UNDP và WorldShare hỗ trợ xây nhà an toàn chống chịu bão tại Quảng Bình

Thanh Tùng | 26/01/2022, 16:17

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và tổ chức WorldShare vừa ký Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ xây mới thêm 73 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo bị ảnh hưởng nặng nề sau những trận bão tại tỉnh Quảng Bình.

a.jpg
Quang cảnh lễ ký. Ảnh: UNDP

Buổi lễ đánh dấu đợt hỗ trợ thứ 2 trong hợp tác giữa UNDP và WorldShare nhằm giúp đỡ các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở bị hư hỏng nặng nề sau trận bão lịch sử năm 2020. 39 căn nhà an toàn đã được xây dựng trong đợt một và bàn giao cho các gia đình sống ở khu vực ven biển thuộc huyện Lệ Thủy vào tháng 12/2020.

Đây là hợp tác trong khuôn khổ chiến dịch gây quỹ từ cộng đồng “Nhà an toàn - Sống an tâm” do UNDP phát động, hưởng ứng đề nghị từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chính quyền tỉnh Quảng Bình kêu gọi hỗ trợ người dân gặp khó khăn về nhà ở sau bão lũ năm 2020.

Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen cho biết, theo một nghiên cứu gần đây về nhu cầu nhà ở có khả năng chống chịu bão lụt mà UNDP thực hiện với Bộ Xây dựng, hơn 110.000 hộ dân vẫn sống trong tình trạng không có nhà ở an toàn trên 28 tỉnh ven biển, trong đó, có hơn 25.000 hộ dân ở các huyện ven biển.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với WorldShare, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và tất cả các bên liên quan khác để hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai của các hộ gia đình nghèo. Chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và người dân hoàn tất việc xây dựng 73 ngôi nhà an toàn này trước mùa mưa bão tháng 6 năm nay”, bà Caitlin Wiesen cho biết.

Theo Phó Trưởng Phái đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam Cho Hyun Woo, sự hợp tác giữa UNDP tại Việt Nam và WorldShare, tổ chức phi Chính phủ có trụ sở tại Hàn Quốc, đã mang lại lợi ích thực sự cho Quảng Bình, nơi đang nỗ lực khắc phục hậu quả sau thảm họa xảy ra với khu vực hai năm trước. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đặc biệt tới UNDP tại Việt Nam.

“Chúng tôi rất vui khi 39 gia đình nghèo giờ đã có những căn nhà an toàn và không còn lo lắng mỗi khi có bão. Khi thiên tai như bão, lụt xảy ra, chúng ta cần hỗ trợ khẩn cấp và giúp họ những gì họ thực sự cần nhất. World Share rất vui mừng khi tiếp tục cùng UNDP hỗ trợ thêm cho 73 hộ gia đình nghèo hiện đang sống trong những căn nhà không an toàn ở tỉnh Quảng Bình. Tôi hy vọng sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ giúp họ có cuộc sống tốt hơn và sự hợp tác giữa UNDP và World Share sẽ phần nào giúp họ bớt gánh nặng tài chính do thiên tai gây ra”, ông Dae Hoon, Giám đốc Quốc gia của WorldShare nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình Phan Phong Phú cho biết, năm 2020, Quảng Bình trải qua 2 trận đại lũ lịch sử, hậu quả đã nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà, trường học, công trình giao thông... trong biển nước, làm tổn thất với khoảng 3.512 tỷ đồng. Khó khăn lại chồng chất khó khăn, khi hậu quả thiên tai chưa phục hồi, thì xảy ra đại dịch Covid-19. Do đó, tỉnh Quảng Bình vô cùng trân quý sự chung tay của cộng đồng các nhà tài trợ, trong đó, có UNDP, WorldShare.

Bài liên quan
 • 5 năm với 700 căn nhà chống lũ
  (TN&MT) - Lễ kỷ niệm 5 năm ra đời mô hình “nhà chống lũ” đã diễn ra tối 25/11 tại Hà Nội. Qua 5 năm phát triển, dự án đã xây được gần 700 căn nhà, giúp 3.500 người dân được an toàn trước thiên tai, tại 11 địa phương trên cả nước. Điều đáng chú ý, đây là chương trình được xây dựng hoàn toàn nhờ vào việc gây quỹ cộng đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 17/5, dự báo Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong chiều và tối nay (17/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 30-60mm, có nơi trên 80mm.
Đừng bỏ lỡ
 • Cao Bằng: Mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, cuốn trôi 1 người
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 8/5 đến ngày 11/5, các sông suối trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã xuất hiện lũ vừa, sạt lở đất đá bên taluy dương tại một số tuyến giao thông, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu của nhân dân.
 • Hà Tĩnh ứng phó BĐKH: Linh hoạt trong mọi tình huống
  (TN&MT) - Những biểu hiện của biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang tạo nên các hiện tượng thời tiết cực đoan, tác động xấu đến đời sống xã hội. Trước thực trạng đó, Hà Tĩnh đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp ứng phó và vừa phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống cho người dân.
 • Mưa lớn gây ngập lụt tại Lào Cai
  Đêm ngày 11 rạng sáng 12/5, do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao gây ra mưa lớn và dông trên diện rộng tại tỉnh Lào Cai . Mưa đặc biệt to tại thành phố Lào Cai gây ngập lụt một số tuyến phố khiến giao thông bị đình trệ ảnh hưởng tới đi lại của người dân.
 • Các tỉnh Bắc Bộ sẵn sàng phương châm “bốn tại chỗ” để ứng phó mưa lớn
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
 • Bình Định phát triển rừng gỗ lớn bền vững để ứng phó với biến đổi khí hậu
  Xác định việc trồng rừng gỗ lớn không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu nên UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt Đề án phát triển cây gỗ lớn trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2035. Mục tiêu đến năm 2025, diện tích rừng trồng gỗ lớn tập trung đạt 10.000 ha, đến năm 2035 đạt 30.000 ha.
 • Công bố kết quả đánh giá công tác phòng chống thiên tai cấp tỉnh năm 2021
  (TN&MT) - Sáng 11/5, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng chống thiên tai cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021.
 • Các tỉnh Bắc Bộ sẵn sàng ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất
  Những ngày qua, một số tỉnh miền núi phía Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn,… đã có mưa lớn phổ biến từ 100-200mm, có nơi trên 250mm, gây thiệt hại về người và tải sản. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã vừa có Công điện chỉ đạo ứng phó.
 • Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
 • Lạng Sơn: Mưa lớn kéo dài làm một người chết, gây nhiều thiệt hại về tài sản
  (TN&MT) - Sau trận mưa lớn kéo dài từ đêm 9/5 đến sáng 10/5, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã ghi nhận nhiều thiệt hại về hoa màu, nhà cửa, đường xá, đặc biệt đã có một người chết do sạt lở đất.
 • Ngày 9/5, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (9/5) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (mưa dông tập trung vào chiều và đêm).
 • Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt không khí lạnh hiếm gặp
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khoảng từ ngày 13-15/5, Bắc Bộ sẽ đón đợt không khí lạnh gây gió mạnh trên Vịnh Bắc Bộ lên tới cấp 6, giật cấp 7-8. Vùng núi, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 16 độ, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm Hà Nội) được dự báo thấp nhất từ 20-23 độ.
 • Ngày 6/5, Bắc Bộ nắng mạnh, Nam Bộ có mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết Bắc Bộ hôm nay (6/5) nắng chói chang với cường độ mạnh. Nắng nhưng nhiệt độ vẫn chưa cao, phổ biến ban ngày ở mức từ 21 tới 31 độ. Buổi tối trời mẻ mát, về đêm thời tiết se lạnh, nhiệt độ thấp nhất 18 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO