“Tử tế với môi trường” ở xứ đạo Phủ Cam

Bài và ảnh: Văn Dinh | 26/07/2021, 13:18

(TN&MT) - Giữa lòng Cố đô Huế, tinh thần bảo vệ môi trường được giáo dân Công giáo xứ đạo Phủ Cam duy trì bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Giáo xứ chính tòa Phủ Cam là xứ đạo lớn và đông giáo dân nhất của Tổng giáo phận Huế (khoảng 6.000 giáo dân), đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào giáo dân ngày càng được nâng lên. Đặc biệt thời gian qua, giáo xứ đã có nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo được các vị linh mục, tu sĩ, chức sắc trong Hội đồng giáo xứ đề ra thu hút đông đảo giáo dân cũng như các tầng lớp nhân dân tham gia.

Theo đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi toàn thể Giáo hội thông điệp về môi trường, cũng như phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” mà tỉnh Thừa Thiên Huế đang phát động, bà con giáo dân tại giáo xứ chính tòa Phủ Cam đã tích cực tham gia vệ sinh, bảo vệ môi trường với phương châm “tử tế với môi trường là tử tế với chính mình, tử tế với xã hội và tử tế với thế hệ mai sau”.

Giáo dân xứ đạo Phủ Cam dọn vệ sinh xung quanh khuôn viên nhà thờ

5h30 sáng mỗi ngày, tại khuôn viên nhà thờ Phủ Cam luôn tập trung đông giáo dân quét dọn rác thải, chăm sóc cây. Trong phút chốc, tất cả đều sạch sẽ, cỏ cây xanh lá...

Linh mục An tôn Nguyễn Văn Tuyến - Chánh xứ chính tòa Phủ Cam chia sẻ, các giáo dân trong xứ thời gian qua luôn đề cao việc bảo vệ môi trường thông qua những việc làm thiết thực, để không chỉ giáo dân mà du khách gần xa khi đến với nhà thờ Phủ Cam tham quan, cầu nguyện... cũng cảm thấy một không gian thoáng đạt, sạch sẽ.

Linh mục Tuyến cũng đã hướng dẫn Hội đồng giáo xứ mua thêm cây xanh, trồng quanh nhà thờ tạo bóng mát cho khuôn viên. Nhiều giáo dân cho hay không ít lần bắt gặp linh mục Tuyến vào nhà vệ sinh công cộng của giáo xứ, tự mình lau chùi, dọn dẹp mọi thứ, y như một người lao công thực thụ.

Trong những ngày nắng nóng như đổ lửa ở mảnh đất Cố đô Huế, nhà thờ chính tòa Phủ Cam là điểm dừng chân để nghỉ ngơi, tập thể dục dành cho tất cả mọi người bởi sự trong lành, mát mẻ được phủ đầy những bóng cây xanh.

Trong các buổi sinh hoạt, học giáo lý của giáo xứ, những người huynh trưởng luôn nhắc nhở các giáo dân không xả rác bừa bãi mà phải bỏ vào đúng nơi quy định để có nhiều khoảng xanh, sạch...

Ngoài ra, qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các từ “xanh - sạch - sáng”, “Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế” đã trở thành quen thuộc trong đời sống thường nhật và giúp mỗi người ý thức cộng tác tích cực thực hiện nhằm cùng nhau tạo nên một môi trường xanh; tập dần thói quen tốt như không xả rác bừa bãi ra môi trường xung quanh, không đổ rác bừa bải nơi tập kết rác, tiết kiệm và sử dụng các nguồn năng lượng sạch, tận dụng ánh sáng tự nhiên, bảo vệ môi sinh nơi học đường, công sở, giáo xứ và làm giảm nguy cơ do biến đổi khí hậu.

“Là một giáo dân, chúng tôi luôn hướng về và làm theo những điều thiện lành mà Đức Chúa đã răn dạy. Chúng tôi ý thức được rằng, cần phải thay đổi thói quen, lối sống hằng ngày nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống...”, chị Hoài Thu (giáo dân trú phường Trường An, TP. Huế) bộc bạch.

Khuôn viên nhà thờ Phủ Cam luôn xanh, sạch.

Không chỉ “yêu” môi trường, hơn 2 năm nay, đều đặn mỗi sáng, linh mục An tôn Nguyễn Văn Tuyến sử dụng máy lọc đạt tiêu chuẩn quốc tế, lọc nước và chuẩn bị sẵn những bình nước đặt gần cổng ra vào nhà thờ để phục vụ mọi người đến, đi ngang qua nhà thờ. Những bình nước miễn phí tuy chỉ là một hành động nhỏ nhưng đã giúp đỡ cơn khát, bớt nhọc nhằn cũng như chứa đựng ân tình của một vị linh mục với bà con lao động trên bước đường mưu sinh.

“Ngay khi được bổ nhiệm về làm quản xứ vào năm 2015, cha Tuyến đã nỗ lực kêu gọi quý ân nhân giúp đỡ để bê tông nhựa các mặt đường của khuôn viên nhà thờ và tạo thêm một số các sân chơi cho con em. Cha yêu cầu anh em bảo vệ mở toang cổng nhà thờ từ 4h30 sáng và đóng cửa sau 21h cùng ngày để trẻ có chỗ vui chơi, người lớn có chỗ đi bộ tập thể dục, hóng mát...”, anh Ba, bảo vệ nhà thờ Phủ Cam cho hay.

Trao đổi thêm với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Phan Thiên Định - Bí thư Thành ủy Huế cho rằng, thông qua đề án “Ngày Chủ nhật xanh” của tỉnh đã tạo ra những sự chuyển biến tích cực về vệ sinh môi trường trên thực tiễn, nhận thức về môi trường của người dân ngày càng được nâng cao, nhiều mô hình tốt, cách làm hay đã hình thành, trong đó có bà con giáo dân xứ đạo Phủ Cam – một địa chỉ tôn giáo lớn ở Huế.

“Những việc làm bảo vệ môi trường của các giáo dân Công giáo thời gian qua hết sức thiết thực và ý nghĩa. Mong rằng, những mô hình, cách làm hay sẽ tiếp tục được nhân rộng, lan tỏa rộng rãi trong bà con trong thời gian tới, với phương châm tốt đời đẹp đạo, vì mục tiêu xây dựng một Thừa Thiên Huế an lành, xanh sạch sáng cho cuộc sống của mỗi chúng ta...” - ông Phan Thiên Định nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • “Sống xanh” trong cộng đồng tôn giáo tại TP. Huế
  (TN&MT) - Không rác thải, cây xanh thơm ngát tỏa khắp khuôn viên các xứ đạo và nhà chùa. Giữa lòng Cố đô Huế, tinh thần bảo vệ môi trường, lan tỏa lối “sống xanh” được cộng đồng Công giáo, Phật giáo duy trì bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn đồng lòng xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc
  (TN&MT) - Với 3 tôn giáo đang hoạt động là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, trên 11.200 tín đồ, những năm qua, cộng đồng tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Hứa Văn Đại, Trưởng ban Phong trào, Dân tộc, Tôn giáo - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn.
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tín ngưỡng tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 10/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 • Chuyện thầy Mo được phong tặng Nghệ nhân ưu tú
  Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, dân tộc Thái (là đời thứ 9 của nhà Mo) thuộc làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức làm Lăm chá Kin chiêng Boọc Mạy (hát múa ăn mừng dưới cây Bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019 ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc.
 • Càng tiến bộ, chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên
  (TN&MT) - “Càng tiến bộ, chúng ta càng phải biết gần gũi với thiên nhiên, yêu quý thiên nhiên. Hơn nữa, là đệ tử Phật - những người có lòng thương yêu muôn loài, lòng thương yêu sự sống đơn giản, lòng biết ơn sâu sắc - chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên hơn”.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung sức xây dựng nông thôn mới
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào "xây dựng nông thôn mới", góp sức cùng huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.
 • TP.HCM: Nhân rộng mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  TP.HCM phấn đấu đến hết năm 2026, 100% các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo, các tổ chức tôn giáo trực thuộc được tiếp cận thông tin và tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH…
 • Thừa Thiên – Huế: Phát huy giá trị tôn giáo trong đời sống
  Thời gian qua, tín ngưỡng tôn giáo ở Thừa Thiên – Huế đã được các ban ngành và cộng đồng rất quan tâm, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, qua đó đời sống người dân ngày càng phát triển, sống tốt đời đẹp đạo. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lập (ảnh), Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn nêu cao trách nhiệm BVMT
  Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã chủ động, chung tay cùng chính quyền các cấp tham gia BVMT, ứng phó BĐKH. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay được nhân rộng, duy trì hiệu quả.
 • Thái Nguyên: Các cơ sở tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Đến nay, các cơ sở tôn giáo đã xây dựng được 24 mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Các tôn giáo luôn đoàn kết, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Hậu Giang
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang.
 • Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo tại Lạng Sơn
  (TN&MT) - Nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2023, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có chuyến thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 • Quảng Nam: Tiếp tục lan toả mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam và các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động tăng, ni, Phật tử, giáo dân tích cực tham gia và nhân rộng các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả.
 • Môi trường xanh ở Giáo xứ Thanh Thủy
  Về Giáo xứ Thanh Thủy ở phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) trong những ngày này cảm nhận của chúng tôi là cả một màu xanh, những bức tranh sơn thủy hữu tình với những loại hoa, cây cỏ thơm ngát. Đây là một trong những Giáo xứ đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả Chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO