Trung Quốc ngăn ô nhiễm khói bụi, ngành xi măng Việt Nam tăng vọt xuất khẩu

18/04/2018, 19:34

Nhiều nhà máy xi măng Trung Quốc phải đóng cửa vì ô nhiễm, thiếu điện, khiến ngành xi măng Việt Nam tăng mạnh doanh thu.

Theo ông Nguyễn Quang Cung, sản xuất xi măng của Việt Nam trong quý 1/2018 đạt 118% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là lần đầu tiên mức tăng trưởng của ngành sản xuất xi măng Việt Nam đạt đến 18%, một con số chưa từng có so với từ trước đến nay thường dao động trên dưới 10%. Bên cạnh đó, xuất khẩu xi măng của Việt Nam trong quý 1/2018 cũng tăng 68% so cùng kỳ năm ngoái.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Quang Cung, Phó Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, cho biết tại buổi họp báo Vietbuild chiều 17/4 tại Đà Nẵng. 

“Nguyên nhân của mức tăng trưởng mạnh này, ngoài sự phát triển của ngành vật liệu xây dựng (VLXD) Việt Nam còn có yếu tố cần quan tâm là sự thay đổi chính sách của Chính phủ Trung Quốc. Theo đó, hàng loạt nhà máy xi măng của nước này phải đóng cửa từ ngày 15/11/2017 đến 15/3/2018 vì hai nguyên nhân chính.

infonet trien lam xay dung anh3
Ông Nguyễn Quang Cung, Phó Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, phát biểu tại buổi họp báo chiều 17/4 giới thiệu Triển lãm quốc tế xây dựng Vietbuild Đà Nẵng 2018 (Ảnh: HC).

Thứ nhất là ô nhiễm môi trường; đặc biệt bên ngoài cửa ngõ lớn nhất của Bắc Kinh là khu vực phát triển các nhà máy sản xuất xi măng. Vào mùa đông, TP Bắc Kinh phải hứng chịu toàn bộ khói bụi xi măng do gió thổi vào rất khủng khiếp. Thứ hai là Trung Quốc đang thiếu điện, và mùa đông cần rất nhiều điện để sưởi ấm. Trong khi đó, sản xuất xi măng là một trong những ngành tiêu thụ năng lượng lớn!” – ông Nguyễn Quang Cung nói.

Theo ông, đây là lý do khiến Trung Quốc đang từ một nước xuất khẩu clinker số 1 thế giới năm 2016 thì cuối năm 2017 lại trở thành nước nhập khẩu. Mà nguồn clinker nước này nhập khẩu chính là từ Việt Nam, mỗi tháng khoảng hơn 1,5 triệu tấn. Do đó năm 2017, xuất khẩu clinker của Việt Nam tăng vọt.

“Chúng tôi dự kiến xuất khẩu 15 triệu tấn nhưng năm 2017 đã xuất khẩu lên tới 21 triệu tấn. Và theo tin vừa nhận được thì nhiều khả năng Trung Quốc tiếp tục gia hạn lệnh đóng cửa các nhà máy xi măng, không chỉ ở khu vực chung quanh Bắc Kinh mà còn ở nhiều TP khác của nước này. Có nghĩa Trung Quốc sẽ rơi vào thời kỳ thiếu xi măng, thiếu clinker!” – ông Nguyễn Quang Cung nhận định.

Theo ông, tình hình này sẽ tác động đến sự phát triển của ngành xi măng Việt Nam. Thứ nhất là giúp ngành xi măng Việt Nam “dễ thở” hơn trong cạnh tranh, có điều kiện để phát triển mạnh mẽ hơn. Nhưng bên cạnh đó cũng làm cho ngành VLXD Việt Nam phải tự nhìn lại mình để tránh đi vào vết xe đổ của Trung Quốc.

“Chúng ta cần phải nhìn lại ngành VLXD của mình, trong đó có xi măng, là làm thế nào để đẩy mạnh phát triển sản xuất nhưng gắn với bảo vệ môi trường. Chứ đừng quá đà cứ thế mà làm, cuối cùng chính chúng ta lại rơi vào tình trạng gây ô nhiễm môi trường như ngành sản xuất xi măng ở Trung Quốc!” – Ông Nguyễn Quang Cung khuyến cáo.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO