Trường Đại học TN&MT Hà Nội nói không với thuốc lá

Mai Đan | 17/11/2021, 22:20

(TN&MT) - Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ viên chức, người lao động và người học về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, Trường Đại học TN&MT Hà Nội đã ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2021 – 2022.

Nhà trường niêm yết quy định cấm hút thuốc tại nơi có nhiều người qua lại

Nhà trường đặt mục tiêu tiếp tục tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và các văn bản hướng dẫn để 100% cán bộ, viên chức, người lao động và người học trong Trường hiểu biết về tác hại của thuốc lá và quy định của Luật này.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động phấn đấu đến hết năm 2022 giảm 30% - 50% người hút thuốc từ bỏ sử dụng các sản phẩm thuốc lá; tuyên truyền vận động cán bộ, giảng viên và người học hạn chế hút thuốc lá trong sân trường và tiến đến sân Trường không khói thuốc lá.

Theo Kế hoạch, lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường đã phối hợp với các tổ chức Đảng, đoàn thể tiếp tục tăng cường quán triệt triển khai đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, như: Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá, Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ và các cơ quan, đơn vị; thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Nhà trường, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai, thực hiện kế hoạch.

Theo bà Lê Thị Trinh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TN&MT Hà Nội, để thực hiện hiệu quả Kế hoạch, Trường đặc biệt quan tâm đến công tác truyền thông nâng cao nhận thức. Theo đó, Nhà trường đã truyền thông thường xuyên, mạnh mẽ với những hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền hiệu quả hơn nữa về phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người học trong toàn Nhà trường.

Trường cũng hưởng ứng và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền PCTHTL trong Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25/5 - 31/5); treo pano, áp phích cổ động và các hình thức phù hợp với điều kiện cụ thể hưởng ứng chủ đề PCTHTL tại các đơn vị.

Bên cạnh đó, Trường chú trọng phát huy vai trò tích cực của các tổ chức đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, các Hội khác trong Trường việc vận động cán bộ viên chức, người lao động và người học giảm hút thuốc lá tiến đến không hút thuốc lá; tuyên truyền công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; tham gia kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phó Hiệu trưởng Lê Thị Trinh cho hay, công tác phòng, chống hút thuốc lá trong Nhà trường là tiêu chí đánh giá thi đua của CBVC, người lao động và người học. Các đơn vị trong Nhà trường xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá theo các tiêu chí: Có niêm yết quy định cấm hút thuốc tại nơi có nhiều người qua lại; có biển báo cấm hút thuốc lá khu phòng học, phòng làm việc, các khu vực công cộng; có kế hoạch hoạt động và tổ chức thực hiện các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường học không khói thuốc; không có hiện tượng mua, bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá nhận sự hỗ trợ, tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất cứ hình thức nào.

Trường có biển báo cấm hút thuốc lá tại nhiều khu vực

Cùng với đẩy mạnh truyền thông, thời gian qua, Nhà trường cũng đã thực hiện tích hợp lồng ghép giáo dục cho người học về tác hại của thuốc lá trong các môn học, trong các hoạt động giáo dục nghề nghiệp, các hoạt động của công đoàn, Đoàn thanh niên. Qua đó, ý thức của người học về tác hại của thuốc lá ngày càng được nâng cao.

Theo bạn Lương Trọng Hưng – sinh viên Khoa Môi trường của Trường Đại học TN&MT Hà Nội, trong một số môn học chuyên ngành, các em được giảng viên lồng ghép kiến thức về tác hại của thuốc lá vào môn học. Là sinh viên của một trong những trường đầu ngành của đất nước về lĩnh vực TN&MT, em Hưng cho rằng, người học cần nhận thức rõ tác hại của thuốc lá đối với môi trường, sức khỏe và kinh tế.

“Việc hút thuốc với sinh viên sẽ tiêu tốn một khoản tiền không hề rẻ, trong khi sinh viên là giới trí thức trẻ được cho là nghèo nhất, vì phần lớn các em cần sự chu cấp từ bố mẹ. Nếu mỗi ngày, các em hút 10 điếu thuốc lá loại bình dân, hàng tháng các em sẽ tiêu khoảng 300 đến 400 ngàn đồng. Con số này sẽ lên đến hơn 500 ngàn đồng/tháng đới với các loại thuốc lá ngoại đắt tiền”, em Hưng chia sẻ kiến thức học được từ giảng viên.

Em Hưng từng là một sinh viên “nghiện” thuốc lá từ thời học THPT, nhờ được gia đình, thầy cô và bạn bè khuyên bảo, cũng như sự nỗ lực của cá nhân nên em đã “đoạn tuyệt” thuốc lá thành công vài tháng nay, từ đó, sức khỏe và chỉ số cân nặng của Hưng được cải thiện đáng kể.

Có thể thấy, thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn Trường, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học đã đi sâu vào trong các hoạt động của Nhà trường. Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá đã giúp đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động, giảng viên và người học Nhà trường hiểu hơn về tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Bài liên quan
 • Hút thuốc lá dễ mắc COVID-19 hơn
  (TN&MT) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, hút thuốc lá sẽ tăng nguy cơ nhiễm COVID-19, ngoài nguy cơ virut xâm nhập đường hô hấp, hành động hút thuốc như đưa tay lên miệng, sử dụng thuốc lá dạng nước, dùng chung ống hút thuốc lào, bình/vòi hút shisha là nguyên nhân lân lan SARS-CoV-2.

(0) Bình luận
Nổi bật
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi mưa to, khu vực núi cao có băng giá
(TN&MT) - Từ ngày mai (17/1), Bắc Bộ có nơi mưa rất to, trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá
Đừng bỏ lỡ
 • Ra mắt Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông
  (TN&MT) - Sáng 14/1, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (CLCSTN&MT) phối hợp với Sở Công Thương TP. Hà Nội tổ chức Lễ công bố Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông.
 • Thời tiết ngày 14/1, Hà Nội trưa chiều giảm mây, hửng nắng nhẹ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/1, Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều có khả năng giảm mây hửng nắng nhẹ.
 • Quảng Nam: Cá chết bất thường ở gần Khu công nghiệp Tam Thăng
  (TN&MT) - Nhiều loại cá nhỏ tự nhiên chết nổi dày đặc ở mương Ba La dẫn nước từ khu công nghiệp Tam Thăng, TP Tam Kỳ, ra sông Đầm.
 • Bình Định: Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ hoạt động thuộc Dự án Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn được Chính phủ Na Uy, UNDP Việt Nam và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) hỗ trợ, vừa qua Hội LHPN thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội thảo giới thiệu các mô hình hiệu quả đang triển khai tại 4 xã, phường ven Vịnh Quy Nhơn.
 • Khởi sắc từ kết quả triển khai Dự án “Quản lý, phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trên địa bàn Hà Nội”.
  (TN&MT) - Đẩy mạnh thực hiện phân loại rác tại nguồn phục vụ ngành công nghiệp tái chế, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn là cách mà Công ty TNHH Một thành viên Urenco và Công ty TNHH Tái chế bao bì - Pro Việt Nam thể hiện động thái mạnh mẽ để đưa Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đi vào cuộc sống, góp phần hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp.
 • Vinh danh tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong bảo tồn loài hoang dã
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng thế giới và Tổ chức WWF Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010-2020. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tham dự buổi Lễ.
 • Quảng Nam: Chủ động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều địa phương đang tích cực triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm sớm đưa Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) vào cuộc sống. Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về một số vấn đề liên quan đến triển khai thực hiện Luật.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý, xử lý chất thải nguy hại
  (TN&MT) - Thời gian qua, các Sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng cường công tác quản lý, xử lý chất thải nguy hại (CTNH), từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Quảng Trị: Đa dạng các giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với sự chung tay, góp sức của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, nhiều chương trình, cách làm hay nhằm bảo vệ môi trường (BVMT) đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đạt được những kết quả tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Phát triển đô thị ở Khánh Hòa: Thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Những đợt mưa lớn xảy ra vào cuối năm 2021 vừa qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị ngập nặng, gây khó khăn cho việc đi lại và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân được xác định do biến đổi khí hậu, mưa bão diễn ra liên tục, một phần chưa kịp thích nghi, một phần do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tập trung ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Giải pháp căn cơ và bền vững
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, một số khu vực đã và đang gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân... Để giải quyết bài toán xử lý rác thải ở địa phương, Lập Thạch đang chuẩn bị xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung với công nghệ hiện đại - đây được coi là giải pháp căn cơ và bền vững cho tương lai.
 • Yên Bái: Người dân ý thức phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn là một trong những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Tại tỉnh Yên Bái nhiều địa phương người dân đã và đang làm tốt công tác phân loại rác thải tại nguồn nhằm hạn chế chất thải phát sinh ngoài môi trường.
 • Thời tiết 13/1, Bắc Bộ tiếp tục rét sâu vào sáng sớm và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (13/1), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng có lúc có mưa rải rác và tiếp tục rét sâu vào sáng sớm và đêm với nhiệt độ thấp nhất khoảng 11 - 15 độ C.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO