Tuyên bố chung của ICC-WHO: Kêu gọi khu vực tư nhân hành động để ứng phó với COVID-19

Mai Đan | 17/03/2020, 13:26

(TN&MT) - Nhằm nỗ lực phối hợp để ứng phó với đại dịch COVID-19, Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc đảm bảo thông tin mới nhất và đáng tin cậy nhất cũng như hướng dẫn phù hợp cho cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu.

Đại dịch COVID-19 là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu, đòi hỏi phải có hành động hiệu quả ngay lập tức của chính phủ các nước, cá nhân và doanh nghiệp. Tất cả các doanh nghiệp có một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu khả năng lây lan của dịch bệnh và tác động đến xã hội. Hành động sớm, táo bạo và hiệu quả sẽ làm giảm rủi ro ngắn hạn cho nhân viên và chi phí dài hạn cho các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Để hỗ trợ nỗ lực tập thể này, ICC sẽ thường xuyên gửi các khuyến cáo mới tới mạng lưới gồm hơn 45 triệu doanh nghiệp của mình để các doanh nghiệp ở khắp mọi nơi có thể hành động hiệu quả để bảo vệ công nhân, khách hàng và cộng đồng địa phương cũng như đóng góp vào việc sản xuất và phân phối vật tư thiết yếu.

ICC và WHO kêu gọi khu vực tư nhân hành động để ứng phó với COVID-19

ICC cũng sẽ góp phần tăng cường luồng thông tin về sự bùng phát virus corona chủng mới bằng cách khảo sát mạng lưới khu vực tư nhân toàn cầu để lập bản đồ phản ứng kinh doanh toàn cầu. Điều này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng các phương pháp phòng ngừa thích hợp và tạo ra dữ liệu và cái nhìn sâu sắc để hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ trong nước và quốc tế.

Là một ưu tiên trước mắt, các doanh nghiệp nên phát triển hoặc cập nhật, sẵn sàng hoặc thực hiện các kế hoạch liên tục kinh doanh. Các kế hoạch liên tục kinh doanh nên hướng đến mục đích giảm lây lan bằng cách: thúc đẩy sự hiểu biết về bệnh, các triệu chứng và hành vi phù hợp giữa các nhân viên; thiết lập hệ thống báo cáo cho mọi trường hợp và lịch sử tiếp xúc; chuẩn bị nhu yếu phẩm; hạn chế đi lại và kết nối vật lý; và lập kế hoạch cho các biện pháp như làm việc từ xa khi cần thiết.

Kêu gọi hành động

ICC ủng hộ mạnh mẽ WHO trong việc kêu gọi các quốc gia trên thế giới áp dụng cách tiếp cận toàn chính phủ và toàn xã hội để đối phó với đại dịch COVID-19. Giảm sự lan rộng hơn nữa của COVID-19 và giảm thiểu tác động của nó phải là ưu tiên hàng đầu của các Nguyên thủ Quốc gia và Chính phủ. Hành động chính trị nên được phối hợp với các tác nhân trong khu vực tư nhân và xã hội dân sự để tối đa hóa phạm vi tiếp cận thông tin và hiệu quả.

Chính phủ các nước nên cam kết cung cấp tất cả các nguồn lực cần thiết để chống lại COVID-19 một cách nhanh nhất và để đảm bảo rằng chuỗi cung ứng hàng hóa y tế và thiết yếu xuyên biên giới luôn hoạt động hiệu quả.

ICC và WHO khuyến khích các phòng thương mại quốc gia hợp tác chặt chẽ với các đội quốc gia của Liên Hợp Quốc, bao gồm các văn phòng quốc gia của WHO và chỉ định các đầu mối để phối hợp hợp tác.

ICC cũng khuyến khích các thành viên của mình hỗ trợ các nỗ lực đáp ứng quốc gia trong đất nước của họ và đóng góp cho các nỗ lực đáp ứng toàn cầu do WHO điều phối thông qua www.covid19responsefund.org.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và khó lường, Tổng thư ký ICC John W.H Denton AO và Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sẽ tiếp tục phối hợp để ứng phó với dịch bệnh.

Theo Tổng hợp từ WHO
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • El Nino đến sớm làm tăng thêm nhiệt cho Trái Đất
  Các nhà khí tượng học tuyên bố hiện tượng thời tiết El Nino đã chính thức hình thành sớm và có khả năng làm biến đổi thời tiết trên toàn thế giới, bổ sung thêm nhiệt tự nhiên cho Trái đất vốn đang nóng lên.
 • Giới khoa học cảnh báo nhiệt độ Trái Đất tăng thêm 0,2 độ C mỗi thập niên
  Trong bản báo cáo khoa học về khí hậu cập nhật, 50 nhà khoa học hàng đầu thế giới đã cảnh báo lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã đạt mức "cao nhất mọi thời đại" và đang đẩy nhanh quá trình nóng lên toàn cầu với tốc độ chưa từng thấy.
 • Tây Ban Nha trải qua mùa xuân 2023 nóng nhất trong lịch sử
  (TN&MT) - Bộ Môi trường và cơ quan thời tiết Tây Ban Nha cho biết mùa xuân năm 2023 là mùa xuân nóng nhất và khô thứ hai ở Tây Ban Nha kể từ năm 1961, và nhiệt độ cao hơn trung bình có thể sẽ tiếp tục vào mùa hè này.
 • Indonesia sẽ cấm sản phẩm nhựa dùng một lần vào cuối năm 2029
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia Siti Nurbaya Bakar vừa cho biết, quốc gia này sẽ bắt đầu áp dụng lệnh cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần vào cuối năm 2029, đồng thời yêu cầu các nhà sản xuất giảm 30% việc sử dụng bao bì nhựa.
 • Ukraine cảnh báo tác động tiêu cực đối với môi trường do vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka
  Ngày 6/6, giới chức Ukraine thông báo 150 tấn dầu động cơ đã tràn ra sông Dnieper sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka, miền Nam nước này, đồng thời cảnh báo về tác động tiêu cực đối với môi trường.
 • Quyền được sống trong môi trường trong lành của con người: Cần chống lại “làn sóng nhựa” độc hại
  Các chuyên gia của Liên hợp quốc (LHQ) vừa cho biết thế giới phải chống lại “làn sóng nhựa” độc hại đe dọa quyền được sống trong môi trường trong lành của con người.
 • Kinh nghiệm của Trung Đông đối phó với nắng nóng thiêu đốt
  Các chuyên gia nhận định Trung Đông có “kinh nghiệm đầy mình” để các khu vực khác học hỏi về sinh tồn trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.
 • Cuộc chiến chống lạm phát của Fed đối mặt với thách thức mới: Kênh đào Panama cạn khô
  Hồ Gatun cung cấp nước cho kênh Panama đang bị hạn hán nghiêm trọng dẫn đến việc giới hạn trọng lượng và tăng phụ phí đối với tàu thuyền.
 • WMO kêu gọi hành động khẩn cấp đối với băng tan
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), mọi người cần hiểu rõ hơn và giảm thiểu tác động tàn phá của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với băng biển (vùng nước đóng băng), núi băng trôi và sông băng trên thế giới.
 • Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu: Nhiều loài có thể bị mất môi trường sống
  (TN&MT) - Nhóm nghiên cứu từ Đại học University College London (UCL) (Anh), Đại học Cape Town (Nam Phi), Đại học Connecticut (Mỹ) và Đại học Buffalo (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu có khả năng đột ngột đẩy các loài vượt qua các điểm giới hạn khi nhiệt độ tại các khu vực địa lý nơi chúng sinh sống tăng đến mức không lường trước được.
 • Bengaluru (Ấn Độ) cần 363 triệu USD khắc phục hệ thống thoát nước
  (TN&MT) - Công ty tư vấn bất động sản toàn cầu Knight Frank vừa công bố một báo cáo cho thấy bang Bengaluru của Ấn Độ có thể cần gần 28 tỷ rupee (tương đương 362,7 triệu USD) để khôi phục mạng lưới thoát nước bị hư hại do sự phát triển bất động sản nhanh chóng, trong bối cảnh lũ lụt xảy ra nhiều lần đe dọa làm gián đoạn công việc và cuộc sống tại bang, trung tâm về công nghệ thông tin.
 • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
  Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO