Môi trường

Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật TN&MT Bình Dương: Kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập

Tường Tú 10:10 28/04/2023

(TN&MT) - Chiều 27/4, tại TP. Thủ Dầu Một, Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Trung tâm (01/5/2008 - 01/5/2023). Bà Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương đã đến dự và chỉ đạo buổi lễ.

a1.-ttqt.jpg
Bà Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Báo cáo tại buổi lễ, bà Nguyễn Trình Cao Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật TN&MT tỉnh Bình Dương cho biết: Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở TN&MT Bình Dương, được thành lập từ tiền thân là 1 bộ phận thuộc Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường trên nền móng các trang thiết bị do Dự án Môi trường Việt Nam - Canada (VCEP) của Chính phủ Canada tài trợ cho tỉnh Bình Dương. Qua các lần tách, nhập, đến năm 2015 được đổi thành Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật TN&MT tỉnh Bình Dương. Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư.

Trong suốt chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật TN&MT đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong dòng chảy đổi mới, hội nhập và phát triển của tỉnh Bình Dương. Trung tâm còn làm tốt công tác tham mưu cho Sở TN&MT Bình Dương, tư vấn và đồng hành cùng các doanh nghiệp trong thực hiện pháp luật về quan trắc tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng tổ chức bộ máy ngày càng trưởng thành và lớn mạnh.

a2.-tqtt.jpg
Bà Nguyễn Trình Cao Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật TN&MT tỉnh Bình Dương báo cáo tại buổi lễ

Qua 15 năm hoạt động, có thể nói, Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật TN&MT tỉnh Bình Dương đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đoàn kết một lòng và đạt được nhiều kết quả quan trọng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trên các mặt công tác như: Công tác quan trắc môi trường; vận hành hệ thống quan trắc tự động; phân tích, thử nghiệm; nghiên cứu khoa học, tư vấn về lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Với những thành tích đạt được trong 15 năm qua, tập thể Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật TN&MT tỉnh Bình Dương đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương 08 lần tặng Bằng khen danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; 01 lần được Bộ TNMT tặng Bằng khen đạt thành tích suất sắc trong công tác; hàng năm đều đươc Sở TN&MT Bình Dương công nhận “Tập thể lao động tiên tiến”; nhiều cá nhân được nhận nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý của cấp trên trao tặng.

a3.-ttqt.jpg
Lãnh đạo Sở TN&MT Bình Dương trao quà lưu niệm cho các đại biểu tham dự buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, bà Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở TN&MT chúc mừng và biểu dương những cố gắng, nỗ lực trong thực thi nhiệm vụ và những thành tựu đã đạt được trong 15 năm hình thành và phát triển của Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật TN&MT tỉnh Bình Dương nói chung, của mỗi viên chức và người lao động nói riêng.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển tiếp theo, bà Nguyễn Ngọc Thúy đề nghị: Trung tâm cần tiếp tục vận hành, khai thác hiệu quả hệ thống các trạm quan trắc tự động nước thải, nước dưới đất, nước mặt tự động và 02 trạm thuỷ văn Tân Uyên và Lái Thiêu; nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động; thực hiện tốt công tác lấy mẫu giám định cho các đơn vị quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đồng thời, Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật TN&MT tỉnh Bình Dương cũng cần mở rộng hệ thống quan trắc chất lượng môi trường thông minh, trong đó, mở rộng các điểm quan trắc tự động nước mặt, nước dưới đất, nhất là không khí xung quanh, nhằm từng bước hiện đại hóa kỹ thuật quan trắc môi trường, đặc biệt là môi trường xung quanh để nắm bắt nhanh các chỉ số môi trường, làm cơ sở công bố đến cộng đồng; nâng cấp phần mềm xử lý và chia sẻ số liệu quan trắc môi trường, phục vụ cung cấp thông tin đến cộng đồng, phục vụ phát triển đô thị thông minh Bình Dương.

a4.ttqt.jpg
Lãnh đạo Sở TN&MT và Trung tâm trao quà cho các viên chức, người lao động có thâm niên 15 năm công tác

Ngoài ra, Trung tâm cũng phải tập trung xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu dùng chung của lĩnh vực môi trường nói riêng, liên thông với các hệ thống thông tin của các Bộ, ngành và địa phương, đảm bảo dữ liệu được liên thông và đầy đủ; phấn đấu đến năm 2030, 100% thiết bị trong điều tra, khảo sát, quan trắc, đo đạc trên công nghệ số, thu nhận trực tiếp dữ liệu số; đồng thời, ưu tiên phát triển là tiếp tục thực hiện nhiều hơn đối với công tác nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh thực hiện các đề tài, dự án phục vụ công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh.

“Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Trung tâm Quan trắc - Kỹ thuật TN&MT tỉnh Bình Dương là một sự kiện có ý nghĩa sâu sắc để cùng ôn lại những thành tích đáng tự hào mà tập thể viên chức và người lao động của Trung tâm đã đạt được qua các thời kỳ. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển của ngành TN&MT tỉnh Bình Dương” - bà Nguyễn Ngọc Thúy - Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương nhấn mạnh.

Bài liên quan
 • Bình Dương: Chủ động triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Thời gian qua, Sở TN&MT Bình Dương đã chủ động, tích cực triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020 trên địa bàn tỉnh. Để Luật Bảo vệ môi trường 2020 sớm đi vào thực tiễn cuộc sống, phù hợp với điều kiện thực tế, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Quang Sự - Giám đốc Sở TN&MT Bình Dương xung quanh nhiệm vụ quan trọng này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/9: Mưa giông tiếp diễn, trời nhiều mây âm u
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong sáng nay (29/9), khu vực Bắc Trung Bộ còn mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 100mm.
 • Nghệ An: Huyện nghèo Quỳ Châu tan hoang sau lũ dữ
  Trận lũ lụt lịch sử chưa từng có đã xảy ra vào ngày 27/9/2023 trên địa bàn huyện miền núi nghèo Quỳ Châu đã khiến cho hàng nghìn hộ dân bị ngập, cô lập, hư hỏng nhiều tài sản, công trình hạ tầng về giao thông, thủy lợi, điện…ước tính thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 • Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên vừa ban hành Công văn số 1474/UBND-TNMT, về việc tăng cường công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện.
 • Sơn La: Thực thi hiệu quả chính sách pháp luật ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Phát huy trách nhiệm, sức sáng tạo của thanh niên trong chuyển đổi xanh
  (TN&MT)- Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2023, ngày 28/9, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ TN&MT tổ chức Tọa đàm “Chuyển đổi xanh – Trách nhiệm của thanh niên”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO