Tuy Phước (Bình Định): Rà soát, kiểm tra các công trình trái phép trên đê sông Luật Lễ

19/09/2018, 11:18

(TN&MT) - Gần đây, người dân ở thôn Luật Lễ, thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) phản ánh tới cơ quan chức năng thông tin về việc một số hộ dân...

 

(TN&MT) - Gần đây, người dân ở thôn Luật Lễ, thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) phản ánh tới cơ quan chức năng thông tin về việc một số hộ dân lấn, chiếm hành lang an toàn đê sông Luật Lễ để xây dựng công trình.
 

A1
Ông Trần Tuấn Sỹ xây dựng hàng rào bao chiếm trong phạm vi an toàn đê điều sông Luật Lễ.


Trước sự việc này, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước Nguyễn Đình Thuận đã ký văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND thị trấn Diêu Trì chủ trì, phối hợp với Trưởng phòng TN&MT huyện làm việc với Ban quản lý Dự án NN&PTNT tỉnh tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp xây dựng công trình trái phép; đồng thời, thông báo cho nhân dân biết về quy định, chỉ giới hành lang bảo vệ an toàn đê điều.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Chủ tịch UBND thị trấn Diêu Trì đã yêu cầu cán bộ Địa chính - xây dựng phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra. Đến nay, qua công tác rà soát, kiểm tra, ông Trình Văn Đông, cán bộ Địa chính - xây dựng UBND thị trấn Diêu Trì, cho biết có 2 trường hợp xây dựng công trình trong hành lang đê với mức độ vi phạm khác nhau.

Cụ thể, ông Trần Tuấn Sỹ, ở đội 5, thôn Luật Lễ xây dựng hàng rào phía trước ngôi nhà, song nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đê điều với chiều dài 17m. Có mặt tại hiện trường vào sáng 18.9, PV nhận thấy, ông Sỹ xây dựng tường rào kiên cố bằng đá chẻ kết hợp với gạch và đã kéo lưới B40. Diện tích bao chiếm nằm trong hành lang an toàn đê điều hơn 50m2.

Ông Đông, xác nhận: “Ông Sỹ xây dựng tường rào mục đích bảo vệ ngôi nhà trong hành lang đê là sai quy định. Do vậy, UBND thị trấn đã yêu cầu ông Sỹ phải tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu. Trường hợp ông Sỹ ông không chấp hành, địa phương sẽ lập biên bản vi phạm, tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước xử lý theo quy định của pháp luật”.

Còn trường hợp ông Lê Văn Ban, ở đội 3, thôn Luật Lễ thì xây cất lán trại trên hành lang đê. Theo quan sát của PV, lán trại của ông Ban được dựng lên bằng tre và được lợp tôn kiên cố với diện tích chừng 40m2. Trao đổi với PV, ông Ban cho rằng: Trại này ông dựng lên chỉ với mục đích chứa trữ cám, vật dụng phục vụ cho việc chăn nuôi vịt gần đó. Mặt khác, lán trại này cũng là nơi nấu ăn và để công nhân nghỉ ngơi tạm thời trong những ngày thi công công trình Đê sông Luật Lễ thuộc Dự án Khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai.

Ông Đông, cũng xác nhận: Theo quy định việc xây dựng công trình trên đê hoặc trong hành lang an toàn đê điều là sai. Tuy nhiên qua làm việc, ông Ban có cam kết là tháo dỡ lán trại sau khi việc thi công công trình Đê sông Luật Lễ hoàn thành. Đồng thời, khẳng định địa phương không du di hoặc ngó lơ để người dân tự ý xây dựng công trình trong phạm vi bảo vệ đê điều. Các trường hợp vi phạm được địa phương phát hiện đều được lập biên bản. Và, sau thời gian tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhưng người dân không tự giác tháo dỡ thì địa phương căn cứ vào quy định tại điểm b, khoản 6, Ðiều 20 Nghị định 104/2017/NÐ-CP ngày 14.9.2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều để xử lý theo quy định.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO