UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang): Đùn đẩy trách nhiệm, để công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại?

Kim Liên | 07/09/2020, 10:35

(TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin một cá nhân tự ý xây nhà xưởng rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp tại xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, sản xuất hoạt động ngày đêm nhưng không bị xử lý vi phạm. Phóng viên đã đi thực tế tại địa phương và nhận thấy dường như chính quyền địa phương đang đùn đẩy trách nhiệm, né tránh trả lời báo chí?!

Mặt trước của nhà xưởng xây trên đất nông nghiệp tại Cao Xá

Theo ông Hoà, Phó chủ UBND xã Cao Xá cho biết, người được UBND xã Cao Xá xác định vi phạm là ông Nguyễn Văn Chung, sinh năm 1972 ở thôn Tân Xuân 1, xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Ông Chung đã sử dụng đất trồng lúa vào mục đích đất phi nông nghiệp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Cụ thể, tại các thửa đất: Thửa 28, diện tích 825,9m2; thửa 26, diện tích 680,4m2; thửa 48, diện tích 261m2 thuộc tờ bản đồ 28, bản đồ xã Cao Xá đo đạc năm 2010; thửa 567, diện tích 299,4m2; thửa 566, diện tích 90m2 thuộc tờ bản đồ số 20, bản đồ xã Cao Xá đo năm 2010. Tổng diện tích vi phạm lên tới 2.184m2.

Đối với công trình vi phạm này, cuối năm 2019 xã Cao Xá đã ra biên bản xử phạt và buộc khôi phục lại hiện trạng. Song theo ông Hoà, do đầu năm 2020, tình trạng bệnh dịch bùng phát, quản lý lơi lỏng nên hộ dân này đã hoàn thiện lại và xây xong nhà xưởng trên 2 ngàn m2 với tường vây bằng vôi, xi măng; khung sắt, lợp mái kim loại. Bên trong nhà xưởng là 15 lò sấy nông sản hoạt động liên tục. Hộ cá nhân này để thuận lợi cho việc kinh doanh đã xin thành lập Hợp tác xã Chung Minh để tiếp tục sản xuất.

Nhà xưởng xây dựng trái phép lên tới trên 2 ngàn m2, chiều sâu 94,5m

Trước thực trạng này, UBND xã đã làm tờ trình gửi lên UBND huyện Tân Yên với đề xuất xử phạt 40 triệu đồng và buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu, ông Hoà cũng nói với phóng viên là lên gặp huyện để làm rõ hơn quyết định xử phạt vì thẩm quyền của xã đã làm hết và trình lên huyện?!.

Phóng viên đã lên UBND huyện Tân Yên để liên hệ làm việc nhưng liên tục nhận được sự phản ứng quanh co, lòng vòng và tắc trách của cơ quan này. Đầu tiên, phóng viên được ông Lực, Chánh Văn phòng UBND huyện hướng dẫn đăng ký lịch làm việc tại Trung tâm thông tin của huyện do ông Thiềm làm Giám đốc, sau khi đăng ký làm việc với ông Thiềm, ông này gọi phòng chuyên môn là Phòng Tài nguyên và môi trường huyện lên để làm việc mà cụ thể là ông Đỗ Văn Thá, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện. Ông Thá hẹn đầu giờ chiều quay lại làm việc, song khi quay lại, ông này báo bận đi xã và hẹn sang ngày hôm sau.

Ngày hôm sau theo như lịch hẹn phóng viên quay lại để xin văn bản xử lý vi phạm và phương án xử lý thì ông Thá lại không có tại cơ quan, còn gọi cho ông Thiềm thì ông này nói chỉ là đơn vị kết nối?!.

Khi không làm việc được với phòng chuyên môn, phóng viên quay lại trụ sở UBND huyện Tân Yên gặp ông Lực - Chánh Văn phòng để thông tin là không thể kết nối với phòng chức năng và yêu cầu được làm việc với lãnh đạo UBND huyện thì ông này lại gọi cho Trưởng phòng Tài nguyên Đỗ Văn Thá. Lúc này ông Thá lại hẹn phóng viên 3 giờ chiều quay lại làm việc. Song vẫn “điệp khúc” quen thuộc, 3 giờ chiều phòng ông Thá “cửa đóng then cài” hỏi nhân viên của phòng thì nói ông Thá đi xuống xã làm việc và không dặn lại gì???!

Đến đây dư luận đặt ra câu hỏi, đây có phải là điển hình của sự đùn đẩy trách nhiệm, cố tình bao che không xử lý vi phạm của chính quyền địa phương, để vụ việc vi phạm kéo dài rồi cho “chìm xuồng” hay không? Câu trả lời xin dành cho lãnh đạo UBND huyện Tân Yên.

Báo Tài nguyên và môi trường sẽ tiếp tục trở lại vụ việc.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO