Trung Quốc phát hiện mỏ tài nguyên chứa hơn một triệu tấn oxit lithium

Mai Đan | 22/02/2022, 20:10

SCMP, tờ nhật báo của Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 21/1 đưa tin, việc các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện mỏ lithium khổng lồ - được đặt tên là Qiongjiagang - ở khu vực xung quanh đỉnh núi cao nhất thế giới Everest có thể giúp bảo tồn nguồn tài nguyên quan trọng này.

9c3c75cf-2c8f-4236-b1bf-d6f9f0b64259_ca78b3ae(1).jpg
Mỏ oxit lithium mới được phát hiện ở dãy Himalaya, gần đỉnh Everest, được cho là có thể tiếp cận và tương đối dễ khai thác. Ảnh: Học viện Khoa học Trung Quốc

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu về lithium đang tăng vọt, đẩy giá lên mức cao kỷ lục và làm tăng tính cạnh tranh địa chính trị để giành nguồn tài nguyên chiến lược này. Đầu tháng này, giá kim loại lithium giao ngay tại thị trường Trung Quốc tăng cao đến hơn 2 triệu nhân dân tệ (tương đương 316.000 USD) một tấn - gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà khoa học của Viện Địa chất và Địa vật lý thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS) cho biết, mỏ Qiongjiagang có thể chứa hơn 1 triệu tấn oxit lithium. Tỷ lệ hàm lượng oxit lithium trong mỏ mới được phát hiện đủ cao để có giá trị công nghiệp. Theo tờ China Science Daily, mỏ này có thể là mỏ lithium lớn thứ 3 của Trung Quốc sau mỏ ở núi Bailong thuộc khu tự trị Tân Cương và mỏ Jiajika ở tỉnh Tứ Xuyên.

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Qin Kezhang cho biết, mỏ Qiongjiagang có điều kiện tốt để khai thác. Ông chỉ ra độ nông của mỏ và chất lượng của quặng và cho rằng việc khai thác tương đối dễ dàng.

Ngoài ra, mỏ này có thể tiếp cận được do nằm ở một vị trí thuận lợi, xa trung tâm của khu bảo tồn thiên nhiên Chomolungma (tên tiếng Tây Tạng của Everest). Tuy vậy, ông Qin Kezhang nhận định, việc khai thác mỏ lithium phải mất thời gian dài mới có thể tiến hành vì vẫn đang trong giai đoạn tiền nghiên cứu.

Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, khi các nền kinh tế lớn chuyển hướng sang sử dụng xe điện, lithium - kim loại màu trắng bạc - ngày càng được cho là “dầu mới” hay “vàng trắng”, vì nó là một thành phần không thể thiếu trong pin xe điện.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính, nhu cầu toàn cầu về lithium sẽ tăng hơn 4.000% vào năm 2040 nếu thế giới đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Theo Tổng hợp từ SCMP
Copy Link
Bài liên quan
  • Australia: Bụi tại các mỏ quặng sắt của BHP gây nguy hiểm cho sức khỏe
    (TN&MT) - Liên minh Công nhân Úc vừa cho biết, nồng độ bụi cao tại hai trong số các mỏ quặng sắt của Tập đoàn Khoáng sản BHP ở nước này đang ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân và người dân gần đó. Trong khi đó, BHP cho biết tập đoàn đã thực hiện một loạt các biện pháp để hạn chế bụi ở vùng khô hạn này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO