Tứ Kỳ (Hải Dương): Mua đất sổ đỏ nhưng không thể sang tên - Bài 9: Xã Ngọc Sơn giải quyết kiểu “tréo ngoe”

14/02/2019, 15:55

(TN&MT) – Với hàng loạt bài viết trên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường về việc: Các hộ dân trúng đấu giá đất tại ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) gần chục năm qua không được bàn giao đất ngoài thực địa; mặc dù đã nhiều lần, các cơ quan, ban, ngành vào cuộc chỉ đạo và mới đây, Thanh tra huyện Tứ Kỳ đã có Kết luận rõ ràng về trách nhiệm của UBND xã Ngọc Sơn. Nhưng thay vì, giải quyết theo Kết luận Thanh tra huyện Tứ Kỳ, xã Ngọc Sơn lại làm theo kiểu “tréo ngoe” khiến các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất, hết sức bất bình và đặt ra câu hỏi do trình độ cán bộ yếu kém, hay đang “hô biến” việc mình làm sai, bắt người đúng phải gánh chịu “hậu quả”.

1
Thông báo “tréo ngoe” của UBND xã Ngọc Sơn yêu cầu các hộ trúng đấu giá đất nộp tiền san lấp.

 

2


Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, các hộ dân trúng đấu giá đất tại ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), bức xúc cho biết: “Khi có Kết luận Thanh tra của huyện Tứ Kỳ, về việc: Quản lý, sử dụng đất công tại ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá của UBND xã Ngọc Sơn. Xã đã gọi đại diện các hộ lên làm việc, nhưng không có nội dung làm việc gì, mà chỉ yêu cầu ký vào Biên bản đã được soạn sẵn. Sau khi xem nội dung của Biên bản, xã Ngọc Sơn làm sai lệch không theo như Kết luận số 17/KL – TTr ngày 25/10/2018 của  Thanh tra huyện đã được chỉ rõ: “… Năm 2010, xã Ngọc Sơn xây dựng kế hoạch, lập quy hoạch và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất Khu ao bà Bậc, thành đất ở. Trong khi chờ tổ chức đấu giá đất ở, UBND xã ký kết hợp đồng cho ông Nguyễn Văn Liên san lấp ao, xây dựng hệ thống tiêu thoát nước là việc làm không đúng quy trình đấu giá đất ở, không những thế hợp đồng còn thỏa thuận nếu gia đình ông Liên không trúng đấu giá, thì người trúng đấu giá phải trả lại công san lấp cho gia đình ông Liên, trong khi chưa có kết quả đấu giá và quan điểm của người trúng đấu giá. Thỏa thuận của UBND xã Ngọc Sơn là không có căn cứ”.

92c3e2fdb8bc51e208ad
Thửa đất trúng đấu giá của 3 hộ dân thôn Mỹ Xá, hiện ông Nguyễn Văn Liên đang sử dụng trái phép.

Do vậy, Thanh tra huyện Tứ Kỳ đã có kiến nghị: “UBND xã Ngọc Sơn có trách nhiệm thanh lý Hợp đồng số 42, ngày 2/12/2010 với ông Nguyễn Văn Liên, thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn. Chi phí san lấp ao và chi phí xây dựng hệ thống tiêu thoát nước UBND xã có trách nhiệm trả ông Liên là 696.531.000 đồng theo dự toán của UBND xã Ngọc Sơn hợp đồng với Công ty Cổ phần tư vấn Xây dựng & Thương mại Tùng Lâm lập tháng 10/2018 (UBND xã Ngọc Sơn và ông Liên đã thống nhất). Sau khi thanh lý hợp đồng, UBND xã Ngọc Sơn có trách nhiệm thu hồi đất, làm việc với người đã trúng đấu giá đất ở, giải quyết những tồn tại liên quan đến chi phí san lấp và thực hiện việc bàn giao đất ở theo quy định. UBND xã Ngọc Sơn kiểm điểm rút kinh nghiệm về việc quản lý sử dụng đất tại địa phương về những tồn tại, yếu kém theo kết luận trên.”

Những Kết luận, kiến nghị của Thanh tra huyện Tứ Kỳ là vậy, nhưng không hiểu sao, UBND xã Ngọc Sơn lại giải quyết theo kiểu “tréo ngoe” coi Văn bản của Thanh tra huyện chỉ như “tờ giấy lộn” và tự lập Biên bản làm việc với các hộ trúng đấu giá đất tại ao bà Bậc, bắt các hộ phải nộp số tiền 696.531.000 đồng mà trách nhiệm UBND xã Ngọc Sơn đã làm sai phải chi trả cho ông Nguyễn Văn Liên. Trước những nội dung Biên bản của UBND xã Ngọc Sơn tự lập, người đại diện cho các hộ trúng đấu giá Quyền sử dụng đất là ông Nguyễn Xuân Từ đã không ký vào Biên bản làm việc. Không dừng lại việc làm trên, xã Ngọc Sơn lại tiếp tục ra một loạt Thông báo “kỳ lạ” số 01/TB – UBND, ngày 23/1/2019, với nội dung: “Thực hiện Kết luận Thanh tra số 17/KL – TTr, ngày 25/10/2018 của Thanh tra Nhà nước huyện Tứ Kỳ về việc: Quản lý, sử dụng đất công ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá của UBND xã Ngọc Sơn. Căn cứ Biên bản làm việc với ông Nguyễn Xuân Từ đại diện cho 4 hộ đấu trúng giá đất theo số liệu, đơn vị tư vấn: Công ty Cổ phần tư vấn Xây dựng & Thương mại Tùng Lâm. Tổng dự toán công trình san lấp ao bà Bậc, cụ thể: Bà Lê Trinh Thục đấu trúng lô 27, diện tích 116,2m2, số tiền phải nộp 92.716.405 đồng. Ông Nguyễn Hữu Thùy đấu trúng lô 25, diện tích 240m2, số tiền phải nộp 191.496.407 đồng. Ông Phạm Văn Thịnh đấu trúng lô 24, diện tích 252,4m2, số tiền phải nộp 201.390.011 đồng. Bà Lê Trinh Thục trúng lô 26, diện tích 178.8m2, số tiền phải nộp 142.664.533 đồng. UBND xã Ngọc Sơn đã yêu cầu các hộ nộp tại Phòng kế toán của UBND xã trong vòng 4 ngày (ngày 22 – 25/1).

Việc làm của UBND xã Ngọc Sơn đã khiến các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất hết sức bất bình và dư luận đặt ra câu hỏi: Xã Ngọc Sơn đang cố tình diễn “kịch” để đổ cái sai của mình cho những người đúng phải chịu hậu quả, hay trình độ yếu kém không hiểu những nội dung trong Văn bản Thanh tra huyện đã chỉ ra? Các cơ quan, ban, ngành… huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) cần nhanh chóng vào cuộc, giải quyết dứt điểm, không để mãi những sai phạm đã tồn tại gần chục năm, mà cả hệ thống chính quyền bất lực; khiến cho người dân chịu “thiệt đơn, thiệt kép”.

Bài liên quan
 • Tứ Kỳ (Hải Dương): Mua đất sổ đỏ nhưng không thể sang tên
  (TN&MT) - Mặc dù mua đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được Công chứng việc mua bán hợp pháp, nhưng đã 5 năm qua, 3 hộ gia đình thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) không thể làm được thủ tục sang tên. Nguyên nhân, diện tích đất trên do một cá nhân trong thôn sử dụng nhiều năm qua, đã không trả lại cho chính quyền để bàn giao cho người trúng đấu giá, mang tên trong sổ đỏ. Vì sao lại có chuyện “ngược đời” như vậy? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm, giải quyết hậu quả “sổ đỏ cấp một đường, người sử dụng đất một nẻo”?Người mua đất đã nhiều năm khiếu kiện, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO