Tuổi trẻ vùng cao Quỳ Châu tiên phong trong phong trào bảo vệ môi trường

Đình Tiệp | 08/08/2022, 09:53

(TN&MT) - Với vai trò là lực lượng xung kích, các đoàn viên, thanh niên huyện vùng cao Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) đã triển khai và hoàn thành những công trình, phong trào rất thiết thực. Qua bàn tay của các bạn trẻ, những tuyến đường mới được hình thành; nhiều "điểm đen" ô nhiễm môi trường được xoá bỏ; ý thức bảo vệ môi trường của mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân vì thế cũng được nâng cao.

Quỳ Châu là huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An với 11 xã, 1 thị trấn. Trong đó, có những xã cách trung tâm huyện rất xa như Châu Hoàn, Diên Lãm, Châu Phong, Châu Nga, Châu Thuận. Quỳ Châu cũng là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái, chiếm đến 80% dân số của huyện này.

Huyện Quỳ Châu hiện có tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn cũ là hơn 17%, là 1 trong 4 huyện nghèo của tỉnh Nghệ An theo Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Chính phủ. Cuộc sống của người dân vì thế còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, xa bởi sự cách trở về đường sá, địa lý, địa hình...

anh-1-16.jpg
Đoàn viên, thanh niên Huyện đoàn Quỳ Châu thu gom rác thải trong ngày "Chủ nhật xanh".

Với nhiệm vụ là lực lượng xung kích, Huyện đoàn Quỳ Châu luôn đi đầu trong các phong trào thanh niên trên địa bàn. Ngoài những chiến dịch ra quân, Huyện Đoàn Quỳ Châu còn chỉ đạo lực lượng đoàn viên, thanh niên ở các xã, thị trấn tiên phong triển khai các phong trào trong nhiều năm qua và đạt được những kết quả tích cực, được đoàn viên, thanh niên và người dân ghi nhận, tin yêu, khen ngợi.

Đồng chí Phan Thị Quỳnh Châu – Bí thư Huyện đoàn Quỳ Châu, cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2022, đoàn viên, thanh niên toàn huyện đã làm mới được 650m, sửa chữa hàng chục ki lô mét đường giao thông nông thôn. Thu gom, xử lý hơn 11 tấn rác thải, lắp đặt mới 10 hố rác tại các cánh đồng, thu gom gom rác thải tại các điểm du lịch cộng đồng; xóa 9 điểm đen ô nhiễm môi trường; phát quang hơn 20km đường giao thông; nạo vét hơn 4,5km kênh thoát nước, tổ chức 12 buổi tuyên truyền lưu động về bảo vệ môi trường… trồng mới gần 2.000 cây xanh các loại. Các hoạt động nói trên đã thu hút được hơn 8.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

anh-2-16.jpg
anh-3-12.jpg
anh-4-10.jpg
Vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải được các đoàn viên, thanh niên duy trì đều đặn.
anh-5-9.jpg
Trong 6 tháng đầu năm 2022, Huyện đoàn Quỳ Châu đã xóa được 9 "điểm đen" ô nhiễm môi trường.
anh-6-9.jpg

"Ngôi nhà xanh" tiếp sức đến trường cũng là một hoạt động ý nghĩa của Huyện đoàn Quỳ Châu phát động tại các nhà trường.

anh-7-7.jpg

Nạo vét, khơi thông dòng chảy được hơn 4,5km kênh, mương thoát nước.

anh-8-2.jpg
anh-9-1.jpg
Phát quang hành lang hàng chục ki lô mét đường giao thông.
anh-10.jpg
Đoàn viên, thanh niên làm đường giao thông nông thôn.
anh-11.jpg

Giúp bà con dân tộc Thái di dời chuồng gia súc ra khỏi sàn nhà để đảm bảo vệ sinh môi trường.

anh-12.jpg
Tặng làn đi chợ để giảm thiểu rác thải nhựa.
anh-13.jpg
anh-14.jpg
Trồng mới gần 2.000 cây xanh các loại.
Bài liên quan
 • Mục sở thị cách làm “sạch từ nhà ra đồng ruộng” ở Anh Sơn, Nghệ An
  (TN&MT) - Xuất phát từ nguy cơ ô nhiễm môi trường bởi các loại rác thải, huyện Anh Sơn đã triển khai phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng” nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới. Sau một thời gian triển khai, phong trào này đã phát huy những hiệu quả rõ rệt, tạo sức lan tỏa lớn đối với cộng đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rộn ràng sắc màu các dân tộc đón Tết Độc lập
(TN&MT) - Chào mừng 77 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn và du khách tham quan.
Đừng bỏ lỡ
 • Dân tộc Lào (Điện Biên) lưu truyền cách làm vải tự nhiên, thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Hiện nay, do điều kiện, nhu cầu sinh hoạt, sự phát triển của xã hội, sự hội nhập giao thoa văn hóa giữa các vùng miền, vì thế đồng bào các dân tộc Điện Biên đã không còn giữ nguyên bản sắc; từ chất liệu vải đến kiểu dáng. Đặc biệt, giới trẻ.
 • Nghệ An: Lan toả mô hình bảo tồn nguồn lợi thuỷ sản ở huyện biên giới Tương Dương
  (TN&MT) - Trước nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản tại các khe suối, nhiều xã như Lưu Kiền, Tam Hợp, Tam Thái, Tam Quang…tại huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An) đã có những mô hình bảo tồn và đem lại hiệu quả cao, góp phần bảo vệ môi trường, tạo đà phát triển du lịch sinh thái.
 • Về Thánh đường Hồi giáo duy nhất ở Hà Nội dự lễ Ramadan
  Nhân dịp lễ Ramadan 2022, diễn từ 1/4 đến 1/5, Thánh đường Al-Noor tại 12 Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19. Al-Noor là thánh đường Hồi giáo duy nhất của Hà Nội nói riêng và toàn miền Bắc nói chung.
 • Bảo Lâm (Cao Bằng): Độc đáo Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô
  (TN&MT) - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc, ngày 21/4, tại xóm Cả Đổng, xã Đức Hạnh, UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) đã tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia chùa Tổng Phườn, xã Nam Quang.
 • Bình Định: Làng M9 Vĩnh Hòa đẹp làng sạch ngõ
  (TN&MT) - Vĩnh Hòa là một trong 9 xã của huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định có phần lớn đồng bào dân tộc Bana sinh sống. Có dịp về thăm Vĩnh Hòa hôm nay, chúng tôi chứng kiến những đổi thay của vùng đất nghèo khó này, nhất là tại làng M9, nơi có 100% đồng bào Bana sinh sống lại đẹp như bức tranh sơn dầu với gam màu xanh lá cây, màu đỏ hoa dâm bụt làm chủ đạo.
 • Hà Tĩnh: Vùng công giáo gương mẫu trong xử lý rác thải F0 cách ly tại nhà
  Ngoài việc quan tâm đến các quy định của ngành Y tế về cách ly, điều trị tại nhà, vấn đề thu gom rác thải sinh hoạt của F0 được bà con giáo dân ở xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh hết sức chú ý thực hiện theo chỉ dẫn, hạn chế được nguồn lây cao trong cộng đồng.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 12 tấn cá xuống sông Lam
  (TN&MT) - Đây được xem là lễ phóng sinh lớn nhất từ trước đến nay tại Nghệ An, Trong lễ phóng sinh này, chùa Viên Quang đã thả xuống sông Lam hơn 12 tấn cá.
 • Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2022
  Vừa qua, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô (Sơn Tây – Hà Nội) tổ chức Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2022 với nhiều hoạt động văn hoá sinh động, mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO