Tuổi trẻ ngành Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá với phong trào chống rác thải nhựa

Thu Thủy | 25/03/2020, 11:50

(TN&MT) - Với nhiều hoạt động thiết thực về bảo vệ môi trường và phong trào “Chống rác thải nhựa” được Đoàn Thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa hưởng ứng mạnh mẽ, bằng những hành động cụ thể, đoàn viên, thanh niên đã và đang chứng tỏ là lực lượng xung kích đi đầu kêu gọi cộng đồng cùng chung tay chống rác thải nhựa, góp phần tạo nên thói quen sử dụng đồ dùng thân thiện với môi trường.

Bằng những hành động cụ thể, Đoàn Thanh niên đã và đang chứng tỏ là lực lượng xung kích đi đầu kêu gọi cộng đồng cùng chung tay chống rác thải nhựa

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, trung bình 1 ngày người dân thải ra môi trường khoảng 345 tấn rác thải nhựa (tương đương 0,1kg/người). Với khối lượng rác thải nhựa và túi nilon được sử dụng và thải bỏ hàng ngày lớn như vậy, nhưng việc quản lý lượng chất thải này vẫn còn nhiều bất cập và khó khăn. Thanh Hóa có 102km đường bờ biển, có nhiều lợi thế và phát triển kinh tế biển nhưng kéo theo sự phát sinh một lượng lớn chất thải vào môi trường.

Trong năm qua, Đoàn Thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường đã phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường tại xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc do Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam tổ chức; thực hiện dọn vệ sinh 03 xã ven biển huyện Hậu Lộc. Cùng với đó, đã đến thăm tặng quà các chiến sỹ Đảo Mê; Đồn Biên phòng Yên Khương; Trường tiểu học Yên Khương, huyện Lang Chánh.

Ông Nguyễn Quang Huy, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Đại diện Tỉnh Đoàn Thanh Hóa, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thanh Hoá trao 20 thùng rác đôi cho Thành đoàn Thành phố Sầm Sơn

Năm 2019, tham gia cùng Đoàn Khối, huyện Đoàn Tĩnh Gia, Đoàn Công an tỉnh; Đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện chương trình chung tay vì môi trường biển không rác thải nhựa tại Sầm Sơn. Tại lễ phát động đã trao tặng cho 30 ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Sầm Sơn, mỗi suất quà gồm 2 chiếc áo phao và 500.000 đồng và trao tặng 20 thùng rác đôi cho 2 xã đang xây dựng nông thôn mới của TP. Sầm Sơn là xã Quảng Minh và xã Quảng Hùng

Để hưởng ứng “Tháng thanh niên”, “Ngày môi trường thế giới 5/6”, BCH Đoàn tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ về công tác vệ sinh môi trường, tham gia lao động dọn vệ sinh trong cơ quan chăm sóc bồn hoa, cây cảnh xây dựng công sở văn minh, xanh - sạch - đẹp theo kế hoạch đã đề ra.

Năm 2019, Đoàn Thanh niên của Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với 6 huyện, thị ven biển triển khai dọn rác tại các bãi biển

Nhận thấy tác hại của việc sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa, túi nilon đã và đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của mỗi con người. Đoàn Thanh niên thường xuyên phát động phong trào lan tỏa sâu rộng tại các cơ quan, trường học, cộng đồng dân cư về phòng, chống, thay thế, tái chế, rác thải nhựa như: Hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon; tổ chức dọn vệ sinh môi trường, thu gom bao bì, túi nilon, vỏ nhựa ở các nơi công cộng và hướng dẫn người dân phân loại rác thải ngay tại gia đình.

Ông Hoàng Văn Thắng - Bí thư Đoàn Thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết: Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên của Sở TN&MT Thanh Hóa hưởng ứng mạnh mẽ về phong trào chống rác thải nhựa. Trong năm qua, Đoàn Thanh niên của Sở đã phối hợp với 6 huyện, thị ven biển triển khai dọn rác tại các bãi biển, với mục tiêu là tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ môi trường biển, đặc biệt là rác thải nhựa đại dương đã gây nên nguy cơ hiện hữu đối với môi trường và cuốc sống của con người.

Thời gian tới, Đoàn Thanh niên của Sở tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh phong trào chống rác thải nhựa, tuyên truyền đến với người dân về tác hại của túi nilon và đồ nhựa dùng một lần, từ đó góp phần tạo nên thói quen sử dụng đồ dùng thân thiện với môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Giao thông xanh thúc đẩy bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Cuộc thi tranh biện về giao thông xanh”, các đội tuyển đến từ các trường Đại học đã tranh tài biện luận về các chủ đề liên quan đến phát triển giao thông xanh và xây dựng những đóng góp của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường.
 • Ngày 21/3, Đông Nam Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 21-22/3, khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-50%.
 • Phú Thọ tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  (TN&MT) - “Ngày Chủ nhật xanh” - chương trình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO