Tuổi trẻ Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ: Hành trình Xung kích – Tiên Phong – Sáng tạo

Anh Thư | 08/10/2021, 13:39

(TN&MT) - Đoàn cơ sở Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ (ĐCS KĐN), gần 20 năm hình thành và phát triển của Công ty cũng chính là một hành trình của tuổi trẻ, luôn phát huy bản sắc của người thanh niên Dầu khí, không ngại khó, ngại khổ; tiên phong đón đầu, sẵn sàng dấn thân, cống hiến; phát huy tinh thần đoàn kết và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đoàn cơ sở KĐN hiện có 2 chi đoàn trực thuộc là Chi đoàn Văn phòng và Chi đoàn Vận hành với tổng số 44 đoàn viên thanh niên (ĐVTN), chiếm 23% tổng số CBCNV Công ty. Tuy số lượng ĐVTN không nhiều nhưng đây là lực lượng lao động có trình độ tay nghề cao, có ý thức trách nhiệm, tinh thần hăng hái, nhiệt tình trong công việc. Vai trò xung kích của ĐVTN trong Công ty luôn được thể hiện rõ ràng thông qua việc đáp ứng tốt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, thường xuyên được cấp ủy, lãnh đạo chuyên môn ghi nhận và đánh giá cao.

Đoàn KĐN tích cực tham gia các chương trình ủng hộ phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng

Tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh

Đứng trước nhiều khó khăn và thách thức trong thời đại mới, thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn liền với công nghiệp 4.0, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19, KĐN luôn nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo kế hoạch. Trong kết quả đó, có sự đóng góp quan trọng của lực lượng ĐVTN.

Với sự tín nhiệm của Đảng ủy Công ty, ĐCS KĐN luôn thể hiện rõ vị trí, vai trò và chức năng, nhiệm vụ của mình, đặc biệt trong các phong trào thi đua, các hoạt động an sinh xã hội, công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng; đồng thời thường xuyên bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao trong quá trình đoàn kết, tập hợp, giáo dục và rèn luyện ĐVTN… Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Đoàn là bám sát nhiệm vụ sản xuất, Ban Chấp hành ĐCS KĐN luôn định hướng các cấp Chi đoàn thực hiện và thường xuyên động viên, khuyến khích ĐVTN tích cực hưởng ứng phong trào thi đua lao động sản xuất; xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; rèn luyện và phát triển kỹ năng trong công tác chuyên môn; góp phần cùng CBCNV KĐN hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh hàng năm.

Bên cạnh các nhiệm vụ về sản xuất kinh doanh, ĐCS KĐN luôn chú trọng việc tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN; chủ động tổ chức các đợt tọa đàm để truyền tải các nội dung quan trọng của doanh nghiệp đến ĐVTN như: văn hóa Petrovietnam, văn hóa doanh nghiệp PV GAS, phát động và duy trì phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật… Đây cũng là dịp trao đổi, giao lưu giữa Lãnh đạo Công ty và người lao động để có thể thấu hiểu hơn suy nghĩ, tâm tư CBCNV nói chung và ĐVTN nói riêng.

Dấu ấn đậm nét trong thực hiện an sinh xã hội và hoạt động phong trào

ĐCS KĐN có đặc thù riêng với phạm vi hoạt động rộng, phân tán và trải dài theo các công trình khí ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, TP HCM và cả Thái Bình. ĐVTN làm việc phân bố ở cả khối văn phòng và vận hành, nhiều ĐVTN làm việc theo chế độ ca/kíp nên cũng đặt ra những thử thách nhất định đến việc tập hợp đội ngũ tham gia các hoạt động Đoàn. Đó chính là thách thức đặt ra cho BCH ĐCS, tuy nhiên, với tinh thần sáng tạo, không quản ngại khó khăn, BCH ĐCS đã linh động trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh đoàn kết, tập hợp ĐVTN tham gia hoạt động Đoàn, đặc biệt là các hoạt động an sinh xã hội và văn hóa nghệ thuật – thể dục thể thao.

Tinh thần Đoàn kết - Sáng tạo - Nhiệt thành của Tuổi trẻ KĐN (hình tư liệu) 

Hành trình 19 năm của ĐCS KĐN luôn gắn liền với các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội với nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt trong các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng Thanh niên… Trung bình số tiền an sinh xã hội được huy động từ nguồn lực nội bộ của CBNCV Công ty hàng năm trên 50 triệu đồng. Có thể kể đến một số hoạt động nổi bật như Chương trình “Xuân yêu thương”, thăm hỏi các gia đình thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng tại các tỉnh, thành nơi có công trình khí đi qua; chương trình hướng về biển đảo; quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, hiến máu nhân đạo,... Đặc biệt có thể kể đến Công trình trao tặng Nhà Đại đoàn kết tại khu vực Tiền Hải – Thái Bình; các hoạt động quyên góp ủng hộ Quỹ vắc xin Covid-19; Chương trình “Siêu thị 0 đồng” cho người khó khăn vượt qua đại dịch,…

ĐCS KĐN thường xuyên đồng hành với ĐVTN trong các hoạt động nâng cao thể chất, cũng như đời sống văn hóa tinh thần, như phối hợp tổ chức các giải leo núi, chạy bộ rèn luyện sức khỏe; tổ chức các Hội thao, giao hữu bóng đá với các đơn vị nhằm tăng cường gắn kết, phối hợp trong công việc… Phong trào Văn hóa nghệ thuật cũng được chú trọng khi KĐN là một đơn vị mạnh có bề dày thành tích. Đặc biệt tại Hội diễn văn nghệ quần chúng PV GAS năm 2020 chào mừng 30 năm ngày thành lập TCT, KĐN đã xuất sắc giành giải Đặc biệt toàn đoàn.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng cũng được ĐCS KĐN quan tâm chú trọng. Trong đó, các hoạt động thường niên mang dấu ấn như: chương trình “Đêm hội Trăng Rằm”, “Tiếp sức đến trường” – trao quà cho học sinh nghèo hiếu học đầu mỗi năm học; thăm hỏi các bệnh nhi tại có hoàn cảnh khó khăn; Hộp sữa yêu thương,... Song hành cũng các hoạt động nổi bật trên, các hoạt động thường niên được duy trì tổ chức như chương trình nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, tặng quà Tết cho con em CBCNV Công ty; trao những phần qua cho con em CBCNV là học sinh giỏi, đạt giải cao trong các cuộc thi cấp quốc tế, quốc gia…

Điểm sáng phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Trong 19 năm hoạt động, ĐCS KĐN tự hào khi có những cán bộ Đoàn, ĐVTN ưu tú, được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Một số đồng chí đã trưởng thành từ chiếc nôi ĐCS KĐN hiện đang đảm nhận nhiều vai trò, vị trí cao trong Công ty và các đơn vị thuộc PV GAS. Đó đều là những hạt nhân nồng cốt phát triển phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” của KĐN.

Fanpage PV GAS Khí Đông Nam có đội ngũ chủ lực quản lý là tuổi trẻ KĐN hoạt động truyền thông hiệu quả

Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và khát khao cống hiến, không quản ngại vất vả, luôn trăn trở, suy nghĩ tìm tòi, chọn những cách làm hay, hiệu quả, giúp vận hành linh hoạt, an toàn, ổn định các công trình khí, giảm chi phí, tăng năng suất lao động, cũng như bảo vệ môi trường, ĐCS KĐN luôn là lực lượng xung kích trong các hoạt động sáng kiến cải tiến áp dụng trong sản xuất kinh doanh.

Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, ĐCS KĐN đã triển khai thực hiện hiệu quả hoạt động Công trình thanh niên (CTTN), trong đó có 8 CTTN cấp Đoàn khối, 12 CTTN cấp Tập đoàn, hàng chục CTTN cấp TCT và rất nhiều công trình CTTN cấp Đoàn cơ sở. Hiệu quả kinh tế từ việc duy trì cấp khí liên tục và giá trị làm lợi từ việc tiết giảm chi phí tính riêng cho các sáng kiến và công trình thanh niên hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, nhiều công trình mang đậm dấu ấn của việc áp dụng kỹ thuật công nghệ cao được vào ứng dụng tại ngành dầu khí.

“Cố công rèn luyện, có ngày thành công”, thành quả gặt hái được trong những tháng năm dài đóng góp vào các công trình tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương nói chung và của ngành dầu khí nói riêng đã được chứng minh tại Lễ tuyên dương “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, ĐCS KĐN vinh dự có 2 công trình trong tổng số 37 công trình trên toàn quốc trong 2 năm 2019-2020, được tuyên duyên, khen thưởng là đề tài “Áp dụng hệ thống tự động nhận dạng AIS để quản lý an ninh an toàn cho công trình dầu khí trên biển và hệ thống đường ống ngầm” của tác giả Nguyễn Đình Phong và Đề tài “Giải pháp nâng cao độ tin cậy và sẵn sàng cho hệ thống điều khiển GDS Phú Mỹ” của tác giả Nguyễn Hữu Mạnh và Lê Phương Đạt. Bên cạnh đó, các cá nhân tiêu biểu xuất sắc như: Đỗ Ngọc Tân và Phạm Phi Bảo, Lê Phương Đạt được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc vào năm 2016, năm 2020 và năm 2021; và còn rất nhiều những ĐVTN khác đã và đang không ngừng nỗ lực đem trí tuệ và nhiệt huyết tuổi trẻ cống hiến cho sự thành công của Công ty và PV GAS.

Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số là điều kiện, cơ hội tốt để tuổi trẻ phát huy khả năng của mình trong lao động sáng tạo, đóng góp các ý tưởng, sáng kiến mang lại giá trị kinh tế cao vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, việc tập hợp thanh niên, phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, khơi dậy tinh thần cống hiến của tuổi trẻ, hỗ trợ thanh niên lập thân lập nghiệp và cống hiến cho xã hội là những nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết của ĐCS KĐN trong giai đoạn tới.

19 năm nhìn lại, có thể thấy ĐCS KĐN đã luôn tích cực, nỗ lực hoạt động sôi nổi, hiệu quả, là điểm sáng tiên phong trong mọi hoạt động của Công ty; đồng thời đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội. ĐVTN KĐN sẽ luôn sống và làm việc có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình, xã hội; cùng xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của các cấp với lực lượng ĐVTN trong tình hình mới.

Bài liên quan
 • Công ty DVK, KĐN và KVT: Trao chứng nhận 22 sáng kiến năm 2019
  (TN&MT) - Nhằm tôn vinh và ghi nhận đóng góp của các cá nhân và tập thể trong phong trào sáng kiến sáng tạo năm 2019 của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), ngày 11/6/2020 tại TP. Vũng Tàu, Công ty Dịch Vụ Khí (DVK), Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN) và Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT) phối hợp tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận cho các cá nhân - tập thể được công nhận sáng kiến cấp Tổng công ty năm 2019.

(0) Bình luận
Nổi bật
VinFast và U.S. Bank hợp tác cung cấp giải pháp cho thuê và vay mua xe tại Mỹ
Ngày 7/2, VinFast công bố lựa chọn Ngân hàng U.S. Bank (NYSE: USB) là đối tác ưu tiên cung cấp giải pháp cho thuê và vay dài hạn tại Mỹ, dành cho khách hàng thuê xe điện VinFast qua U.S. Bank tại Mỹ.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS ghi nhận hơn 15 nghìn tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2022
  Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS, mã chứng khoán: GAS) vừa qua đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022, trong đó ghi nhận doanh thu 22 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ; Lợi nhuận sau thuế hơn 3,3 nghìn tỷ đồng, tăng 64% so với quý IV/2021.
 • Supe Lâm Thao ra mắt 6 loại phân bón thế hệ mới thúc đẩy nông nghiệp xanh
  Sáng 2/2/2023, Supe Lâm Thao đã ra mắt 6 loại phân bón mới, hứa hẹn tạo sự đột phá với ngành nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh trong thời gian tới.
 • PV GAS đồng hành cùng các chương trình Mừng Đảng - Mừng Xuân
  Những ngày đầu năm 2023, chào mừng kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tích cực đồng hành cùng các chương trình xã hội ý nghĩa Mừng Đảng - Mừng Xuân, mang đến tinh thần mới cho cộng đồng và chính người lao động PV GAS.
 • Các Nhà máy điện EVNGENCO3 vận hành an toàn, liên tục dịp Tết Quý Mão
  Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ ngày 23/01 đến ngày 29/01/2023) các Nhà máy điện thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các tổ máy theo phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, không xảy ra các sự cố bất thường thiết bị, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân và an ninh năng lượng Quốc gia. Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các đơn vị luôn được giữ vững.
 • SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022
  Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.
 • “Mở triệu ước mơ” và khát vọng của một doanh nghiệp Việt
  (TN&MT) - Cùng với các nghệ sĩ trẻ hàng đầu Việt Nam và những câu chuyện tràn đầy cảm hứng, chương trình âm nhạc Sing & Share Show hứa hẹn sẽ là nguồn gió mát lạnh tràn đầy năng lượng những ngày đầu năm mới.
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • PC Nam Định đảm bảo cung ứng điện lấy nước đợt 2 phục vụ sản xuất nông nghiệp
  Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) đã đảm bảo việc cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ cho nhân dân đón Tết và tiếp tục việc đảm bảo cấp điện cho các Lễ hội lớn diễn ra trong tháng Giêng trên địa bàn tỉnh.
 • Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn công khai Giấy phép Môi trường
  (TN&MT) - Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam - CTCP có trụ sở tại Tỉnh lộ 44, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện công bố thông tin Giấy phép Môi trường được Bộ TN&MT cấp theo quy định tại Điều 102 Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022.
 • Xây dựng thư viện lưu trữ tư liệu ngành công nghiệp khí
  Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng lớn mạnh của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tại Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Hội Đồng Quản Trị PV GAS và UBND thành phố Vũng Tàu đã thông qua việc triển khai Dự án xây dựng Nhà lưu trữ, thư viện kết hợp văn phòng và công trình phụ trợ tại trụ sở PV GAS - 101 Lê Lợi, Tp. Vũng Tàu. Mới đây, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu đã chủ trì tổ chức Lễ khởi công Dự án.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO