Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Quỳnh Nhai (Sơn La) diễn ra từ ngày 28/1-1/2

Nguyễn Nga | 27/01/2023, 16:18

(TN&MT) - Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) và mừng Xuân Quý Mão 2023.

Là hoạt động truyền thống của vùng quê ven Sông Đà mỗi dịp tết đến xuân về, được đông đảo nhân dân và du khách quan tâm, hưởng ứng.

1.jpg

Năm nay, Lễ hội đua thuyền truyền thống sẽ diễn ra trong 2 ngày 28-29/1.

Theo BTC, Tuần Văn hóa năm nay sẽ diễn ra các hoạt động chính, gồm: Lễ dâng hương, chương trình nghệ thuật chào mừng; Hội đua thuyền truyền thống; Hội thi câu cá; Trại Văn hóa – Du lịch; Hội chợ cá sông Đà; Triển lãm ảnh đẹp du lịch; Trưng bày gian hàng, giới thiệu quảng bá du lịch, sản phẩm văn hóa, OCOP; các hoạt động vui chơi trải nghiệm như tung còn, bắn nỏ, chọi gà, tó mak lẹ…

Dự kiến, Lễ khai mạc chương trình sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 28/1, tại Sân khấu ngoài trời Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện cùng chương trình nghệ thuật Hương sắc Quỳnh Nhai… Đặc biệt, Lễ hội đua thuyền truyền thống sẽ diễn ra trong 2 ngày 28-29/1 tại Bến đua thuyền Pá Uôn; nội dung thi đấu nam, nữ và đồng đội phối hợp, mỗi đội 22 vận động viên.

3.jpg

Đến với Quỳnh Nhai, du khách sẽ có dịp trải nghiệm du lịch sinh thái lòng hồ thủy điện Sơn La với đảo Trái tim, vịnh Bình Yên, vịnh Uy Phong, cột mốc huyện Quỳnh Nhai cũ…

Bên cạnh đó, du khách sẽ có dịp tham quan các danh lam, thắng cảnh, khu du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái lòng hồ thủy điện Sơn La với các điểm du lịch sơn thủy hữu tình như đảo Trái tim, vịnh Bình Yên, vịnh Uy Phong, cột mốc huyện Quỳnh Nhai cũ…

Để sự kiện diễn ra an toàn, thành công, UBND huyện Quỳnh Nhai đã ban hành Kế hoạch giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, đơn vị chuyên môn và UBND các xã.

Trên cơ sở kế hoạch, nhiệm vụ được giao, các xã đã lựa chọn vận động viên, diễn viên, nghệ nhân tham gia đua thuyền truyền thống, thi đấu thể thao và múa xòe; lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp tiềm năng đạt chuẩn OCOP, như: trà cỏ ngọt, cá tép dầu, chả cá, quả thảo mộc… tham gia các gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm.

4.jpg

Tổng duyệt chương trình Lễ khai mạc Tuần văn hoá, thể thao và du lịch Quỳnh Nhai 2023.

2.jpg

Chuẩn bị cho Hội chợ cá sông Đà.

Xây dựng các phương án đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ tại các điểm diễn ra chương trình. Tuyên truyền các điểm dịch vụ du lịch cộng đồng chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm.

Huy động phương tiện, nhân lực thực hiện chỉnh trang đô thị, bố trí thêm các thùng rác di dộng, xây dựng kế hoạch tăng ca thu gom rác, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các địa điểm diễn ra hoạt động.

UBND huyện cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch. Các HTX, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch xây dựng bản nội quy bảo vệ môi trường phù hợp, nâng cao ý thức tuân thủ các nội quy về bảo vệ môi trường của nhân dân và du khách tại các điểm du lịch; không được xả các chất thải xuống lòng hồ sông Đà, không mang hóa chất độc hại, chất nổ, chất dễ gây cháy khi tham gia các hoạt động du lịch…

Thông qua các hoạt động của Tuần Văn hóa, sẽ góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc; giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản, ẩm thực, OCOP, văn hóa, du lịch của huyện Quỳnh Nhai; động viên tinh thần của nhân dân, tạo sự đoàn kết, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trên địa bàn, hướng tới đưa Quỳnh Nhai đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2025.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã, phường và đông đảo nhân dân, du khách tham quan, cổ vũ.
 • Thành phố Sơn La giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Đây là chủ đề Hội thảo do Thành ủy Sơn La tổ chức ngày 11/3, nằm trong chuỗi các sự kiện Lễ hội Mùa hoa ban Thành phố năm 2023.
 • Liên hoan dân ca, dân vũ Điện Biên: Khởi động mùa lễ hội hoa ban
  (TN&MT) - Liên hoan dân ca, dân vũ Điện Biên năm 2023 được ví như một bữa tiệc trên núi cao hoang sơ và hùng vĩ. Tại đây, nghệ nhân và các chàng trai, cô gái, vùng đồng đồng bào dân tộc thiểu số có dịp được thể hiện tài năng bằng các làn điệu dân ca, dân vũ đậm nét truyền thống, có yếu tố dân gian và ý nghĩa nhân sinh quan.
 • Đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Bà Triệu
  Sáng 11-3, tại Khu di tích đền Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã diễn ra trọng thể lễ kỷ niệm 1.775 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và lễ đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Bà Triệu.
 • PVCFC đồng hành cùng chương trình nghệ thuật “Trái tim biển đảo”
  (TN&MT) - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Trái tim biển đảo” với những bài ca đi cùng năm tháng sẽ góp phần truyên truyền, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc xây dựng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đồng hành cùng chương trình.
 • Bắc Giang giành giải A Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng Xuân Quý Mão 2023.
  Sự kiện nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, Chầu văn trong Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 • Tháng ba Tây Nguyên

  Tháng ba Tây Nguyên

  11:33 09/03/2023
  (TN&MT) - Khi những bông hoa cà phê bung trắng muốt bạt ngàn khắp núi đồi Tây Nguyên, đôi chân của những con người đồng bằng lại xốn xang muốn bay đến ngay với vùng đất bazan đầy nắng gió. Chẳng khác nào trai gái Jrai, Êđê nghe tiếng cồng chiêng là cái chân muốn lội suối băng rừng, tháng ba Tây Nguyên đẹp rực rỡ tựa như những cô sơn nữ làm đắm say bao lữ khách của miền xuôi muốn buông bỏ mọi thứ để đến với mình.
 • Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023
  Tối ngày 8/3, tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023.
 • Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn, bảo tồn phục hồi những nét đẹp văn hóa dân gian đặc trưng
  Tối 8/3/2023, tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn lần thứ XXI, năm 2023.
 • Festival Nghề truyền thống Huế 2023 diễn ra từ ngày 28/4 – 5/5
  Tiếp nối thành công của 8 lần tổ chức từ năm 2005 đến nay và triển khai Đề án Festival bốn mùa, UBND TP. Huế cho biết, tiếp tục tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 9 năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt”, từ ngày 28/4 – 5/5/2023.
 • TP Bắc Giang: Tổ chức hội thi Dân vũ thể thao và phát động, hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2023
  Ngày 5/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Bắc Giang tổ chức hội thi Dân vũ thể thao và phát động “Tuần lễ áo dài” năm 2023. Nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài đối với đời sống xã hội bằng những nội dung thiết thực, hướng đến kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ (8/3).
 • Bắc Giang khai hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2023
  Sáng 3/3, UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ khai hội chùa Vĩnh Nghiêm tại xã Trí Yên. Năm nay lễ hội được diễn ra từ ngày 3/3 đến hết ngày 5/3 (tức từ ngày 12 tháng 2 đến hết ngày 14 tháng 2 năm Quý Mão).
 • Lục Nam-Bắc Giang: Trường mầm non Đồi Ngô số 1 tổ chức “Ngày hội bé với an toàn giao thông”
  Thực hiện kế hoạch số 24/KH-PGD&ĐT ngày 28/10/2022 của phòng GD&ĐT Lục Nam về việc triển khai thực hiện Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong cấp học giáo dục mầm non, năm học 2022-2023. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục về an toàn giao thông cho trẻ mẫu giáo, đồng thời giáo dục cho trẻ những kiến thức, kỹ năng, thái độ về an toàn giao thông.
 • Ca sỹ Đức Phúc: Ước mơ sinh ra là để chinh phục, cứ đi là sẽ đến
  (TN&MT) - Đừng bao giờ ngại ngần mơ ước và hãy không ngừng nỗ lực. Bởi điều tuyệt vời nhất là mỗi ngày thức dậy, ta được sống với đam mê, và sẽ luôn có những người đồng hành xuất hiện trong cuộc đời bạn để hiện thực hoài bão ấy.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO