Trung Quốc sẽ xử phạt xe tải diesel gây ô nhiễm, nâng cao tiêu chuẩn nhiên liệu

05/01/2019, 21:34

(TN&MT) – Theo hướng dẫn mới được Bộ Môi trường Trung Quốc công bố, nước này sẽ trừng trị thẳng tay các xe tải diesel gây ô nhiễm nặng bằng cách đưa ra các tiêu chuẩn nhiên liệu và động cơ thắt chặn hơn, tăng khối lượng vận chuyển hàng hóa đường sắt và tăng cường khả năng giám sát.

Một công nhân lái xe cơ giới đi qua những chiếc xe tải đậu bên ngoài các nhà máy gốm sứ ở vùng nông thôn Gaoyi gần Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc vào ngày 6/12/2017. Ảnh: Reuters / Thomas Peter
Một công nhân lái xe cơ giới đi qua những chiếc xe tải đậu bên ngoài các nhà máy gốm sứ ở vùng nông thôn Gaoyi gần Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc vào ngày 6/12/2017. Ảnh: Reuters / Thomas Peter

Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc cho biết sẽ hướng tới mục tiêu tăng đáng kể số lượng xe tải diesel có thể đáp ứng tiêu chuẩn khí thải vào năm 2020, cố gắng tuân thủ ít nhất 90% vào năm tới.

Bộ này cũng cam kết sẽ cải thiện chất lượng của động cơ diesel, trừng trị thẳng tay nhiên liệu thấp và giảm lượng khí thải nitơ tổng thể và các hạt vật chất từ ​​quá trình đốt cháy nhiên liệu.

Các xe tải mới nếu không tuân thủ các yêu cầu của Trung Quốc sẽ không được gia nhập thị trường, và các khu vực trọng điểm cũng sẽ phải thực hiện các tiêu chuẩn nhiên liệu tiến bộ của Trung Quốc bắt đầu vào tháng 7 năm nay.

Trung Quốc đang ở năm thứ 5 trong cuộc chiến về ô nhiễm, nhưng mức phát thải trung bình ở nhiều thành phố phía Bắc dễ bị sương mù vẫn cao hơn nhiều so với mức khuyến cáo của chính phủ.

Các khu vực phía Bắc gần thủ đô Bắc Kinh sẽ loại bỏ hơn 1 triệu xe tải sử dụng nhiên liệu diesel đã lỗi thời vào cuối năm 2020. Trung Quốc cũng sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát vận chuyển hàng hóa diesel thắt chặt hơn trong quá trình xử lý khói bụi.

Phí vận tải đường sắt quốc gia sẽ tăng 30% so với năm 2017 và Trung Quốc sẽ cố gắng đảm bảo giao hàng số lượng lớn đường dài bằng phương tiện đường sắt hoặc tàu.

Xử lý khí thải xe tải là một trong những nỗ lực lớn của Trung Quốc để hạn chế ô nhiễm. Mặc dù xe tải gây ô nhiễm cao gấp 13 lần trên mỗi đơn vị hàng hóa so với tàu hỏa, nhưng tỷ trọng đường sắt trong tổng số hàng hóa chỉ chiếm 7,7% trong năm 2017.

Bộ Môi trường Trung Quốc trong năm ngoái cho biết, trong khi các xe tải diesel chỉ chiếm 7,8% tổng số xe của Trung Quốc nhưng là nhân tố góp phần 57,3% tổng lượng khí thải nitơ dioxide và hơn 3/4 các chất hạt trong không khí.

Bộ này sẽ thu phí cao hơn và đưa ra các quy trình giám sát nghiêm ngặt hơn nhằm cố gắng thuyết phục các công ty sử dụng mạng lưới đường sắt tốt hơn để vận chuyển hàng hóa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO