Truyền thông về chuyển đổi xanh cần song hành chuyển đổi số

Tống Minh (thực hiện) | 30/03/2023, 18:25

(TN&MT) - Ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc truyền thông hướng đến chuyển đổi xanh - định hướng tất yếu mà Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.

PV: Thưa ông, phát triển xanh, chuyển đổi xanh đã trở thành “từ khóa” của nhiều quốc gia, nhiều chính sách, nhiều hoạt động, trong đó có hoạt động truyền thông. Theo ông, truyền thông đóng vai trò như thế nào trong việc tạo nên cuộc “cách mạng xanh” đó?

6-2-.jpg

Ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Ông Trần Trọng Dũng: Những năm gần đây, phát triển xanh đã trở thành xu hướng của thế giới, trong đó có Việt Nam, thể hiện rõ nét ở những cam kết mà các quốc gia đã thông qua tại Hội nghị công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26, 27 (COP26, COP27) vừa qua. Riêng đối với Việt Nam, mục tiêu đạt mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050 đã cho thấy quyết tâm của Chính phủ về con đường phát triển bền vững, phát triển xanh đất nước.

Tôi cho rằng, chữ “xanh” ở đây có thể được hiểu là tất cả những hoạt động từ dịch vụ, sản xuất công nghiệp cho đến tiêu dùng đều phải đảm bảo thân thiện với môi trường. Trong bối cảnh đó, truyền thông đóng vai trò là một trong những giải pháp được Chính phủ đặt ra để đạt được phát triển bền vững. Do vậy, cần đẩy mạnh truyền thông để nâng cao nhận thức từ người dân, doanh nghiệp, các cơ quan, ban, ngành để cùng đồng thuận với Chính phủ trong thực hiện những giải pháp về phát triển xanh.

PV: Như ông vừa chia sẻ thì truyền thông đóng vai trò quan trọng và là một trong những giải pháp để thực hiện chuyển đổi xanh hay phát triển kinh tế xanh trong toàn xã hội. Vậy theo ông, các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên có những hình thức nào để thúc đẩy các hoạt động truyền thông này?

Ông Trần Trọng Dũng: Câu hỏi của bạn rất hay! Mỗi một tờ báo tùy thuộc vào tôn chỉ mục đích của mình và tiềm lực về nhân lực của phóng viên và địa bàn hoạt động, từng tòa soạn có thể xây dựng chiến lược truyền thông cho phát triển xanh.

Ví dụ, Báo Tài nguyên và Môi trường - cơ quan ngôn luận của Bộ TN&MT mà Bộ TN&MT lại là cơ quan được Chính phủ giao làm đầu mối về thực hiện các cam kết giảm phát thải tại COP26. Vì vậy, Báo TN&MT là một đơn vị báo chí có nhiều thế mạnh để thực hiện việc tuyên truyền về chuyển đổi xanh, kinh tế xanh.

Bên cạnh đó, đối với những tờ báo khác, sẽ có những vệt, những tuyến bài về tăng trưởng xanh phù hợp với tôn chỉ mục đích của mình. Muốn làm như thế, trước hết ở mỗi tòa soạn, có thể tổ chức những buổi tập huấn mời các chuyên gia trao đổi hoặc Hội Nhà báo các cấp có thể tổ chức tập huấn cho các nhà báo về những vấn đề phát triển xanh.

Phát triển xanh có thể rất rộng, từ tín dụng xanh, du lịch xanh, công nghiệp xanh… Trước tất cả những vấn đề đó, phóng viên cần được trang bị kiến thức thực tế, giúp họ có những tuyến bài viết về vấn đề này phù hợp với tôn chỉ mục đích của tờ báo mình.

Như vậy, đầu tiên là cần chuyển động ở nhận thức lãnh đạo tờ báo, từ Ban biên tập. Đồng thời, tôi thấy rằng, Hội Nhà báo là một cơ quan có khả năng tập hợp được đội ngũ những người làm báo và trang bị bồi dưỡng cho họ trước hết về nhận thức và tổ chức được những hình thức tác nghiệp mà mỗi tòa soạn có thể bị hạn chế. Chính vì vậy, trong chủ trương chung của Hội Nhà báo Việt Nam, đó là tiến tới thành lập Câu lạc bộ báo chí về phát triển xanh hướng tới Net Zero. Sau một thời gian chuẩn bị, câu lạc bộ đã chính thức được thành lập và sẽ ra mắt trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tôi muốn nhấn mạnh thêm rằng, việc nâng cao nhận thức cho người làm báo cần đi liền với việc trang bị kỹ năng làm báo gắn với chuyển đổi số của mỗi tòa soạn. Muốn truyền thông về chuyển đổi xanh hiệu quả thì cần song hành với công nghệ làm báo hiện đại. Các tòa soạn nếu không chuyển sang chuyển đổi số thì chúng ta khó lòng có những tuyến bài sâu về vấn đề này.

6-1-.jpg

Ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trả lời phỏng vấn phóng viên Báo TN&MT. Ảnh: Tùng Quân

PV: Trong xu hướng chuyển đổi xanh của toàn xã hội, tại Phú Yên, Báo TN&MT tổ chức Diễn đàn Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với Tài nguyên và môi trường lần thứ VII. Ông đánh giá như thế nào về vị trí của “Nhà báo” trong chuỗi liên kết ba đối tượng của Diễn đàn?

Ông Trần Trọng Dũng: Tôi đánh giá cao việc Báo TN&MT tổ chức một Diễn đàn ý nghĩa như vậy! Diễn đàn là không gian kết nối giữa Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp; ba đối tượng nếu tách riêng thì chắc chắn những hoạt động về chuyển đổi xanh sẽ thiếu sự thông suốt, thống nhất.

Hiện nay, Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh truyền thông về chính sách, tức là báo chí đưa những chính sách, chủ trương của các cơ quan chức năng đến được với doanh nghiệp và người dân. Vai trò của doanh nghiệp được khẳng định, bởi doanh nghiệp là nơi sản xuất dịch vụ và trực tiếp chịu ảnh hưởng của các chính sách này. Như vậy, cơ quan truyền thông là cầu nối giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp.

Thông qua truyền thông, cơ quan quản lý hiểu được các chính sách của mình có sự hợp lý hay độ “chênh” với thực tiễn cuộc sống khi doanh nghiệp áp dụng các quy định về phát triển xanh. Mặt khác, các cơ quan truyền thông cũng thông tin ngược lại với các cơ quan quản lý những vấn đề còn bất cập để tiếp tục hoàn thiện chính sách. Như vậy, việc xây dựng kinh tế xanh ở các doanh nghiệp có sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý sẽ đạt được hiệu quả. Và qua việc kết nối giữa nhà quản lý với doanh nghiệp cũng giúp trưởng thành hơn cho chính cơ quan truyền thông; việc hiểu thêm về doanh nghiệp và các nhà quản lý sẽ giúp chất liệu truyền thông được tốt lên.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • COP26: Đề xuất Thỏa thuận hợp tác về trao đổi tín chỉ các-bon giữa Việt Nam và Singapore
  (TN&MT) - Ngày 04/11/2021, tại khu triển lãm Hội nghị COP26, Glasgow, Vương quốc Anh, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Tăng Thế Cường đã có cuộc làm việc với ông Benedict Chia, Giám đốc phụ trách chiến lược Ban Thư ký biến đổi khí hậu quốc gia thuộc Văn phòng Thủ tướng Singapore về đề xuất xây dựng một thỏa thuận hợp tác về trao đổi tín chỉ các-bon giữa hai nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Ninh: Tổ chức đối thoại cùng doanh nghiệp, sẵn sàng tháo gỡ khó khăn
  Để nắm bắt kịp thời và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2023. Giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh.
 • SCG phối hợp với Limloop chắp cánh ước mơ cho trẻ em khuyết tật
  Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 2023, SCG đã hợp tác cùng doanh nghiệp xã hội Limloop mang đến một chương trình ý nghĩa cho học sinh tại trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chiến dịch với tên gọi “Em và Ước mơ xanh”, bao gồm chuỗi hoạt động với mục tiêu truyền cảm hứng và tạo động lực cho các em học sinh theo đuổi và biến ước mơ thành sự thật.
 • Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Công đoàn trường nhiệm kỳ 2023 – 2028
  (TN&MT) - Ngày 30/5, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT HN) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Công đoàn trường lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự Đại hội có Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành, đồng chí Phạm Đình Tuân – Uỷ viên BCH Bộ TN&MT.
 • Phòng chống tác hại thuốc lá: Việc làm khẩn thiết
  (TN&MT) - Tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2023), Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá.
 • Công đoàn Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản: Đổi mới thiết thực, hiệu quả
  (TN&MT) - Sáng 30/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ TN&MT; ông Trịnh Hải Sơn, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản tham dự Đại hội.
 • Trồng "cây đội đất" thoát nghèo
  (TN&MT) - Điện thoại cho Sốp mấy lần không bắt máy, quá trưa anh mới oang oang gọi lại cho tôi, giọng cà lắc cà lơ đùa vui: “Chắc măng tre nó mọc dữ quá nên sóng điện thoại nó chập chờn, chập chờn hoài, mình gọi lại mấy lần không có được”.
 • Nâng cao kỹ năng nhận diện sách giả, sách in lậu
  Sáng ngày 30/5, Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em” nhằm giúp khách tham quan, người tiêu dùng trang bị những kiến thức, kỹ năng trong việc nhận diện đúng sách và đồ chơi an toàn cho trẻ em.
 • Phát động cuộc thi sáng tác văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 296-KH/TU về việc tổ chức Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023).
 • Đắk Nông: Cần gỡ vướng chính sách để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững
  Đắk Nông là một trong những tỉnh hưởng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện vướng phải quy hoạch của tỉnh Đắk Nông nên có một số kế hoạch phải tạm dừng gây nhiều khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai kế hoạch xoá đói, giảm nghèo của địa phương
 • Điện Biên: Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 28/5, tại Nhà văn hóa xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023.
 • Thoát nghèo ở Bình Liêu
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn huyện miền núi, nhiều hộ nghèo đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chủ động vay vốn, áp dụng kỹ thuật phát triển sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo và làm giàu.
 • Bắc Sơn (Lạng Sơn): Đổi thay từ nông thôn mới
  (TN&MT) - Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), trên vùng đất chiến khu xưa – huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã có 10/17 xã đạt chuẩn NTM, trong đó, 3 xã NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu. Diện mạo nông thôn Bắc Sơn đang ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững.
 • Nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo thiết kế cầu vượt dẫn vào Kinh thành Huế
  (TN&MT) - Cuộc thi “Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành hào nối Thượng thành” đã thu hút nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo từ các nhà thiết kế, kiến trúc sư, với mong muốn tạo dựng một kiến trúc phù hợp với không gian di sản Huế và giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông đô thị…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO