Môi trường

UBND cấp huyện có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn hệ thống đê điều

Mai Đan 17:26 05/06/2023

(TN&MT) - Để sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai, quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê, ngày 5/6, tại Nghệ An, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2023.

thu-truong-nguyen-hoang-hiep.jpg
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu khai mạc Hội nghị

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Văn Đệ và Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai Phạm Đức Luận đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có các đại biểu Bộ NN&PTNT: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai và một số đơn vị liên quan; các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt: Lãnh đạo UBND cấp tỉnh, Sở NN&PTNT, Chi cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão (Chi cục Thủy lợi); Chủ tịch UBND cấp huyện và lãnh đạo phòng NN&PTNT/phòng Kinh tế; đại diện một số Bộ, ngành, đơn vị, tổ chức liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội Nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, Chủ tịch UBND cấp huyện có vai trò rất quan trọng; là cấp trực tiếp chỉ huy phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý ngay từ khi những hành vi vi phạm diễn ra; chỉ đạo tổ chức tuần tra canh gác phát hiện và xử lý ngay từ giờ đầu những sự cố đe dọa an toàn chống lũ của đê.

Qua thực tế công tác, ở nơi nào, đồng chí Chủ tịch, các đồng chí lãnh đạo UBND cấp huyện có kinh nghiệm, nắm vững những quy định của pháp luật về trách nhiệm được giao, quan tâm chỉ đạo, đôn đốc sát sao, quyết liệt và tổ chức thực hiện bài bản, nề nếp thì ở nơi đó công tác quản lý, bảo vệ, hộ đê phòng lụt được thực hiện tốt, vi phạm pháp luật về đê điều ít xảy ra; các tuyến đê được đảm bảo an toàn chống lũ, giảm thiệt hại được thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo báo cáo của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, trong năm 2022, thiên tai đã làm 175 người chết, mất tích, thiệt hại về kinh tế gần 19.500 tỉ đồng (gấp 1,6 lần thiệt hại về người và 3,4 lần thiệt hại về kinh tế so với năm 2021).

Riêng 6 tháng đầu năm 2023, thiên tai bất thường cũng xảy ra ở nhiều nơi trên đất nước ta. Cụ thể đã xảy ra 3 trận mưa lớn, 21 trận dông lốc, 12 vụ sạt lở bờ sông, 78 trận động đất, 2 đợt rét hại và 12 đợt gió mạnh. Thiên tai đã làm 7 người mất tích, thiệt hại kinh tế gần 25 tỉ đồng.

Tại Hội nghị, khái quát diễn biến KTTV 5 tháng đầu năm 2023, ông Hoàng Văn Đại - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cho biết: 5 tháng qua, nước ta đã trải qua nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, trong đó xuất hiện 14 đợt không khí lạnh; 18 đợt mưa diện rộng; nhiều đợt nắng nóng diện rộng, trong đó, đáng lưu ý là đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt diện rộng từ ngày 4-7/5, nhiều nơi đã xuất hiện các giá trị vượt giá trị lịch sử quan trắc cùng thời kỳ, đặc biệt giá trị nhiệt độ cao nhất tuyệt đối tại Tương Dương (Nghệ An) là 44,2 độ C vào ngày 7/5 được đánh giá là giá trị nhiệt độ ngày cao nhất trên cả nước đã từng được quan trắc (giá trị cũ là 43,4 độ C tại Hương Khê (Hà Tĩnh) thiết lập tháng 4/2019.

Về diễn biến nhiệt độ, nhiệt độ trung bình trong 5 tháng đầu năm trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ đến cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN).

pho-gd-trung-tam-du-bao-kttv-quoc-gia-hoang-van-dai_1.jpg
Ông Hoàng Văn Đại - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia phát biểu

Nhận định xu thế thời tiết, thiên tai từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2023, ông Hoàng Văn Đại cho biết: Dự báo khả năng hiện tượng ENSO chuyển từ trạng thái trung tính sang El Nino từ tháng 6-8 với xác suất khoảng từ 60-70%. Hiện tượng El Nino tiếp tục xảy ra với xác suất từ 70-80% và có khả năng kéo dài cho đến những tháng đầu năm 2024.

Khoảng từ giữa tháng 6 có khả năng bão hoặc áp thấp nhiệt đới bắt đầu xuất hiện trên khu vực Biển Đông và phù hợp với quy luật khí hậu. Tháng 6 đến tháng 8, có khoảng 5-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, xấp xỉ so với TBNN, trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Từ tháng 9 trở đi, số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông dự báo khoảng 4-5 cơn, ở mức xấp xỉ đến thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ (TBNN từ 5-6 cơn) và tác động chủ yếu đến khu vực Trung Bộ.

Về diễn biến mưa, tổng lượng mưa hầu hết các khu vực trên cả nước thời kỳ từ tháng 6-8/2023 phổ biến xấp xỉ TBNN, riêng tháng 8, tổng lượng mưa tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 5-20% so với TBNN cùng thời kỳ.

Hội nghị Chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III tới cấp đặc biệt theo định kỳ hàng năm cung cấp, cập nhật cho các địa phương những văn bản quy phạm pháp luật, các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như công việc cần triển khai thực hiện, trao đổi những bài học kinh nghiệm, những cách làm hay, chia sẻ những tồn tại, hạn chế cần tháo gỡ và giải quyết để giữ vững an toàn hệ thống đê điều trước diễn biến lũ bão ngày càng cực đoan, khốc liệt, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, nhà nước trước thiên tai.

Theo đó, ông Hoàng Anh Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho rằng cần chú trọng xây dựng, củng cố để lực lượng xung kích phòng chống thiên tai (PCTT) cấp xã là lực lượng chủ chốt tại chỗ tham gia xử lý giờ đầu các sự cố đê điều, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan trong hoạt động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Lực lượng xung kích PCTT lấy nòng cốt là lực lượng Dân quân tự vệ và sự tham gia của các thành viên từ các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội ở xã. Vì vậy, lực lượng xung kích từ nhân dân mà ra, sinh sống tại địa phương, hiểu rõ về đặc điểm lũ, bão và thông thuộc địa hình, hệ thống đê điều, xác định chính xác các trọng điểm xung yếu trên địa bàn.

Bên cạnh đó, lực lượng tham gia công tác PCTT, nhất là lực lượng xung kích cấp xã phải thường xuyên được củng cố, kiện toàn đảm bảo đủ số lượng, sức khỏe, tâm huyết và trách nhiệm; quan tâm đến công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng xung kích để nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai, sẵn sàng xử lý sự cố đê điều ngay từ giờ đầu, đảm bảo an toàn cho các tuyến đê.

Bài liên quan
 • Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 20/5 tại Quảng Nam, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về Phòng, chống thiên tai năm 2023 (15/5 - 22/5/2023) với chủ đề “Từ ứng phó đến hành động sớm”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Thừa Thiên – Huế: Mưa xối xả, nhiều tuyến đường ngập cục bộ
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài đang xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế khiến nhiều tuyến đường thấp trũng bị ngập. Trong khi đó, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.
 • Điện Biên: Dấu ấn trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Là đơn vị chủ trì và quản lý về lĩnh vực bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Điện Biên đã thực hiện tốt trách nhiệm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành, chỉ đạo, triển khai nhiều chính sách quan trọng về lĩnh vực môi trường. Đến nay, công tác bảo môi trường tỉnh Điện Biên đã và đang được kiểm soát tốt, không phát sinh cơ sở mới gây ô nhiễm môi trường trong vài năm trở lại đây.
 • Áp thấp nhiệt đới cách bờ hơn 200km, di chuyển với tốc độ 10-15km/h
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết từ chiều 25/9, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn và huyện đảo Cù Lao Chàm) gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
 • Nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường thông qua Dự án “Vì tương lai xanh”
  (TN&MT) - Dự án “Vì tương lai xanh” là dự án thiện nguyện của chùa Long Hưng (Đông Anh – Hà Nội) được thành lập từ ngày 13/7/2023 đã một lần nữa phổ biến đến đông đảo quần chúng, nhân dân thông qua thời khoá Pháp thoại tại chùa diễn ra vào ngày 24/9.
 • Đề phòng gió mạnh trên biển, mưa lớn, sạt lở đất ở Trung Bộ, Tây Nguyên do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Tối 24/9, chủ trì cuộc họp về dự báo áp thấp nhiệt đới, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái nhấn mạnh các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên cần đề phòng với gió mạnh trên biển, mưa lớn và sạt lở đất do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
 • Nghệ An: Chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất
  Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 152/VP-PCTT về việc chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tới.
 • Áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 170km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hồi 22 giờ ngày 24/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,6 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 170km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8. Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 10km/h.
 • Dự báo thời tiết ngày 25/9: Nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 25/9, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.
 • Nhân dân Nà Bó (Mai Sơn - Sơn La) hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn 2023
  (TN&MT) - Ngày 24/9, tại trụ sở UBND xã Nà Bó, UBND huyện Mai Sơn (Sơn La) đã tổ chức Lễ Phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn
  (TN&MT) - Tối 24/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 11/CĐ-QG gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn.
 • Ban Chủ nhiệm CLB báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon đi thực tế tại VQG Tà Đùng
  (TN&MT) - Ngày 24/9, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon (CLB Báo chí Phát triển xanh) đã có chuyến thực tế tại Vườn Quốc gia (VQG) Tà Đùng, xã Đắk So, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông,
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO