Trung Quốc: Miền Bắc và Trung tiếp tục hứng chịu khói mù

14/01/2017, 00:00

Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc (MEP) ngày 13/1 cảnh báo khói mù lại xuất hiện tại một số khu vực ở miền Bắc và miền Trung nước này trong ngày 14/1.

 

Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc (MEP) ngày 13/1 cảnh báo khói mù lại xuất hiện tại một số khu vực ở miền Bắc và miền Trung nước này trong ngày 14/1.

 

Theo dự báo của MEP, khói mù sẽ quay trở lại các tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây, Sơn Đông, Hà Nam và sẽ kéo dài cho đến khi có đợt không khí lạnh vào ngày 19/1 tới.

Chính quyền các khu vực bị ảnh hưởng được yêu cầu thực thi các kế hoạch nhằm cắt giảm lượng khí thải và giảm ô nhiễm. MEP sẽ cử các đoàn thanh tra đến kiểm tra việc triển khai các kế hoạch này.

Bất chấp những nỗ lực chống ô nhiễm của chính phủ, tình trạng khói mù vẫn ngày càng trở nên phổ biến vào mùa Đông ở miền Bắc Trung Quốc, nơi điều kiện thời tiết lạnh kết hợp với việc đốt than để sưởi ấm khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Kể từ đầu năm nay, tình trạng khói mù nghiêm trọng đã khiến hơn 20 thành phố của Trung Quốc phải đưa ra cảnh báo đỏ. Điều nay đồng nghĩa với việc một số nhà máy phải cắt giảm sản xuất, trong khi các phương tiện gây ô nhiễm nặng bị cấm lưu thông.

Trong các đợt thanh tra môi trường vào năm ngoái, MEP cho biết tổng cộng có 720 người đã bị bắt giữ và 6.454 người bị các buộc có những hành vi vi phạm liên quan đến môi trường.

Năm 2016, Chính phủ Trung Quốc đã bác 11 dự án tiêu thụ nhiều năng lượng và gây ô nhiêm lớn với tổng giá trị đầu tư vào khoảng 97 tỷ nhân dân tệ (khoảng14 tỷ USD).

Nhờ vào những nỗ lực này, nồng độ PM2,5 (nồng độ bụi có đường kính dưới 2,5 micron) trung bình tại 338 thành phố đã giảm 6%.

Trung Quốc đang đặt mục tiêu trong năm 2017 giảm 10% lượng khí thải của năm 2012 tại các thành phố cấp tỉnh trở lên. Trong khi đó, nồng độ PM2,5 tại Bắc Kinh, Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc cần giảm 25%./.

Theo TTXVN


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO