UNEP cùng các đối tác chống ô nhiễm không khí, phục hồi tầng ozone và bảo vệ đại dương

Mai Đan | 04/03/2022, 20:56

(TN&MT) - Ngày 3/3, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres khẳng định, UNEP đã mang đến cho thế giới một tương lai khởi sắc và Trái đất tốt hơn, khỏe mạnh hơn được xây dựng trên các trụ cột của hợp tác quốc tế.

image1170x530cropped-53-.jpg
Biến đổi khí hậu đang tác động đến các khu vực ven biển của Tunisia, ảnh hưởng đến con người và đa dạng sinh học biển. Ảnh: UNDP Tunisia

4 mục tiêu bảo vệ sự sống trên Trái đất
Chỉ ra các vấn đề về khí hậu, mất đa dạng sinh học và môi trường sống cũng như ô nhiễm và chất thải đe dọa xã hội và sự sống trên Trái đất, ông Guterres cho rằng, nhân loại đang tiếp tục đẩy mình vào “cuộc chiến chống lại thiên nhiên”.
Để giải quyết vấn đề này, quan chức hàng đầu của LHQ đã đặt ra 4 mục tiêu, trước hết cần bảo vệ hàng tỷ người dễ bị tổn thương nhất. Theo ông, cần mở rộng hợp tác quốc tế để hỗ trợ tài chính và kỹ thuật mà các quốc gia và cộng đồng dễ bị tổn thương cần để có khả năng phục hồi cao hơn, đồng thời, kêu gọi các nhà tài trợ và các ngân hàng phát triển đa phương tăng ít nhất gấp đôi nguồn tài chính cho thích ứng vào năm 2024.
Ngoài ra, người đứng đầu LHQ nhấn mạnh, thế giới phải cắt giảm 45% lượng khí thải toàn cầu trong thập kỷ này để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Điều này có nghĩa là không sản xuất than mới và không có các khoản tài chính về than.
Tại Hội nghị về khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) ở Anh vào năm ngoái, ông Guterres đã rất phấn khởi trước tuyên bố của Nam Phi về quan hệ đối tác năng lượng tái tạo. Ông kêu gọi tất cả các quốc gia đã cam kết loại bỏ than và cần hỗ trợ công nghệ và tài chính sẽ thành lập các quan hệ đối tác tương tự.
Ông nói: “Năm 2030, cần phải loại bỏ dần than đá ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và loại bỏ ở mọi nơi khác vào năm 2024. Mọi lĩnh vực ở mọi quốc gia cần phải khử carbon trong thập kỷ này, đặc biệt là năng lượng và giao thông vận tải”.
Đồng thời, Tổng Thư ký LHQ cũng cho rằng, cần chấm dứt cuộc khủng hoảng tuyệt chủng và xây dựng khuôn khổ đa dạng sinh học đầy tham vọng và có thể hành động sau năm 2020 để giúp con người sống hài hòa với thiên nhiên.
Bên cạnh đó, cần giảm mạnh ô nhiễm hóa chất, nhựa và chất thải rắn. Để làm được như vậy, cần giải quyết các nguyên nhân gây suy thoái môi trường, đặc biệt là nghèo đói và tiêu dùng và sản xuất không bền vững.
UNEP thúc đẩy hành động và quan hệ đối tác đa phương

Người đứng đầu LHQ cho biết: “Năm 1972, khi UNEP được thành lập, hành tinh này đã có dấu hiệu chênh vênh dưới sức nặng của con người. Trong những thập kỷ tiếp theo, UNEP và các đối tác sẽ phối hợp với các Quốc gia Thành viên của LHQ chống ô nhiễm không khí, phục hồi tầng ozone, bảo vệ các vùng biển trên thế giới, thúc đẩy nền kinh tế xanh và bao trùm, đồng thời tăng cường báo động về tình trạng mất mát đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu”.
Ông Guterres đánh giá cao việc UNEP có thể mang lại các giải pháp giúp bảo vệ con người và hành tinh. Các hoạt động khoa học, chính sách, điều phối và vận động của UNEP đã giúp khắc phục những vấn đề về môi trường trên toàn thế giới và nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của môi trường đối với sự phát triển bền vững.

image1024x768-1-.jpg
Người nông dân ôm bó hoa vừa hái tại Dãy núi Nam Espinhaço ở Brazil. Ảnh: FAO

Theo ông Guterres, chúng ta cần áp dụng khoa học và tham gia vào các hành động đa phương để hòa hợp với thiên nhiên. UNEP đã hỗ trợ khoa học và tạo điều kiện cho các hành động và quan hệ đối tác đa phương.
Tổng Thư ký LHQ cảnh báo: “Chúng ta đã gần đến điểm không thể quay lại, do đó, cần nắm bắt cơ hội hành động theo chủ nghĩa đa phương tích cực, cởi mở và có mạng lưới”. Ông cũng khẳng định, tất cả các quốc gia đều có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con người và hành tinh.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • UNEP đưa ra các giải pháp cho 3 cuộc khủng hoảng hành tinh
  (TN&MT) - Trong một báo cáo được công bố mới đây, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) cho biết, cháy rừng gây chết người, ô nhiễm tiếng ồn và các mối đe dọa môi trường tiềm ẩn khác có thể gây ra thiệt hại sinh thái trên diện rộng và cần phải được giải quyết khẩn cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
 • Hành động nhiều hơn để chống ô nhiễm hóa chất
  (TN&MT) - Hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới vừa tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về cách tốt nhất nhằm hạn chế ô nhiễm hóa chất, vốn ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.
 • WMO cảnh báo El Nino xuất hiện: Nhiệt độ tăng kỷ lục và đe dọa an ninh lương thực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết sự phát triển của El Nino ở Thái Bình Dương trong năm nay ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, với dự báo về nhiệt độ cao nguy hiểm và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • WB phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho các dự án nước của El Salvador
  (TN&MT) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho El Salvador để giúp quốc gia Trung Mỹ này cải thiện độ tin cậy và chất lượng của nguồn cung cấp nước cũng như chuẩn bị cho thiên tai.
 • Giải quyết vấn đề môi trường: Cần đầu tư giáo dục và cơ sở hạ tầng
  (TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, chính phủ các nước cần đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời có ý chí chính trị để thúc đẩy một số chính sách nhất định và đưa ra quyết định đúng đắn về phân phối tài nguyên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO