Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước hướng tới sự phát triển bền vững

Việt Khang | 14/09/2021, 22:23

(TN&MT) - Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021 với chủ đề An toàn Cấp nước – Hướng tới sự phát triển bền vững sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 15 đến 17/9 trên nền tảng trực tuyến. Sự kiện thường niên này do Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và Hội Nước Úc (AWA) đồng tổ chức với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng Việt Nam và Đại sứ quán Úc tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch VWSA, Tuần lễ Nước Việt Nam - Úc 2021 quy tụ các nhà lãnh đạo trong ngành nước của 2 quốc gia để cùng chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về tương lai kết nối ngành nước, hỗ trợ định hướng chính sách và xác định các cơ hội để hợp tác tốt nhất.

Các hội thảo và triển lãm sẽ được tổ chức kết hợp giữa trực tuyến và tại hội trường với sự tham dự của các đại biểu đến từ các cơ quan Chính phủ, các công ty cấp thoát nước, các đơn vị đổi mới sáng tạo công nghệ, các tổ chức nghiên cứu và phát triển và các cán bộ trẻ hoạt động trong ngành nước đến từ Úc và Việt Nam.

Sự kiện này sẽ có nhiều nội dung quan trọng mang tính chiến lược cho sự phát triển bền vững và hợp tác giữa ngành nước hai quốc gia như: Đánh giá các thành tựu đạt được từ sự hợp tác giữa ngành nước Việt Nam và Úc trong những năm gần đây; các lãnh đạo ngành nước chia sẻ những thách thức chính, giải pháp và các định hướng chính sách tương lai; định hình các hướng đi tương lai của hai ngành nước; xây dựng chương trình hợp tác trong tương lai giữa hai ngành nước Việt Nam – Úc.

84ae0599-5615-46cd-99fb-64d83e643f3b.jpeg

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn Cấp nước hướng tới sự phát triển bền vững diễn ra từ 15-17/9/2021

Ngoài ra, còn có các diễn đàn được kết nối như: Diễn đàn lãnh đạo trẻ ngành nước; lập kế hoạch cấp nước thích ứng với các kịch bản của COVID-19 và biến đổi khí hậu; an toàn cấp nước để phát triển bền vững; cải thiện sự phối hợp để lập kế hoạch và quản lý nước trên lĩnh vực đô thị, nông thôn, tài chính, quy hoạch, nông nghiệp, năng lượng, du lịch, công nghiệp, giáo dục và y tế. Thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân trong ngành nước; khai phóng đổi mới sáng tạo trong cung cấp các dịch vụ cấp nước an toàn, đảm bảo, bền vững và hiệu quả trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đó, triển lãm thương mại trực tuyến sẽ giới thiệu những cải tiến mới nhất trong công nghệ và dịch vụ ngành nước từ các công ty Úc và Việt Nam.

Theo bà Robyn Mudie, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Úc tại Việt Nam, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Úc không ngừng lớn mạnh, được thúc đẩy bởi các mối quan tâm chung ngày càng gia tăng của hai quốc gia về chính trị, chiến lược và kinh tế.

Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Úc và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã nâng tầm quan hệ song phương lên mức Đối tác Chiến lược, cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thông qua quan hệ đối tác kinh tế, Úc đang hỗ trợ Việt Nam đạt được các nguyện vọng phát triển và kinh tế - xã hội, trong đó nhấn mạnh vào cải cách kinh tế, phát triển nguồn nhân lực, sự tham gia của khu vực tư nhân, biến đổi khí hậu, bình đẳng giới và đổi mới; giải quyết các vấn đề mới nổi của khu vực và toàn cầu, bao gồm an ninh nguồn nước và tiếp cận nguồn cung cấp nước an toàn, sạch và bền vững.

“Ở Úc, nước cũng là trung tâm của bản sắc văn hóa, xã hội và tinh thần của những bộ tộc quốc gia người Úc đầu tiên. Hiệu quả và chất lượng của các dịch vụ ngành nước có tác động trực tiếp đến nền kinh tế quốc gia, năng suất của các cộng đồng đô thị và nông thôn cũng như sức khỏe và an toàn của mọi công dân, đặc biệt ngành cấp nước đang ở tuyến đầu để đối phó với những sự kiện cực đoan mới trong lũ lụt, hạn hán và đại dịch COVID-19”- bà Mudie nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
 • Tạo hành lang pháp lý đồng bộ quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, đến nay, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua công cụ cấp phép.
 • Hương Khê- Hà Tĩnh: Bất ổn ở một Dự án cấp nước sạch
  Hứng nước mưa, sắm dụng cụ đi xin nước về dùng là cách mà hàng trăm hộ dân ở xã biên giới Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã làm nhiều năm nay để có nước đảm bảo vệ sinh sử dụng. Vậy nhưng, khi Dự án nhà máy cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng chính ngay trên địa bàn thì những người dân này lại không được đưa vào đối tượng phục vụ ?.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO