Tương Dương (Nghệ An): Khu tái định cư khẩn cấp cho vùng sạt lở không thể ở vì…bị sạt lở

Đình Tiệp | 09/11/2021, 20:54

(TN&MT) - Dự án tái định cư (TĐC) cho 17 hộ dân bị sạt lở được đầu tư nhiều tỷ đồng ở xã Lượng Minh đang bị sạt lở nghiêm trọng. Vì thế, đến nay các hộ dân dự kiến vào ở trong khu TĐC nói trên vẫn phải sống tạm bợ ven sông, suối. Trong khi các cấp chính quyền đang “loay hoay” với bài toán “an cư” cho những hộ dân này.

Sống bất an trong những căn nhà tạm bợ

Năm 2018, do ảnh hưởng của cơn bão số 4 cộng với nước lũ lớn từ Lào đổ về mà đỉnh điểm là ngày 31/8/2018 lượng nước đổ về hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đạt kỷ lục tới 4.300m3/s. Vì thế, nhà máy Thủy điện Bản Vẽ xả lũ với lưu lượng rất lớn đã làm hơn 230 hộ dân phải di dời khẩn cấp, nhiều nhà cửa của người dân bị cuốn trôi, sạt lở, chìm sâu trong dòng lũ dữ.

Hàng chục hộ dân ở xã Lượng Minh sống chênh vênh, tạm bợ bên bờ các sông, suối

Trong đó, xã Lượng Minh (huyện Tương Dương) là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất, đặc biệt nhiều hộ dân bản Minh Phương tuy đã kịp thời chạy lũ không thiệt hại đến tính mạng nhưng nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, hiện phải ở nhờ tại các bản khác hoặc làm lán trại tạm trên đồi, ở dọc các tuyến đường giao thông, cuộc sống của nhân dân hết sức khó khăn, thiếu thốn.

Những ngày cuối tháng 10/2021 vừa qua, chúng tôi có dịp về xã Lượng Minh để tìm hiểu về nơi ăn, chốn ở của các hộ dân nơi đây. Qua khảo sát, ghi nhận thì hiện nay các hộ dân vẫn tiếp tục phải sống cuộc sống tạm bợ dọc sông suối, cuộc sống ngày càng khó khăn, bộn bề những âu lo.

Chị Vi Thị Liên (trái) và bà Lô Thị Khương ở bản Minh Phương sống trong hai căn nhà tạm bợ gần nhau nằm chênh vênh bên bờ sông đã vài năm nay

Nhà anh Lô Văn Mị - chị Vi Thị Liên, ở bản Minh Phương hiện tại nằm chênh vênh sát dòng Nậm Nơn. Trong căn nhà tạm bé xíu, trong nhà chỉ kê đủ 2 cái giường, chị Liên chia sẻ với giọng buồn bã: “Năm 2018, do thủy điện xả lũ nên nhà cửa, tài sản bị trôi hết. Không có chỗ ở nên hai vợ chồng cùng 2 đứa con nhỏ phải xuống dưới bản để ở nhờ với ông bà nội. Được một thời gian thì chuyển lên bờ sông này để làm căn nhà tạm (thực chất là lều – PV) để ở đã được khoảng 1 năm nay. Cuộc sống khổ lắm. Tài sản không có gì, nơi ở cố định thì không có. Biết rằng nơi ở tạm cũng chênh vênh, nguy hiểm trong mùa mưa lũ nhưng đành bất lực”.

Nhiều hộ dân bị mất nhà cửa do đợt mưa lũ và xả lũ của thủy điện vào cuối tháng 8/2018 ở xã Lượng Minh đến nay vẫn chưa được "an cư", cuộc sống ngày càng khó khăn, thiếu thốn

Cũng tại bản Minh Phương, bà Lô Thị Khương, thuộc diện hộ nghèo, kể lại rằng: Do thủy điện xả lũ quá lớn lại vào ban đêm nên nhà cửa, đồ đạc, tài sản…bị nước cuốn trôi sạch. Cũng may mà cả gia đình tháo chạy kịp chứ không tính mạng chắc cũng khó giữ nổi. Sau khi bị trôi hết mọi thứ, nhà nước vận động gia đình đi ở tạm nơi khác. Khi đó, gia đình đến ở nhờ nhà người thân vì khi đó họ đi làm ăn xa, mới đây người bà con đã đi làm ăn xa về nên gia đình phải kéo nhau ra khu vực hiện tại sát mép sông để dựng căn nhà tạm bợ sát tỉnh lộ 543B.

“Hiện tại, gia đình ở tạm sát mép sông cũng rất lo sợ. Chẳng may thủy điện lại xả nước như 3 năm trước thì chắc là căn nhà tạm cũng không thể an toàn. Hiện, gia đình chỉ mong sao nhà nước hỗ trợ tiền để san nền nhà và làm căn nhà kiên cố để ở chứ sống tạm bợ mãi thế này khổ lắm rồi” – Bà Khương, kiến nghị.

Khu TĐC tiền tỷ không thể ở vì bị sạt lở nghiêm trọng

Được biết, sau khi các hộ dân bị mất nhà cửa do đợt mưa lũ và xả lũ của thủy điện vào cuối tháng 8/2018. Ngay lập tức, ngày 11/9/2018, UBND huyện Tương Dương đã có Văn bản số 1094/QĐ-UBND giao nhiệm vụ ứng phó khẩn cấp với sự cố thiên tai ngập lụt, sạt lở đất tại bản Minh Phương, Xốp Mạt, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Trong đó, có nội dung Phê duyệt phương án thực hiện đầu tư dự án san lấp mặt bằng khẩn cấp để bố trí chỗ ở cho các hộ dân bị ngập lụt nêu trên.

Khu TĐC cho các hộ dân bị ngập lụt, sạt lở đất tại bản Minh Phương, bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh bị sạt lở nghiêm trọng

Theo đó, quy mô đầu tư dự án là tổ chức san lấp mặt bằng, bố trí đất ở cho 17 hộ dân có nhà cửa bị cuốn trôi, ngập lụt và nguy cơ sạt lở đất. Văn bản của UBND huyện Tương Dương cũng cho phép triển khai dự án theo phương án vừa thiết kế vừa thi công. Hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu (điểm a, khoản 1, Điều 22, Luật Đấu thầu 2013).

Đến ngày 19/9/2018, UBND huyện Tương Dương có Quyết định số 1170/QĐ-UBND chỉ định thầu gói thầu San lấp mặt bằng khẩn cấp để bố trí chỗ ở cho các hộ dân bị ngập lụt, sạt lở đất tại bản Minh Phương, bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Đơn vị được chỉ định thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Du lịch Nam Nghệ (trụ sở ở thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương), thời gian thực hiện hợp đồng hoàn thành trước ngày 20/11/2018.

Tình trạng sạt lở nghiêm trọng đến mức chính quyền không dám cho người dân vào ở

Ngày 10/10/2018, UBND huyện Tương Dương có Quyết định số 1283/QĐ-UBND phê duyệt Thiết kế bản vẽ thi công – Dự toán và giá các gói thầu dự án nêu trên. Theo Quyết định này, tổng diện tích dự án là 14.137m2; Diện tích san nền là 3.590m2 với tổng mức đầu tư gần 2,2 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng gần 2 tỷ đồng; còn lại là chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng và các chi phí khác. Các hạng mục của dự án phần này nhanh chóng hoàn thiện vào cuối tháng 11/2018.

Đến ngày 27/3/2019, UBND huyện Tương Dương lại có Quyết định số 312/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu tái định cư để bố trí chỗ ở khẩn cấp cho các hộ dân bị ngập lụt, sạt lở đất tại bản Minh Phương, bản Xốp Mạt, huyện Tương Dương thuộc vùng hạ lưu thủy điện Bản Vẽ. Quy mô của dự án là xây dựng đường dẫn vào khu tái định cư loại B, đường nội vùng loại C, xây dựng hệ thống điện và cấp nước sinh hoạt với tổng mức đầu tư dự kiến là 5,2 tỷ đồng. Sau đó, công trình được xây dựng cơ bản hoàn thành.

Một điểm sạt lở mới tại khu TĐC trong đợt mưa tháng 10/2021

Tuy nhiên, cho đến nay công trình chưa thể bàn giao đưa vào sử dụng do mái ta luy sạt lở, nguy cơ mất an toàn. Cụ thể, cách đỉnh mái ta luy khoảng 50m xuất hiện một cung trượt có chiều dài vết nứt cung trượt khoảng 80 đến 100m, chỗ nứt rộng nhất khoảng 0,5m, sâu khoảng 0,5 đến 1m; phần chân mái kè bằng đá hộc bảo vệ phía dưới ta luy và mương thoát nước đã bị xê dịch so với vị trí ban đầu, gây vỡ và hư hỏng mương thoát nước dưới chân ta luy.

Theo ghi nhận mới nhất của PV vào cuối tháng 10/2021, hiện những vết nứt, sạt lở vẫn tiếp tục lan rộng và nặng thêm, những điểm lở mái kè đá hộc tiếp tục sạt xuống, có chỗ nước chảy tràn thường xuyên, đất đá nhão nhoét, ẩm ướt và sạt lở theo thời gian. Nguy cơ tiềm ẩn sạt lở thêm khi có mưa là rất lớn.

Bà Lương Thị Tâm, có căn nhà tạm cách đó không xa, tâm sự rằng: Sau khi khu tái định cư hoàn thành, chính quyền vận động người dân vào bắt thăm để chọn lô đất xây dựng nhà cửa. Sau đó, gia đình bà là một trong các hộ dân tiên phong xây dựng nhà ở kiên cố nhưng sau đó khu tái định cư liên tiếp bị sạt lở nên gia đình lại phải bỏ không căn nhà đã làm ở khu tái định cư nói trên để về mép sông làm căn nhà tạm ở cho đến nay.

Khu TĐC để bố trí chỗ ở khẩn cấp cho các hộ dân bị ngập lụt, sạt lở đất tại bản Minh Phương, bản Xốp Mạt không thể ở vì lại bị sạt lở; đến nay đang bỏ hoang, cỏ mọc um tùm

Trao đổi với PV, ông Vi Đình Phúc – Chủ tịch UBND xã Lượng Minh, trăn trở: Nhiều người dân xã Lượng Minh bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bị mất nhà cửa sau những đợt bão lụt, xả lũ. Trong đó, có 17 hộ dân dự kiến được vào ở khu TĐC tại bản Minh Phương, Xốp Mạt. Thế nhưng, cho đến nay chúng tôi không dám cho dân vào ở vì khu TĐC lại bị sạt lở nghiêm trọng, không an toàn để sinh sống lâu dài. Hiện, hầu hết các hộ dân nói trên đều đang sống một cách tạm bờ rải rác khắp nơi nên chính quyền địa phương đang rất lo lắng không biết phải xử lý như thế nào.

Cũng theo ông Phúc, trong thời gian qua đã có nhiều đoàn từ tỉnh đến huyện về kiểm tra thực tế cuộc sống sinh hoạt của người dân cũng như tình trạng của khu TĐC tại bản Minh Phương, Xốp Mạt nhưng đến nay các phương án giải quyết vẫn chưa được triển khai một cách có hiệu quả.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Gia cố công trình thuỷ lợi, chủ động ứng phó thiên tai
  (TN&MT) - Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương, trong năm 2016 này, diễn biến của thời tiết nắng nóng, khô hạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tất cả các tỉnh miền Trung, trong đó có Nghệ An. Để đối phó với tình trạng này, thời gian qua, Nghệ An đã tích cực tập trung thu hút nguồn vốn tu sửa, nâng cấp, gia cố các công trình thuỷ lợi, chủ động đối phó với thiên tai, ổn định cuộc sống sinh hoạt của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO