Từ tháng 5, hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến ra sao?

Tuyết Chinh – Tống Minh (thực hiện) | 23/04/2020, 17:57

(TN&MT) - Hiện nay, tình hình hạn hán đang diễn ra gay gắt ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên; trong khi đó, xâm nhập mặn ở đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn có xu thế tăng nhẹ.

Phóng viên báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng Dự báo Thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia) về những diễn biến của hạn hán, xâm nhập mặn ở các khu vực trên trong những tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020.

Ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng Dự báo Thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia)

Sắp bước vào thời kỳ “đỉnh” của hạn hán

Phóng viên: Xin ông cho biết, diễn biến của tình trạng hạn hán đang diễn ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên? Tác động của hạn hán đến đời sống của người dân ở khu vực này?

Ông Phùng Tiến Dũng: Từ đầu mùa khô 2019-2020, đến nay tình trạng hán hán, thiếu nước cục bộ đã xảy ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Phú Yên đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên. Do tình trạng hán hán, nên tại một số tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên sẽ không có đủ nước tưới đối với với vụ Đông Xuân và tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng xảy ra cục bộ tại Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Phú Yên đến Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên.

Trong 10 ngày vừa qua, ở Trung Bộ và khu vực Nam Tây Nguyên đã xuất hiện các đợt mưa dông, nên tình trạng hán hán, thiếu nước ở các địa phương được cải thiện.

Nguyên nhân của tình trạng này là do ngay trong mùa mưa năm 2019, lượng mưa ở khu vực Trung Bộ thiếu hụt từ 20-40%, các hồ chứa lớn ở khu vực Trung Bộ không tích được đầy nước. Bước sang mùa khô, hiện tượng ENSO duy trì ở trạng thái trung tính và nghiêng về pha nóng, nền nhiệt độ tại các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến cao hơn TBNN từ 1-2 độ, tổng lượng mưa thiếu hụt từ 20-50% so với TBNN, tổng lượng dòng chảy trên các sông thuộc khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên thiếu hụt từ 15-65%, một số sông thiếu hụt trên 70% là nguyên nhân gây ra hạn hán, thiếu nước cục bộ tại các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên.

Phóng viên: Tình trạng hạn hán ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên đã lên đến đỉnh điểm hay chưa? Dự báo diễn biến hạn hán ở khu vực này trong thời gian tới ra sao, thưa ông?

Ông Phùng Tiến Dũng: Hiện tại, tình trạng hạn hán, thiếu nước đang diễn ra gay gắt hơn tại các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk. Cuối tháng 4, sang tháng 5/2020 là thời kỳ mưa chuyển mùa ở Tây Nguyên, do đó tình trạng hạn hán ở khu vực Tây Nguyên sẽ được cải thiện và giảm dần.

Với các tỉnh khu vực Trung Bộ, tình trạng hạn hán sẽ lan rộng từ tháng 5-8/2020 và nghiêm trọng hơn ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận. Tình hình hạn hán xảy ra gay gắt ở những nơi ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi.

Xâm nhập mặn tiếp tục giảm

Phóng viên: Với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL, có thể thấy rằng những ngày qua ở các tỉnh Nam Bộ đã xuất hiện mưa, đây có phải dấu hiệu tích cực để giảm hạn mặn ở các tỉnh ĐBSCL, thưa ông?

Ông Phùng Tiến Dũng: Xâm nhập mặn ở BĐSCL phụ thuộc lớn vào dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về ĐBSCL. Từ đầu tháng 4 đến nay, lượng dòng chảy từ thượng nguồn Mê Công về ĐBSCL có xu hướng gia tăng. Cùng thời gian này đã xuất hiện mưa ở đồng bằng Nam Bộ, góp phần làm giải nhiệt, bổ sung nguồn nước cho hoa màu, vật nuôi, làm giảm độ mặn trên các sông ở ĐBSCL.

Ruộng lúa bị thiệt hại nặng do nước mặn xâm nhập cao chưa từng thấy. Ảnh: Báo Tiền Giang

Mặc dù, hiện tại, xâm nhập mặn ở ĐBSCL có xu thế tăng nhẹ do ảnh hưởng của triều cường đầu tháng 4 âm lịch. Tuy nhiên, độ mặn trọng đợt này vẫn thấp hơn độ mặn đợt 8-13/4 vừa qua. Riêng một số trạm ở Cà Mau có thể cao hơn.

Nhận định trong thời gian tới xâm nhập mặn ở các cửa sông Cửu Long tiếp tục giảm. Các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn, bán đảo Cà Mau thì giảm chậm hơn, duy trì ở mức cao cho đến đầu tháng 5 sau đó sẽ giảm dần.

Phóng viên: Vậy, đơn vị có đưa ra khuyến cáo cho chính quyền cũng như người dân các địa phương chịu ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn  trong thời điểm này?

Ông Phùng Tiến Dũng: Khuyến cáo của chúng tôi đối với người dân chịu ảnh hưởng là cập nhật thường xuyên các bản tin dự báo, cảnh báo về tình trạng hạn hán thiếu nước tại địa phương. Bên cạnh đó, cần chủ động thực hiện các biện pháp tích trữ nước, sử dụng nước hiệu quả, tránh thất thoát lãng phí và chủ động các biện pháp ứng phó với tình hình thực tế.

Mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ đến muộn 

Phóng viên: Trong tháng 5, tình hình thời tiết khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có điểm gì đáng lưu ý, thưa ông?

Ông Phùng Tiến Dũng: Hiện tại, Nam Bộ và Tây Nguyên đang trong những ngày nắng nóng, tuy nhiên đến khoảng từ ngày 25/4 trở đi đến hết ngày 30/4 ở khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ xuất hiện những cơn mưa chuyển mùa. Trong giai đoạn nửa đầu của tháng 5, tại 2 khu vực này tiếp tục xuất hiện những cơn mưa chuyển mùa về chiều và tối.

Khoảng nửa cuối tháng 5, gió mùa Tây Nam bắt đầu hoạt động mạnh, mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện nhiều hơn, và khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ chính thức bước vào mùa mưa vào giai đoạn nửa cuối tháng. Như vậy, mùa mưa năm nay ở Tây Nguyên và Nam Bộ đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Phóng viên: Người dân cần lưu ý những gì trong trong điều kiện thời tiết như vậy, thưa ông?

Ông Phùng Tiến Dũng: Những cơn mưa chuyển mùa sẽ giúp giảm tình trạng hạn hán, giúp các vườn cây trái của bà con được tưới dưỡng. Mặc dù vậy, trong những cơn mưa chuyển mùa thường kèm theo hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh, bà con cần lưu ý để phòng tránh.

 Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ủy quyền BQL khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế cấp giấy phép môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư quy định về phân cấp, ủy quyền cho Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế (khu công nghiệp) thực hiện thẩm định, phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; cấp, cấp đổi, điều chỉnh, cấp lại, thu hồi giấy phép môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng đồng loạt tổ chức ngày hội thu gom rác tái chế
  Ngày 8/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện đồng loạt tổ chức những ngày hội thu gom rác tái chế trên địa bàn thành phố, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.
 • Xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tạp chí TN&MT tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2023 với chủ đề “Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên”. Đây là sự kiện thường niên hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), đặc biệt là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí TN&MT.
 • Thời tiết ngày 9/6: Mưa dông tập trung về chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (9/6), tất cả các khu vực trên cả nước sẽ có mưa,  tập trung vào chiều và tối.
 • Thúc đẩy hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023
  (TN&MT) - Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm điều khối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA)…
 • Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP. Hội An và huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 3577/UBND-KTN về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn thành phố Hội An và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
  (TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Linh hoạt giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nằm ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa, địa hình Mường Lát cơ bản là đồi núi, dân số ít và chủ yếu là đồng bào dân tộc. Nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, rất cần thiết phải có các giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng và nhận thức của người dân về những hậu quả của thiên tai.
 • Ngành KTTV trước xu hướng thời tiết nguy hiểm: Hướng tới mô hình hóa và dự báo tác động
  (TN&MT) - Việc xây dựng công cụ dự báo, cảnh báo, cũng như cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV rất cấp thiết trong bối cảnh nhiều loại hình thời tiết, thiên tai cực đoan có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm nay do hiện tượng El Nino.
 • Hậu Giang quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT (Nghị quyết số 24-NQ/TW) đã đề ra, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển ổn định, bền vững.
 • Đắk Nông: Phí dịch vụ môi trường rừng “tiếp sức” ngành lâm nghiệp
  (TN&MT) - Từ khi triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tình trạng khó khăn về nguồn kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp được tháo gỡ một phần. Tính trong giai đoạn 2012 đến tháng 4/2023, tổng số tiền DVMTR đã thu thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là hơn 982,5 tỷ đồng, tổng số tiền DVMTR đã chi là 808,7 tỷ đồng.
 • Thách thức phát triển lớn nhất của Việt Nam là biến đổi khí hậu
  Theo ông Jonathan Pincus, chuyên gia Kinh tế Cao cấp của UNDP, thách thức phát triển lớn nhất đối với Việt Nam hiện nay là biến đổi khí hậu. Là một quốc gia có đường bờ biển dài và hai vùng đồng bằng thấp, Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia dễ tổn thương nhất trước tình trạng nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • Những mảnh vụn làm đẹp cuộc đời
  (TN&MT) - “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO