Trường Đại học TN&MT Hà Nội: Vươn tầm quốc tế về nghiên cứu khoa học

PGS.TS. Phạm Quý Nhân | 12/11/2020, 10:49

(TN&MT) - Nghiên cứu khoa học có vai trò đặc biệt quan trọng trong các trường đại học. Đây là hoạt động mang tính chất trí tuệ, gợi mở tinh thần sáng tạo, gắn nhu cầu thực tiễn với lý thuyết và kiến thức được đào tạo tại trường, là “hành trang” quý giá để các cử nhân tương lai bước vào cuộc sống…

Sự chủ động kết nối và hội nhập quốc tế của sinh viên Trường Đại học TN&MT Hà Nội trong những năm gần đây rất đáng ghi nhận. Các em đã rất mạnh dạn, chủ động chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng của mình với các chuyên gia quốc tế về những vấn đề có tính thời sự hoặc rất mới mà các em chưa có cơ hội được tiếp cận liên quan đến ngành học của mình, để từ đó các em hình thành tư duy khoa học, giúp ích cho các em trên con đường học tập và nghiên cứu sau này.

PGS.TS. Phạm Quý Nhân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TN&MT Hà Nội

Nghiên cứu khoa học cùng với các bạn sinh viên quốc tế đã dần trở thành hoạt động quen thuộc trong Trường. Sự ủng hộ của lãnh đạo Nhà trường, sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo cùng các thầy cô giáo nước ngoài đã tạo ra một mạng lưới sinh viên yêu thích nghiên cứu khoa học. Cho dù cách xa về mặt địa lý nhưng với công nghệ 4.0 như hiện nay thì khoảng cách không còn là một vấn đề lớn, các bạn sinh viên dễ dàng chia sẻ, trao đổi thông tin với nhau qua nhiều nền tảng hỗ trợ như: email, wechat, viber, messenger mà vẫn luôn đạt được kết quả mong muốn.

Nhiều thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật mang tầm quốc tế, quốc gia được thiết lập; nhiều giải thưởng khoa học uy tín mà sinh viên đã nỗ lực để đạt được; nhiều thử thách, trở ngại trong quá trình nghiên cứu mà sinh viên đã trải qua và còn nhiều khó khăn các em chưa thể vượt qua nhưng tựu chung lại là niềm đam mê đối với khoa học đã giúp các em có được kiến thức mới, giúp các em trưởng thành và hình thành được thế giới quan khoa học - làm tiền đề để các em trở thành nhà khoa học trẻ trong tương lai.

Trong 10 năm qua, thầy và trò Trường Đại học TN&MT Hà Nội luôn nỗ lực phấn đấu, đổi mới trong quá trình dạy và học

Có thể kể đến một số giải thưởng khoa học mà sinh viên của Trường đã đạt được và ghi danh tại các diễn đàn khoa học và các cuộc thi sáng tạo khoa học toàn quốc như: Quán quân cuộc thi Olympic Tiếng Anh chuyên ngành toàn quốc năm 2019 - một giải thưởng vô cùng ấn tượng đối với sinh viên Trường; giải Khuyến khích Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” lần thứ II năm 2017 với sự tham gia của gần 30 trường đại học trên cả nước; giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka năm 2019 - giải thưởng cao quý dành cho các công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên trên toàn quốc.

Với tổng số 5 giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia” do Bộ GD&ĐT chủ trì tổ chức đạt được trong năm học 2017 - 2018 và 2018 - 2019, sinh viên Trường tiếp tục phấn đấu và cố gắng đạt được nhiều giải thưởng ở cấp độ cao hơn trong những năm học tiếp theo.

Trường Đại học TN&MT Hà Nội vẫn tiếp tục sứ mệnh của riêng mình bằng cách kết tinh sức mạnh tri thức của tập thể, cùng nhau đi theo định hướng đúng đắn của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường để trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng caophục vụ công tác quản lý, thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đáp ứng các yêu cầu nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ đó hỗ trợ cộng đồng và xây dựng đất nước phát triển đất nước vững mạnh và trường tồn.

Tính đến nay, số lượng sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học đã đạt tới con số gần 2.000 sinh viên, với tổng số 285 đề tài đã được nghiệm thu. Kết quả nghiên cứu của các em sinh viên là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên các khóa, đồng thời là tiền đề cho thế hệ sinh viên nối tiếp nhau nghiên cứu, tạo ra chuỗi giá trị khoa học giúp các em trên con đường học tập và lập nghiệp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
(TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
Đừng bỏ lỡ
 • Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/5, UBND tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Hội Tin học TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023 với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là chuyên gia, diễn giả về chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương; các hiệp hội, hội ngành nghề; các tổ chức, doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang, TP.HCM...
 • Đà Nẵng khen thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KH&CN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Chiều ngày 17/5, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ khen thưởng trong hoạt động khoa học, công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
 • Kỷ niệm 10 năm ngày phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1
  (TN&MT) - Ngày 16/5, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tập đoàn Airbus tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1 - vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam.
 • Khai mạc Triển lãm Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng ngày 21/4, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia và Hội Nữ trí thức Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam.
 • Đưa mô hình giáo dục STEM đáp ứng đổi mới nền giáo dục Việt Nam
  (TN&MT) - Thuộc Chương trình khoa học và Công nghệ cấp quốc gia, đề tài “Nghiên cứu phát triển khoa học giáo dục đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam” của PGS.TS Lê Huy Hoàng đã giúp việc nghiên cứu mô hình giáo dục STEM được phổ cập, sửa đổi hoàn thiện và đưa vào ứng dụng trong nền giáo dục phổ thông tại Việt Nam.
 • Lan tỏa thông điệp "Tiết kiệm điện thành thói quen" của Giờ Trái đất 2023
  Bộ Công Thương vừa công bố thông điệp Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023: “Tiết kiệm điện – thành thói quen”, nhằm lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tới toàn thể cộng đồng.
 • Kinh doanh linh hoạt trên nền tảng số trong “thời kỳ VUCA”
  (TN&MT) - Trong bối cảnh “thời kỳ VUCA” đầy biến động khó khăn, thách thức, với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam nâng cao năng lực xúc tiến thương mại (XTTM) trên môi trường số, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Tập đoàn Alibaba tổ chức Hội nghị “Định hướng chiến lược kinh doanh trên nền tảng số trong thời kỳ VUCA”.
 • Hiện đại hóa ngành Khí tượng thủy văn: Hứa hẹn từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo
  (TN&MT) - Hiện nay, tiếp cận với trí tuệ nhân tạo (AI) không đơn thuần chỉ là công việc nghiên cứu của các nhà khoa học, các nhà toán học, chuyên gia công nghệ thông tin. AI cần được tiếp cận, ứng dụng ở góc độ rộng hơn: Quản lý Nhà nước, chính sách, nguồn nhân lực,... trong đó có ngành Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • PVU nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đánh giá triển vọng dầu khí
  (TN&MT) - Khoa Dầu khí Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) vừa qua đã tổ chức Hội thảo khoa học tháng 2 với chủ đề “Nghiên cứu xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo tích hợp dữ liệu địa chất dầu khí đánh giá triển vọng dầu khí”, thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học trong và ngoài ngành Dầu khí.
 • VICEM Bút Sơn: Khởi công xây dựng dự án tận dụng nhiệt khí thải để phát điện
  Ngày 09/02, tại Hà Nam, Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bút Sơn khởi công dự án đầu tư xây dựng công trình tận dụng nhiệt khí thải dây chuyền 1 và dây chuyền 2 để phát điện.
 • Vụ Khoa học và Công nghệ xây dựng nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện công tác trọng tâm năm 2023, Vụ Khoa học và Công Nghệ (KH&CN) - Bộ TN&MT đã xây dựng đề xuất giám sát tiến độ thực hiện các đề tài chuyển tiếp năm 2023. Đối với những đề tài mở mới bắt đầu thực hiện từ năm 2023, cần tiếp tục thực hiện 6 chương trình KH&CN trọng điểm cấp Bộ đã phê duyệt, tập trung vào các đề tài phục vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
 • Làm tốt vai trò quản lý và cập nhật cơ sở dữ liệu viễn thám quốc gia
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Trung tâm Thông tin và Dữ liệu viễn thám (Cục Viễn thám quốc gia) sáng 26/12, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia Nguyễn Quốc Khánh biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của Trung tâm năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO