Tứ Kỳ (Hải Dương): Mua đất sổ đỏ nhưng không thể sang tên - Bài 2: Xã Ngọc Sơn có dung túng cho sai phạm?

31/08/2018, 21:52

(TN&MT) – Ngày 29/8, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã đăng bài: “Mua đất sổ đỏ nhưng không thể sang tên” phản ánh việc: 3 hộ gia đình trúng đầu thầu 4 lô đất tại ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đã được cấp sổ đỏ, nhưng đã 5 năm chưa được bàn giao đất ngoài thực địa, việc chuyển nhượng được Công chứng hợp pháp, không thể sang tên. Nguyên nhân bắt đầu của sự việc nêu trên, là do xã Ngọc Sơn đã ký bản hợp đồng “tréo ngoe” với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Liên, trước khi đấu giá đât. Mặc dù đã có nhiều cuộc họp của ban, ngành và chỉ đạo của UBND huyện Tứ Kỳ, yêu cầu Xã Ngọc Sơn giải quyết dứt điểm, nhưng đến nay sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ”. Vậy có phải chính quyền xã đang cố tình “trì hoãn” dung túng, bao che cho sai phạm?  

1
Các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Tứ Kỳ, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn thực hiện bàn giao đất ngoài thực địa cho hộ trúng đấu giá.


Không chỉ riêng 3 hộ trúng đấu giá 4 lô đất ao bà Bậc, mà cả người dân thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đang đặt ra câu hỏi về cách làm “kỳ quặc” của chính quyền xã Ngọc Sơn. Mặc dù đã biết, diện tích 786m2 đất mặt nước của ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá được quy hoạch là khu dân cư và chuẩn bị được mang đấu giá, nhưng xã Ngọc Sơn vẫn làm bản hợp đồng cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Liên, được phép san lấp và xây hệ thống kênh thoát nước.

Trong bản hợp đồng này, có cam kết: “…Trong khi chờ các cấp có thẩm quyền phê duyệt, gia đình đề nghị xin được đầu tư san lấp mặt bằng nước và tiến hành xây toàn bộ hệ thống tiêu thoát nước theo quy hoạch. Toàn bộ kinh phí trên, gia đình ông Liên ứng trước 100% để san lấp, sau này nếu đấu giá được gia đình không phải đầu tư. Còn nếu gia đình không đấu giá được. gia đình ông Liên trả lại diện tích này, người trúng thầu phải trả lại công san lấp cho gia đình ông Nguyễn Văn Liên.”

 

2


Theo các hộ trúng đấu giá đất và người dân thôn Mỹ Xá, nội dung của bản hợp đồng trên, gần như “ấn định” sau này dù trúng thầu, hay không trúng thì ông Liên vẫn là người độc chiếm được diện tích 786m2 đất ao bà Bậc. Bởi ông Liên đã có được cam kết với chính quyền xã, thì thỏa sức trả giá đất và giá đất là do ông định đoạt. Còn nếu, gia đình ông Liên không trúng thầu, thì các hộ trúng thầu phải trả tiền công san lấp, số tiền do ông Liên quyết định. Chính vì vậy, diện tích đất mặc dù đã được các cơ quan, ban, ngành tỉnh Hải Dương đấu giá bán cho các hộ, nhưng đã 5 năm qua, gia đình ông Liên sử dụng làm xưởng mộc, chính quyền xã Ngọc Sơn không thu hồi được.
 

Không những vậy, khi tiến hành công khai việc đấu giá diện tích 36 lô đất ở xã Ngọc Sơn (trong đó có 4 lô đất ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá) UBND xã Ngọc Sơn không hề báo cáo về việc, đã làm hợp đồng san lấp với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Liên, thôn Mỹ Xá. Chính vì vậy, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư pháp Hải Dương) khi thực hiện bán đấu giá 36 lô đất tại xã Ngọc Sơn (các lô đất này đều được định giá, thể hiện là đất mặt nước).

IMG 4294
Nhưng đến nay, xưởng mộc của ông Nguyễn Văn Liên vẫn “vô tư” hoạt động.


Sau khi, các hộ trúng đấu giá được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không được nhận đất ngoài thực địa, do hộ ông Nguyễn Văn Liên đang sử dụng làm xưởng mộc. Các cơ quan chuyên môn huyện Tứ Kỳ, đã nhiều lần làm việc với UBND xã Ngọc Sơn và các hộ trúng đấu giá đất, để giải quyết dứt điểm sự việc. Cụ thể như ngày 10/5/2016, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyên Tứ Kỳ, sau khi về làm việc với chính quyền xã Ngọc Sơn, đã có ý kiến: “UBND xã Ngọc Sơn có trách nhiệm lập hồ sơ xử lý, vi phạm Luật đất đai đối với ông Nguyễn Văn Liên. Thời gian thực hiện xong trước ngày 15/6/2016. Đồng thời, Phòng Tài nguyên & Môi trường cử cán bộ phối hợp, hướng dẫn UBND xã Ngọc Sơn, thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm. Trong trường hợp, ông Nguyễn Văn Liên không chấp hành tự giải tỏa vật liệu vi phạm, UBND xã Ngọc Sơn lập kế hoạch giải tỏa vật liệu vi phạm và tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật”.
 

Ý kiến của cơ quan chuyên môn ngành tài nguyên & môi trường huyện Tứ Kỳ là vậy, nhưng mọi việc không được xã giải quyết, các hộ lại liên tiếp có đơn thư kiến nghị gửi các cơ quan, ban, ngành huyện, tỉnh. Do đó, ngày 29/9/2017, UBND huyện Tứ Kỳ đã ra Văn bản số 832/UBND – TNMT, với nội dung cụ thể: “… Khu đất, các hộ có đơn đề nghị nêu trên, đã được cơ quan có thẩm quyền tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, thu tiền nộp ngân sách và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Tuy nhiên, trước khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, UBND xã Ngọc Sơn có hợp đồng thuê ông Nguyễn Văn Liên (người thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn) san lấp mặt bằng phục vụ việc đấu giá quyền sử dụng đất. Đến nay, UBND xã Ngọc Sơn chưa thanh lý hợp đồng với ông Nguyễn Văn Liên và ông Nguyễn Văn Liên đã sử dụng, dựng xưởng gỗ trên đất, dẫn đến chưa bàn giao đất ở ngoài thực địa được cho các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Từ kết quả kiểm tra, xác minh, UBND huyện yêu cầu: Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn có trách nhiệm thanh lý hợp đồng với ông Nguyễn Văn Liên, tổ chức thu dọn vật liệu trên đất để bàn giao đất ở ngoài thực địa cho các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất, xong trước ngày 30/10/2017. Yêu cầu, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn thực hiện nghiêm nội dung Công văn này. Trong quá trình thực hiện, xã nếu có vướng mắc kịp thời báo cáo về UBND huyện để chỉ đạo thực hiện”.

 

Với những yêu cầu cụ thể của UBND huyện Tứ Kỳ, nhưng chỉ là nội dung “nằm” trên giấy, xã Ngọc Sơn có phải “trên bảo. dưới không nghe” hay khó quá không làm được…? Nên gia đình ông Nguyễn Văn Liên vẫn “ung dung” rầm rộ làm xưởng mộc và các hộ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lại phải tiếp tục “vác” đơn gõ cửa chính quyền các cấp và rồi huyện Tứ Kỳ, lại tiếp tục phải ra Văn bản số 37/UBND – TNMT, ngày 17/1/2018. Trong văn bản, UBND huyện Tứ Kỳ, yêu cầu (lần 2) nội dung cụ thể như sau: “Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn có trách nhiệm thanh lý hợp đồng với ông Nguyễn Văn Liên, tổ chức thu dọn vật liệu trên đất để bàn giao đất ở ngoài thực địa, cho các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất, xong trước ngày 19/1/2018. Yêu cầu, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn thực hiện nghiêm nội dung công văn này. Trong quá trình thực hiện, xã Ngọc Sơn nếu có vướng mắc kịp thời báo cáo về UBND huyện để chỉ đạo thực hiện”.
 

Nhưng đến thời điểm hiện nay, trao đổi với, phóng viên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, huyện Tứ Kỳ, cho biết: Văn phòng đã nhận nhiều ý kiến của các hộ mua đất, đang muốn sang tên, nhưng chưa nhận được thanh lý hợp đồng của xã Ngọc Sơn, với gia đình ông Nguyễn Văn Liên. Việc bàn giao đất ngoài thực địa cho các hộ trúng đấu giá, vẫn chưa được UBND xã Ngọc Sơn thực hiện. Do vậy, Văn phòng không thể làm thủ tục sang tên được cho các hộ đã nhận chuyển nhượng, vì đang phải chờ xã giải quyết dứt điểm.
 

Khi chúng tôi về thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn thì xưởng gỗ của gia đình ông Nguyễn Văn Liên vẫn nằm “chình ình” trên đất được đấu giá. Vậy tại sao đã có Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Tứ Kỳ, nhưng xã Ngọc Sơn không thực hiện, có phải vì nguyên nhân “quá khó” với hành vi chiếm dụng đất trái pháp luật của một hộ gia đình? Hay xã Ngọc Sơn đang dung túng, bao che cho ông Liên như dư luận đang đặt ra câu hỏi?
 

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin vụ việc. 

 

Bài liên quan
 • Tứ Kỳ (Hải Dương): Mua đất sổ đỏ nhưng không thể sang tên
  (TN&MT) - Mặc dù mua đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được Công chứng việc mua bán hợp pháp, nhưng đã 5 năm qua, 3 hộ gia đình thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) không thể làm được thủ tục sang tên. Nguyên nhân, diện tích đất trên do một cá nhân trong thôn sử dụng nhiều năm qua, đã không trả lại cho chính quyền để bàn giao cho người trúng đấu giá, mang tên trong sổ đỏ. Vì sao lại có chuyện “ngược đời” như vậy? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm, giải quyết hậu quả “sổ đỏ cấp một đường, người sử dụng đất một nẻo”?Người mua đất đã nhiều năm khiếu kiện, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO