Tuần Giáo (Điện Biên) chủ động ứng phó với thiên tai

Trần Sơn | 18/08/2020, 11:20

(TN&MT) - Để chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn biến hết sức phức tạp, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), để ứng phó kịp thời trong những tình huống có thể xảy ra, với mục tiêu giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản…

Để hạn chế thiệt hại về sản xuất trong mùa mưa lũ, ngay từ đầu năm huyện Tuần Giáo đã triển khai khơi thông, nắn dòng chảy một số con suối trên địa bàn huyện.

Trong những năm gần đây, do chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai xuất hiện bất thường, không theo quy luật, số lần xuất hiện ngày càng tăng và cường độ ngày càng lớn hơn. Theo số liệu thống kê, trên địa bàn huyện Tuần Giáo thường xảy ra các loại hình thiên tai trong mùa mưa lũ, như: Giông lốc, mưa đá, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất… đã tác động trực tiếp tới đời sống, sinh hoạt và tài sản của người dân cũng như các công trình trọng yếu trên địa bàn.

Chỉ tính riêng trong tháng 3 vừa qua, trên địa bàn huyện Tuần Giáo đã xảy ra trận mưa lớn kèm gió lốc giật mạnh làm 24 ngôi nhà ở bản Băng và bản Sản, xã Quài Tở bị tốc mái, hư hại, có nhà bị gãy cột, buộc phải dỡ bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, mưa lũ cũng gây thiệt hại tại thị trấn Tuần Giáo, xã Chiềng Sinh và xã Pú Nhung. Ước tính thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng. Cũng trong tháng 3, trên địa bàn huyện Tuần Giáo xảy ra mưa đá. Nghiêm trọng nhất là tại bản Phiêng Pi, xã Pú Nhung với những viên đá có đường kính trung bình từ 2 - 3cm, mưa kéo dài trong khoảng 15 phút đã gây thiệt hại về nhà cửa, cây cối, hoa màu của người dân trên địa bàn. Tổng thiệt hại ước tính lên đến 800 triệu đồng.

Cuối tháng 4 vừa qua, trên địa bàn xã Mường Thín cũng xảy ra mưa lớn kèm mưa đá khiến 81 nhà bị vỡ ngói, 3,17ha lúa bị ảnh hưởng. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, cấp ủy, chính quyền xã Mường Thín đã chủ động thực hiện các biện pháp để ứng phó kịp thời với thiên tai. Ông Lò Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Mường Thín cho biết: Trên cơ sở hướng dẫn của huyện cũng như kinh nghiệm từ những mùa mưa lũ trước, xã đã cập nhật, bổ sung và hoàn chỉnh các kế hoạch, phương án PCTT&TKCN tại địa bàn quản lý.

Người dân huyện Tuần Giáo làm rọ sắt kè suối, ngăn nước tràn vào đồng ruộng khi mưa lũ xảy ra.

Lực lượng tại chỗ, phương tiện, trang thiết bị cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng để huy động ứng cứu kịp thời khi xảy ra thiên tai. Lãnh đạo xã tổ chức lực lượng trực ban nghiêm túc 24/24 giờ và thường xuyên đi kiểm tra các vị trí xung yếu trên địa bàn để đề xuất giải pháp phòng ngừa, ứng phó trong trường hợp khẩn cấp...

Để chủ động ứng phó trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm, Tuần Giáo đã tập trung kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN từ huyện đến xã, xây dựng kế hoạch, phương án, lập danh sách lực lượng nòng cốt, bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác này... Bà Phạm Thị Tuyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuần Giáo cho biết: Một trong các vấn đề được đặc biệt chú trọng là nắm thông tin về thời tiết, thủy văn do Đài Khí tượng thủy văn tỉnh dự báo và kịp thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để các đơn vị, địa phương chủ động phòng tránh, chỉ đạo xử lý, đối phó kịp thời với các tình huống thiên tai xảy ra.

Huyện Tuần Giáo tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ. Ảnh: Diệp Chi

Đồng thời yêu cầu địa phương, đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm các phương án phòng chống thiên tai với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và “3 sẵn sàng” (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời và khẩn trương khắc phục hậu quả). Trực ban 24/24 giờ để theo dõi, tổ chức thông báo, cảnh báo và tham mưu kịp thời các biện pháp phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Trước khi vào mùa mưa lũ, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn kiểm tra và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, như: Lấn chiếm hành lang bảo vệ bờ và lòng sông, suối; tình trạng xây dựng, san lấp mặt bằng trái phép gây tắc nghẽn dòng chảy, kênh, mương... Kiên quyết di dời hoặc sơ tán những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, nhất là vùng ven sông, suối, khe cạn có độ dốc lớn, các công trình giao thông, công trình đang thi công và san ủi mặt bằng có địa chất không ổn định, dễ xảy ra sạt lở đất, lũ quét...

Bài liên quan
 • Lũ quét cuốn trôi ngầm tràn, 128 hộ dân ở Điện Biên bị chia cắt
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biện, tính đến 17h ngày 17/8, lũ quét trên địa bàn các huyện Nậm Pồ, Tuần Giáo, TP Điện Biên Phủ đã gây thiệt hại 14 ngôi nhà, 128 hộ dân thuộc xã Nậm Nhừ bị chia cắt do ngầm tràn bị cuốn trôi; 25m đường bị sạt lở…

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
 • Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
  (TN&MT) - Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
 • Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023: Bữa tiệc âm thanh và ánh sáng
  (TN&MT) - Tối 2/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với thông điệp “Thế giới không khoảng cách” đã khai mạc với sự tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan.
 • Giải chạy CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh
  Từ ngày 27/05, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 - 28/05/2023), đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO