Từ khu vườn“ Quốc bảo” đến quốc kế dân sinh

Hương An | 31/08/2022, 23:06

(TN&MT) - Trên độ cao 2.000m, dưới tán rừng già ở vùng đất Tây Nguyên, những thảm sâm xanh mướt trải dài trên con đường khúc khuỷu tít hút lên đỉnh núi. Hơn 20 năm qua, hàng trăm ha rừng đã được bảo tồn nhờ việc giữ gìn một loài cây đặc biệt thoát khỏi tuyệt chủng trong khu vườn sâm Ngọc Linh Kon Tum K5.

10 năm trước, đường lên núi Ngọc Linh rất gian nan, hiểm trở. Vượt dốc, băng đèo, bên rừng bên vực… muốn tới đỉnh núi thiêng, người ta phải đi bộ ít nhất nửa ngày trời. Vì ít người dám đi, nên khu vườn ấy được bình yên ẩn mình trong gần hai thập kỷ, âm thầm giữ gìn nguồn gen gốc cho sâm Ngọc Linh - một trong những loài sâm quý nhất thế giới.

thumbnail_sam1.jpg
muốn tới đỉnh núi thiêng, người ta phải đi bộ ít nhất nửa ngày trời

Là giống cây bản địa đặc biệt chỉ có ở vùng núi Ngọc Linh, một địa danh thuộc dãy Trường Sơn, trong những năm chống Mỹ, loài cây rừng vốn được bà con Xơ Đăng dùng để chữa trị vết thương cho bộ đội này bỗng nhiên được các nhà khoa học phát hiện ra những tính năng “thần dược”. Trong cây sâm Ngọc Linh có tới 52 loại hợp chất saponin có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người, đặc biệt trong việc phòng ngừa ung thư, trong khi sâm Triều Tiên chỉ có 24 hợp chất saponin. Hơn thế, sâm Ngọc Linh còn chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc mới chưa từng xuất hiện trong các loại sâm khác. Vì thế, với giới khoa học và y dược học, sâm Ngọc Linh được xếp vào danh sách những loài sâm quý hiếm nhất thế giới, thậm chí có giá trị hơn cả sâm Hoa Kỳ hay sâm Triều Tiên.

Vì quý hiếm như vậy nên cuối những năm 90 của thế kỷ trước, cây sâm Ngọc Linh từng bị khai thác nhanh chóng và vô độ, đến mức cạn kiệt gần như tuyệt chủng. Những người bảo tồn sâm khi ấy phải đến gõ cửa từng nhà, xin mua lại của bà con từng củ sâm gốc với giá hàng chục triệu đồng để đem về ươm giống, hồi sinh. Kỹ thuật trồng sâm và giữ gìn gen gốc vô cùng gian nan. Do chỉ sống trong đất có độ mùn dày, không được bón bất kỳ loại phân gì, và tiếp nhận ánh nắng từ 30% đến 40% nên sâm Ngọc Linh phải được lớn lên dưới các tán cây cổ thụ. Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng phải đảm bảo để cây được trồng không khác gì cây sống trong tự nhiên.

Cây thì quý nhưng thân cây thì lại bé nhỏ, sống trong rừng già rất mong manh. Mỗi năm cây chỉ ra một đốt, và cây càng nhiều đốt, nhiều tuổi thì giá trị dược tính càng cao. Một khi rễ bị nhổ lên thì cây cũng kết thúc một vòng đời. Vì thế, việc trồng sâm phải âm thầm, bí mật để có thể bảo vệ nghiêm ngặt từng bông hoa, tán lá cho tới những đốt củ mới nhú lên. Dường như muôn loài đều biết cây sâm Ngọc Linh quý nên các loài thú như nhím, sóc, dúi, tê tê… thường tìm đến ăn củ sâm, còn chim thì tìm ăn hạt. Riêng con người… thì thích ăn hết, từ rễ cho tới lá, thân, hoa, hạt… bởi các nhà nghiên cứu phát hiện thấy mọi thành phần của cây sâm đều có tác dụng ngăn ngừa và phòng chống bệnh hiểm nghèo. Do vậy, bảo vệ cây sâm nghĩa là phải bảo vệ qua ít nhất ba lớp tấn công: mưa nắng tự nhiên, các loài chim thú và… những người đào trộm.

Vậy mà vườn sâm hàng trăm ha đó đã được “giấu kỹ”, nhờ những người yêu rừng và yêu sâm. Thời gian hồi sinh cho cây sâm phải tính bằng thập kỷ.

trong-sam-1-5932.jpg

Bà con Xơ Đăng là những người góp công lớn trong việc bảo tồn sâm Ngọc Linh.

Sau hơn 20 năm, không chỉ giống gen gốc quý hiếm được bảo tồn mà cả những khu rừng già trên đỉnh Ngọc Linh cũng được giữ gìn nguyên trạng. Có rừng thì mới có sâm. Dường như thiên nhiên đã tặng lại cho những con người ngày đêm giữ rừng một món quà quá xứng đáng. Năm 2018, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nay là Chủ tịch nước, đến thăm vườn sâm Ngọc Linh Kon Tum K5, ông đã trao danh hiệu “Quốc bảo” - báu vật của quốc gia - cho loài cây quý này.

Hiếm và quý như vậy nên sâm Ngọc Linh có giá rất cao, có thể lên tới vài trăm triệu/ký. Tuy nhiên, nếu dừng lại ở việc khai thác nguyên liệu thô, sâm Ngọc Linh có thể là sản phẩm chỉ dành cho người giàu. Nhưng không! Mới đây nhất, sâm Ngọc Linh đã được các bộ, ngành “đặt hàng” để tiếp tục phát triển thành vùng nguyên liệu rộng lớn, tạo tiền đề cho ngành công nghiệp chế biến sâu trị giá hàng tỉ đô la, mở ra cơ hội việc làm cho hàng ngàn lao động. Bên cạnh đó, những sản phẩm phổ thông như nước uống, trà sâm, yến sâm, các dòng thực phẩm chức năng có giá trị y dược học cao chiết xuất từ sâm Ngọc Linh sẽ đến được với người lao động, giúp họ nâng cao sức khỏe với mức giá bình dân hơn. Thậm chí, trong một tham vọng không xa, sâm Ngọc Linh còn có thể cạnh tranh trực tiếp với thương hiệu “quốc gia sâm” của Hàn Quốc trên thị trường toàn cầu. Và đó chính là ý nghĩa của việc biến “Quốc bảo” trở thành “quốc kế dân sinh”, tạo nên một thương hiệu quốc gia mới cho Việt Nam, bên cạnh cà phê và lúa gạo. Hành trình phía trước có thể sẽ gian nan không kém những năm tháng đã qua, nhưng giá trị của cây sâm Ngọc Linh xứng đáng để con người phải có chiến lược bảo vệ và phát triển nó. Và đất trời sông núi sẽ trả lại quà tặng xứng đáng cho những người yêu mến và bảo vệ thiên nhiên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PC Đắk Nông triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
  (TN&MT) - Từ tháng 10/2023, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng cho hơn 88.699 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh và dự kiến sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng trong năm 2024.
 • Hội Khuyến học Việt Nam ra mắt chương trình “Khuyến học – Hành trình tri thức”
  (TN&MT) - Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Khuyến học Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP VICGROUP tổ chức buổi họp báo ra mắt chương trình truyền hình “Khuyến học – Hành trình tri thức”, góp phần đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn cả nước.
 • Cùng sạch

  Cùng sạch

  16:07 28/09/2023
  (TN&MT) - Làm cho thế giới sạch hơn - thông điệp này vẫn thường xuyên được lan tỏa và chuyển biến thành hành động, mục tiêu này vẫn được con người kiên định hướng tới. Nhưng ô nhiễm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì vẫn tiếp tục gia tăng.
 • TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Tiếp sức cho những giấc mơ thay đổi cuộc đời của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, TNG Holdings Vietnam vừa trao tặng 15 suất học bổng TNG Share, mỗi suất 10 triệu đồng cho các tân sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Học bổng được trao ngay tại Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.
 • Nghệ An: Mưa lũ gây ra nhiều thiệt hại lớn ở các địa phương
  Theo báo cáo nhanh sơ bộ của các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lũ trong các ngày từ 25 đến 27/9 tuy chưa có ghi nhận thiệt thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhiều huyện. Đăc biệt là các huyện vùng cao như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong…
 • Cần Thơ: Tích cực bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể TP. Cần Thơ đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa, tăng cường tái chế phụ phẩm sau thu hoạch để bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh- sạch - đẹp, bền vững.
 • Đa dạng các hình thức giảm nghèo thông tin
  (TN&MT) - Thiếu hụt thông tin là một trong những chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trong bộ tiêu chí nghèo đa chiều. Nhiều địa phương đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thông tin, tuyền truyền để chính sách giảm nghèo đi vào cuộc sống kịp thời, đầy đủ; giúp người nghèo nắm được các thông tin, chính sách và học hỏi các những mô hình hay, cách làm tốt. Từ đó, thay đổi nhận thức vàquyết tâm vươn lên thoát nghèo.
 • Câu chuyện hiến đất bên dòng Nậm Xái
  Dòng Nậm Xái thường ngày êm đềm, trong xanh là vậy. Thế nhưng, mỗi khi mùa mưa lũ đến lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc phụ huynh, học sinh ở bản Nậm Xái khi con em mình phải liều mình băng qua dòng lũ dữ để đến trường, thậm chí phải nghỉ học. Với suy nghĩ “vì tương lai con em chúng ta”, ông Lô Văn Quyền, ở bản Nậm Xái đã không hề tiếc công, tiếc của, hiến cả đồi keo xây dựng trường học.
 • Nghiên cứu phát triển nông nghiệp hữu cơ
  Từ tâm huyết muốn đưa các sản phẩm nông nghiệp của quê hương được sản xuất hữu cơ đảm bảo chất lượng tới người tiêu dùng. Những người nông dân xứ Thanh mạnh dạn đầu tư, học hỏi kinh nghiệm sản xuất đưa ra những sản phẩm chất lượng từ đó góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống từ chính nghề nông.
 • Hòa Bình: Nhiều giải pháp giúp bà con các dân tộc vươn lên thoát nghèo
  (TN&MT) - Nhờ nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, những năm qua, đời sống của người dân tộc thiểu số vùng cao Hòa Bình ngày càng được cải thiện, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Điều này góp phần rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển giữa các dân tộc, khu vực trên địa bàn tỉnh.
 • Quảng Bình: Mưa lớn nhiều thôn bản bị chia cắt, cô lập
  Do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Quảng Bình đã có mưa to đến rất to. Tình hình mưa các trạm đo được tính từ 01h ngày 25 đến 17h ngày 26/9: Hóa Thanh 663,4 mm, Minh Hóa 554,8 mm, Dân Hóa 494 mm, Thanh Hóa 465 mm, Hương Hóa 493,8 mm, Tuyên Hóa 425,8 mm…
 • Sân khấu hóa tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá: Cách làm độc đáo, hiệu quả
  (TN&MT) - Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm đưa những kiến thức về phòng, chống tác hại thuốc lá đi vào cuộc sống.
 • Tết Trung thu – Tết của sẻ chia
  (TN&MT) - Với mong muốn mang Tết Trung thu đầm ấm, trọn vẹn niềm vui đến với trẻ em vùng cao, ngày 25/9/2023, Chi đoàn Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ TN&MT đã tổ chức chương trình “Tết trung thu – Tết của sẻ chia”, dành tặng những món quà ý nghĩa đến trẻ em đồng bào vùng cao thuộc Bản Hang Chú, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO