Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh – Gia Lai: "4 không" vẫn hoạt động bình thường?

10/08/2017, 00:00

     (TN&MT) – Theo báo cáo của Công an tỉnh Gia Lai đánh giá: "Công tác bảo vệ môi trường tại Trung tâm y tế huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai...

    

(TN&MT) – Theo báo cáo của Công an tỉnh Gia Lai đánh giá: “Công tác bảo vệ môi trường tại Trung tâm y tế huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai là “4 không” (gồm: không có đề án bảo vệ môi trường; chưa xây dựng hệ thống nước thải nên xả thải trực tiếp vào hầm rút, không qua hệ thống xử lý nước thải y tế; chưa xây dựng kho lưu trữ chất thải nguy hại; xử lý chất thải rắn y tế không đúng quy định, không đốt trong lò đốt....”, thế nhưng Trung tâm này vẫn hoạt động bình thường.

Bên trong lò đốt rác chưa hoạt động
Bên trong lò đốt rác chưa hoạt động

Khi PV Báo TN&MT đến đăng ký làm việc, Giám đốc Trung tâm là ông Trần Văn Thùy đã cố tình né tránh, không hợp tác. Khi PV xuất trình thẻ nhà báo, ông đòi hỏi PV phải xuất trình giấy giới thiệu thì mới làm việc…

Trung tâm y tế huyện Chư Pưh đã chuyển đến xây dựng tại vị trí khu đất mới (khu quy hoạch mới của thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) được hơn 1 năm. Nhìn bề ngoài, đây là Trung tâm được xây dựng rất hoành tráng với nguồn vốn được đầu tư nhiều tỷ đồng, tách riêng thành nhiều khu điều trị quy củ, riêng biệt. Theo ông V – cán bộ phòng TC-HC của Trung tâm thì: Tổng diện tích Trung tâm lrộng 4 ha, quy mô theo thiết kế là 80 giường bệnh. Nhưng hiện nay mới xây dựng hoàn thiện, đảm bảo hoạt động cho 50 giường bệnh. Lượng bệnh nhân đến khám và điều trị lưu trú ít nên các dãy nhà lưu trú cho người nhà bệnh nhân vẫn trong tình trạng “cửa khóa then cài”. Công tác xử lý chất thải y tế thì gần như chưa triển khai gì, ở đây, lâu ngày gom chất thải rắn rồi đốt thủ công.”

Ô xây gạch được cho là lò đốt rác thải rắn thủ công
Ô xây gạch được cho là lò đốt rác thải rắn thủ công

Thực tế theo quan sát của PV thì riêng khu vực xử lý chất thải y tế của Trung tâm này chỉ có một máy đốt rác được gắn mác “Made in Japan” đã được lắp đặt từ rất lâu nhưng chưa hoạt động lần nào (xuất hiện vết gỉ sét - ảnh). Theo như ông V cho biết “Lò đốt rác này đến cuối năm nay (2017) thì mới hoạt động vì nhà thầu chưa hoàn thiện khâu kiểm tra kỹ thuật (test máy)”. Xung quanh khu lò đốt là cỏ mọc rậm rịt, chỉ thấy một ô nhỏ xây bằng gạch mà ông V chỉ tay giới thiệu đó là “lò đốt rác thủ công”. Mọi thứ rác thải y tế được đốt thủ công tại đây, thế nhưng khi nhìn kỹ thì thấy cỏ mọc lún phún trong ô này, có thể từ lâu rác thải rắn không được xử lý ở đây nữa mà đã được xử lý cùng chung theo xe chở rác sinh hoạt. Các bể lắng và xử lý nước thải tại đây - đúng là bằng không (xả thẳng vào hầm rút)…

Lò đốt rác chưa hoạt động
Lò đốt rác chưa hoạt động

Theo ông Đỗ Hùng Liêm – Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Gia Lai thì: “Khi đi kiểm tra, Đoàn công tác liên ngành đã có kết luận “4 không” tại Trung tâm y tế huyện Chư Pưh. Đoàn công tác cũng đã có biên bản thống nhất việc đề xuất UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế  tỉnh Gia Lai chỉ đạo các Trung tâm y tế khắc phục ngay những tồn tại, đặc biệt là công tác “4 không” tại Trung tâm Y tê Chư Pưh. Riêng các hạng mục công trình bảo vệ môi trường y tế trên toàn tỉnh phải xây dựng kế hoạch vốn năm 2018 thì hoàn thành trước ngày 30/6/2018. Giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế  đề xuất nguồn vốn xây dựng hoàn thiện các hạng mục công trình còn thiếu để sớm đưa vào hoạt động. Các Sở ngành chức năng sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động của các cơ sở y tế chấn chỉnh, không để xảy ra các tồn tại như trên và thường xuyên báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý.”

Trước thực trạng nói trên, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã có động thái tích cực chỉ đạo các Sở, ngành liên quan khắc phục, tăng cường bổ sung kinh phí, đẩy nhanh các hạng mục công trình môi trường, hoàn thiện sớm một số hạng mục đưa vào hoạt động ngay, nâng cấp hệ thống các lò đốt rác thải y tế, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh, tăng cường kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện nghiêm các hoạt động về môi trường…

Vũ Đình Năm

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ từ ngày 21/9-20/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.
 • Thời tiết 23/9: Nam Bộ mưa tối, sáng sớm có sương mù
  Hôm nay 23/9, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to. Nam Bộ mưa đêm, buổi sáng có sương mù bao phủ.
 • Thái Nguyên tăng cường ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Để chủ động, phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Công văn số 4697/UBND-CNNXD về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão.
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • "Tấm thẻ xanh" để Đắk Nông bứt phá
  (TN&MT) - Chỉ còn hơn 3 tháng, Đắk Nông - địa phương trẻ nhất trong các tỉnh thành trực thuộc Trung ương trên cả nước sẽ đón tuổi 20 - mốc son quan trọng được ghi dấu bằng chặng đường bền bỉ xây giá trị. Những giá trị mang dấu ấn vùng đất, con người Đắk Nông đang được kỳ vọng sẽ tạo đà cho tuổi 20 bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.
 • Đồng Nai: Yêu cầu Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại 250 trang trại
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7604/STNMT-CCBVMT gửi Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai về việc tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại các trại chăn nuôi chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 • Chuyển đổi xanh - một ứng xử văn hóa cấp thiết với thiên nhiên
  (TN&MT) - Gần sáng ngày 11/9/2023, cư dân vùng Derna - Libya đang say ngủ thì đột ngột bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Đó là tiếng vỡ khủng khiếp của một con đập. Dòng nước khổng lồ đã cuốn ra biển sinh mạng hơn chục ngàn người. Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt, lở đất và các cơn bão đổ bộ vào đại lục mang theo lượng mưa lớn nhất chưa từng thấy trong cả trăm năm qua đều có nguyên nhân cơ bản và sâu xa của gia tăng biến đổi khí hậu. Mà gây ra biến đổi khí hậu lại có phần do con người. Như vậy, trong thiên tai có cả nhân tai.
 • Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường đến các doanh nghiệp tại miền Trung
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020, ngày 22/9, tại TP. Huế, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp với Luật BVMT khu vực miền Trung”.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO