Tuổi trẻ Quảng Ninh: “Gom giấc mơ” ứng phó biến đổi khí hậu

An Khê | 22/12/2022, 09:11

(TN&MT) - Chứng kiến người dân địa phương xử lí pin đã qua sử dụng bằng rất nhiều cách nguy hiểm, những thanh niên nhiệt huyết của Quảng Ninh đã quyết định hợp sức với mục tiêu chung “đưa người trẻ tiếp cận gần hơn đến công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu”.

GOMers ra đời với nguyện vọng có thể giảm dần và chấm dứt cơn khủng hoảng về tác hại của những viên pin không được xử lý đúng cách đang tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội.

Khát vọng bảo vệ môi trường sống

Theo Nguyễn Thị Hoàng Anh - người sáng lập nhóm GOMers và hiện nắm vai trò điều hành dự án, GOMers được thành lập tháng 7/2021 bởi 5 thành viên đến từ trường THPT Uông Bí và THPT Hòn Gai. Cái tên GOM mang ý nghĩa là "Thế hệ gom giấc mơ chống biến đổi khí hậu".

7-1-.jpg

Nguyễn Thị Hoàng Anh - người sáng lập nhóm GOMers

Có lẽ các bạn luôn giấu trong tim mình một lý tưởng đẹp, một ước muốn mà đôi lúc nghe chừng thật “viển vông”. Nhưng chúng mình tin rằng, chữ "viển vông" ấy chỉ xuất hiện khi các bạn mãi để nó xa vời hiện thực. Sẽ luôn có người hoài nghi, không trân trọng những đêm bạn miệt mài nghiên cứu về biến đổi khí hậu, những ngày bạn nằm trong viện vì đã quá kiệt sức cho lý tưởng của mình. Nhưng cũng sẽ có những người như chúng mình, hiểu điều tuyệt vời đó của bạn.

Hãy can đảm gỡ bỏ "nút thắt" đang ghìm bạn ngưng đọng lại và đến với công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu nhé. Vì ở đó bạn sẽ gặp được chúng mình, gặp được rất nhiều bạn trẻ giống bạn và gặp được chính bạn trong một phiên bản hoàn thiện hơn - một người trẻ dám nghĩ dám làm!

Các thành viên của GOMers là những người từng góp mặt vào đêm chung kết cuộc thi hùng biện về môi trường Green Talk 2019. Kể từ đây, họ đã có những bước tiến xa hơn ra "tiền tuyến" chống biến đổi khí hậu. Thế nhưng con đường đóng góp cho cộng đồng không dễ đi và cũng không bằng phẳng như họ nghĩ.

Nguyễn Thị Hoàng Anh kể: "Tôi từng đặt một câu hỏi "Tại sao mình muốn đóng góp cho cộng đồng cũng khó đến vậy?". Và đó cũng chính là câu chuyện của chúng tôi. Năm 2019 - 2020, nhóm đồng thời tổ chức 2 dự án mang tên "Đưa pin về nhà" và "Tears of pin" tại TP. Uông Bí, Hạ Long. Dự án vẫn đang nhận được sự quan tâm của người trẻ nhưng phải dừng lại, vì đơn vị trung gian nhận thu gom pin của cả 2 thành phố bất ngờ ngừng hoạt động mà không có thông báo chính thức nào".

Khảo sát gần 300 bạn trẻ trên địa bàn tỉnh vào tháng 1/2022 của GOMers cho thấy, ở thời điểm của lứa học sinh cấp 3 hiện tại, có đến 77% học sinh chưa bao giờ mang pin đã qua sử dụng đến điểm thu gom. 88% học sinh chưa bao giờ tham gia dự án, tổ chức về xử lý pin đã qua sử dụng. Những con số này càng là động lực cho nhóm trong những nỗ lực tác động đến ý thức của giới trẻ trong việc bảo vệ môi trường.

Không có cách nào hiệu quả hơn là tuyên truyền, đó là cách mà GOMers xác định và triển khai tích cực bằng nhiều chương trình cụ thể trong những năm qua. Đối với công tác truyền thông trực tuyến, GOMers xây dựng các bài viết tuyên truyền về pin, bao gồm tác hại của pin, những nhận thức sai lệch của cộng đồng với pin,… trên trang mạng xã hội của các câu lạc bộ thành viên. Cùng với đó, GOMers liên kết với các đơn vị truyền thông khác trong cùng lĩnh vực để xin hỗ trợ truyền thông.

Đối với công tác truyền thông trực tiếp, nhóm tổ chức các buổi hội thảo nhằm truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng về vấn đề môi trường nói chung. Trong những hoạt động này, nhóm lồng ghép hoạt động "Đổi pin lấy cây" để thu hồi pin cũ đã qua sử dụng của người dân. Đây cũng là một trong những cách thức mà các thành viên đề cao để các bạn học sinh THPT - những nhân tố có sức lan tỏa dự án GOMers hiểu về pin.

Những thanh niên tình nguyện "vác tù và hàng tổng"

Bạn Thanh Bình, một thành viên của GOMers cho biết, vấn đề về pin điện tử đang dần trở nên đáng lo ngại vì hậu quả của chúng để lại là rất nguy hiểm và khó lường, cùng với đó là sự thờ ơ, thiếu hiểu biết của không ít người dân về vấn đề này. Vì vậy, nhóm kêu gọi mọi người cùng hành động để hướng đến mục đích chung là khắc phục một cách triệt để nhất về pin thải điện tử cũng như góp phần xây dựng một cuộc sống xanh trong tương lai.

7-2-.jpg

Thành viên của nhóm GOMers và hoạt động đổi pin cũ lấy cây

Còn thành viên Duy Hưng thì chia sẻ: "Môi trường chúng ta đang chết dần hàng ngày từ chính những thói quen, hay từ những bất cập còn chưa thể giải quyết. Chính từ giây phút đó, tâm trí tôi nhen nhóm ngọn lửa: Hoặc là hành động, hoặc là chẳng còn nơi nào có thể sống".

Các thành viên của GOMers đều chung quyết tâm "Phải làm gì đó ý nghĩa cho mình, cho đời, cho môi trường" và mong trong tương lai, con người có thể giải quyết được triệt để các vấn đề môi trường còn đang tồn đọng và dần dần khôi phục được thiên nhiên nhiên về hình dạng ban đầu vốn có của nó.

Theo trưởng nhóm Hoàng Anh, các thành viên đã cùng nhau ngồi lại, chia sẻ về những trải nghiệm của mình với câu chuyện người dân xử lý pin. "Chúng tôi thấy người dân đem vứt chung với các loại rác thải khác, thấy người ta đem đốt, thậm chí còn chứng kiến người ta đem pin luộc với bánh chưng. Nguy hiểm là thế nhưng trong địa bàn tỉnh chỉ có một vài đơn vị làm về môi trường mà họ chỉ tập trung chính về rác thải nhựa. Đơn vị trung gian từng nhận thu gom pin ở địa phương thì không có hoạt động tuyên truyền đủ rộng để người dân hiểu về ý nghĩa của việc thu gom pin, lại ngưng hoạt động đột xuất. Nhận thấy tầm nghiêm trọng của sự việc, chúng tôi đã quyết tâm cùng nhau làm điều mà mọi người vẫn thường nghĩ là "vác tù và hàng tổng" này".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO