Tuổi trẻ Quảng Ninh chung tay bảo vệ môi trường

09/05/2019, 18:14

(TN&MT) - Thời gian qua, Tỉnh đoàn Quảng Ninh luôn tích cực triển khai phong trào thanh niên xây dựng tỉnh sáng, xanh, sạch, đẹp và vệ sinh môi trường, qua đó đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia, góp phần quan trọng vào bảo vệ môi trường và xây dựng đô thị văn minh.

Anh 1
Đoàn Thanh niên TP. Hạ Long phối hợp Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh thu gom rác tại bờ biển Vịnh Hạ Long

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ninh luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền các nội dung về bảo vệ môi trường được triển khai sâu rộng trong các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân. Trong đó, tập trung trong Tháng thanh niên, các đợt cao điểm thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, của Đoàn và hưởng ứng tham gia giờ trái đất năm 2019. Đồng thời tuyên truyền về tiết kiệm các nguồn tài nguyên bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi, đúng giờ quy định, tích cực trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp...

Anh 2
Đoàn viên, thanh niên các đơn vị vớt rác trên Vịnh Hạ Long

Thời gian qua, trong các dịp kỷ niệm ngày lễ lớn, các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, các cấp bộ Đoàn Quảng Ninh đã tổ chức trồng được trên 95 nghìn cây xanh các loại góp phần tạo cảnh quan, không gian, hoàn nguyên môi trường. Đồng thời, tích cực tham gia chăm sóc, bảo vệ cây, phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Cùng với đó, Tỉnh đoàn tích cực triển khai các hình thức tuyên truyền về phong trào “chống rác thải nhựa”. Tổ chức treo 70 poster, clip, 150 băng-zôn, pano, 90 áp phích khẩu hiệu về chống rác thải nhựa tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở làm việc, khu vực đông dân cư.  Đồng thời phát động cán bộ Đoàn toàn tỉnh cùng cán bộ công chức, viên chức hành động và vận động người dân cùng nói không với sản phẩm nhựa một lần.

Hoạt động vệ sinh môi trường vào ngày “Chủ nhật xanh” hàng tuần là một trong những nội dung trọng tâm, được duy trì thường xuyên trong triển khai phong trào xây dựng tỉnh xanh, sạch, đẹp và vệ sinh môi trường. Từ đầu năm 2019 đến nay, đã huy động gần 17 nghìn đoàn viên thanh niên tham gia 290 buổi dọn vệ sinh môi trường tại thôn bản, khu phố, bờ biển, đã có hàng chục tấn rác được thu gom, xử lý hợp vệ sinh. Cùng với đó, các trường học trên địa bàn tỉnh luôn duy trì tốt hoạt động vệ sinh trường lớp hàng tuần và các cổng trường thanh niên tự quản xanh - sạch - đẹp đảm bảo trật tự ATGT...

Tổ chức Đoàn các cấp đã tích cực tổ chức các hoạt động tham gia chỉnh trang đô thị, tổ chức duy trì thực hiện góc phố xanh, vỉa hè sạch, tổ chức hàng trăm đợt bóc xóa quảng cáo không đúng quy định. Các đoàn viên, thanh niên đã sơn và vẽ tranh lên trên 1.000 cột điện, bốt điện tuyên truyền về việc không xả rác thải, đổ rác thải đúng nơi quy định...

Đặc biệt, thời gian qua, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh triển khai chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Cụ thể, đoàn Thanh niên các cấp phối hợp với Bộ đội biên phòng trên địa bàn tỉnh tổ chức dọn vệ sinh bãi biển định kỳ ít nhất 2 lần/tháng. Từ đầu năm  2019 đến nay, đã huy động 3.000 lượt đoàn viên thanh niên, bộ đội biên phòng và người dân tham gia 20 lượt dọn vệ sinh trên 22 km bờ biển, thu gom hàng chục tấn rác thải.

Trong năm 2018, các đơn vị phối hợp tổ chức 157 đợt ra quân dọn vệ sinh bãi biển, thu gom rác thải, cắt cỏ đường bao biển, xóa bỏ các “điểm nóng” về rác thải khu vục bãi biển gắn với “Ngày thứ Bảy tình nguyện” và “Chủ nhật xanh”.  Đồng thời, các đơn vị phối hợp trồng cây chắn cát, trồng rừng ngập mặn, trồng rừng tại dọc các tuyến biên giới, bờ biển, bãi bồi. Thông qua các hoạt động đã thu hút gần 12 nghìn đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sỹ, nhân dân và du khách tham gia, thu gom và xử lý gần 300 tấn rác thải các loại.

Nhiều đơn vị tiêu biểu trong hoạt động bảo vệ môi trường, như: Đoàn thanh niên TP. Móng Cái và các Đồn Biên phòng phối hợp tổ chức ra quân 3 buổi/tháng với 45 đợt dọn vệ sinh môi trường biển; Đoàn Thanh niên TP. Hạ Long phối hợp với Hải Đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức thu gom, vớt rác thải trên Vịnh Hạ Long; Đoàn Thanh niên và Đồn Biên phòng Cô Tô trồng hàng trăm cây xanh chắn sóng tại Bãi biển Nam Hải...

Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh, Lê Hùng Sơn cho biết, thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp với các Hội, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, gắn thực hiện phong trào với tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu nhi và nhân dân, đồng thời, huy động mọi nguồn lực thực hiện phong trào xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng xanh, sạch, đẹp và đảm bảo vệ sinh môi trường.


(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Nông nghiệp tuần hoàn mang lại kinh tế bền vững
  Nước ta đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, trong đó chất thải trong chăn nuôi và trồng trọt cũng như những phụ phẩm nông nghiệp chưa được tận dụng, tái sử dụng dẫn đến lãng phí rất lớn. Điều này đặt ra vấn đề phải tìm giải pháp để phát triển mô hỉnh sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và môi trường.
 • Nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Vừa qua, trong thời gian 8 ngày, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tổ chức 8 lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản trên địa bàn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
 • Dự báo thời tiết 30/5: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Nam Bộ niều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và và rải rác có dông.
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO