UAE đề xuất đăng cai tổ chức Hội nghị COP28

Lan Chi | 24/05/2021, 11:37

(TN&MT) - Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vừa đề xuất đăng cai tổ chức phiên họp lần thứ 28 Hội nghị các bên (COP28) tham gia Công Ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC) tại Abu Dhabi vào năm 2023, với trọng tâm nền kinh tế hành động chống biến đổi khí hậu toàn diện.

UAE đề xuất đăng cai tổ chức Hội nghị COP28 về biến đổi khí hậu

Đánh giá về đề xuất trên, Hoàng thân Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp Tác Quốc Tế cho biết: “Biến đổi khí hậu tuy còn thách thức nhưng cũng đi kèm với nhiều cơ hội lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Với tư cách là quốc gia trung tâm của ngành công nghiệp dầu mỏ và tiếp tục đầu tư mạnh đa dạng hóa năng lượng trong nước và toàn cầu, chúng tôi lần đầu tiên chứng kiến một hướng kinh doanh chưa từng có với biến đổi khí hậu được chú trọng cao, đặc biệt là khi kinh doanh cũng thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao năng lực tầng lớp trẻ. COP28 sẽ là một thời điểm quan trọng để tận dụng cơ hội này và tầm nhìn của chúng tôi là cùng với các quốc gia hiện thực hóa lợi ích kinh tế ròng từ thúc đẩy hành động”.

UAE là địa điểm tổ chức lý tưởng cho COP 28 với nhiều thành tựu trong triển khai hành động biến đổi khí hậu và hợp tác đa phương như là quốc gia chủ trì thường trực của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc Tế (IRENA), là quốc gia đầu tiên trong khu vực ký và thông qua Thỏa thuận Paris và là quốc gia đầu tiên trong khu vực cam kết giảm khí thải trong nền kinh tế theo Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC).

UAE có truyền thống là địa điểm đăng cai nhiều sự kiện quốc tế cấp cao có quy mô lớn với trọng tâm hành động chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Tuần Lễ Bền Vững Abu Dhabi là sự kiện phát triển bền vững hàng năm lớn nhất trên thế giới với hơn 45.000 đại biểu từ 170 quốc gia, và UAE cũng tổ chức hai cuộc họp chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc vào năm 2014 và 2019. Ngoài ra, sự kiện Dubai Expo sắp tới xoay quanh Các Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững với 192 gian hàng tới từ các quốc gia sẽ chào đón hàng chục triệu du khách từ tháng 10.

Đầu tư của UAE vào năng lượng tái tạo trong nước gồm nhiều dự án năng lượng mặt trời lớn nhất toàn cầu xuyên suốt 15 năm qua đã đem lại chi phí năng lượng mặt trời thấp nhất trên thế giới. Đầu tư quốc tế của UAE cũng góp phần cắt giảm đáng kể chi phí cho năng lượng tái tạo trong thập kỷ qua, góp phần định hình lại thị trường năng lượng toàn cầu. UAE hiện đã đầu tư khoảng 17 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo thương mại trên 6 lục địa, và chi hơn 1 tỷ USD cho các khoản viện trợ và cho vay ưu đãi tới các nhà máy năng lượng tái tạo như Quỹ Hợp Tác UAE - Thái Bình Dương và Quỹ Năng Lượng Tái Tạo UAE - Caribbean.

UAE đã và đang đi tiên phong trong thu thập và lưu trữ carbon để khử carbon trong ngành công nghiệp nặng và đi đầu các sáng kiến trong nông nghiệp thông minh với biến đổi khí hậu và ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học.

“Tiến tới đăng cai COP28, UAE sẽ tận dụng kinh nghiệm là đơn vị tổ chức khu vực và quốc tế để huy động tất cả các bên cùng đạt Thỏa Thuận Paris và củng cố đầu tư với tham vọng cao hơn. Các tác động biến đổi khí hậu ngày càng hiện hữu, nhưng kinh nghiệm cho chúng ta sự lạc quan để cùng đạt tới các mục tiêu biến đổi khí hậu và tạo thêm các cơ hội kinh tế và xã hội nhờ đóng góp hỗ trợ từ mọi nơi trên toàn cầu”, Hoàng thân Sheikh Abdullah chia sẻ.

Bài liên quan
 • Các sông băng trên toàn cầu đang tan nhanh hơn do biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/4 trên tạp chí khoa học Nature, gần như tất cả các sông băng trên thế giới đang tan với tốc độ nhanh chóng. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến các dự báo về việc giảm khối lượng của các tảng băng trong tương lai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Indonesia nhân rộng sáng kiến đổi rác thải nhựa lấy gạo
(TN&MT) - Sáng kiến đổi rác thải nhựa lấy gạo vốn bắt đầu ở Tabanan (Bali, Indonesia) hiện đã được nhân rộng và triển khai tại 200 ngôi làng trên khắp Bali.
Đừng bỏ lỡ
 • Hàng nghìn người tháo chạy do núi lửa Semeru phun trào ở Indonesia
  (TN&MT) - Núi Semeru, 1 ngọn núi lửa ở tỉnh Đông Java của Indonesia đã phun trào vào ngày 4/12, tạo ra cột khói và tro bụi khổng lồ, khiến hàng nghìn người phải tháo chạy khỏi khu vực.
 • Phía Tây Canada trải qua ​​nhiệt độ mùa đông cao kỷ lục
  (TN&MT) - Một khu vực ở phía Tây Canada đã ghi nhận nhiệt độ mùa đông cao kỷ lục, chỉ vài tháng sau khi đất nước này lập kỷ lục chứng kiến nhiệt độ cao nhất được ghi nhận vào mùa hè, gây ra lo ngại toàn cầu về biến đổi khí hậu.
 • Liên Hợp Quốc sẽ tăng cường quản lý rác thải nhựa ở Ấn Độ
  (TN&MT) - Nadia Rasheed, Phó Đại diện thường trú Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Ấn Độ cho biết, UNDP đặt mục tiêu tăng gần gấp 3 lần việc quản lý rác thải nhựa đối với 100 thành phố ở Ấn Độ vào năm 2024 để ngăn chặn ảnh hưởng của ô nhiễm nhựa.
 • Phần lớn Bắc Cực sẽ chứng kiến mưa nhiều hơn tuyết
  (TN&MT) - Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Communications mới đây cho thấy, phần lớn Vườn Quốc gia và Khu bảo tồn Cổng Bắc Cực ở miền Bắc Alaska sẽ hứng chịu lượng mưa nhiều hơn tuyết vào khoảng năm 2050.
 • Biến đổi khí hậu khiến bão ngày càng dữ dội
  (TN&MT) - Dẫn báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), Hãng tin BBC (Anh) cho biết, Liên Hợp Quốc công bố, các cơn bão trên toàn cầu đã tăng tần suất nhanh chóng trong 40 năm qua.
 • WMO cảnh báo nhiệt độ nhiều nơi sẽ gia tăng trong những tháng tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc vừa dự báo, nhiệt độ nhiều nơi trên thế giới sẽ cao hơn mức trung bình trong những tháng tới bất chấp tác động làm mát của hiện tượng thời tiết La Nina.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường tài trợ cho phát triển bền vững
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị xây dựng cầu nối vì tài chính bền vững tại Geneva, Thụy Sĩ mới đây, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) bà Amina Mohammed kêu gọi các Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự hành động nhiều hơn nữa, trong đó, có hành động chống biến đổi khí hậu để thúc đẩy khuôn khổ đầu tư chung nhằm cải thiện cuộc sống của người dân ở khắp mọi nơi.
 • Lượng khí nhà kính của EU tăng 18% do kinh tế phục hồi
  (TN&MT) - Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê châu Âu (Eurostat), lượng phát thải khí nhà kính từ các nước Liên minh châu Âu đã tăng 18% vào mùa xuân năm ngoái, do tất cả các ngành kinh tế, vốn thải ra nhiều khí độc hại hơn vào bầu khí quyển, bắt đầu phục hồi sau thời gian ngừng hoạt động vì đại dịch COVID-19.
 • Giới khoa học Mỹ thử nghiệm giống khoai tây chống chịu biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Maine (Mỹ) đang cố gắng nghiên cứu lai tạo giống khoai tây có khả năng chống chịu tốt hơn với sự nóng lên toàn cầu gia tăng do biến đổi khí hậu.
 • Động đất 7,5 độ richter ở Peru, hàng trăm ngôi nhà ảnh hưởng
  (TN&MT) - Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã làm rung chuyển vùng rừng rậm Amazon ở miền Bắc Peru vào sáng 28/11 (theo giờ địa phương), khiến 75 ngôi nhà bị phá hủy và hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng.
 • Phát triển máy bay chạy bằng pin để giảm phát thải
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra ở Glasgow (Scotland) mới đây, một số hãng hàng không lớn đã ký hiệp ước giảm phát thải khí nhà kính.
 • Đức cân nhắc dành hơn 50 tỷ Euro cho Quỹ khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn các nguồn tin, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, Chính phủ kế nhiệm của Đức đang xem xét dành hơn 50 tỷ Euro (hơn 56 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung năm 2021 cho Quỹ khí hậu của quốc gia này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO