TX Sa Pa - Lào Cai: Trạm bê tông Đình Chinh đổ thải xuống suối gây ô nhiễm

Đức Hải – Nhật Lam | 13/08/2021, 13:09

(TN&MT) - Thời gian qua, trong lúc thi công dự án cầu Móng Sến mới thuộc dự án xây dựng đường nối đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai lên thị xã Sa Pa, các nhà thầu đã không tuân thủ các quy định về môi trường.

Trạm trộn bê tông xây ngay bên bờ suối, hàng ngày nước thải từ trạm trộn này cứ “vô tư” xả xuống suối gây bức xúc cho nhân dân. Người dân không biết kêu ai khi ruộng lúa bị xâm hại còn nhà thầu và chủ đầu tư là Cty cổ phần BOT Lào Cai – Sa Pa lại “vô cảm”...

Đã đến lúc các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai cần có chế tài, giám sát chặt chẽ công tác bảo vệ môi trường tại địa phương, tránh tình trạng buông lỏng.

Ngay bên bờ suối cầu Móng Sến là trạm bê tông Đình Chinh đổ thải xuống 

Trao đổi với phóng viên, chị Lò Sử Mẩy đang làm ruộng của gia đình tại xã Trung Chải, Thị xã Sa Pa bức xúc cho biết: khu ruộng nhà chị, thời gian qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nước thải từ trạm trộn bê tông, cứ “ồng ộc” chảy từ bên chỗ rửa xe, rửa máy móc theo dòng, xâm lấn xuống ruộng nhà chị ở phía dưới. Hậu quả, ruộng bị thất thu, bức xúc, chị lên trạm trộn bê tông để phản ánh, gọi điện thoại cho các lãnh đạo thì " ông nọ chỉ ông kia". Cuối cùng đành “ngậm đắng nuốt cay” mà chẳng biết kêu ai.

Chị Lò Sử Mẩy, dân tộc Dao phản ánh trạm bê tông Đình Chinh đang gây ô nhiễm môi trường tại ngay bờ suối cầu Móng Sến, xã Trung Chải, TX Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Cũng theo chị Mẩy, không riêng nhà chị, hầu hết những người dân có ruộng nương ở khu vực thi công cầu Móng Sến đến nay, nhà ai cũng bức xúc, cũng bị ảnh hưởng. Nhưng do bà con là đồng bào dân tộc ít người (người Mông, người Dao), nói tiếng Kinh còn chưa thông thạo, diễn đạt khó nên đành cam chịu. Nay nhờ báo chí phản ánh, để các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai sớm vào cuộc. Phải xử lý ngay tình trạng ô nhiễm môi trường do các trạm trộn bê tông đang đổ nước tại đây…

Những chiếc xe bồn bê tông liên tục chạy ngược xuôi, phục vụ dự án

“Mục sở thị” tại hiện trường, phóng viên thấy: những phản ánh của người dân là có cơ sở. Dự án thi công cầu Móng Sến mới là dự án lớn, các mố cầu được xây dựng cao hàng trăm mét (so với mực nước biển). Tại khu vực chị Mẩy phản ánh, đơn vị nhà thầu là Công ty cổ phần xây dựng và lắp máy 816 (thuộc TCT xây dựng công trình giao thông 8) thi công. Còn trạm bê tông gắn mác Đình Chinh là thuộc Cty TNHH MTV vận tải Hoành Sơn có mã số thuế 5300637737, trú tại số 270, tổ 53, đường Lê Đại Hành, Phường Kim Tân, TP Lào Cai, do ông Phạm Đình Chinh làm đại diện pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trạm bê tông này đặt ở đây để cung cấp bê tông cho các nhà thầu thi công các mố cầu.

Người dân sinh sống gần đó gánh chịu mọi tác hại môi trường

Quan sát và ghi hình tại hiện trường, phóng viên thấy công tác bảo vệ môi trường ở đây chỉ là “lý thuyết”. Nước xả thải, bê tông thừa, bê tông dọn thùng xe được Cty Hoành Sơn này đổ thẳng xuống rìa suối. Cả 1 vạt suối bị ô nhiễm trầm trọng, đống bê tông bẩn, đóng kén mảng lớn tại đây, bất chấp pháp luật.

Trao đổi với một công nhân, làm tại trạm trộn bê tông cho biết, hiện tại “ông chủ” của trạm đang ở dưới Lào Cai, không có ở đây nên không ai có thể trả lời được việc gây ảnh hưởng đến ruộng nhà dân. Sau đó, người này bỏ vào khu lán trại gần đó.   

Các cán bộ đang làm việc tại đây đều né tránh trả lời, khi được hỏi về vấn đề ô nhiễm môi trường

Được biết, Dự án cầu Móng Sến được khởi công ngày 03/01/2020, tại Km119+300 QL4D. Do công ty cổ phần đầu tư BOT Lào Cai - Sa Pa và nhà thầu Công ty cầu 3 Thăng Long tổ chức khởi công xây dựng. Mục đích nối tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai lên thị xã Sa Pa. Theo báo cáo, cầu được thiết kế, xây dựng bằng bê-tông cốt thép, mặt cầu rộng 14m, bao gồm bốn làn xe. Chiều dài cây cầu khoảng 612m với 5 nhịp liên tục, nhịp dài nhất là 132m. Cầu được thi công bằng phương pháp đúc dầm hộp hẫng cân bằng. Có 1 trụ cầu cao đến 83m, đứng thứ hai ở Việt Nam. Sau trụ cầu Pá Uôn (Sơn La) bắc qua lòng hồ thủy điện Sơn La. Tổng vốn đầu tư xây dựng của cầu khoảng 450 tỷ đồng.

Vật liệu xây dựng, bùn đất ngổn ngang tại đây

Phóng viên liên hệ với phía Công ty CP xây dựng lắp máy 816 nhiều lần nhưng không ai giải thích được là việc đặt trạm ở đó có đảm bảo môi trường hay không. Một số cán bộ trong khu điều hành của dự án chỉ “cười trừ” và cho rằng họ đi “làm thuê” nên không dám nói gì cả.

Trao đổi với phóng viên (qua điện thoại) về tình trạng ô nhiễm tại khu vực thi công Cầu Móng Sến, một vị lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa cho biết: Hiện tại, do đang bận dự họp triển khai công tác phòng chống dịch, nên sẽ cho các phòng chức năng sớm xuống kiểm tra, làm rõ việc ô nhiễm môi trường tại đây rồi trao đổi sau. 

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Thu Phương (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: "Trách nhiệm bảo vệ môi trường đầu tiên phải là chủ đầu tư. Khi cho thi công, đơn vị này phải có trách nhiệm đôn đốc công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn khi thi công cũng như sự ảnh hưởng đối với người dân (nếu có). Đằng này, để người dân bức xúc mà chẳng biết kêu ai. Nếu hộ gia đình bà Lò Sử Mẩy có chứng cứ chứng minh được những thiệt hại do ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của gia đình thì có thể khởi kiện chủ đầu tư là Cty Cổ phần BOT Lào Cai - Sa Pa ra tòa để đảm bảo quyền lợi của mình" - Luật sư Phương cho biết. 

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh về tình trạng này, khi có phản hồi, kiểm tra từ phía các cơ quan chức năng.   

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Xử lý hàng trăm dự án “treo” tại Hà Nội: Lãnh đạo thành phố báo cáo những gì?
(TN&MT) - Trong Báo cáo tổng hợp trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố khóa XVI mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trả lời về kết quả và hướng xử lý những dự án “treo” gây bức xúc dư luận nhiều năm qua.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Tổng Công ty 36 ngang nhiên đổ đất thải không đúng nơi quy định
  (TN&MT) - Mặc dù được chấp thuận vị trí đổ thải ở nơi khác, thế nhưng trong quá trình thi công công trình đường tránh ngập nước đập thủy lợi Bản Mồng thì nhà thầu thi công là Tổng Công ty 36 đã tiến hành đổ đất thải ở vị trí khác.
 • Bình Định: Hàng trăm hộ dân khát nước sạch
  (TN&MT) - 277 hộ dân thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đang sống trong điều kiện khát nước sạch vì nguồn nước lúc có lúc không, bị nhiễm bẩn, nhiễm phèn, người dân vẫn phải đóng tiền nước hàng tháng. Việc này kéo dài trong nhiều năm nhưng đến nay chưa được cải thiện.
 • Văn Yên (Yên Bái): Người dân bị ảnh hưởng từ trang trại chăn nuôi lợn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân tại thôn Trung tâm, xã Yên Phú, huyện Văn Yên phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi lợn của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung.
 • Ninh Giang – Hải Dương: Bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải
  (TN&MT) - Những ngày qua, người dân hai xã Kiến Quốc và Hồng Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) vô cùng bức xúc khi hàng trăm tấn rác thải chôn lấp trái phép trên đất bãi bồi màu mỡ bên sông Luộc.
 • TP. Đồng Hới - Quảng Bình: Người dân "bất an" khi sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều hộ dân tại TDP 9, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới lo lắng khi sống cạnh một kho thuốc bảo vệ thực vật bốc mùi hôi nồng nặc. Hiện, kho thuốc này đã xuống cấp, không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Than Uyên – Lai Châu: Vì sao Công ty CP Huy Ngọc bị yêu cầu đóng cửa mỏ?
  (TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản làm VLXD trên địa bàn tỉnh Lai Châu là khá “bát nháo”. Nhiều đơn vị đã bị xử phạt, nhưng cũng có những đơn vị “chiếm” cả con đường đi của thôn bản thì không bị xử lý.
 • Quảng Ninh: “Nghịch lý” bỏ tiền mua đất hàng chục năm nhưng chưa xây được nhà
  (TN&MT) - Hàng chục năm năm qua, nhiều người dân bỏ tiền mua đất thuộc Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh do Công ty CP Than Cọc Sáu- Vinacomin làm chủ đầu tư vẫn chưa thể xây được nhà do các hạng mục hạ tầng điện, nước, đường giao thông chưa được xây dựng.
 • Quảng Ngãi: Dân “kêu trời” vì nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Nhà máy chế biến thuỷ sản Sa Kỳ thuộc Công ty Cổ phần bột cá Thanh Hoa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép hoạt động từ năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà máy thường phát tán ra môi trường mùi hôi nồng nặc ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân xung quanh.
 • Thái Nguyên: Buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến khiếu kiện kéo dài
  (TN&MT) - Việc buông lỏng quản lý đất đai tại xã Kha Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã khiến cùng 1 mảnh đất nhưng được cấp tới 2 giấy chứng nhận. Chính quyền địa phương đã thừa nhận trong quá trình quản lý còn lỏng lẻo, dẫn đến hậu quả chồng chéo, sai phạm. Thế nhưng, điều đáng nói là, những bất cập đó chính quyền đã biết, đã nhiều năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến tranh chấp, người dân bị đẩy vào con đường khiếu kiện kéo dài.
 • Quảng Nam: Dân bức xúc vì nhà ngập sâu sau khi dự án “mọc lên”
  (TN&MT) - Từ khi dự án bất động sản Khu phố chợ Chiên Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) triển khai xây dựng đã gây ra tình trạng ngập úng. Bức xúc vì chủ đầu tư chậm khắc phục, người dân kéo đến phản ứng.
 • Quảng Ninh: Tuyến đường sắt chuyên dụng “đắp chiếu” nhiều năm, gây lãng phí hàng chục ha đất
  (TN&MT) - Đó là tuyến đường sắt chuyên dụng dài hơn 4km nằm trên địa bàn TX. Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh của Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Tuyến đường sắt “đắp chiếu” không chỉ gây lãng phí hàng chục ha đất, mà còn ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển hạ tầng của địa phương.
 • Bình Định: Một hộ nuôi heo khiến hơn 60 hộ nín thở vì mùi hôi thối
  (TN&MT) - Một hộ dân ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh nuôi heo với số lượng đàn lớn khiến hơn 60 hộ dân trong thôn phải chịu đựng mùi hôi thối từ phân heo. Nhiều năm nay những hộ dân ở đây hàng ngày phải nín thở sống chung với nạn ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO