Trường Sa, DK1 đón Tết vui tươi, giữ vững chủ quyền an ninh trên biển

Lê Khanh | 18/02/2021, 08:29

(TN&MT) - Hòa cùng nhịp sống đất liền, cán bộ chiến sĩ ở 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân thuộc quần đảo Trường Sa và 15 nhà giàn DK1 đón Tết Tân sửu đầy đủ, ấm áp, ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân giữa ngàn khơi Tổ quốc.

Trò chơi đẩy cây ở đảo Song Tử Tây

Sáng mùng một Tết Tân Sửu, tất cả các đảo nổi, đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa và 15 nhà giàn DK1 thực hiện buổi chào cờ đầu năm mới. Đây là Lễ thượng cờ đặt biệt được tiến hành ngày mùng một Tết hằng năm, sau đó tổ chức các trò chơi dan gian.

Tại đảo Trường Sa lớn, đông đảo quân và dân tổ chức thi kéo co, bình báo tường đêm giao thừa, chơi trò “đánh côn trúng thưởng”. Trong khi đó tại đảo Sơn Ca bộ đội tổ chức thi đánh cờ tướng, “bịt mắt bắt vịt”. Cũng thời gian này ở các đảo chìm như Thuyền Chài B, Cô Lin, Đá Lát, Đá Tây tổ chức cho bộ đội thi đấu bóng bàn, chơi bài quì có thưởng và hát karaoke.

Quân dân Trường Sa lớn tổ chức trò chơi dân gian “đập côn trúng thưởng”, ảnh Nguyễn Ninh

Từ đảo Đá Tây, Trung tá Nguyễn Đình Dũng, chỉ huy trưởng cho hay, cán bộ chiến sĩ và ngư dân trên đảo đón Tết rất vui tươi, an toàn, tổ chức nhiều trò chơi dân gian. “Ngày Tết đối với cán bộ chiến sĩ xa nhà chúng tôi rất đặt biệt và thiêng liêng. Chúng tôi tổ chức các trò chơi dân gian để bộ đội hướng về nguồn cội của dân tộc. Những ngày Tết vùng biển Trường Sa có sóng to gió lớn, tàu thuyền hoạt động bất ngờ, chúng tôi tổ chức trực canh quan sát, theo dõi chặt chẽ các hoạt động của tàu thuyền nước ngoài; tăng cường trực canh giúp đỡ tàu cá của bà con ngư dân đón Tết tại đảo với tinh thần “vui xuân mới, vững vàng tay súng”- Trung tá Dũng cho biết.

Cổ vũ đồng đội ca hát

Những ngày đón Tết Tân Sửu đối với cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 là những ngày nhớ đất liền da diết nhất. Bởi nơi các anh ở được ví như “pháo đài thép canh biển”. “Pháo đài” này không có phần đất, mà đứng chân trong lòng đại dương. Những ngày giáp Tết, biển động, sóng lớn sương biển mịt mùng, càng làm cho nỗi nhớ đất liền thêm da diết. Tuy nhiên các anh luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện mục tiêu từ xa và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không để bất ngờ, bị động trong mọi tình huống.

Đại úy Lại Văn Khánh, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/9 cho biết, đây là lần thứ ba liên tục anh đón Tết ngoài biển xa. Ngày Tết anh rất nhớ gia đình, nhưng vì nhiệm vụ, tất cả công việc cá nhân gác lại một bên.

Tuần tra mùa xuân Trường Sa

Lần đầu tiên đón Tết xa nhà giữa biển khơi, chiến sĩ trẻ Nguyên Đăng Hữu (pháo thủ DK1/9) chia sẻ: “Chiều 30 Tết là lúc cháu nhớ nhà nhất. Tuy nhiên không vì thế mà quên nhiệm vụ. Cháu được phân công quan sát mặt biển, kịp thời phát hiện mục tiêu lạ từ xa, cháu đã hoàn thành nhiệm vụ”.

Từ nhà giàn DK1/16, Trung tá Lê Xuân Nam, chỉ huy trưởng cho biết, Tết Tân Sửu là cái Tết cán bộ chiến sĩ có đầy đủ nhất, cả về vật chất và tinh thần. “Việc đón Tết xa nhà đối với chúng tôi là bình thường. Chúng tôi coi được canh biển trời Tổ quốc cho nhân dân cả nước đón Tết yên bình là tự hào, hãnh diện. Chúng tôi tổ chức nhiều trò chơi dân gian để bộ đội quên nhớ nhà,, tạo nên khí thế, động lực tinh thần phấn khởi để bước vào mùa huấn luyện mới”- Trung tá Nam chia sẻ.

Trông cây mùa xuân tại đảo Trường Sa lớn

Sáng 17-2 (Mùng 6 Tết), Trường Sa, DK1 bắt đầu bước vào ngày làm việc sau kỳ nghỉ Tết và tích cực chuẩn bị vật chất để bước vào mùa huấn luyện mới năm 2021.

 

 

Bài liên quan
 • 379 gia đình thân nhân bộ đội Trường sa, DK1 nhận được quà Tết
  (TN&MT) - Nhằm tiếp tục động viên và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của gia đình quân nhân có cán bộ chiến sĩ hiện đang làm nhiệm vụ ngoài Trường Sa, DK1, ngày 27-1, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức tặng 379 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá 1,3 triệu đồng của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho 379 thân nhân sĩ quan, chiến sĩ hiện đang trực SSCĐ, vững chắc tay súng ngoài các đảơ, điểm đảo thuộc quần đảo Trường sa và 15 nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Tây Nam của Tổ Quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế biển giúp ngư dân vươn lên thoát nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều giải pháp để khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh khu vực ven biển, qua đó giúp người dân phát triển kinh tế biển, vươn lên làm giàu. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Đức (ảnh) – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn biển, bảo tồn đa dạng sinh học tại vùng biển Cù Lao Chàm
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Thông báo số 104/TB-UBND về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu tại buổi đi khảo sát thực tế và làm việc với UBND TP. Hội An về Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.
 • Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam và Chi đội Kiểm ngư số 3 ký kết Chương trình phối hợp hoạt động năm 2023
  Ngày 24/3, tại khu vực Cảng Chi đội Kiểm ngư số 3 (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Quảng Nam và Chi đội Kiểm ngư số 3 tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động năm 2023.
 • Mê mẩn với ốc đảo nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây cối xanh tươi, hàng trăm loài chim ríu rít, môi trường trong lành mát mẻ đến vô ngần, đó là cảm nhận của Đoàn Đảng bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin & Liên lại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro lần đầu tiên đặt chân đến Đảo Ó Đồng Trường - Một ốc đảo “đẹp - độc - lạ” giữa lòng hồ thủy điện Trị An tỉnh Đồng Nai.
 • Cảnh sát biển tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho ngư dân Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2023; tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Gio Linh (Quảng Trị).
 • Việt Nam- Na Uy: Hợp tác phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Chiều ngày 14 tháng 2 năm 2023, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Na Uy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với ngài Quốc vụ khanh Andreas Bjelland Erikssen Bộ Dầu khí và Năng lượng, để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Na-uy về Quy không gian biển, chuyển đổi năng lượng xanh và điện gió ngoài khơi.
 • Thanh Hóa: Công ty Công Thanh bị xử phạt 210 triệu đồng do đổ đất lấn biển
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định xử phạt Công ty cổ phần xi măng Công Thanh (Công ty Công Thanh) 210 triệu đồng do tự ý đổ đất đắp đê lấn chiếm 6,2 ha bờ biển tại thị xã Nghi Sơn.
 • Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
  Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
 • Ngời sáng tinh thần người lính đảo
  (TN&MT) - Năm 2022, tôi có dịp trở lại Trường Sa cùng Đoàn công tác số 2 Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm, kiểm tra đảo và Nhà giàn DKI.
 • Khơi nguồn phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Nghị quyết số 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển đã triển khai được hơn 4 năm; đã có nhiều quyết sách đưa ra để phát triển bền vững kinh tế biển. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn không ít rào cản, điểm nghẽn cần khơi thông để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đã đề ra. Nhân dịp Xuân mới, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tâm huyết với biển, đảo nước nhà đã đóng góp ý kiến trí tuệ, sáng kiến khơi thông nguồn lực cho nền kinh tế biển xanh.
 • Khánh Hòa chú trọng phát triển bền vững kinh tế biển
  (TN&MT) - Trong những năm qua, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển (KTB) của Đảng và Nhà nước, cùng với việc đẩy mạnh quá trình đổi mới và mở cửa, các lĩnh vực KTB được Khánh Hòa tăng cường và đạt được những kết quả đáng tự hào.
 • Dáng hình Tổ quốc “phía chân trời”
  (TN&MT) - Theo cách gọi thân thương, huyện đảo Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta ở “phía chân trời” phía Đông, thuộc quản lý hành chính của tỉnh Khánh Hòa. Nhóm (quần) đảo Trường Sa gồm khoảng 130 đảo, đá, cồn san hô, bãi cạn, bãi ngầm, bãi cát vụn san hô và rạn san hô vòng (Alton) hở và kín điển hình, phân bố rải rác trong một vùng biển rộng chừng 163.000km2.
 • Cần đẩy nhanh các giải pháp, khâu đột phá lĩnh vực Biển và Hải đảo Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 10/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.
 • Đà Nẵng: Nhiều tín hiệu tích cực trong thực hiện IUU
  (TN&MT) - Đến nay, TP. Đà Nẵng có 567/588 tàu cá có chiều lớn nhất từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Từ năm 2007 đến nay, Đà Nẵng không có tàu cá nào vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ xử lý.
 • Hướng đến khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ
  (TN&MT) - Chiều 5/1, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội thảo về Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO