Tuổi trẻ Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ: Hành trình Xung kích – Tiên Phong – Sáng tạo

Anh Thư | 08/10/2021, 13:39

(TN&MT) - Đoàn cơ sở Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ (ĐCS KĐN), gần 20 năm hình thành và phát triển của Công ty cũng chính là một hành trình của tuổi trẻ, luôn phát huy bản sắc của người thanh niên Dầu khí, không ngại khó, ngại khổ; tiên phong đón đầu, sẵn sàng dấn thân, cống hiến; phát huy tinh thần đoàn kết và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đoàn cơ sở KĐN hiện có 2 chi đoàn trực thuộc là Chi đoàn Văn phòng và Chi đoàn Vận hành với tổng số 44 đoàn viên thanh niên (ĐVTN), chiếm 23% tổng số CBCNV Công ty. Tuy số lượng ĐVTN không nhiều nhưng đây là lực lượng lao động có trình độ tay nghề cao, có ý thức trách nhiệm, tinh thần hăng hái, nhiệt tình trong công việc. Vai trò xung kích của ĐVTN trong Công ty luôn được thể hiện rõ ràng thông qua việc đáp ứng tốt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị, thường xuyên được cấp ủy, lãnh đạo chuyên môn ghi nhận và đánh giá cao.

Đoàn KĐN tích cực tham gia các chương trình ủng hộ phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng

Tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh

Đứng trước nhiều khó khăn và thách thức trong thời đại mới, thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn liền với công nghiệp 4.0, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19, KĐN luôn nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo kế hoạch. Trong kết quả đó, có sự đóng góp quan trọng của lực lượng ĐVTN.

Với sự tín nhiệm của Đảng ủy Công ty, ĐCS KĐN luôn thể hiện rõ vị trí, vai trò và chức năng, nhiệm vụ của mình, đặc biệt trong các phong trào thi đua, các hoạt động an sinh xã hội, công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng; đồng thời thường xuyên bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao trong quá trình đoàn kết, tập hợp, giáo dục và rèn luyện ĐVTN… Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Đoàn là bám sát nhiệm vụ sản xuất, Ban Chấp hành ĐCS KĐN luôn định hướng các cấp Chi đoàn thực hiện và thường xuyên động viên, khuyến khích ĐVTN tích cực hưởng ứng phong trào thi đua lao động sản xuất; xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; rèn luyện và phát triển kỹ năng trong công tác chuyên môn; góp phần cùng CBCNV KĐN hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh hàng năm.

Bên cạnh các nhiệm vụ về sản xuất kinh doanh, ĐCS KĐN luôn chú trọng việc tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho ĐVTN; chủ động tổ chức các đợt tọa đàm để truyền tải các nội dung quan trọng của doanh nghiệp đến ĐVTN như: văn hóa Petrovietnam, văn hóa doanh nghiệp PV GAS, phát động và duy trì phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật… Đây cũng là dịp trao đổi, giao lưu giữa Lãnh đạo Công ty và người lao động để có thể thấu hiểu hơn suy nghĩ, tâm tư CBCNV nói chung và ĐVTN nói riêng.

Dấu ấn đậm nét trong thực hiện an sinh xã hội và hoạt động phong trào

ĐCS KĐN có đặc thù riêng với phạm vi hoạt động rộng, phân tán và trải dài theo các công trình khí ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, TP HCM và cả Thái Bình. ĐVTN làm việc phân bố ở cả khối văn phòng và vận hành, nhiều ĐVTN làm việc theo chế độ ca/kíp nên cũng đặt ra những thử thách nhất định đến việc tập hợp đội ngũ tham gia các hoạt động Đoàn. Đó chính là thách thức đặt ra cho BCH ĐCS, tuy nhiên, với tinh thần sáng tạo, không quản ngại khó khăn, BCH ĐCS đã linh động trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh đoàn kết, tập hợp ĐVTN tham gia hoạt động Đoàn, đặc biệt là các hoạt động an sinh xã hội và văn hóa nghệ thuật – thể dục thể thao.

Tinh thần Đoàn kết - Sáng tạo - Nhiệt thành của Tuổi trẻ KĐN (hình tư liệu) 

Hành trình 19 năm của ĐCS KĐN luôn gắn liền với các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội với nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt trong các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng Thanh niên… Trung bình số tiền an sinh xã hội được huy động từ nguồn lực nội bộ của CBNCV Công ty hàng năm trên 50 triệu đồng. Có thể kể đến một số hoạt động nổi bật như Chương trình “Xuân yêu thương”, thăm hỏi các gia đình thương binh liệt sỹ, người có công với cách mạng tại các tỉnh, thành nơi có công trình khí đi qua; chương trình hướng về biển đảo; quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, hiến máu nhân đạo,... Đặc biệt có thể kể đến Công trình trao tặng Nhà Đại đoàn kết tại khu vực Tiền Hải – Thái Bình; các hoạt động quyên góp ủng hộ Quỹ vắc xin Covid-19; Chương trình “Siêu thị 0 đồng” cho người khó khăn vượt qua đại dịch,…

ĐCS KĐN thường xuyên đồng hành với ĐVTN trong các hoạt động nâng cao thể chất, cũng như đời sống văn hóa tinh thần, như phối hợp tổ chức các giải leo núi, chạy bộ rèn luyện sức khỏe; tổ chức các Hội thao, giao hữu bóng đá với các đơn vị nhằm tăng cường gắn kết, phối hợp trong công việc… Phong trào Văn hóa nghệ thuật cũng được chú trọng khi KĐN là một đơn vị mạnh có bề dày thành tích. Đặc biệt tại Hội diễn văn nghệ quần chúng PV GAS năm 2020 chào mừng 30 năm ngày thành lập TCT, KĐN đã xuất sắc giành giải Đặc biệt toàn đoàn.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng cũng được ĐCS KĐN quan tâm chú trọng. Trong đó, các hoạt động thường niên mang dấu ấn như: chương trình “Đêm hội Trăng Rằm”, “Tiếp sức đến trường” – trao quà cho học sinh nghèo hiếu học đầu mỗi năm học; thăm hỏi các bệnh nhi tại có hoàn cảnh khó khăn; Hộp sữa yêu thương,... Song hành cũng các hoạt động nổi bật trên, các hoạt động thường niên được duy trì tổ chức như chương trình nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, tặng quà Tết cho con em CBCNV Công ty; trao những phần qua cho con em CBCNV là học sinh giỏi, đạt giải cao trong các cuộc thi cấp quốc tế, quốc gia…

Điểm sáng phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Trong 19 năm hoạt động, ĐCS KĐN tự hào khi có những cán bộ Đoàn, ĐVTN ưu tú, được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Một số đồng chí đã trưởng thành từ chiếc nôi ĐCS KĐN hiện đang đảm nhận nhiều vai trò, vị trí cao trong Công ty và các đơn vị thuộc PV GAS. Đó đều là những hạt nhân nồng cốt phát triển phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” của KĐN.

Fanpage PV GAS Khí Đông Nam có đội ngũ chủ lực quản lý là tuổi trẻ KĐN hoạt động truyền thông hiệu quả

Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và khát khao cống hiến, không quản ngại vất vả, luôn trăn trở, suy nghĩ tìm tòi, chọn những cách làm hay, hiệu quả, giúp vận hành linh hoạt, an toàn, ổn định các công trình khí, giảm chi phí, tăng năng suất lao động, cũng như bảo vệ môi trường, ĐCS KĐN luôn là lực lượng xung kích trong các hoạt động sáng kiến cải tiến áp dụng trong sản xuất kinh doanh.

Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, ĐCS KĐN đã triển khai thực hiện hiệu quả hoạt động Công trình thanh niên (CTTN), trong đó có 8 CTTN cấp Đoàn khối, 12 CTTN cấp Tập đoàn, hàng chục CTTN cấp TCT và rất nhiều công trình CTTN cấp Đoàn cơ sở. Hiệu quả kinh tế từ việc duy trì cấp khí liên tục và giá trị làm lợi từ việc tiết giảm chi phí tính riêng cho các sáng kiến và công trình thanh niên hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, nhiều công trình mang đậm dấu ấn của việc áp dụng kỹ thuật công nghệ cao được vào ứng dụng tại ngành dầu khí.

“Cố công rèn luyện, có ngày thành công”, thành quả gặt hái được trong những tháng năm dài đóng góp vào các công trình tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương nói chung và của ngành dầu khí nói riêng đã được chứng minh tại Lễ tuyên dương “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, ĐCS KĐN vinh dự có 2 công trình trong tổng số 37 công trình trên toàn quốc trong 2 năm 2019-2020, được tuyên duyên, khen thưởng là đề tài “Áp dụng hệ thống tự động nhận dạng AIS để quản lý an ninh an toàn cho công trình dầu khí trên biển và hệ thống đường ống ngầm” của tác giả Nguyễn Đình Phong và Đề tài “Giải pháp nâng cao độ tin cậy và sẵn sàng cho hệ thống điều khiển GDS Phú Mỹ” của tác giả Nguyễn Hữu Mạnh và Lê Phương Đạt. Bên cạnh đó, các cá nhân tiêu biểu xuất sắc như: Đỗ Ngọc Tân và Phạm Phi Bảo, Lê Phương Đạt được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc vào năm 2016, năm 2020 và năm 2021; và còn rất nhiều những ĐVTN khác đã và đang không ngừng nỗ lực đem trí tuệ và nhiệt huyết tuổi trẻ cống hiến cho sự thành công của Công ty và PV GAS.

Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số là điều kiện, cơ hội tốt để tuổi trẻ phát huy khả năng của mình trong lao động sáng tạo, đóng góp các ý tưởng, sáng kiến mang lại giá trị kinh tế cao vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính vì vậy, việc tập hợp thanh niên, phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, khơi dậy tinh thần cống hiến của tuổi trẻ, hỗ trợ thanh niên lập thân lập nghiệp và cống hiến cho xã hội là những nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết của ĐCS KĐN trong giai đoạn tới.

19 năm nhìn lại, có thể thấy ĐCS KĐN đã luôn tích cực, nỗ lực hoạt động sôi nổi, hiệu quả, là điểm sáng tiên phong trong mọi hoạt động của Công ty; đồng thời đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội. ĐVTN KĐN sẽ luôn sống và làm việc có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình, xã hội; cùng xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của các cấp với lực lượng ĐVTN trong tình hình mới.

Bài liên quan
 • Công ty DVK, KĐN và KVT: Trao chứng nhận 22 sáng kiến năm 2019
  (TN&MT) - Nhằm tôn vinh và ghi nhận đóng góp của các cá nhân và tập thể trong phong trào sáng kiến sáng tạo năm 2019 của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), ngày 11/6/2020 tại TP. Vũng Tàu, Công ty Dịch Vụ Khí (DVK), Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN) và Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT) phối hợp tổ chức Lễ trao giấy chứng nhận cho các cá nhân - tập thể được công nhận sáng kiến cấp Tổng công ty năm 2019.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • PVOIL: Hành trình 15 năm hoàn thành tốt sứ mệnh và nâng cao vị thế
  Tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng khẳng định PVOIL đã thực hiện tốt sứ mệnh tham gia vào đảm bảo cung cầu năng lượng thương mại sơ cấp; cùng với Chính phủ, Nhà nước, góp phần bảo đảm ổn định, an ninh năng lượng quốc gia và là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái kinh doanh của tổ hợp Petrovietnam.
 • PV GAS: Xanh hóa các công trình khí
  Trong những năm qua, việc phủ xanh các nhà máy, công trình khí luôn được Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) quan tâm triển khai. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng và trở thành một hoạt động thường xuyên, liên tục của PV GAS nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Theo thông tin về “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 mà Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố ngày 5/6/2023, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) đã vinh dự lần thứ 7 lọt vào Top danh hiệu uy tín này.
 • THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển sản xuất thông minh
  Trước yêu cầu ngày càng cao về tự động hóa trong sản xuất kinh doanh, THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số theo lộ trình nhanh và phù hợp; triển khai các giải pháp tích hợp công nghệ thông tin nhằm thay đổi phương thức điều hành, quản trị, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển sản xuất thông minh.
 • Góp phần phủ xanh biển Vân Đồn - Doanh nghiệp đầu tiên nuôi rong sụn thành công
  STP Group được biết là doanh nghiệp đầu tiên nuôi thành công loài rong sụn tại vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Cùng với các giải pháp về vật liệu nuôi công nghệ mới, STP đang từng bước góp phần phủ xanh vùng biển tại Quảng Ninh và từ đó nhân rộng tại tỉnh thành ven biển Việt Nam.
 • PV GAS đẩy mạnh phát triển khách hàng hóa dầu từ khí
  Vừa qua, tại trụ sở Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác từ Tập đoàn Siam Cement Group Chemicals (SCGC) để chuẩn bị cho giai đoạn PV GAS cấp khí làm nguyên liệu cho Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.
 • Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam
  Hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao tặng lá cờ có chữ ký của cán bộ, nhân viên Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đang làm việc tại giàn Hải Thạch - Mộc Tinh cho tỉnh Nghệ An.
 • Nhiệt điện Nghi Sơn 1: Nỗ lực thực hiện thành công mục tiêu Đề án xử lý tro, xỉ, thạch cao
  Thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong nhiều năm qua về đẩy mạnh xử lý, tái chế tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã không ngừng nỗ lực và tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp cho vấn đề này và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
 • Tập đoàn TKV làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh
  Sáng 02/6 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD và công tác đầu tư của TKV trên địa bàn tỉnh; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Công ty Nhôm Đắk Nông. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đồng chủ trì buổi làm việc.
 • Mực nước lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ xuống thấp nhất từ khi vận hành
  Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ là công trình đa mục tiêu với nhiệm vụ chính là cắt giảm lũ vào mùa mưa, chống hạn hán vào mùa khô và phát điện đảm bảo an ninh năng lượng cho hệ thống điện Quốc gia. Tuy nhiên, sau nhiều đợt xả nước để chống hạn hán ở vùng hạ du, nước trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đã xuống mức báo động về mực nước chết.
 • Coca-Cola ra mắt phim ngắn kỷ niệm một năm triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên sông Cần Thơ
  Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Clean vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ. Đoạn phim ngắn này kể về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO