Tương Dương (Nghệ An): Công trình thủy lợi tiền tỷ, vận hành được…3 ngày

Đình Tiệp - Thảo Chi | 04/11/2021, 06:55

(TN&MT) - Một công trình cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho người dân ở xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, dù được đầu tư xây dựng tiền tỷ nhưng chỉ sử dụng được 3 ngày rồi bỏ phí từ đó đến nay đã 4 năm trời.

Vừa dùng đã hỏng

Được biết, ngày 05/10/2016, UBND huyện Tương Dương có Quyết định số 1069/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình Thủy lợi Thăm Thẩm, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương.

Đây là dự án thuộc nhóm C với mục tiêu đầu tư là đảm bảo cấp nước sản xuất nông nghiệp (60 ha cây chanh leo) cho nhân dân bản Thăm Thẩm, xã Nhôn Mai. Tăng năng suất lao động, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân vùng hưởng lợi.

Bể nước thuộc dự án công trình Thủy lợi Thăm Thẩm, xã Nhôn Mai

Công trình gồm đập ngăn nước, hệ thống đường ống chính tự chảy dài gần 1,2 km để dẫn nước từ trên núi xuống và hệ thống đường ống các tuyến nhánh cung cấp nước cho hơn 20 hộ dân sống dưới chân núi, cạnh bên quốc lộ 16. Kinh phí đầu tư công trình hơn 2 tỉ đồng. Dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 11/2017.

Thế nhưng, ông Và Bá Ca - Trưởng bản Thăm Thẩm, xã Nhôn Mai cho biết nước chỉ chảy được… 3 ngày thì ngừng hẳn vì đường ống chính ở phía trên núi bị bể, khiến nước không thể đến được các khu vực trồng chanh leo và nhà dân dưới chân núi.

Sau khi ống vỡ, đơn vị thi công đã cho khắc phục, dùng bê tông đổ lấp kín đoạn ống để chống vỡ. Nhưng, sau đó, khi vận hành trở lại, đường ống tiếp tục vỡ ở các vị trí phía dưới khiến nước không thể đến nơi cần đến.

Người dân bản Thăm Thẩm chưa được hưởng lợi từ dự án tiền tỷ nêu trên và liên tục kiến nghị khắc phục, sửa chữa

“Đây là lỗi kỹ thuật, họ thiết kế không phù hợp, áp suất nước mạnh quá nên bị phá vỡ đường ống là đương nhiên thôi” - Ông Ca khẳng định với PV.

Còn ông Moong Văn Hợi - Bí thư chi bộ bản Thăm Thẩm, xã Nhôn Mai cũng cho biết, đường ống vỡ, nước không thể chảy đến bể chứa tập trung để chảy về nhà dân. Chỉ riêng nhà ông có đường ống chính chạy qua nên ông tận dụng lấy nước được một thời gian, nhưng sau đó nước cũng kiệt. Hiện nay, để có nước sinh hoạt, ông Hợi phải dùng ống nước tự chảy của nhà mình lấy từ khe về.

Nguy cơ lãng phí tiền tỷ đầu tư?

Ông Và Bá Ca, cho biết: “Từ khi hoàn thành đến nay, công trình này chưa có tác dụng gì, chúng tôi không sử dụng được mà phải dùng đường ống riêng để lấy nước từ trên khe suối về để dùng”.

Ông Ca nói thêm rằng, công trình thủy lợi này mục tiêu chính là phục vụ cho dự án trồng cây chanh leo với diện tích khoảng 60a của bản Thăm Thẩm, loại cây được kỳ vọng xóa nghèo cho dân bản từ mấy năm trước. Nhưng công trình chỉ tưới được vài ngày rồi hỏng. Người dân vẫn phải sử dụng ống dẫn nước riêng để lấy nước từ trên núi về tưới cho cây.

Hệ thống nước tự chảy do người dân tự lắp đặt để dẫn nước suối về nhà chỉ sử dụng vào những tháng có mưa. “Từ tháng 6 đến tháng 9, nắng nóng gay gắt, chúng tôi thường xuyên bị thiếu nước, nhiều nhà phải lên núi đi tìm, xách từng xô nước nước về để dùng. Khổ lắm!” - ông Ca nói.

Dự án vận hành được...3 ngày rồi "đắp chiếu" từ đó đến nay đã nhiều năm trời

Được biết, trong các cuộc họp hội đồng nhân dân xã và tiếp xúc cử tri, người dân bản Thăm Thẩm đã nhiều lần đề nghị cho sửa chữa để người dân có nước dùng, nhưng đến nay, công trình vẫn chưa có gì chuyển biến, nhiều đoàn kiểm tra thực tế về tận nơi rồi nhưng vẫn chưa thấy họ khắc phục, sửa chữa.

Được biết, trước đó, nhận được phản ánh của Ban quản lý bản Thăm Thẩm và UBND xã Nhôn Mai về việc yêu cầu sửa chữa, khắc phục hệ thống đường ống nước sinh hoạt để cung cấp cho bản Thăm Thẩm, ngày 07/4/2021 Ban quản lý dự án huyện Tương Dương đã đi kiểm tra vị trí hư hỏng do Ban quản lý bản Thăm Thẩm xác định. Sau đó, Ban đã đề nghị UBND huyện Tương Dương thành lập tiếp đoàn công tác để kiểm tra xác minh nguyên nhân do công tác thiết kế, thi công hay do quá trình sử dụng chưa đúng quy định.

Trao đổi với PV, ông La Văn Thái - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tương Dương, cho biết: Sau nhiều lần người dân đề nghị, mới đây, UBND huyện Tương Dương đã lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra công trình này.

Báo cáo của đoàn kiểm tra khẳng định, đường ống chính dẫn nước bị vỡ 3 điểm. Vị trí đấu nối điểm cuối của hệ thống nước thủy lợi ra hệ thống nước sinh hoạt không có khóa điều tiết khiến đường ống thủy lợi bị vỡ, nước không đủ áp lực để chảy đến bể chứa tập trung cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Khi được hỏi về phương án khắc phục. Ông Thái, cho hay: “Chúng tôi đã kiến nghị UBND huyện phương án khắc phục và đang chờ ý kiến chỉ đạo”.

Ông Lương Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã Nhôn Mai, thừa nhận từ ngày công trình này hoàn thành đến nay, người dân kêu ca rất nhiều vì nước không có. UBND xã đã nhiều lần đề nghị huyện cho kiểm tra và khắc phục để người dân có nước sử dụng.

Báo cáo kết quả kiểm tra, đánh giá của đoàn kiểm tra liên ngành về công trình thủy lợi Thăm Thẩm vào ngày 22/10/2021

Mặc dù công trình chỉ sử dụng được vài ngày sau khi đưa vào vận hành rồi phải “đắp chiếu” từ đó đến nay. Thế nhưng, trong biên bản lập ngày 9/3/2019 xác nhận hết thời gian bảo hành công trình vẫn khẳng định “công trình vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật”. Biên bản có xác nhận của đại diện chủ đầu tư, nhà thầu thi công, UBND xã Nhôn Mai và bản Thăm Thẩm.

Về nội dung này, ông Moong Văn Hợi - Trưởng bản Thăm Thẩm thời điểm đó, khẳng định, do được hứa cứ ký xong thủ tục rồi đường ống sẽ được sửa chữa nên đã ông ký vào biên bản.

Việc một công trình ở vùng biên giới được đầu tư tiền tỷ nhưng chỉ sử dụng được vài ngày rồi “đắp chiếu” nhiều năm nay là một sự lãng phí lớn. Đề nghị UBND huyện Tương Dương nhanh chóng có biện pháp khắc phục, sửa chữa để người dân được hưởng lợi, đảm bảo mục tiêu ban đầu khi xây dựng dự án này.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Gia cố công trình thuỷ lợi, chủ động ứng phó thiên tai
  (TN&MT) - Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn Trung ương, trong năm 2016 này, diễn biến của thời tiết nắng nóng, khô hạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tất cả các tỉnh miền Trung, trong đó có Nghệ An. Để đối phó với tình trạng này, thời gian qua, Nghệ An đã tích cực tập trung thu hút nguồn vốn tu sửa, nâng cấp, gia cố các công trình thuỷ lợi, chủ động đối phó với thiên tai, ổn định cuộc sống sinh hoạt của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO