UNEP cùng các đối tác chống ô nhiễm không khí, phục hồi tầng ozone và bảo vệ đại dương

Mai Đan | 04/03/2022, 20:56

(TN&MT) - Ngày 3/3, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres khẳng định, UNEP đã mang đến cho thế giới một tương lai khởi sắc và Trái đất tốt hơn, khỏe mạnh hơn được xây dựng trên các trụ cột của hợp tác quốc tế.

image1170x530cropped-53-.jpg
Biến đổi khí hậu đang tác động đến các khu vực ven biển của Tunisia, ảnh hưởng đến con người và đa dạng sinh học biển. Ảnh: UNDP Tunisia

4 mục tiêu bảo vệ sự sống trên Trái đất
Chỉ ra các vấn đề về khí hậu, mất đa dạng sinh học và môi trường sống cũng như ô nhiễm và chất thải đe dọa xã hội và sự sống trên Trái đất, ông Guterres cho rằng, nhân loại đang tiếp tục đẩy mình vào “cuộc chiến chống lại thiên nhiên”.
Để giải quyết vấn đề này, quan chức hàng đầu của LHQ đã đặt ra 4 mục tiêu, trước hết cần bảo vệ hàng tỷ người dễ bị tổn thương nhất. Theo ông, cần mở rộng hợp tác quốc tế để hỗ trợ tài chính và kỹ thuật mà các quốc gia và cộng đồng dễ bị tổn thương cần để có khả năng phục hồi cao hơn, đồng thời, kêu gọi các nhà tài trợ và các ngân hàng phát triển đa phương tăng ít nhất gấp đôi nguồn tài chính cho thích ứng vào năm 2024.
Ngoài ra, người đứng đầu LHQ nhấn mạnh, thế giới phải cắt giảm 45% lượng khí thải toàn cầu trong thập kỷ này để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Điều này có nghĩa là không sản xuất than mới và không có các khoản tài chính về than.
Tại Hội nghị về khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) ở Anh vào năm ngoái, ông Guterres đã rất phấn khởi trước tuyên bố của Nam Phi về quan hệ đối tác năng lượng tái tạo. Ông kêu gọi tất cả các quốc gia đã cam kết loại bỏ than và cần hỗ trợ công nghệ và tài chính sẽ thành lập các quan hệ đối tác tương tự.
Ông nói: “Năm 2030, cần phải loại bỏ dần than đá ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và loại bỏ ở mọi nơi khác vào năm 2024. Mọi lĩnh vực ở mọi quốc gia cần phải khử carbon trong thập kỷ này, đặc biệt là năng lượng và giao thông vận tải”.
Đồng thời, Tổng Thư ký LHQ cũng cho rằng, cần chấm dứt cuộc khủng hoảng tuyệt chủng và xây dựng khuôn khổ đa dạng sinh học đầy tham vọng và có thể hành động sau năm 2020 để giúp con người sống hài hòa với thiên nhiên.
Bên cạnh đó, cần giảm mạnh ô nhiễm hóa chất, nhựa và chất thải rắn. Để làm được như vậy, cần giải quyết các nguyên nhân gây suy thoái môi trường, đặc biệt là nghèo đói và tiêu dùng và sản xuất không bền vững.
UNEP thúc đẩy hành động và quan hệ đối tác đa phương

Người đứng đầu LHQ cho biết: “Năm 1972, khi UNEP được thành lập, hành tinh này đã có dấu hiệu chênh vênh dưới sức nặng của con người. Trong những thập kỷ tiếp theo, UNEP và các đối tác sẽ phối hợp với các Quốc gia Thành viên của LHQ chống ô nhiễm không khí, phục hồi tầng ozone, bảo vệ các vùng biển trên thế giới, thúc đẩy nền kinh tế xanh và bao trùm, đồng thời tăng cường báo động về tình trạng mất mát đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu”.
Ông Guterres đánh giá cao việc UNEP có thể mang lại các giải pháp giúp bảo vệ con người và hành tinh. Các hoạt động khoa học, chính sách, điều phối và vận động của UNEP đã giúp khắc phục những vấn đề về môi trường trên toàn thế giới và nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của môi trường đối với sự phát triển bền vững.

image1024x768-1-.jpg
Người nông dân ôm bó hoa vừa hái tại Dãy núi Nam Espinhaço ở Brazil. Ảnh: FAO

Theo ông Guterres, chúng ta cần áp dụng khoa học và tham gia vào các hành động đa phương để hòa hợp với thiên nhiên. UNEP đã hỗ trợ khoa học và tạo điều kiện cho các hành động và quan hệ đối tác đa phương.
Tổng Thư ký LHQ cảnh báo: “Chúng ta đã gần đến điểm không thể quay lại, do đó, cần nắm bắt cơ hội hành động theo chủ nghĩa đa phương tích cực, cởi mở và có mạng lưới”. Ông cũng khẳng định, tất cả các quốc gia đều có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con người và hành tinh.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • UNEP đưa ra các giải pháp cho 3 cuộc khủng hoảng hành tinh
  (TN&MT) - Trong một báo cáo được công bố mới đây, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) cho biết, cháy rừng gây chết người, ô nhiễm tiếng ồn và các mối đe dọa môi trường tiềm ẩn khác có thể gây ra thiệt hại sinh thái trên diện rộng và cần phải được giải quyết khẩn cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo
(TN&MT) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, năng lượng tái tạo là con đường đáng tin cậy duy nhất nếu thế giới muốn ngăn chặn thảm họa khí hậu, đồng thời chỉ rõ Kế hoạch năng lượng năm điểm cho một quá trình chuyển đổi công bằng.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngân hàng Thế giới cho Brazil vay 500 triệu USD đáp ứng các mục tiêu khí hậu
  (TN&MT) - Cuối ngày 22/12, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một dự án trị giá 500 triệu USD ở Brazil nhằm tăng cường tài chính liên quan đến tính bền vững và tăng cường năng lực của khu vực tư nhân để tiếp cận thị trường tín dụng carbon và hạn chế nạn phá rừng.
 • Gần 90% dân số châu Phi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố một kết quả khảo sát cho thấy, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của 88% dân số châu Phi.
 • Nắng nóng ở Chile làm trầm trọng thêm cháy rừng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng vừa tấn công Chile, với nhiệt độ kỷ lục ở một số khu vực và thiếu lượng mưa đã làm gia tăng các vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 7.000 ha ở quốc gia Nam Mỹ này.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Loạt ảnh nổi bật về thời tiết khắc nghiệt năm 2022
  (TN&MT) - Trong năm 2022, thế giới đã trải qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa tính mạng con người và sự sống của muôn loài. Điển hình trong số đó là hàng loạt trận lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, bão cát, lốc xoáy… hoành hành khắp các nơi trên thế giới.
 • Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, cột tro bụi cao đến 2 km
  Fuego - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua, phun ra dòng dung nham nóng và cột tro bụi cao đến 2km. Giới chức Guatemala phải đóng cửa sân bay lớn nhất nước này trong thời gian ngắn trước khi hoạt động của núi lửa giảm bớt vào ngày 11/12.
 • 16 triệu dân đối mặt với cảnh băng giá, Anh mở hàng nghìn ‘ngân hàng sưởi ấm’
  Chi phí năng lượng và lạm phát vốn leo thang sau đại dịch COVID-19 kết thúc đã tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới.
 • Tiếp tục sử dụng Công ước Luật Biển để giải quyết những thách thức về đại dương
  (TN&MT) - Ngày 8/12, tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm thông qua Công ước Luật Biển, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Công ước Luật Biển có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dương đang "kêu cứu" trước những thách thức như biến đổi khí hậu, sản lượng cá bị khai thác quá mức.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) diễn ra tại Montreal (Canada), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi các chính phủ và khu vực tư nhân hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên một cách hiệu quả.
 • COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
 • EU cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến phá rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/12, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận cấm nhập khẩu một số sản phẩm được xem là yếu tố chính thúc đẩy phá rừng, trong đó, có cà phê, ca cao và đậu nành.
 • COP15 đặt mục tiêu đạt được hiệp ước toàn cầu về bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Từ ngày 7-19/12, tại Montreal (Canada), các quốc gia sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) nhằm thảo luận về một thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu mới để bảo vệ các hệ sinh thái và các loài sinh vật khỏi những hành vi tàn phá của con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO