Môi trường

Trường học nói không với rác thải nhựa ở Lào Cai: không chỉ là khẩu hiệu

Bích Hợp 16:25 25/04/2023

(TN&MT) - Phong trào “Nói không với rác thải nhựa” không chỉ còn là khẩu hiệu mà đã và đang được hiện thực hóa thành hành động của cả cộng đồng, nhất là trong các trường học. Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có những việc làm cụ thể, thiết thực để lan tỏa lối sống xanh và bảo vệ môi trường .

Hàng tuần, hàng tháng, thông qua các tiết học ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, các trường học như: Trường dân tộc nội trú huyện Mường Khương, trường cấp 3 huyện Bảo Yên hay trường cấp 1 xã Vạn Hoà ( thành phố Lào Cai)… đã triển khai giảng dạy lồng ghép nội dung về tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường và cách phân loại rác tại nguồn. Nhiều trường học còn tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa, xây dựng các mô hình phòng, chống rác thải nhựa.

Thông qua tiết học ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp, Liên đội trường đã triển khai tuyên truyền lồng ghép nội dung về tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường. Học sinh nhà trường còn tham gia nhiều chương trình, xây dựng mô hình chống rác thải nhựa cùng với đoàn thanh niên xã. Qua đó giáo dục các bạn nhỏ ý thức tự giác và hành động thiết thực, nói không với rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường.

anh-2(1).jpg
 Quỹ Bảo vệ môi trường Lào Cai trao thùng và xe đựng rác cho các thầy cô và các em học sinh Trường Dân tộc nội trú huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Song hành với chương trình trường học nói không rác thải nhựa, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện còn chỉ đạo các trường học trên địa bàn triển khai mô hình “Ngôi nhà phân loại rác” chia làm hai ngăn, một ngăn chứa rác thải có thể tái chế và một ngăn chứa giấy vụn.

Ban Giám Hiệu trường dân tộc nội trú huyện Mường Khương cho biết : “Mô hình được triển khai từ năm 2020 đã giúp học sinh hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định và biết cách phân loại rác thải. Số tiền thu được từ các hoạt động thu gom rác thải được sử dụng hỗ trợ các học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Nhà trường cũng đã chỉ đạo giáo viên xây dựng giáo tuyên truyền tác hại rác thải bằng nhựa thông qua các hình ảnh, video clip…giáo dục về tác hại rác thải nhựa cho các em qua các bài thực hành tái chế đồ dùng học tập, lọ hoa từ can dầu ăn, chai nước bằng nhựa đã qua sử dụng…nên học sinh rất nhiệt tình hưởng ứng.

van-hoa.jpg
Học sinh trường cấp 2 xã Vạn Hoà( thành phố Lào Cai) làm sạch môi trường chống rác thải nhựa vì một Lào Cai xanh.

Cùng với thực hiện “Ngôi nhà rác thải”, mỗi trường học còn sáng tạo, xây dựng các mô hình chống rác thải nhựa thiết thực, dễ làm và hiệu quả như: Mô hình thư viện xanh, vật dụng bàn, ghế được làm bằng lốp xe ô tô, lọ hoa được làm từ chai nhựa đã qua sử dụng. Từ các sản phẩm nhựa, nhờ sự hướng dẫn của giáo viên, các em biết sáng tạo để làm thành những sản phẩm hữu ích, đẹp mắt, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, xây dựng môi trường học tập thân thiện.

Đặc biệt, hàng năm, ngành Giáo dục các huyện cũng phối hợp Quỹ Bảo vệ môi trường Lào Cai triển khai cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng các cấp, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Các trường học, giáo viên hướng dẫn đã khuyến khích các em tập trung sáng tạo các mô hình, sản phẩm thuộc nhóm lĩnh vực thân thiện với môi trường, giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Để đề án “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020-2025” đi vào thực chất, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ đạo các trường học triển khai, duy trì có hiệu quả, nhân rộng các chương trình, cách làm hay, sáng tạo trong hoạt động phòng, chống rác thải nhựa; định hướng các sáng kiến của giáo viên, sản phẩm của học sinh vào lĩnh vực thu gom, tái chế rác thải nhựa.

Bà Phạm Thị Ngọc, Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Lào Cai cho biết "Nói không với rác thải nhựa tại các trường học ở Lào Cai" đã được triển khai nhằm giúp giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại các trường học. Mô hình này bao gồm các hoạt động như tuyên truyền, giáo dục, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường và quản lý rác thải.

Mô hình được triển khai nhằm tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các em học sinh về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người. Các em được hướng dẫn cách phân loại rác và tái sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Ngoài ra, các em cũng được khuyến khích tham gia vào các hoạt động giải quyết vấn đề rác thải như thu gom và tái chế.

anh-1.jpg
 Bằng những tiểu phẩm sáng tạo, học sinh Trường Dân tộc nội trú huyện Bảo Thắng tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa trong các tiết chào cờ của trường mình.

Mô hình "Nói không với rác thải nhựa tại các trường học ở Lào Cai" là một phần của đề án “Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Lào Cai”. Năm 2022 Quỹ Bảo vệ môi trường Lào Cai đã phối hợp với  08 điểm trường của thị xã Sa Pa, huyện Văn Bàn, huyện Mường Khương, huyện Si Ma Cai, thành phố Lào Cai, và huyện Bảo Yên để tuyên truyền chống rác thải nhựa. Thông qua các chương trình, Quỹ Bảo vệ môi trường đã bàn giao 24 xe gom rác 500L, 64 thùng đựng rác treo đôi, 64 thùng đựng rác 240L cho 08 điểm trường để học sinh thu gom và phân loại rác.

Mô hình "Nói không với rác thải nhựa tại các trường học ở Lào Cai" đã và đang thực sự phát huy được tính hiệu quả của nó. Việc triển khai mô hình này không chỉ giúp giảm lượng rác thải nhựa tại các trường học mà còn giúp nâng cao nhận thức của các em học sinh về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người.

Bài liên quan
 • Ứng phó BĐKH ở Bình Thuận: Hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Bình Thuận đã chú trọng thực hiện các dự án, mô hình nhằm tăng khả năng thích nghi, giúp ổn định cuộc sống của người dân, góp phần phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO