Từ "trái tim" của ngành công nghiệp Khí Việt Nam

Gia Phát – Trung tâm Điều độ khí Việt Nam - PV GA | 25/11/2021, 22:06

(TN&MT) - Tại trụ sở tòa nhà PV GAS, có một căn phòng được ví như là “trái tim” điều phối hệ thống vận chuyển các nguồn khí từ vùng lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc về bờ, đó là Trung tâm Điều độ Khí (ĐĐK).

Công việc của các nhân viên tại ĐĐK tưởng như nhàm chán khi phải tiếp xúc với một màn hình lớn SCADA (hệ thống điều khiển giám sát, thu thập dữ liệu và điều khiển từ xa) và hàng chục máy tính, điện thoại và những con số khô khan đang được hai trưởng ca và kỹ sư điều độ khí điều khiển. Tuy nhiên, đằng sau đó ẩn chứa những câu chuyện rất thú vị.

Căn phòng SCADA với nhiệt độ vật lý mát lạnh nhưng lại vô cùng nóng…

Anh Nguyễn Anh Dũng - Trưởng ca ĐĐK tâm sự: “Thoạt nhìn công việc của chúng tôi có thể nghĩ nó là nhàn nhã khi ngồi trong phòng máy lạnh chỉ với những cuộc điện thoại và thao tác lướt chuột máy tính nhẹ nhàng, nhưng thực tế không chỉ đơn giản như vậy. Trong mỗi ca trực, các nhân viên khá căng thẳng và cần hết sức tập trung”.

Trung tâm Điều độ Khí Việt Nam - PV GAS

“Do công tác điều phối dòng khí cung cấp liên tục cho các nhà máy xử lý/chế biến khí nhằm đảm bảo khí thương phẩm đạt chất lượng (on-spec) để cung cấp an toàn và liên tục cho hàng chục tổ máy tuabin khí của nhà máy điện, nhà máy đạm cũng như hàng trăm hộ tiêu thụ khí thấp áp và CNG, trong đó cung cấp khí cho các nhà máy điện đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng nhằm đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện và an ninh năng lượng của đất nước. Bất kỳ một thiết bị nào trên hệ thống điện Việt Nam bật lên hay tắt đi đều ảnh hưởng đến phụ tải của hệ thống điện và gây biến động nhu cầu khí, chúng tôi có nghĩa vụ phải đáp ứng tức thời cho sự thay đổi đó vì điều độ theo thời gian thực.

Bây giờ hệ thống phức tạp hơn so với 5 - 7 năm trước đây vì có thêm các nguồn khí mới và hệ thống khí Nam Côn Sơn 2, tần suất sự cố xảy ra ngày càng nhiểu vì các trang thiết bị cung cấp khí đã hoạt động trong thời gian dài, ngoài đảm bảo yêu tố an toàn và kỹ thuật, chúng tôi còn phải cân đối cung - cầu khí các nguồn để đảm bảo hoàn thành các nghĩa vụ thương mại - hợp đồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho cả Petrovietnam và PV GAS” - anh Dũng kể.

Anh Trương Văn Tâm, kỹ sư cùng ca với anh Dũng chỉ lên trên màn hình hệ thống SCADA, giới thiệu những thông số trọng yếu của hệ thống khí, những mỏ khí xa bờ đang hoạt động, các nhà máy chế biến khí, các nhà máy điện lớn với công suất đang được huy động tối đa... Hai chỉ số quan trọng nhất là lưu lượng và áp suất trên toàn hệ thống. Nhiệm vụ của các anh phải làm sao đảm bảo hàng loạt thông số vận hành ở mức tiêu chuẩn và dao động cũng không vượt quá giá trị tối đa và dưới ngưỡng tối thiểu cho phép.

Những phút giây ngồi trên “ghế nóng”

Hiện cả nước đã có 05 hệ thống khí Cửu Long, Nam Côn Sơn 1, Nam Côn Sơn 2, PM3 - Cà Mau và Hàm Rồng - Thái Bình với công suất 9-10 tỷ Sm3 khí/năm, có những năm mùa khô kéo dài như 2014 nhu cầu khí cho sản xuất điện rất lớn kéo theo nhu cầu khí của cả hệ thống đạt 10,2 tỷ Sm3. Theo quy định, mỗi ca trực hai người phải điều phối tất cả. Những lúc sự cố xảy ra, đã có những giây phút như muốn nín thở... Với vẻ mặt vô cùng nghiêm túc, anh Nguyễn Huỳnh Dương – Chuyên viên chính ngồi kể lại câu chuyện cây dầu ở Bình Dương đổ vào đường dây 500kV Bắc - Nam ngày 22/05/2013 làm rã lưới toàn miền Nam.

“Lúc 14h30 ngày 22/05/2013, khi nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn đã chạy vượt công suất 22 triệu Sm3/ngày liên tục hơn 03 giờ đồng hồ. Theo quy định, Trưởng ca ĐĐK đã báo trước và gọi điện xác nhận lần cuối trước khi giảm tải tiêu thụ khí 30 kSm3/giờ tại GDC Phú Mỹ ngay sát với thời điểm rã lưới hệ thống điện miền Nam. Chỉ trong vòng 10 giây, hàng loạt nhà máy điện phải dừng hoạt động và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) đã điện thoại chỉ trích ĐĐK về yêu cầu giảm tiêu thụ khí lúc cao điểm chiều nói trên.

Do hệ thống điện đang có hai đường dây 500kV cùng truyền tải điện cho miền Nam, một đường dây bị “nhảy”, ngay lập tức nhu cầu điện toàn miền tập trung vào đường còn lại đã gây quá tải. Ðiện áp thấp, hệ thống bảo vệ lập tức ngắt luôn các nhà máy điện khỏi hệ thống. Mất điện toàn miền Nam! Báo chí và các đài truyền hình khắp cả nước đồng loạt đăng bài và phóng sự phản ánh về sự cố nghiêm trọng này và tất nhiên hôm ấy như muốn tắt thở ” - anh Dương kể.

Sau khi nguyên nhân được xác định do tài xế xe cẩu trong quá trình cẩu cây dầu lên xe đã đụng phải đường dây 550KV tại thành phố mới Bình Dương, mọi người mới thở phào nhẹ nhõm. Ngoài ra, mọi người ở ĐĐK còn gọi anh Dương là “cây sáng kiến”, biệt danh này chẳng phải ngẫu nhiên vì anh đã từng hoàn thành đề tài nghiên cứu lớn kéo dài 05 năm “Mô phỏng động vận chuyển khí tự nhiên bằng đường ống áp suất cao” đã được PV GAS khen thưởng và đăng trên Tạp chí Dầu khí.

Niềm vui cô độc mùa dịch Covid-19

Ai cũng biết thiệt hại khi mất nguồn khí cung cấp cho các hộ tiêu thụ vì gây ảnh hưởng đến an ninh năng lượng và lương thực. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát trên diện rộng lại càng nguy hiểm hơn nếu vì lý do nào đó có thể xảy ra lây nhiễm tại ĐĐK. Vì vậy, cần cách ly mùa dịch và đảm bảo an toàn cho trực ĐĐK, lên phương án nhân sự dự phòng lại trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Ban Tổng Giám đốc đã có quyết định từ ngày 31/05/2021, ĐĐK phải thực hiện cách ly Zone 0 ở SCADA. Con đường về nhà sau giờ làm việc bỗng nhiên ngắn lại vì chỉ cần di chuyển vài bước chân từ phòng làm việc lầu 12 lên khu nghỉ ngơi lầu 16 của PV GAS Tower, không còn không gian rộng lớn cũng như giao tiếp trực tiếp với bên ngoài.

Trung tâm Điều độ khí Việt Nam trong giai đoạn thiết lập vùng làm việc an toàn Zone 0 theo chế độ "3 tại chỗ" phòng chống dịch Covid -19

Làm đúng là điều buộc phải, làm sai thì không thể nào giấu được vì các sự kiện vận hành phải được báo cáo cho Lãnh đạo Trung tâm ĐĐK và phải báo cáo hàng ngày cho lãnh đạo PV GAS. Sau gần 01 tháng làm việc xa nhà, gần 7h00 tối trong khi đang chuẩn bị cho giao ca ngày sang đêm, anh Nguyễn Huy Hải và Nguyễn Việt Cường đã mệt nhoài sau khi hoàn thành tăng tải tối đa cho các nhà máy điện. Anh Hải bỗng nhận được cuộc điện thoại từ con gái Tuệ Lâm hỏi thăm bố hàng ngày.

Tuy nhiên, như một quán tính của công việc trực ca kéo dài 12 giờ liên tục, khi bấm chấp nhận cuộc gọi từ điện thoại di động anh Hải trả lời “Alo, tôi Hải trưởng ca ĐĐK nghe”. Đầu máy bên kia, cô con gái anh Hải cười to “Con đây mà, bố lại nhập tâm với công việc à”. Anh Hải chỉ biết lắc đầu cười và trò chuyện hỏi thăm cô con gái đáng yêu của mình.

Ca trực mới thay lại tiếp tục nhập cuộc trong guồng quay của công việc với tiếng chuông điện thoại liên tiếp reo từ các chủ khí xa bờ, các nhà máy chế biến, trạm phân phối khí, hộ tiêu thụ với mục tiêu đảm bảo áp suất hệ thống sẽ không tăng quá cao khi nhu cầu khí qua cao điểm ban đêm giảm mạnh sau 23h đêm. Với mỗi ca trực, tình yêu công việc và niềm vui chỉ đơn giản hệ thống khí an toàn, điện vẫn sáng khắp mọi miền đất nước và đạm được chăm bón cho mùa vàng bội thu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài
(TN&MT) - Song song với việc phát triển thị trường nội địa, công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
Đừng bỏ lỡ
 • Cùng nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại
  Phát huy vai trò ngân hàng thương mại chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank Hoàng Su Phì tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, cùng nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh.
 • PV Power “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới
  Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã triển khai chương trình “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021 - 2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu.
 • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
  Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
 • 5 doanh nghiệp Dầu khí thuộc top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của 5 doanh nghiệp ngành Dầu khí, gồm: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) và Công ty CP PVI (PVI).
 • PV GAS 11 năm liên tiếp lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
  Ngày 5/6, Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023”. Đây là lần thứ 11, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) liên tiếp vinh dự có mặt trong danh sách này.
 • Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023 tại Bình Dương
  (TN&MT) - Ngày 5/6, tại huyện Bàu Bàng, với cam kết bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”, FrieslandCampina Việt Nam (Tập đoàn sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…) đã đồng hành cùng Sở TN&MT Bình Dương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với sự tham gia của hơn 500 người gồm đại biểu, khách mời, các em học sinh và người dân địa phương.
 • PVOIL: Hành trình 15 năm hoàn thành tốt sứ mệnh và nâng cao vị thế
  Tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng khẳng định PVOIL đã thực hiện tốt sứ mệnh tham gia vào đảm bảo cung cầu năng lượng thương mại sơ cấp; cùng với Chính phủ, Nhà nước, góp phần bảo đảm ổn định, an ninh năng lượng quốc gia và là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái kinh doanh của tổ hợp Petrovietnam.
 • PV GAS: Xanh hóa các công trình khí
  Trong những năm qua, việc phủ xanh các nhà máy, công trình khí luôn được Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) quan tâm triển khai. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng và trở thành một hoạt động thường xuyên, liên tục của PV GAS nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Theo thông tin về “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 mà Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố ngày 5/6/2023, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) đã vinh dự lần thứ 7 lọt vào Top danh hiệu uy tín này.
 • THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển sản xuất thông minh
  Trước yêu cầu ngày càng cao về tự động hóa trong sản xuất kinh doanh, THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số theo lộ trình nhanh và phù hợp; triển khai các giải pháp tích hợp công nghệ thông tin nhằm thay đổi phương thức điều hành, quản trị, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển sản xuất thông minh.
 • Góp phần phủ xanh biển Vân Đồn - Doanh nghiệp đầu tiên nuôi rong sụn thành công
  STP Group được biết là doanh nghiệp đầu tiên nuôi thành công loài rong sụn tại vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Cùng với các giải pháp về vật liệu nuôi công nghệ mới, STP đang từng bước góp phần phủ xanh vùng biển tại Quảng Ninh và từ đó nhân rộng tại tỉnh thành ven biển Việt Nam.
 • PV GAS đẩy mạnh phát triển khách hàng hóa dầu từ khí
  Vừa qua, tại trụ sở Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác từ Tập đoàn Siam Cement Group Chemicals (SCGC) để chuẩn bị cho giai đoạn PV GAS cấp khí làm nguyên liệu cho Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO