Tuổi trẻ Thừa Thiên – Huế chung tay bảo vệ môi trường

Văn Dinh | 07/07/2022, 12:49

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn ở Thừa Thiên – Huế tiếp tục thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên nhằm chung tay xây dựng một Huế xanh – sạch – sáng.

Vừa qua, Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế đã tổ chức hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” và “Hãy làm sạch biển” năm 2022. Hơn 300 đoàn viên, thanh niên đến từ Thành đoàn Huế và Huyện đoàn Phú Vang cùng ra quân dọn dẹp rác thải tại khu vực bờ biển.

Khuôn mặt hớn hở dù nhặt rác giữa trời nắng, Lê Thị Thu Minh (phường Thuận An, TP. Huế) chia sẻ, đây là hoạt động thường xuyên của tuổi trẻ địa phương, chung tay bảo vệ môi trường biển. “Chúng mình thấy rất ý nghĩa vì được góp phần bảo vệ môi trường, chung tay xóa rác thải...”, Minh hào hứng.

Dịp này, 2 đội hình tuyên truyền “xây dựng nhà hàng, quán ăn văn minh”, “Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa” và mô hình ngư dân đổi rác lấy quà cũng được triển khai. Đây là các phong trào do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động, thuộc Dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong quản lý rác thải nhựa gắn với phát triển du lịch biển, đầm phá” của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF).

284951754_389859863185720_8472077124923663391_n.jpg

Dọn rác thải dọc bờ biển

Không riêng ở huyện Phú Vang, các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm nay được các cấp bộ Đoàn đồng loạt triển khai. Điển hình, Huyện đoàn A Lưới ra mắt mô hình “Tủ cung cấp túi đi chợ tại cổng chợ Bốt Đỏ” nhằm hạn chế rác thải và sản phẩm nhựa dùng một lần. Hay tại thị xã Hương Thủy, Thị đoàn đã huy động gần 500 đoàn viên, thanh niên đồng loạt tham gia dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại một số tuyến đường; tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn giao thông… tại các chợ, khu đông dân cư.

Một số địa phương ngoài việc tổ chức “Ngày chủ nhật xanh”, các tổ chức đoàn còn trích đoàn phí, quyên góp tiền để mua cây xanh trồng dọc bãi biển và tại một số tuyến đường... Ngoài ra, các tổ chức đoàn còn ra quân phát tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa tại cộng đồng dân cư.

Hưởng ứng chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Phong Điền hành động vì môi trường xanh - sạch – sáng”, gần 300 đoàn viên, thanh niên của Huyện đoàn Phong Điền, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức trồng cây lát hoa và dọn dẹp, làm vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, diệt cây mai dương. Thông qua chiến dịch, tuổi trẻ các đơn vị đặt mục tiêu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo vệ sinh môi trường biển, tạo cảnh quan môi trường không rác thải.

Được biết thời gian qua, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chú trọng triển khai hơn 1.290 mô hình bảo vệ môi trường với sự tham gia của 64.700 đoàn viên, thanh niên, qua đó góp phần tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái của vùng đất Cố đô. Các hoạt động ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, chiến dịch “Hãy làm sạch biển” được tổ chức thường xuyên, sôi nổi và đa dạng, góp phần nâng cao ý thức, tạo sự chuyển biến tích cực từ suy nghĩ đến hành động của đoàn viên, thanh niên.

285707449_389859986519041_913668594906565358_n.jpg

Mô hình “Đổi rác lấy quà” phát huy hiệu quả

Nổi bật phải kể đến mô hình “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - trật tự trị an” đã được các cấp bộ Đoàn triển khai tại các xã, phường thuộc 9 huyện, thị, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, đã góp phần thay đổi diện mạo từ đô thị đến nông thôn, chất lượng đời sống nhân dân được nâng cao; đồng thời thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với toàn xã hội, góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Bà Hoàng Thị Thùy Linh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế cho biết, quan trọng nhất là công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường. Từ đó, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ nhằm đẩy mạnh thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

“Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn sẽ tiếp tục hướng đến các hoạt động có chiều sâu, tập trung xây dựng mỗi đoàn viên thanh niên sẽ là một tuyên truyền viên nâng cao nhận thức cho mỗi người dân hướng đến xây dựng môi trường xanh, đô thị văn minh; không có các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Từ đó, khuyến khích mỗi đoàn viên thanh niên đảm nhận một công trình, phần việc tham gia trồng cây xanh, xây dựng các vườn hoa, đường hoa thanh niên. Bên cạnh đó, việc hưởng ứng các phong trào và mô hình do UBND tỉnh triển khai như “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”; tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.

Qua đó, thể hiện vai trò của tuổi trẻ tỉnh nhà chung tay thực hiện mục tiêu xây dựng Thừa Thiên - Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”, cùng góp sức với các cấp, các ngành làm cho Huế ngày càng xanh - sạch - sáng hơn”, bà Linh chia sẻ.

Bài liên quan
 • Thừa Thiên - Huế: “Xóa” rác thải nhựa vùng biển
  (TN&MT) - Thời gian qua, nhiều hoạt động dọn dẹp vệ sinh, cải tạo môi trường biển đã được thực hiện tại Thừa Thiên - Huế, qua đó nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng xả rác, đổ thải bừa bãi tại ven biển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên – Huế: Trao giải cuộc thi tìm kiếm “Sáng kiến truyền thông về rác thải nhựa”
Cuộc thi được tổ chức với mục đích kêu gọi các ý tưởng, hành động và nâng cao nhận thức của đối tượng sinh viên và học sinh, đồng thời lan tỏa thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa, nhằm thay đổi thói quen và hành vi sử dụng nhựa, đặc biệt là nhựa sử dụng 1 lần trong giới trẻ hiện nay.
Đừng bỏ lỡ
 • Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trước niên vụ tại Công ty CP Mía đường Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 24/11, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình bảo vệ môi trường trước khi bước vào niên vụ 2022-2023 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh
  (TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.
 • Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương
  (TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái
  (TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.
 • Nghi Lộc (Nghệ An): Hiệu quả từ mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh
  (TN&MT) - Một trong những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường đang được các cơ sở Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tập trung triển khai nhân rộng có hiệu quả rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay đó là mô hình “Biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh”. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế với hiệu quả trong ngành trồng trọt đạt năng suất cao.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.
 • Tủa Chùa - Điện Biên: Bảo vệ màu xanh những cánh rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thực hiện trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng. Kết quả rõ nhất là ở những khu vực được hưởng lợi từ chính sách chi trả tiền DVMTR, nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ và phát triển rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực.
 • Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định 3220/QĐ-BTNMT về Kế hoạch thực hiện Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Hội nghị phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020
  (TN&MT) - Ngày 23/11, tại TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 cho các cán bộ làm công tác tuyên giáo, công tác tuyên truyền thuộc các cơ quan, tổ chức chính trị-xã hội và các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO