Từ Sơn – Bắc Ninh: Công ty Mạnh Đức, Công ty Kinh Bắc “tuồn” hàng vạn m3 đất đi đâu?

Nhật Lam – Đà Giang | 25/01/2021, 22:18

(TN&MT) - Được giao làm chủ đầu tư “xây dựng khu nhà ở và dịch vụ thương mại tổng hợp” tại phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn (Tỉnh Bắc Ninh), nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Mạnh Đức và Công ty cổ phần tập đoàn mặt trời Kinh Bắc đã ngó lơ cho nhà thầu xúc đất sét mang đi bán. Hàng vạn khối đất sét giá trị cao được đào lên ở khu hồ điều hòa và khu xây dựng nhà ở phút chốc biến thành “miếng mồi” ngon cho chủ đầu tư kiếm lợi. Ai cho phép họ “trục lợi” trên khoáng sản?.

Khai thác đất vô tội vạ

Trong vai những người dân lao động, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có mặt tại khu vực đang đào xới trong đại công trường xây dựng khu nhà ở và dịch vụ thương mại tổng hợp Tân Hồng thì thấy: Hàng đoàn xe tải loại 3, 4 chân đang chở đất sét chạy ra. Phóng viên hỏi một bảo vệ đang gác ở đây,  người này cho biết: Đó là số đất đào tại công trình, do là đất có giá trị, nên lãnh đạo của chúng tôi cho chở ra ngoài.

Trao đổi với phóng viên, một người dân – anh K làm nghề chạy xe ôm, gần khu vực dự án Mạnh Đức Residence Park bức xúc cho biết: Hàng ngày, đoàn xe chở đất từ đây, chạy về 1 nhà máy gạch ở phường Đình Bảng để tiêu thụ. Với số lượng xe chạy và tần suất hoạt động không biết mệt mỏi, đến nay, có đến hàng vạn khối đất đã được vận chuyển về đây. Cũng theo anh K, việc đơn vị vận tải dùng xe tải trọng lớn chở, kéo bùn đất ra đường gây nên tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Mà tại sao không thấy cơ quan chức năng nào xử lý, hay đả động đến. Chính việc làm này, đã gây bức xúc trong nhân dân suốt 1 thời gian dài.

Những chiếc xe tải chở đất từ dự án Mạnh Đức Residence Park ra (Ảnh cắt từ clip)

Theo chân những chiếc xe chở đất, phóng viên thấy điểm đến là nhà máy gạch của Cty Vigracera Từ Sơn. Đất sét chở đến đây nhanh chóng được đưa vào kho chứa của Nhà máy gạch. Nhìn kho bãi rộng lớn của Cty Vigracera chất đống, cao như quả đồi lớn, đủ biết lượng đất sét trôi nổi đã chảy vào đây như thế nào (?).

Chiếc xe chở đất từ dự án chạy vào nhà máy gạch của Cty Vigracera Từ Sơn

Chính quyền địa phương còn “cả nể”?

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết: Ngày 15/1/2021, Phó chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn, ông Nguyễn Mạnh Cường đã ký văn bản số 15/UBND – TNMT, nhằm chấn chỉnh việc vận chuyển đất ra khỏi dự án.

Trong văn bản đã “chỉ rõ” rằng: “Qua kiểm tra thực tế tại công trình xây dựng khu nhà ở phường Tân Hồng do Công ty cổ phần tập đoàn mặt trời Kinh Bắc và công trình xây dựng khu nhà ở và thương mại dịch vụ tổng hợp tại Phường Tân Hồng của công ty TNHH Mạnh Đức ngày 8/01/2021 cho thấy, có hiện tượng công ty vận chuyển đất ra khỏi khu vực dự án. Để nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh tại văn bản số 858/UBND – NNTN ngày 29/3/2017 về việc chấn chỉnh tình trạng khai thác, vận chuyển đất và đất sét tại các dự án công trình trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND Thị xã Từ Sơn yên cầu: Công ty Mạnh Đức, Công ty cổ phần mặt trời Kinh Bắc nghiêm túc thực hiện các quy định của UBND tỉnh về thực hiện dự án đầu tư. Trong quá trình thi công không được khai thác, vận chuyển đất ra khỏi dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép…"

Sau đó các xe lại quay đầu làm chuyến tiếp

Cuối công văn, lãnh đạo UBND thị xã Từ Sơn đã nhấn mạnh: Công an Thị xã Từ Sơn cần phải tăng cường, kiểm tra, kiên quyết xử lý đối với những phương tiện vận chuyển đất ra khỏi dự án khi chưa được cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền cho phép.

Mặc dù, lời chỉ đạo của UBND TX Từ Sơn “đanh thép” như vậy, nhưng thực tế phóng viên chứng kiến và phản hồi của người dân bị ảnh hưởng cho thấy, các cấp dưới của UBND TX Từ Sơn còn buông lỏng, thiếu tinh thần trách nhiệm, doanh nghiệp vẫn khai thác đất trái phép. 

Qua điều tra dự án, PV được biết: Dự án “khu nhà ở và dịch vụ thương mại tổng hợp tại phường Tân Hồng, Thị xã Từ Sơn” là một dự án lớn nhất nhì tại đây. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Mạnh Đức, có địa chỉ tại khu phố Dương Lôi, KCN Tiên Sơn (Phường Tân Hồng) do ông Nguyễn Thế Mạnh làm đại diện pháp luật đã liên kết với Công ty cổ phần tập đoàn mặt trời Kinh Bắc do ông Trương Hải Khánh làm đại diện cùng thực hiện dự án này.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc, làm rõ hành vi khai thác khoáng sản tại đây?.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh diễn tiến sự việc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Hàm Yên – Tuyên Quang: Đường làng “oằn mình” vì xe quặng
  Con đường chạy dọc xã Thành Long, huyện Hàm Yên bị xe quặng “tàn phá” đến cùng cực. Từ đường cấp phối, rải đá, nay ổ gà, ổ voi nham nhở. Nhiều chỗ thành đường… đất. Điều lạ, mặc dù xe quặng “quần thảo” nhiều năm như vậy, những lãnh đạo UBND xã Thành Long lại rất “lạc quan”. Đã đến lúc cần xem xét lại các chủ mỏ quặng trên địa bàn xã Thành Long về công tác bảo vệ môi trường cũng như quy trình vận tải quặng từ mỏ ra đường QL2, phải dung loại xe gì, trọng tải xe… trước khi quá muộn
 • Quảng Ninh: Dự án triệu đô “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Dự án hồ chứa nước Đồng Dọng ở huyện Vân Đồn, Quảng Ninh với mức đầu tư lên tới 500 tỷ đồng, nhưng nhiều năm qua vẫn nằm “trên giấy”, để cỏ dại mọc um tùm, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.
 • Quảng Nam: Cầu tiền tỷ dang dở, dân liều mình qua cầu tạm
  (TN&MT) - 2 năm trôi qua, dự án cầu bắc qua suối Ba Lòng thuộc xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vẫn đang thi công dở dang. Người dân phải liều mình đi qua cây cầu tạm đã xuống cấp, chực chờ nguy hiểm khi mùa mưa lũ cận kề.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Xưởng cắt vải laser gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất sai mục đích
  (TN&MT) - Cho rằng xưởng sản xuất cắt vải bằng công nghệ laser của Công ty TNHH thêu may Lộc Xuân gây ô nhiễm môi trường, nhiều tháng qua người dân thôn An Hòa, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm liên tục gửi đơn phản ánh và cầu cứu chính quyền sở tại.
 • Đà Nẵng: Gian nan xử lý tour lặn ngắm san hô “chui”
  (TN&MT) - Hoạt động của các phương tiện thủy nội địa đưa khách lặn ngắm san hô “chui” tại khu vực Bãi Nồm, Bãi Bụt (Sơn Trà) …đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng san hô. Tuy nhiên, việc xử lý các chủ tàu vi phạm gặp nhiều khó khăn.
 • Tây Hồ - Hà Nội: Xử lý nhanh chóng tụ điểm tập kết vật liệu xây dựng trong khu dân cư
  (TN&MT) - Từ nhiều năm nay, tại ngõ 530 và cuối ngõ 8 Võng Thị, Phường Bưởi, quận Tây Hồ, nhiều cư dân trong khu vực đã phản ánh về tình trạng nhà một hộ gia đình tập kết và kinh doanh vật liệu trái phép gây ô nhiễm môi trường, bức xúc thời gian dài trong khu dân cư.
 • Quảng Ninh: Quy hoạch Khu trung tâm dịch vụ “treo” gần 10 năm gây lãng phí đất đai
  (TN&MT) - Quy hoạch Khu Trung tâm dịch vụ và Trung tâm xã Thượng Yên Công tại thôn Năm Mẫu, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có quy mô hơn 170ha được phê duyệt từ năm 2015. Đến nay, sau 7 năm vẫn nằm “đắp chiếu” gây khó khăn cho người dân, cũng như lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Hà Nội sẽ thanh tra Dự án chợ Xuân La “đắp chiếu” hơn 10 năm
  Dự án này cùng với 32 dự án khác sẽ bị Đoàn thanh tra của TP. Hà Nội thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai. Thời gian thanh tra là 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra đến đối tượng thanh tra, không kể ngày nghỉ và ngày lễ.
 • Quảng Ninh: Hủy bỏ quy hoạch tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định thu hồi ranh giới cắm mốc mặt bằng tuyến đường tránh phía Nam TP.Uông Bí sau phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường và một số cơ quan thông tấn, báo chí khác.
 • Đông Anh - Hà Nội: Cần đẩy nhanh tiến độ cấp đổi Giấy chứng nhận QSDĐ cho người dân
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường có bài “Đông Anh - Hà Nội: Dân mòn mỏi chờ cấp đổi sổ đỏ”. Sau khi bài viết được đăng tải qua trao đổi với đại diện UBND huyện Đông Anh được biết, địa phương đang chờ văn bản chính thức của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Đông Anh để vào cuộc công nhận tổng diện tích thửa đất hợp pháp của hộ ông Trương Văn Chung.
 • Đà Bắc – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, dân tùy tiện dựng nhà sát lòng hồ thủy điện?
  Một số đối tượng nhân cơ hội "sốt đất" đã tùy tiện san gạt mặt bằng ven lòng hồ, đổ đất xuống lòng hồ và dựng nhà trái phép ven lòng hồ, nhằm mua đi, bán lại kiếm lời. Chính quyền địa phương có buông lỏng hay không, để rồi lòng hồ thủy điện bị xâm lấn?...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO