Tuy An (Phú Yên): Cần sớm khắc phục công trình sạt lở hư hỏng do mưa lũ

Mỹ Bình | 25/10/2022, 15:13

Mỗi năm cứ đến mùa mưa bão, huyện Tuy An là một trong những địa phương của tỉnh Phú Yên bị thiệt hại nặng nề về tài sản của nhân dân, nhất là lồng bè nuôi trồng thủy sản, tàu thuyền của ngư dân và nhiều công trình kè, cầu đường hư hỏng gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Mùa mưa lũ năm 2021, tại Km15+500 trên tuyến đường ĐT.643 thuộc thôn Kim Sơn, xã An Thọ, huyện Tuy An, do mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã làm khối lượng đất đá trên đồi cao sạt xuống mặt đường ĐT.643 gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền và khiến cho các hộ dân xung quanh đều nơm nớp lo sợ tính mạng và tài sản bị uy hiếp. Trong những ngày mưa bão, chính quyền xã An Thọ phải tập trung lực lượng di dời các hộ dân vùng nguy hiểm tại Km15+500 đến nơi an toàn để trú bão.

z3809802069813_be12eafe06ab574327eadb1e63460f1e.jpg
Năm 2021, mưa lớn gây sạt lở tại Km15+500 trên tuyến đường ĐT.643 thuộc thôn Kim Sơn, xã An Thọ, huyện Tuy An

Thế nhưng, đến mùa mưa bão năm 2022 vào những ngày mưa lũ giữa tháng 10, tỉnh Phú Yên chịu ảnh hưởng vùng áp thấp trên biển đông nên có mưa vừa, mưa to, có lúc mưa rất to, lượng mưa đo được tại các trạm lên đến khoảng 170- 202 mm làm ngập lụt toàn huyện Tuy An thì khu dân cư tại Km15+500 trên tuyến đường ĐT.643 thuộc thôn Kim Sơn, xã An Thọ lại bình an vô sự, bởi tuyến kè của một doanh nghiệp đầu tư xây dựng để chắn đất đá không bị sạt lở từ trên đồi cao sập xuống mặt đường ĐT.643 như mùa mưa bão năm 2021. Vì vậy, việc xây dựng tuyến kè này được người dân sinh sống ở nơi đây rất vui mừng đón nhận để họ yên tâm vượt qua mùa mưa bão năm 2022.

z3812380171777_999da2d4bbc89c1d8d797017baec5799.jpg
Năm 2022, tại Km15+500 trên tuyến đường ĐT.643 thuộc thôn Kim Sơn, xã An Thọ, huyện Tuy An được an toàn bởi bờ kè xây dựng nhằm chắn đất đá tràn xuống mặt đường 
z3812380144629_7f658f068ea16ca25d19bdbf36e3c346.jpg
Công trình bờ kè kiên cố ngăn không cho đất đá chảy tràn xuống mặt đường ĐT.643

Tuy nhiên, không phải nơi nào trên địa bàn huyện Tuy An cũng được bình an như vậy. Trận mưa lũ giữa tháng 10 năm 2022 gây thiệt nặng nề trên địa bàn huyện, ngoài thiệt hại về nhà cửa, tài sản, đất đá vùi lấp nhiều diện tích hoa màu, đất canh tác của người dân thì các công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng, sạt lở nghiêm trọng với tổng giá trị thiệt hại toàn huyện khoảng 6,05 tỷ đồng.

dsc02497.jpg
Công trình chống xói lở hạ lưu sông Kỳ Lộ, đoạn qua xã An Định, huyện Tuy An 

Có lẽ tại thời điểm này, công trình chống xói lở hạ lưu sông Kỳ Lộ, đoạn qua xã An Định là một trong những công trình giao thông bị hư hỏng nghiêm trọng của huyện Tuy An, mà đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa thể khắc phục được, gây tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông tại khu vực này.

dsc02533.jpg
 Mưa lũ gây gãy vỡ 8 mảng bê tông ta luy dương và gây nứt 18 mảng bê tông khác liền kề

Theo báo cáo của UBND xã An Định, mưa lớn kết hợp nguồn nước từ thượng lưu đổ về khá mạnh đã tràn qua thân kè từ 0,2 - 0,3 m và gây gãy vỡ 8 mảng bê tông ta luy dương và gây nứt 18 mảng bê tông khác liền kề, với tổng chiều dài gần 80 m tại khu vực phía trái điểm đầu của công trình kè chống xói lở hạ lưu sông Kỳ Lộ, đoạn qua xã An Định.

dsc02529.jpg
Mảng vỡ bê tông trên mặt kè 

Được biết, đây là công trình thuộc dự án khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai tại một số tỉnh miền Trung - tỉnh Phú Yên. Công trình này được thi công kè mái chống xói lở bờ sông Kỳ Lộ kết hợp đường giao thông từ khu vực cầu Ngân Sơn, khu phố Ngân Sơn, thị trấn Chí Thạnh đến thôn Long Hòa, xã An Định, huyện Tuy An, có chiều dài 2,2 km, nền đường rộng 7,5 km, mặt đường rộng 5,5 km, được kết cấu bằng bê tông xi măng và một số hạng mục đảm bảo an toàn giao thông khác. Tổng mức đầu tư xây dựng công trình hơn 95 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng chiếm trên 75 tỷ đồng, do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư. Công trình này được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2020 và bàn giao cho UBND huyện Tuy An quản lý, khai thác.

dsc02509.jpg
 Mảng lớn bê tông mặt kè bị hư hỏng nghiêm trọng chưa được sữa chữa lại

Ông Huỳnh Văn Khoa, Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết: Với các công trình giao thông, thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng do mưa lũ thì huyện gia cố tạm thời bằng đất đá, khi nào mùa mưa đi qua thì sẽ báo cáo, đề xuất lên phương án xin kinh phí sửa chữa kịp thời. UBND huyện cũng đã đề xuất hỗ trợ kinh phí sửa chữa khắc phục cơ sở hạ tầng với tổng số tiền là 3 tỷ 652 triệu đồng. Ngoài ra, xin kinh phí đầu tư các khu trú đậu ghe thuyền tránh trú bão, như: Vạn Củi – xã An Ninh Tây và Lễ Thịnh – xã An Ninh Đông, với kinh phí khoảng 100 tỷ đồng. Đầu tư kè biển Mỹ Quang Nam, xã An Chấn với chiều dài khoảng 300m, với kinh phí khoảng 35 tỷ đồng. Hy vọng với những công trình này sẽ góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra cho huyện Tuy An vào mùa mưa bão hàng năm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
 • Thời tiết ngày 13/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 13/9, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày nắng, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; Riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thúc đẩy đầu tư dựa vào tự nhiên để bảo vệ cảnh quan Trung Trường Sơn
  (TN&MT) - Ngày 11/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã đưa ra tuyên bố về hợp tác thúc đẩy đầu tư vào các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS).
 • Yên Bái: Chủ động đảm bảo an toàn giao thông khi có thiên tai xảy ra
  (TN&MT) - Yên Bái là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra, hiện tượng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cùng các công trình công cộng, trong đó có hệ thống giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như phương án xử lý khi có thiên tai xảy ra, xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Nhân Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Bình: Bàn giao nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Lệ Thủy
  Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Hana Bank (Hàn Quốc) và UBND huyện Lệ Thủy vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 2 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại thôn Lộc An (xã An Thủy) và thôn Đại Phong (xã Phong Thủy).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO