Trường mầm non đầu tiên tại Việt Nam tham dự chiến dịch “Mục tiêu phát thải ròng bằng 0”

Tống Minh | 15/12/2022, 06:35

(TN&MT) - Trường Mầm non Kid’s Smile tại Bắc Ninh đã chính thức tiên phong là ngôi trường mầm non đầu tiên tại Việt Nam chủ động tham gia chiến dịch toàn cầu hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (Race to Zero).

Đây là sáng kiến toàn cầu nhằm tập hợp sự lãnh đạo cũng như đoàn kết từ các tổ chức giáo dục, doanh nghiệp, thành phố,… để tạo nên một tương lai bền vững, ngăn chặn những mối đe doạ bởi biến đổi khí hậu trong tương lai.

dsc08732.jpg
Chiến dịch "Race to zero" được phát động tại Trường Mầm non Kid’s Smile

Biến đổi khí hậu đã làm tăng mức độ bất ổn về tương lai của thế hệ tương lai. Khi các tác động của biến đổi khí hậu gia tăng theo thời gian, vẫn có một điều chắc chắn sẽ xảy ra: Trái đất tương lai sẽ thuộc về trẻ em và thanh thiếu niên và chúng ta cần đảm bảo Trái đất ấy vẫn là một nơi đáng sống.

Để đánh dấu cho bước ngoặt “xanh” của Kid’s Smile, vào ngày 14/12/2022, Trường Mầm non Kid’s Smile đã tổ chức Lễ Phát động chiến dịch “Race to Zero” - Hưởng ứng Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP27) với chủ đề “Trách nhiệm của Thế hệ trẻ về Biến đổi khí hậu”.

Sự kiện nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình từ đại diện các tổ chức có những đóng góp tích cực cho tình hình biến đổi khí hậu tại Việt Nam như Ông Phan Thanh Tùng, Tuỳ viên Khí hậu Đại sứ quán Anh; Chị Phạm Hương Mai, Cán bộ Dự án, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Vietnam) cùng các đại diện thanh niên vì khí hậu như: Bạn Nguyễn Thị Hà, Đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP); Bạn Hà Phương Anh, Đại diện Tổ chức Hợp tác thanh niên Việt Nam (VYCO); Bạn Phạm Hồng Minh, Đại diện Mạng lưới Thanh niên Hành động vì Khí hậu (YNET) cùng hơn 300 học sinh, giáo viên, phụ huynh...

dsc09287.jpg
Các bạn nhỏ tham gia Chiến dịch

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Thanh Tùng, Tuỳ viên Khí hậu Đại sứ quán Anh chia sẻ: “Hôm nay, trên Cương vị là Tuỳ viên Khí hậu Đại sứ quán Anh, tôi vui mừng được có mặt tại đây trên để chứng kiến việc Trường Mầm non Kid’s Smile chính thức phát động chiến dịch Mục tiêu phát thải ròng bằng 0 - Race to Zero, một sáng kiến từ Vương quốc Anh và Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC). Hy vọng đây sẽ là một bước ngoặt mang tính lịch sử của Trường Mầm non Kid’s Smile, mong cho các bạn nhỏ sẽ luôn được trau dồi, học tập và trao quyền để mang tới một tương lai bền vững và bền vững! Vương quốc Anh luôn sẵn lòng đồng hành cùng các tổ chức giáo dục tại Việt Nam trong cuộc đua về số 0 để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu”.

Thông tin về các hoạt động của nhà trường, bà Phạm Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Kid’s Smile cho biết, thời gian qua, Kid’s Smile đã có những dự án, hành động vô cùng thiết thực để hưởng ứng và chính thức bắt tay vào công cuộc chạy đua về số 0 như thu gom pin đã qua sử dụng, hướng dẫn các bé về tái chế rác thải, dành thời gian khám phá thiên nhiên, tạo môi trường sống thân thiện, đọc những cuốn sách về môi trường và Trái Đất để tìm hiểu về sự sống quanh ta.

“Tôi tin rằng từ những hành động nhỏ bé này sẽ là khởi nguồn tuyệt vời để chắp cánh cho các bé trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước với tình yêu thiên nhiên và tinh thần sẵn lòng để chống lại biến đổi khí hậu. Mong rằng trường sẽ sớm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 trước cả thời gian cam kết là năm 2050 nhờ những cải tiến và dự án đột phá và tiến bộ về khí hậu và môi trường”- bà Hồng bày tỏ.

dsc09131.jpg
Ông Phan Thanh Tùng, Tuỳ viên Khí hậu Đại sứ quán Anh và bà Phạm Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Kid’s Smile cùng các em nhỏ trồng cây

Trong sự kiện, nhà trường đã ký biên bản cam kết tham gia chiến dịch “Race to Zero” với sự chứng kiến của những đơn vị luôn nỗ lực hành động vì khí hậu. Từ cam kết này, nhà trường sẽ triển khai các dự án vì thiên nhiên và môi trường. Bên cạnh đó, một bàn tròn thanh niên “thu nhỏ” bao gồm đại diện từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Hợp tác thanh niên Việt Nam (VYCO), Mạng lưới Thanh niên Hành động vì Khí hậu (YNET) đã được tổ chức, là không gian để các đại diện người trẻ tiêu biểu đã có đóng góp cho hành động khí hậu tại Việt Nam được chia sẻ về những dự án đang triển khai để mang tới sự thay đổi và đảm bảo tiếng nói của thanh niên được lắng nghe bởi các nhà hoạch định chính sách, chính trị gia tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Các đại biểu cũng cùng nhau trồng cây ghi nhớ việc tham gia chiến dịch, vun đắp những mầm non xanh, là tiền đề để tạo nên những vườn cây xanh mát hút lượng khí phát thải tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Nhà trường cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc và Liên minh Lãnh đạo Bền vững trong Giáo dục Vương quốc Anh (EAUC) đã công bố TOP 03 bạn nhỏ xuất sắc nhất của Cuộc thi vẽ “Trái Đất Tương Lai Của Em” với giải thưởng trị giá lên đến 100,000,000 VNĐ.

Tại sự kiện, những hoạt động thú vị và sôi động khác được tổ chức như: Cuộc thi Tìm hiểu về Môi trường sống xanh; Cuộc thi Phân loại Rác thải sinh hoạt; Chương trình biểu diễn thời trang tái chế.

dsc09076(1).jpg
Bài liên quan
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão KOINU đổi hướng di chuyển trước khi tiến vào Biển Đông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 4/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 122,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15km/h.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo xâm nhập mặn đến sớm ở Đồng bằng sông Cửu Long
  Mùa mưa năm nay theo dự báo chỉ tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 9 - 10 và sẽ kết thúc sớm vào giữa tháng 11. Do vậy, mùa khô năm 2023 - 2024, xâm nhập mặn dự báo xuất hiện sớm so với trung bình nhiều năm một tháng (bắt đầu vào giữa hoặc cuối tháng 12).
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO