Trung Quốc tăng cường tái chế nhằm giảm ô nhiễm nhựa

Mai Đan | 15/09/2021, 14:44

(TN&MT) - Theo kế hoạch 5 năm (2021-2025) của Trung Quốc được công bố ngày 15/9, quốc gia này sẽ tăng cường khả năng tái chế và đốt rác thải nhựa theo quy trình, thúc đẩy các sản phẩm nhựa "xanh" và thực hiện hành động chống lại việc lạm dụng nhựa trong bao bì và nông nghiệp.

Chai nhựa ngập ngụa trong một con mương, nơi nước lũ rút sau trận mưa lớn ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC), Trung Quốc cần cải thiện "toàn bộ chuỗi kiểm soát ô nhiễm nhựa", vốn được coi là "vấn đề toàn cầu". Phát ngôn viên của NDRC cho biết, bản chất của ô nhiễm nhựa là chất thải nhựa rò rỉ vào môi trường tự nhiên như đất và nước và rất khó phân hủy, gây ô nhiễm thị giác, hủy hoại đất, ô nhiễm hạt vi nhựa và các nguy cơ môi trường khác”.

Kế hoạch 5 năm mới sẽ khuyến khích các nhà bán lẻ và đơn vị vận chuyển hàng hóa cắt giảm bao bì nhựa không hợp lý và nâng tỷ lệ đốt rác thải đô thị lên khoảng 800.000 tấn mỗi ngày vào năm 2025, tăng từ 580.000 tấn trong năm ngoái.

Trung Quốc sẽ cấm sản xuất túi nhựa siêu mỏng trên toàn quốc cũng như các sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa hạt vi nhựa, vốn bị cấm ở Mỹ và châu Âu. Quốc gia này cũng sẽ thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm thay thế như tre, gỗ, giấy và nhựa phân hủy sinh học mới. Đồng thời, tăng tỷ lệ tái chế đối với mùn nhựa nông nghiệp lên 85%. Màng nhựa mỏng được sử dụng để bảo tồn nhiệt và độ ẩm trên khắp các khu vực phía Bắc của Trung Quốc, nhưng dư lượng của nó có thể gây ô nhiễm cây trồng và làm giảm độ phì nhiêu của đất.

Trung Quốc sản xuất hơn 60 triệu tấn nhựa mỗi năm, nhưng tỷ lệ tái chế chỉ khoảng 30%. Để giải quyết vấn đề này, Trung Quốc đã khuyến khích các thành phố lớn đưa ra các chính sách phân loại rác, xây dựng các nhà máy tái chế quy mô công nghiệp và cấm các nhà hàng cũng như nền tảng thương mại điện tử sử dụng các sản phẩm dùng một lần như ống hút nhựa và túi mua sắm.

Luật Chất thải rắn mới tại Trung Quốc cũng có hiệu lực vào năm ngoái, trong đó tăng gấp 10 lần tiền phạt đối với người vi phạm và bắt buộc xây dựng cơ sở hạ tầng tái chế mới.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
38,5 triệu người Đông Phi có thể phải di dời do biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Ngày 27/10, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết biến đổi khí hậu sẽ khiến hàng chục triệu người ở Đông Phi phải rời bỏ nhà cửa vào năm 2050, ngay cả khi khu vực này triển khai các kế hoạch giảm tác động của biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Biến đổi khí hậu đe dọa sức khỏe và an ninh lương thực
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu của Lancet Countdown (báo cáo đếm ngược Lancet) được công bố ngày 21/10, việc tái vận hành các hoạt động chạy bằng nhiên liệu hóa thạch của các quốc gia sau đại dịch COVID-19 sẽ gây hệ luỵ kéo dài đối với sức khỏe con người và có nguy cơ làm trầm trọng hơn tình trạng mất an ninh lương thực và nước, sóng nhiệt và các bệnh truyền nhiễm vốn đe dọa hàng tỷ người trên thế giới.
 • UNESCO khởi động dự án bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Để làm rõ sự phong phú của đa dạng sinh học trên khắp các khu vực biển được công nhận là Di sản Thế giới, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) mới đây đã khởi động một dự án bảo tồn đa dạng sinh học dựa trên nghiên cứu về DNA môi trường.
 • 700.000 người ở Nam Sudan bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lũ lụt
  (TN&MT) - Cao ủyLiên Hợp Quốc về người tị nạn vừa cho biết, hơn 700.000 người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Nam Sudan và biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra lũ lụt tồi tệ nhất ở một số khu vực của quốc gia châu Phi này trong gần 60 năm qua. 
 • 118 triệu người Châu Phi đối mặt thời tiết khắc nghiệt
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo về tình trạng khí hậu ở Châu Phi cho thấy, các sông băng ở phía Đông châu lục này sẽ biến mất sau 2 thập kỷ và 118 triệu người nghèo phải đối mặt với hạn hán, lũ lụt hoặc nắng nóng khắc nghiệt.
 • Sử dụng lương thực phải quan tâm bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Đó là kêu gọi của Liên Hợp Quốc (LHQ) nhân ngày Lương thực Thế giới 16/10. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết, Ngày Lương thực Thế giới không chỉ là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của thực phẩm con người tiêu thụ hàng ngày, mà còn là lời kêu gọi hành động để đảm bảo an ninh lương thực và không gây ảnh hưởng đến môi trường trên toàn thế giới.
 • Lũ lụt ở miền nam Ấn Độ, ít nhất 22 người thiệt mạng
  (TN&MT) - Các nhà chức trách Ấn Độ cho biết, ít nhất 22 người đã thiệt mạng sau khi mưa lớn tấn công Bang Kerala, miền Nam nước này vào cuối tuần qua.
 • Nga có thể thiệt hại 97 tỷ USD về cơ sở hạ tầng do biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ông Mikhail Zheleznyak, Giám đốc Viện Melnikov Permafrost ở Yakutsk cho biết, Nga có thể phải đối mặt với thiệt hại cơ sở hạ tầng lên đến 97 tỷ USD vào năm 2050 nếu tốc độ ấm lên toàn cầu tiếp tục gia tăng.
 • Rác thải nhựa bủa vây rừng ngập mặn ở Vịnh Manila 
  (TN&MT) - Các bãi bồi và rừng ngập mặn Navotas ở Vịnh Manila, phía Tây của Metro Manila, Philippines đang bị chôn vùi trong một lớp rác dày đặc. Chúng bao gồm những đôi dép tông bị bỏ rơi, giấy bạc gói thức ăn cũ, túi nilon nhàu nát và chai nước bỏ đi.
 • Mỹ công bố dự án giải quyết rủi ro khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 15/10, Nhà Trắng (Mỹ) công bố một báo cáo phác thảo các dự án để đo lường và giải quyết những rủi ro mà biến đổi khí hậu gây ra cho người Mỹ và nền kinh tế. Các dự án này bao gồm các chương trình đề cập đến các mối đe dọa khí hậu trong các chương trình cho vay liên bang và quy trình lập ngân sách.
 • 7.000 người ở Canada không được uống nước sạch do nghi ngờ ô nhiễm
  (TN&MT) - Iqaluit, thủ phủ lãnh thổ Nunavut ở cực Bắc của Canada đã yêu cầu 7.000 cư dân trong vùng không được uống nước của thành phố do nghi ngờ ô nhiễm nhiên liệu.
 • Bão Pamela ở Mexico gây đe dọa lũ lụt khi chuyển hướng đến Mỹ
  (TN&MT) - Mặc dù bão Pamela ở Mexico đã suy yếu nhưng những trận mưa lớn từ cơn bão vẫn gây ra mối đe dọa về lũ lụt tại hai bang Texas và Oklahoma của Mỹ.
 • Cần tăng đầu tư vào năng lượng sạch gấp ba lần để hạn chế biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, đầu tư vào năng lượng tái tạo cần tăng gấp ba lần vào năm 2030 để các quốc gia trên thế giới có thể ứng phó với biến đổi khí hậu và thị trường năng lượng biến động trong tầm kiểm soát.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO