Tuổi trẻ Hạ Lang (Cao Bằng) bảo vệ, giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp

Nguyễn Hùng | 31/05/2022, 18:50

(TN&MT) - Với đặc thù là huyện biên giới có hơn 95% đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) là người dân tộc thiểu số (DTTS), thời gian qua, Huyện đoàn Hạ Lang (Cao Bằng) đã tích cực triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiều công trình, phần việc thiết thực vì một biên giới “xanh”.

1(1).jpg

Các cấp bộ Đoàn huyện Hạ Lang ra quân Ngày “Chủ nhật xanh”, với các hoạt động như: phát quang đường làng ngõ xóm, nạo vét mương, hút bùn làm sạch mỏ nước…, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia.

Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò trọng tâm, xuyên suốt trong BVMT, với quan điểm chỉ có thay đổi về nhận thức thì mới có hành động tích cực, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn huyện Hạ Lang đã chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức như: tuyên truyền trực quan, panô, băng rôn, trên mạng xã hội… Qua đó, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thay đổi nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm của ĐVTN và người dân, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… trên địa bàn huyện Hạ Lang trong công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp.

Các chiến dịch ra quân làm sạch môi trường được tổ chức triển khai rộng khắp, dần trở thành hoạt động thường xuyên của tuổi trẻ huyện Hạ Lang. Đặc biệt, các hoạt động BVMT được các cấp bộ Đoàn huyện Hạ Lang triển khai mạnh mẽ thông qua các chương trình như: “Tình nguyện mùa Đông”, “Xuân tình nguyện”, “Tháng Ba biên giới”, “Tháng Thanh niên”, “Ngày Chủ nhật xanh”…, đã thu hút hàng trăm ĐVTN tham gia cải tạo, chỉnh trang cảnh quan tại công trình “Vườn hoa Thanh niên”, Nghĩa trang liệt sỹ huyện; tổ chức quét dọn, thu gom xử lý chất thải, rác thải, trồng cây tại khuôn viên trong và ngoài trường học; vệ sinh, quét dọn Nhà bia ghi tên các anh hùng liệt sỹ các xã, thị trấn và khuôn viên Di tích lịch sử chùa Sùng Phúc…

Từ đầu năm đến nay, các cấp bộ Đoàn huyện Hạ Lang đã tham gia trồng mới trên 16.950 cây xanh các loại, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Huyện Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân huyện và Đồn Biên phòng Thị Hoa tổ chức ra quân trồng cây dọc đường tuần tra biên giới tại xóm Phía Đán, xã Thị Hoa với hơn 320 cây mận, cây đào.

2.jpg

Đoàn thanh niên Công an huyện Hạ Lang phối hợp với Đoàn thanh niên xã Đồng Loan, huyện Hạ Lang xây dựng công trình “Lò đốt rác”, nhằm chung tay bảo vệ, giữ gìn môi trường sống.

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, lực lượng ĐVTN đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới, nhất là triển khai thực hiện tiêu chí môi trường tại các xã, thị trấn. Trong đó, các cấp bộ Đoàn huyện Hạ Lang đã vận động, xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê”, tiến hành cắm biển tuyến đường “Sáng – xanh – sạch – đẹp – văn minh – an toàn” tại xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang gồm 15 bóng đèn điện năng lượng mặt trời, với tổng kinh phí trên 25 triệu đồng. Xây dựng cầu tre dân sinh tại xóm Cốc Nhan, với tổng chiều dài 19m, mặt cầu rộng 1,3m. Tổ chức ra quân phát quang, quét dọn, thu gom rác thải và cắm biển “Cấm đổ rác” tại 2 xóm trên địa bàn xã Đức Quang; xây dựng công trình thanh niên “Lò đốt rác” chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027… Thông qua những việc làm sáng tạo, thiết thực, tuổi trẻ huyện Hạ Lang đã và đang cống hiến, đóng góp hiệu quả trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Là một trong những đoàn viên hăng hái tham gia các hoạt động về BVMT, anh Lương Việt Bắc, đoàn viên xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang chia sẻ: Các hoạt động của đoàn thanh niên, nhất là các hoạt động xung kích, tình nguyện BVMT là cơ hội để chúng tôi thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay BVMT sống. Được tham gia các hoạt động, ngoài công tác BVMT, không vứt rác thải bừa bãi, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, bên cạnh đó, chúng tôi còn tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè và những người xung quanh cùng nhau thay đổi hành vi, nếp sống trong sinh hoạt và có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sống.

Bằng các hoạt động xung kích, tình nguyện thiết thực, hiệu quả, tuổi trẻ huyện Hạ Lang đã và đang thể hiện rõ vai trò xung kích, chung tay cùng cộng đồng tham gia các phong trào, hoạt động của tuổi trẻ, qua đó góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Bí thư Huyện đoàn Hạ Lang (Cao Bằng) Lương Thị Lê cho biết: Để hoạt động xung kích, tình nguyện BVMT trong ĐVTN đạt hiệu quả cao hơn nữa, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn huyện Hạ Lang sẽ tiếp tục chủ động, sáng tạo, đề ra những hoạt động cụ thể, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để các phong trào đi vào chiều sâu, thu hút sự tham gia của đông đảo ĐVTN.

Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN và nhân dân tích cực tham gia chung tay BVMT. Phấn đấu hết năm 2022, mỗi xã, thị trấn phối hợp hỗ trợ xây dựng ít nhất 2 nhà vệ sinh hoặc di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở… Từ đó, mỗi ĐVTN sẽ nâng cao nhận thức hơn để có những hành động thiết thực, cụ thể vì môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần hình thành nếp sống văn minh trên địa bàn huyện Hạ Lang.

Bài liên quan
 • Lạng Sơn: Tuổi trẻ DTTS Bình Gia hành động vì môi trường
  (TN&MT) - Huyện Bình Gia (Lạng Sơn) hiện có hơn 3.300 đoàn viên, trong đó tỷ lệ đoàn viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm khoảng 96%. Những năm qua, lực lượng này đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần cải thiện môi trường sống, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Nông nghiệp tuần hoàn mang lại kinh tế bền vững
  Nước ta đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, trong đó chất thải trong chăn nuôi và trồng trọt cũng như những phụ phẩm nông nghiệp chưa được tận dụng, tái sử dụng dẫn đến lãng phí rất lớn. Điều này đặt ra vấn đề phải tìm giải pháp để phát triển mô hỉnh sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và môi trường.
 • Nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Vừa qua, trong thời gian 8 ngày, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tổ chức 8 lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản trên địa bàn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
 • Dự báo thời tiết 30/5: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Nam Bộ niều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và và rải rác có dông.
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO