Trường Đại học TN&MT Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Khương Trung - Mai Đan | 20/11/2020, 15:43

(TN&MT) - Sáng 20/11, tại Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường và Chào mừng 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Tới dự có nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cùng các nguyên Thứ trưởng, các đại biểu, lãnh đạo tiền nhiệm qua các thời kỳ, các nhà giáo, các cựu sinh viên và đông đảo sinh viên của trường.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Nhà trường

Chủ động hội nhập và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi tới các thầy, cô giáo, các cán bộ, nhân viên của Nhà trường qua các thời kỳ những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Đồng thời, Bộ trưởng cũng chúc các Trường đào tạo của Bộ, các học viên, sinh viên trên cả nước đạt được nhiều thành tựu trong quản lý giáo dục và thành tích trong học tập.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi Lễ 

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, số lượng cán bộ, giảng viên của trường đã tăng lên khoảng 300% để đáp ứng yêu cầu phát triển của một trường đại học. Năm 2010, tổng số cán bộ, giảng viên của trường là 275 người, trong đó, có 13 Tiến sĩ, 91 Thạc sĩ, 89 Cử nhân, đến năm 2020, tổng số cán bộ, giảng viên của trường là 570 người, trong đó, có 425 giảng viên (15 Phó Giáo sư, 102 Tiến sĩ, số còn lại có trình độ Thạc sĩ).

Nhà trường đầu tư đào tạo trình độ cho 23 ngành đào tạo Đại học và 7 chuyên ngành Thạc sĩ, với số lượng khoảng 10.000 học viên, sinh viên trong toàn trường. Trong năm học 2020 - 2021, Nhà trường đã tuyển sinh được gần 5.000 sinh viên. Qua đó, khẳng định được vị thế và uy tín của Nhà trường trong xã hội.

Số lượng các tác phẩm của các nhà khoa học Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều trên các Tạp chí khoa học/hội thảo trong nước và Tạp chí khoa học/hội thảo quốc tế có uy tín. Năm 2010, có 16 bài được đăng trên Tạp chí/ hội thảo quốc tế và 19 bài được đăng trên Tạp chí/hội thảo trong nước. Đến năm 2020, đã tăng lên hơn 500 bài báo, với 65 bài báo được đăng trên Tạp chí/hội thảo quốc tế và hơn 400 bài báo được đăng Tạp chí/hội thảo trong nước.

Với những thành tựu đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà biểu dương các kết qủa và tin tưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã và đang ngày phát triển, hội nhập và đáp ứng được những mục tiêu mà Nhà trường cũng như Bộ mong muốn.

Bộ trưởng Hồng Hà cùng nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang thăm phòng truyền thống của Nhà trường

Đây chính là kết quả của chặng đường 10 năm không ngừng nỗ lực, phấn đầu của tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức Nhà trường, cùng với đam mê, tâm huyết, trí tuệ của các thế hệ thày, cô giáo; quyết tâm, khát vọng vươn lên làm chủ tri thức của các em học viên, sinh viên.

Đồng thời, là tiền đề, cơ sở vững chắc để Nhà trường vững bước vào giai đoạn phát triển mới, tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa cho sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực của ngành TN&MT nói riêng và đất nước nói chung.

Xây dựng mục tiêu phát triển chiến lược

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ngành TN&MT là một trong 3 trụ cột quan trọng gồm kinh tế - xã hội - môi trường, do vậy, ngành cần phải đóng vai trò tiên phong để đổi mới tư duy trong việc đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng với thời cuộc.

Muốn làm được như vậy, Bộ trưởng đề nghị, Nhà trường xây dựng được Chiến lược đào tạo với tầm nhìn, mục tiêu và lộ trình cụ thể. Trong đó, cần đặt mục tiêu phấn đấu đưa trường trở thành cơ sở đào tạo uy tín, có thương hiệu, đứng tốp đầu về đào tạo chuyên ngành TN&MT; thu hút được học sinh, sinh viên giỏi tham gia học tập tại trường.

Trước tiên, Nhà trường cần có cơ chế phù hợp để phát triển đội ngũ giáo, giảng viên giỏi thông qua đào tạo, cũng như thu hút các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu hiện đang làm việc ở các đơn vị trong và ngoài Bộ và các chuyên gia quốc tế tham gia công tác giảng dạy để gắn lý luận với thực tiễn, cập nhật tri thức, thành tựu khoa học tiên tiến trên thế giới, đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động trong tương lai.

Tiếp đó, Nhà trường phải ứng dụng cộng nghệ thông tin đổi mới nội dung, chương trình, đa dạng hóa hình thức đào tạo, bám sát yêu cầu thực tiễn, đáp ứng được tiêu chí hội nhập quốc tế. Tăng cường liên kết với các cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp trong và ngoài nước để thực hiện trao đổi giảng viên, chuyên gia, sinh viên quốc tế. Khuyến khích, tạo động lực để sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, vận dụng kiến thức, tri thức, góp phần vào giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra đối với ngành TN&MT.

Đồng thời, Nhà trường cần tiếp tục xây dựng, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, nghiên cứu. Nâng cao cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, đổi mới mô hình quản trị, phát huy vai trò, năng lực của Hội đồng trường và đội ngũ lãnh đạo Nhà trường đây là chìa khóa để nâng cao chất lượng giáo dục, đời sống cho cán bộ, giảng viên.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ tăng cường hỗ trợ cho Nhà trường và các cơ sở đào tạo trong tiếp cận cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế. Tạo điều kiện thuận lợi để các nhà quản lý, khoa học tham gia công tác giảng dạy; tiếp nhận sinh viên thực tập, nghiên cứu, tạo cơ hội về việc làm.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hợp tác, hội nhập sâu rộng càng khiến thế giới phẳng hơn, cơ hội việc làm rất lớn nhưng cạnh tranh cũng khốc liệt hơn. Các thành tựu của cuộc Cách mạng 4.0 sẽ thúc đẩy thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh; trí tuê nhân tạo sẽ thay thế lao động giản đơn nhưng cũng cơ hội để những người trẻ đổi mới, sáng tạo để khởi nghiệp.

Bộ trưởng mong muốn, các sinh viên không ngừng phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, tinh thần và nhiệt huyết tuổi trẻ, khám phá, làm chủ tri thức, khoa học, học tập tốt; rèn luyện thể chất, trau dồi kỹ năng sống, ngoại ngữ, công nghệ thông tin để tiếp cận với tri thức nhân loại theo dòng chảy của thời đại.

Dấu ấn trong công tác giáo dục và đào tạo

Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch Hội đồng trường Hoàng Anh Huy xúc động cho biết, 10 năm xây dựng và phát triển trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội được kế thừa trên nền tảng hơn nửa thế kỷ truyền thống đào tạo lĩnh vực tài nguyên và môi trường là một chặng đường lịch sử đầy khó khăn nhưng rất vẻ vang. 

Chủ tịch Hội đồng trường Hoàng Anh Huy phát biểu

Có được thành tích tự hào đó, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của Bộ Tài nguyên và Môi trường, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ, ban, ngành Trung ương. Đó là những nguồn lực vô cùng quan trọng để trường phát huy truyền thống vẻ vang trong quá khứ, tiếp tục đổi mới và phát triển, vững bước trên con đường xây dựng thành trường trọng điểm của đất nước.

Nhân dịp này, Nhà trường cảm ơn sự giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi của các đơn vị trong và ngoài Bộ Tài nguyên và Môi trường và đặc biệt các thế hệ cán bộ giảng dạy, cán bộ viên chức, người lao động và học viên, sinh viên của Nhà trường. Có như vậy, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mới phát huy được truyền thống của quá khứ, tiếp tục đổi mới và phát triển biền vững trong hiện tại và tương lai.

Nhân dịp này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Trần Duy Kiều, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Trần Duy Kiều, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cũng tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 5 cá nhân thuộc Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua

Bài liên quan
 • Thư chúc mừng của Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020
  (TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã gửi tới các thế hệ thầy giáo, cô giáo, công chức, viên chức, nhân viên đã và đang công tác tại các trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường với những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Báo Tài nguyên và Môi trường trân trọng giới thiệu nội dung bức thư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Việt Nam - Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác trong giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon
  (TN&MT) - Sáng 15/9, bên lề Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023, Thứ trưởng Bộ TN&MT, ông Lê Công Thành đã có buổi tiếp xã giao ông Lim Sang Jun, Thứ trưởng Thường trực Bộ Môi trường Hàn Quốc. Tại buổi tiếp, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon.
 • TP.HCM sẽ thực hiện thành công kế hoạch tăng trưởng xanh
  (TN&MT) - Sáng 15/9, phát biểu ý kiến tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4, năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới phát thải ròng bằng 0”, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tin tưởng, TP.HCM sẽ thực hiện thành công kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh đã đặt ra.
 • Bộ TN&MT bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ năm 2023
  Ngày 15/9, tại Ninh Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ năm 2023 cho các lãnh đạo, cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ tại các đơn vị của Bộ. Tập huấn nhằm cập nhật kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác tổ chức để tạo sự thống nhất trong việc triển khai. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì hội nghị.
 • Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo thứ nhất lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Quảng Ninh, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì Hội thảo.
 • Bộ TN&MT tiếp tục tập huấn quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu
  (TN&MT) - Sáng ngày 14/9/2023, tại TP.HCM, Văn phòng Hội đồng EPR quốc gia chức Hội thảo tập huấn thực hiện quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Hội thảo đã thu hút sự tham gia đông đảo của các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và doanh nghiệp tái chế, xử lý chất thải tại khu vực miền Nam.
 • Tăng cường hợp tác về tài nguyên, môi trường giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc
  Sáng ngày 12/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc Petr Hladík tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hai bên thống nhất mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực: nước và vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; xử lý chất thải, kinh tế tuần hoàn.
 • Xây dựng Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Ngày 11/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp về việc xây dựng Dự thảo ban hành Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn (KTTH) đến năm 2035.
 • Sở TN&MT Sơn La: Tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập
  (TN&MT) - Chiều 9/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Sở (12/9/2003-12/9/2023).
 • Ngân hàng Đầu tư Châu Âu sẵn sàng đầu tư cho môi trường và khí hậu tại Việt Nam
  (TN&MT) - Trong thời gian tới, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu sẽ hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực, công nghệ và các chuyên gia về chính sách để thực hiện chuyển đổi năng lượng công bằng. Đây là nội dung được thống nhất tại cuộc làm việc ngày 8/9 giữa Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Đặng Quốc Khánh với Ngài Kris Peeters, Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).
 • Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh dự Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn
  (TN&MT) - Sáng 7/9, Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Lễ gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Sở. Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh tham dự buổi Lễ và trao tặng Cờ thi đua của Bộ TN&MT cho Sở. Dự Lễ còn có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới nền kinh tế xanh
  (TN&MT) - Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/06/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Đóng góp lớn, tạo động lực để Ninh Bình phát triển toàn diện, bền vững
  (TN&MT) - Chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, dù trải qua không ít khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực, Sở TN&MT Ninh Bình đã đạt được những kết quả quan trọng trong xây dựng tổ chức, triển khai công tác của ngành TN&MT, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình.
 • Cần Thơ thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”: Nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cấp, các ngành, đoàn thể, người dân TP. Cần Thơ đã quyết liệt triển khai thực hiện các hoạt động nhằm giảm thiểu các sản phẩm nhựa dùng một lần, tăng cường tái chế, tái sử dụng sản phẩm nhựa, góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển TP. Cần Thơ ngày càng xanh - sạch - đẹp, bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO