Ts. Võ Trí Thành: Những giải thưởng BĐS quốc tế chân chính sẽ mở ra cơ hội thu hút đầu tư mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Trà Mốc | 04/07/2022, 14:01

Ở góc độ thị trường, các giải thưởng bất động sản danh giá hàng đầu thế giới không chỉ có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp phát triển dự án nói riêng mà còn có nhiều giá trị đối với thị trường bất động sản Việt Nam.

Ngày 30/6 vừa qua, Flamingo Group là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất thắng 2 hạng mục tại giải thưởng bất động sản BCI Asia Awards 2022, ngày 23/6 trước đó, Flamingo cũng thắng liền 2 hạng mục tại International Property Awards 2022 (IPA) tổ chức tại London, Anh Quốc.

Đại diện Flamingo tại lễ trao giải IPA 2022

Bộ đôi giải thưởng danh giá này nối dài bộ sưu tập hơn 300 giải thưởng uy tín hàng đầu trong nước và quốc tế thuộc các lĩnh vực kiến trúc, nghệ thuật và dịch vụ. Flamingo là thương hiệu thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhờ những nét đặc trưng vượt trội, nhất là tiên phong kiến tạo nên những công trình xanh trong lĩnh vực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Xung quanh câu chuyện này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh.

TS. Võ Trí Thành

Những năm gần đây, các giải thưởng bất động sản danh giá trên thế giới liên tục gọi tên các dự án đến từ Việt Nam. Xu thế này thể hiện điều gì, thưa ông?

TS. Võ Trí Thành: Các giải thưởng quốc tế đã khẳng định vị thế về thương hiệu bất động sản của doanh nghiệp nói chung và lợi thế cạnh tranh của các dự án nói riêng, bởi quy trình thẩm định khắt khe từ hội đồng giám khảo độc lập, cũng là những chuyên gia hàng đầu thế giới, họ đánh giá tất cả mọi mặt của dự án

Đây là xu hướng để các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, bắt nhịp với xu hướng chung của thế giới. Quan trọng hơn, đằng sau đó là một gợi mở để tăng năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Uy tín của những giải thưởng bất động sản quốc tế chân chính như IPA có tác động tích cực đến thương hiệu của các doanh nghiệp chiến thắng, mở ra cơ hội thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn và khẳng định giá trị của doanh nghiệp đối với cộng đồng khách hàng không chỉ trong nước mà có thể thu hút nhiều nhà đầu tư và du khách quốc tế.

Các giải thưởng quốc tế rất ưu tiên những dự án hài hòa với thiên nhiên, Công trình xanh không chỉ là trồng cây khắp nơi, theo ông đâu là những yếu tố quan trọng cho thấy một dự án bất động sản nghỉ dưỡng có thực sự “xanh” hay không?

TS. Võ Trí Thành: Công trình xanh nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng xanh không chỉ là xanh từ cây trồng. Đó còn là dịch vụ kèm theo như chăm sóc khách hàng, bảo trì bảo dưỡng, hệ sinh thái tiện ích xanh…

Theo nghĩa đó, công trình xanh phải nằm trong tổng thể hệ thống kết nối và hỗ trợ lẫn nhau. Nhìn rộng hơn, bất động sản xanh phải gắn với bất động sản thông minh. Một dự án xanh phải nằm trong tổng thể chuỗi các công trình xanh của một thương hiệu.

Chọn lối đi riêng khi đầu tư vào mô hình bất động sản nghỉ dưỡng độc bản, cao cấp, dự án đến từ những tập đoàn chuyên phát triển công trình xanh như Flamingo đã tạo ra một đẳng cấp mới cho mô hình kiến trúc xanh Việt Nam khi kết hợp hoàn hảo giữa phương pháp xây dựng hiện đại, nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, công nghệ và giải pháp tiết kiệm năng lượng tiên tiến cùng quy trình vận hành, dịch vụ xanh.

Dự án Flamingo Cát Bà

Trong ngành bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay, sản phẩm cần phải thế nào để được nhà đầu tư, khách hàng chú ý đến nhiều nhất thưa ông?

TS. Võ Trí Thành: Các dự án có tính độc đáo riêng biệt, mang đậm bản sắc văn hóa, nghệ thuật Việt sẽ được khách hàng lựa chọn. Muốn vậy, đội ngũ kiến trúc sư phải luôn tìm tòi, đổi mới mỗi ngày để tự phát triển những sản phẩm hoành tráng nhưng vẫn nhân văn và nghệ thuật, gây ấn tượng mạnh cho khách hàng và đối tác trên khắp thế giới.

Trong “cuộc chơi” bất động sản nghỉ dưỡng, lợi thế sẽ thuộc về các doanh nghiệp phát triển các dự án độc đáo, phù hợp với xu thế phát triển chung của của bất động sản thế giới. Có như vậy, chúng ta mới có thể thu hút được nhiều khách quốc tế và nhà đầu tư chất lượng đến Việt Nam.

Xu hướng nghỉ dưỡng nào sẽ phát triển tốt hơn trong thời gian sắp tới? Siêu xa xỉ hay hài hòa với thiên nhiên?

TS. Võ Trí Thành: Tôi cho rằng cả hai xu hướng này đều có thể phát triển tốt, phản ánh sự lựa chọn đa dạng của nhà đầu tư khi đưa ra bài toán kinh doanh. Tuy nhiên, loại hình nào cũng phải theo xu thế của thời đại – nhu cầu tối thượng của người tiêu dùng. Tất nhiên, áp lực đòi hỏi về công trình xanh của tầng lớp trung lưu, cao cấp hay thậm chí là với lớp trẻ hiện nay là rất cao.

Nghĩa là tính cá thể hóa, độc bản ngày càng cao. Cho nên, với loại hình bất động sản xa hoa, xa xỉ vẫn phải tạo ra một hệ sinh thái tốt với dịch vụ, tiện ích đầy đủ như y tế, giáo dục, văn hóa, giải trí… Và tiêu chí quan trọng nhất của bất động sản xa xỉ vẫn phải là yếu tố xanh.

Khi nói đến bất động sản xanh, các chủ đầu tư chuyên nghiệp đã bắt đầu ngay từ quá trình lên ý tưởng, khảo sát thiết kế, thiết lập quy trình về công nghệ, vật liệu xây dựng, hạ tầng, kỹ thuật, hệ thống tiết kiệm nhiên liệu, bảo trì, bảo dưỡng…

Bất động sản xanh sẽ đem lại những lợi ích to lớn, đáp ứng đòi hỏi và yêu cầu của xu hướng tiêu dùng mới – bất động động sản nghỉ dưỡng phục vụ giới trung lưu và cao cấp. Đằng sau đó chính là bài toán kinh doanh. Nghĩa là, dù dự án có xa hoa, lộng lẫy, dát vàng nhưng không xanh thì khách hàng cũng không đến. Bất động sản nghỉ dưỡng xanh là xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ, có tính thị trường rất cao và tạo ra áp lực nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Xét trên bức tranh toàn cảnh, những khu nghỉ dưỡng cao cấp, hài hòa với thiên nhiên sẽ góp phần phát triển kinh tế địa phương thế nào?

TS. Võ Trí Thành: Những dự án nghỉ dưỡng trân trọng cảnh quan tự nhiên, bảo tồn văn hóa, môi trường sẽ là tương lai của ngành bất động sản nghỉ dưỡng.

Du lịch là mũi nhọn của nền kinh tế và du lịch xanh chính là động lực tăng trưởng chính của ngành du lịch. Trong đó, bất động sản nghỉ dưỡng xanh chính là giải pháp để thu hút khách du lịch xanh. Cốt lõi là đáp ứng được hài hòa yêu cầu: Chăm sóc sức khỏe, trải nghiệm văn hóa và giải trí. Và các yêu cầu đó đều xuất phát từ sự quan tâm của du khách đến môi trường tự nhiên ngày càng tăng. Nhu cầu nghỉ dưỡng tại các dự án công trình xanh tăng khoảng 250% so với giai đoạn 2-3 năm trước.

Do đó, trong việc thu hút đầu tư, các địa phương cần tính đến việc ưu tiên lựa chọn, có cơ chế và chính sách phù hợp để khuyến khích các doanh nghiệp phát triển các dự án xanh, thân thiện với môi trường.

Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sức hấp dẫn của Danko Plaza trong khu đô thị hiện đại bậc nhất Thái Nguyên
(TN&MT) - Khám phá trung tâm thương mại hiện đại bậc nhất Thái Nguyên Mang xu hướng thiết kế tân cổ điển, sở hữu tiện ích đồng bộ, Danko Plaza tại khu đô thị Danko City không chỉ đem đến cho người dân địa phương trải nghiệm mua sắm, vui chơi giải trí và ẩm thực đa dạng mà còn góp phần hiện đại hóa diện mạo thành phố Thái Nguyên.
Đừng bỏ lỡ
 • Thị trường bất động sản “đóng băng”: Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn
  (TN&MT) - Trong bối cảnh dòng tiền đang bị “tắc”, thị trường bất động sản (BĐS) đối mặt với rất nhiều khó khăn. Song theo nhận định của nhiều chuyên gia, thời điểm này là cơ hội cho những nhà đầu tư (NĐT) dài hạn, có sẵn dòng tiền.
 • Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown “giữ nhiệt” cho thị trường phía Đông Hà Nội
  Giỏ hàng Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown với chất sống nghỉ dưỡng vượt trội và chính sách bán hàng nhiều ưu đãi của chủ đầu tư đã tạo nên không khí sắm nhà dịp Tết sôi động ở phía Đông Hà Nội.
 • Tập đoàn An Lạc và Đất Xanh Miền Bắc phân phối tòa căn hộ Moonlight I
  Tập đoàn An Lạc Group và Đất Xanh Miền Bắc vừa ký kết hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Bắc sẽ trở thành đại lý phân phối sản phẩm Moonlight 1 - Toà căn hộ cao cấp đầu tiên nằm trong khu đô thị 5 sao Anlac Green Symphony.
 • Khám phá chuẩn mực sống xanh, khỏe mạnh theo “tinh thần Thụy Sĩ” tại The Zurich
  Người Hà Nội đang “đếm ngược” từng ngày chờ đợi The Zurich – phân khu đầu tiên của dự án The Metropolitan (Vinhomes Ocean Park) chính thức gia nhập thị trường. Tâm điểm này được dự báo sẽ giúp đáp ứng nhu cầu sống xanh, sống khỏe theo đúng tinh thần Thụy Sĩ mà nhiều người tìm kiếm bấy lâu nay.
 • Hà Nội sẽ kiểm tra việc xử lý sai phạm đất đai tại 11 quận, huyện
  (TN&MT) - Thành phố Hà Nội sẽ kiểm tra thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai tại UBND 11 quận, huyện và lĩnh vực kinh doanh dịch vụ văn hóa tại UBND 5 quận, huyện.
 • Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản
  Ngày 17/11, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.
 • Phân khúc nhà riêng, nhà phố nội đô vẫn hút nhà đầu tư
  (TN&MT) - Trong bối cảnh thanh khoản trên thị trường bất động sản (BĐS) giảm mạnh, đặc biệt là phân khúc căn hộ và đất nền, thì giao dịch nhà riêng, nhà phố tại các quận nội thành TP.HCM lại có xu hướng phục hồi tốt.
 • Giá chung cư cũ tăng cao, nhu cầu ở thực “méo mặt”
  (TN&MT) - Trong bối cảnh giá căn hộ sơ cấp tại khu vực TP.HCM hiện đang ở mức cao, nhiều người có nhu cầu ở thực đã chuyển hướng sang tìm kiếm chung cư cũ ở thị trường thứ cấp, điều này khiến giá căn hộ chung cư cũ cũng tăng giá theo.
 • Thị trường nhà đất kém thanh khoản, nhà đầu tư chưa vội “bắt đáy”
  (TN&MT) - Thị trường nhà đất rơi vào tình trạng kém thanh khoản, tuy vậy, đối với nhiều nhà đầu tư (NĐT), đây vẫn chưa phải là thời điểm “bắt đáy”. Nhiều NĐT vẫn chọn phương án giữ tiền mặt, gửi tiết kiệm, chờ bất động sản (BĐS) xuất hiện vùng trũng giá giảm sâu mới xuống tiền mua.
 • Giải pháp nào “rã băng” thị trường bất động sản
  (TN&MT) - Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) hiện đang rơi vào trạng thái “đóng băng”, giảm cung, giảm cầu, giảm thanh khoản… Nếu không có chính sách hỗ trợ kịp thời thì thị trường sẽ khủng hoảng trầm trọng.
 • Ninh Thuận: Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản
  UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường BĐS Ninh Thuận”. Hội nghị đã thu hút hằng trăm chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực đầu tư BĐS và các nhà đầu tư trong cả nước.
 • Phân khúc nhà cho thuê lên ngôi
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản trầm lắng, thanh khoản liên tục sụt giảm, tín dụng bị chiết chặt… nên nhiều nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển từ "lướt sóng" sang đầu tư dài hạn với dòng sản phẩm nhà phố cho thuê. Phân khúc này đang có tín hiệu tốt, cả nhu cầu và mức giá đều tăng trưởng, trở thành “điểm sáng” trong bối cảnh thị trường ảm đạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO