Tủa Chùa - Điện Biên: Bảo vệ màu xanh những cánh rừng

Hoàng Châu | 23/11/2022, 16:45

(TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thực hiện trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng. Kết quả rõ nhất là ở những khu vực được hưởng lợi từ chính sách chi trả tiền DVMTR, nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ và phát triển rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Huyện Tủa Chùa có hơn 25.932 ha đất có rừng, trong đó 25.770 ha rừng tự nhiên và 161,6 ha rừng trồng, tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện đạt 37,9%. Năm 2021, huyện Tủa Chùa có 356 chủ rừng, trong đó 238 chủ rừng là hộ gia đình, 106 cộng đồng, 12 chủ hộ là UBND xã, thị trấn được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng, trong đó có 21.397 ha diện tích rừng được chi trả DVMTR với tổng số tiền là 14.929.765.945 đồng. Diện tích được chi trả DVMTR trên địa bàn huyện phần lớn nằm ở lưu vực Sông Đà hơn 21.397 ha. Tổ cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng thôn 8 có lực lượng đông đảo nhất trong các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng, với trên 60 hộ tham gia.

Việc triển khai chính sách chi trả DVMTR đã từng bước thay đổi nhận thức bảo vệ rừng của người dân. Tình trạng bà con vào rừng khai thác lâm sản hay lấn chiếm đất rừng làm rẫy hầu như không còn. Người dân ngày càng gắn bó mật thiết với rừng, giúp việc quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả hơn rất nhiều.

a2.jpg

Chính sách chi trả DVMTR đã từng bước thay đổi nhận thức bảo vệ rừng của người dân

Ông Thào A Chu, Chủ tịch UBND xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa, chia sẻ: Từ khi thực hiện chính sách DVMTR đời sống người dân có nhiều thay đổi, chính sách là động lực rất lớn đối với người dân. Người dân ý thức được rằng, khi diện tích rừng được bảo vệ của mình tăng lên thì số tiền nhận được từ DVMTR cũng tăng lên. Nhờ vậy mà người dân có thêm khoản thu nhập, ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó người dân có ý thức, tự giác trong công tác bảo vệ rừng. Không chặt, phá, không đốt rừng. Khi có đám cháy xảy ra người dân cũng đã chủ động tự giác dập lửa, vì thế mà nhiều năm nay trên địa bàn xã không có vụ cháy rừng nào xảy ra, cũng nhờ thế mà rừng được bảo vệ và phát triển tốt hơn.

Cùng với đó, Đảng uỷ, chính quyền xã Tả Sìn Thàng hàng năm đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các tổ chức, đoàn thể phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa và cơ quan chức năng đi tuần tra, kiểm tra công tác bảo vệ rừng của người dân trên địa bàn xã, đảm bảo chính sách DVMTR được thực hiện đúng và hiệu quả.

a1.-tc.jpg

Huyện Tủa Chùa diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng

Số tiền nhận được từ chính sách người dân chủ yếu dùng để trang trải cuộc sống gia đình và mua trang thiết bị đầu tư sản xuất nông nghiệp, phục vụ đời sống, nhiều gia đình đã phát triển hơn, không phải lo cái ăn, cái mặc nữa. Cùng với đó, trích ra một phần để phục vụ công tác tuần tra, bảo vệ rừng. Bên cạnh việc chi trả tiền DVMTR cho người dân, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã phối hợp tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền chi trả DVMTR để công tác chi trả được đảm bảo an toàn, thuận lợi.

Nhờ chính sách chi trả DVMTR, cuộc sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, từ đó, ý thức bảo vệ rừng của người dân xã Tả Sìn Thàng đã được nâng lên rõ rệt. Người dân gắn bó, bảo vệ lấy rừng, nhờ vậy mà màu xanh của rừng đã ngày càng được hồi sinh và phát triển. Người dân xã Tả Sìn Thàng nói riêng và người dân trên địa bàn huyện Tủa Chùa nói chung đã ý thức được việc bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình.

Bài liên quan
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tổng kết khóa học vận hành thị trường các-bon tại Việt Nam
(TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã tổ chức Hội thảo Tổng kết khóa học Vận hành thị trường các-bon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Tăng cường vai trò của kiểm toán nhà nước trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và vai trò của Kiểm toán nhà nước".
 • Trả lại tên cho sông

  Trả lại tên cho sông

  10:22 01/12/2022
  (TN&MT) - Ô nhiễm các dòng sông Tô Lịch, sông Đáy, sông Nhuệ… chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Trên thực tế, chỉ tên gọi là không thay đổi, còn về bản chất, những con sông này đang dần trở thành những chiếc cống đại trong lòng thành phố nếu mức độ ô nhiễm và thu hẹp dòng chảy vẫn tiếp tục tăng. Mới đây, Hội nghị lần thứ IX (khóa XVII) Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội thêm một lần đặt ra yêu cầu cấp bách hồi sinh các dòng sông. Và người dân lại tiếp tục nuôi hy vọng.
 • Cơ hội định hình một tương lai bền vững đối với nhựa
  (TN&MT) - Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia chủ động, tiên phong trong việc ủng hộ xây dựng quy tắc ràng buộc giảm nhựa trên toàn cầu. Chúng ta đã cùng 175 quốc gia thông qua một Nghị quyết tại Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5) về chấm dứt ô nhiễm nhựa và xây dựng một thỏa thuận ràng buộc pháp lý quốc tế vào năm 2024. Đây có thể coi là cơ hội duy nhất để thế giới định hình một tương lai bền vững đối với nhựa.
 • Sơn La: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí
  (TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Sơn La đã xây dựng Kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả quản lý chất lượng môi trường không khí.
 • Ngày 1/12, Bắc Bộ rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (1/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.
 • Đà Nẵng: Nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ di sản thiên nhiên theo Luật BVMT
  (TN&MT) - Chiều 30/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Đà Nẵng phối hợp với Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Trung tâm truyền thông TN&MT (Bộ TN&MT) tổ chức Hội thảo khoa học về nâng cao năng lực quản lý và bảo vệ di sản thiên nhiên, một nội dung và quy định mới trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
 • Hà Tĩnh: Nỗi lo môi trường ở huyện đạt chuẩn nông thôn mới
  Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nhưng sau gần hai năm huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vẫn loay hoay, chưa giải được bài toán xử lý rác thải sinh hoạt. Điểm tập kết đã quá tải, phần lớn rác thải buộc phải xử lý tại chỗ theo hình thức “mạnh ai nấy làm” khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh: Nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường địa phương
  (TN&MT) - Năm 2022, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh đã chủ động tham mưu, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, đẩy mạnh thực thi đưa pháp luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống, từng bước xử lý hiệu quả vấn nạn ô nhiễm môi trường tại các làng nghề của tỉnh Bắc Ninh.
 • Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại CCN Phú Lâm
  (TN&MT) - UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cho biết, Dự án nhà máy xử lý nước thải và thu gom rác tại Cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm được khởi công từ tháng 07/2022, đến nay, dự án đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc xây lắp và lắp đặt được 40% thiết bị. Hiện huyện Tiên Du đang quyết tâm thúc đẩy đơn vị thi công hoàn thành nhanh các hạng mục để có thể đưa vào hoạt động cuối năm 2022 này.
 • Bảo tồn loài gấu cần thay đổi từ nhận thức
  (TN&MT) - Cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình là một trong các cơ sở thành công trong hoạt động cứu hộ, nuôi dưỡng chăm sóc các loài hoang dã, các loài đã từng bị nuôi nhốt trái phép. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Mai Hương – Giám đốc Tổ chức Four Paws Việt (đơn vị thành lập và vận hành Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình).
 • Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
  (TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
 • Ngày 30/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ, vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ, Bắc Trung Bộ 13-15 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO