Tứ Kỳ (Hải Dương): Mua đất sổ đỏ nhưng không thể sang tên     Bài 4: Huyện tiếp tục chỉ đạo lần 3: Liệu có "Quá tam ba bận"?

21/09/2018, 09:09

Trước nội dung, các bài phản ánh của Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường nêu, về việc “tréo ngoe” xảy ra tại thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Ba hộ gia đình trúng đầu thầu 4 lô đất tại ao bà Bậc, đã được cấp sổ đỏ, nhưng đã 5 năm chưa được bàn giao đất ngoài thực địa. Nguyên nhân hiện trên diện tích đất, ông Nguyễn Văn Liên (người cùng thôn) đang sử dụng làm xưởng gỗ. Cùng với sự chỉ đạo của Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương, bức xúc dư luận và 3 hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất liên tiếp có đơn thư. Ngày 13/9, UBND huyện Tứ Kỳ lại tiếp tục có Văn bản số 654/UBND-TNMT, nêu nội dung: “Thực hiện Văn bản số 1614/STNMT-TTr ngày 4/9/2018 của Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương về việc chấp hành pháp luật đất đai, với nội dung Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường nêu, sự việc liên quan đến đề nghị giao đất ngoài thực địa cho các hộ đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Tỉnh Hải Dương).  

(TN&MT) - Từ ngày 29/8 – 13/9, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, có 3 bài viết về việc: 3 hộ gia đình trúng đầu thầu 4 lô đất tại ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đã được cấp sổ đỏ, nhưng đã 5 năm chưa được bàn giao đất ngoài thực địa. Về việc này, UBND huyện Tứ Kỳ đã 2 lần ra Văn bản yêu cầu UBND xã Ngọc Sơn, nhanh chóng bàn giao đất ngoài thực địa cho các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng xã kêu “khó” không làm.

Ngày 13/9, UBND huyện Tứ Kỳ lại tiếp tục ra Văn bản lần 3, yêu cầu xã Ngọc Sơn và cơ quan, đơn vị… nhanh chóng bàn giao đất cho các hộ. Hiện dư luận và nhất là 3 hộ trúng đấu giá đất, đang hoài nghi đặt ra câu hỏi: Liệu Văn bản chỉ đạo (lần 3) của UBND huyện Tứ Kỳ có “Quá tam ba bận” lại như các lần trước đây?

IMG 4472
UBND huyện Tứ Kỳ ra Văn bản (lần 3) yêu cầu nhanh chóng bàn giao đất ngoài thực địa cho các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Về nội dung trên, UBND huyện Tứ Kỳ đã có chỉ đạo tại văn bản số 832/UBND-TNMT ngày 29/9/2017, số 37/UBND-TNMT ngày 17/1/2018, yêu cầu UBND xã Ngọc Sơn có trách nhiệm thanh lý hợp đồng san lấp, giải tỏa mặt bằng sạch để bàn giao đất cho người trúng đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng đến nay UBND xã Ngọc Sơn vẫn chưa thực hiện. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người trúng đấu giá quyền sử dụng đất, UBND huyện yêu cầu (lần 3) Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm nội dung cụ thể như sau: Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn chịu trách nhiệm trước UBND huyện và có trách nhiệm khẩn trương thanh lý hợp đồng san lấp mặt bằng với ông Nguyễn Văn Liên, tổ chức thu dọn vật liệu trên đất để có mặt bằng sạch, phục vụ việc bàn giao đất ở ngoài thực địa cho các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất, báo cáo kết quả về UBND huyện (qua phòng Tài nguyên & Môi trường) xong trước ngày 20/9/2018. Giao Thanh tra Nhà Nước huyện thực hiện thanh tra quy trình tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, ký hợp đồng san lấp mặt bằng tại khu đất thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan kiến nghị xử lý (nếu có) theo quy định của pháp luật. Thủ trưởng các cơ quan: Tài nguyên & Môi trường, Kinh tế - Hạ tầng, Tài chính – Kế hoạch, Tư pháp và Thanh tra huyện có trách nhiệm phối hợp hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc UBND xã Ngọc Sơn thực hiện thanh lý hợp đồng san lấp với ông Nguyễn Văn Liên, xây dựng kế hoạch giải tỏa mặt bằng để tổ chức thực hiện bàn giao đất ngoài thực địa cho người trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn theo quy định pháp luật. Yêu cầu Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, thủ trưởng, các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm nội dung Công văn này”.
 

Trước hoài nghi, câu hỏi của dư luận và các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất, về Văn bản (lần thứ 3) của UBND huyện ban hành chỉ đạo UBND xã Ngọc Sơn, các cơ quan, ban, ngành huyện Tứ Kỳ: Liệu Văn bản chỉ đạo này, có như hai Văn bản trước đây “Quá tam ba bận” không thực hiện được? Xã Ngọc Sơn kêu “khó” không làm – Đại diện lãnh đạo UBND huyện Tứ Kỳ đã khẳng định: Huyện sẽ kiên quyết, chỉ đạo xã Ngọc Sơn thanh lý Hợp đồng san lấp mặt bằng với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Liên, giải tỏa mặt bằng để bàn giao đất ngoài thực địa cho các hộ trúng đấu giá, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sẽ không  để xảy ra sự việc tiếp diễn, như trước đây: Trên chỉ đạo, dưới kêu khó không làm. Trách nhiệm để bàn giao đất ngoài thực địa cho các hộ trúng đấu giá, huyện đã chỉ đạo rõ ràng, giao việc cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị… nếu cơ quan, đơn vị nào không thực hiện, sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể và có biện pháp xử lý nghiêm minh. Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo Thanh tra Nhà nước huyện, thực hiện thanh tra quy trình tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, ký hợp đồng san lấp mặt bằng tại khu đất thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Cá nhân, tổ chức nếu sai phạm, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, không thể để sai phạm “nghiễm nhiên” tồn tại và người mua đất đúng luật lại chịu hậu quả.

Bài liên quan
  • Tứ Kỳ (Hải Dương): Mua đất sổ đỏ nhưng không thể sang tên
    (TN&MT) - Mặc dù mua đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được Công chứng việc mua bán hợp pháp, nhưng đã 5 năm qua, 3 hộ gia đình thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) không thể làm được thủ tục sang tên. Nguyên nhân, diện tích đất trên do một cá nhân trong thôn sử dụng nhiều năm qua, đã không trả lại cho chính quyền để bàn giao cho người trúng đấu giá, mang tên trong sổ đỏ. Vì sao lại có chuyện “ngược đời” như vậy? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm, giải quyết hậu quả “sổ đỏ cấp một đường, người sử dụng đất một nẻo”?Người mua đất đã nhiều năm khiếu kiện, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
  • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
    Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
  • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
    (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
  • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
    (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
  • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
    Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
  • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
    UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
  • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
    Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
  • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
    (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
  • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
    Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
    (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
  • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
    Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
  • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
    (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
  • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
    (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
  • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
    (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO