Trung Quốc chi 30 triệu USD cho chương trình biến đổi thời tiết

15/07/2016, 00:00

(TN&MT) – Sau khi phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin lũ lụt năm nay khiến ít nhất 237 trường hợp tử vong, ngày 14/7, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết nước này đã chi gần 30 triệu USD cho chương trình biến đổi thời tiết trong nước như là một phần nỗ lực chống hạn hán và giảm tác động của thiên tai. Bộ Tài chính cho biết, kinh phí bổ sung rất có giá trị, giúp các khu vực của Trung Quốc ứng phó với “thời tiết cực đoan" trong năm nay, bao gồm lũ lụt nghiêm trọng ở khu vực miền Nam và miền Trung cũng như hạn hán ở phía Tây Bắc. Trung Quốc hiện đang sử dụng công nghệ biến đổi thời tiết, bao gồm công nghệ gieo hạt vào mây (cloud seeding) để giảm mưa đá và làm bầu trời trong xanh trước những sự kiện quốc tế quan trọng, bao gồm Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008.

Một người đàn ông đi qua đáy hồ cạn khô ở huyện Tam Nguyên, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc vào ngày 30/7/2014. Ảnh: REUTERS / STRINGER
Một người đàn ông đi qua đáy hồ cạn khô ở huyện Tam Nguyên, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc vào ngày 30/7/2014. Ảnh: REUTERS / STRINGER

Theo một tài liệu được công bố vào đầu năm ngoái, Trung Quốc đặt mục tiêu sử dụng công nghệ biến đổi thời tiết để tạo ra hơn 60 tỷ mét khối nước mưa trong một năm vào năm 2020.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết tính đến ngày 13/7, trận lũ lụt xảy ra ở Trung Quốc đã làm 237 người thiệt mạng và 93 người khác mất tích.
 

Mai Đan
Tổng hợp từ Reuters


(0) Bình luận
Nổi bật
Giảm phát thải để bảo vệ các rạn san hô
Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo khoản quỹ trên chỉ như "muối bỏ bể" nếu các nguy cơ về khí hậu không được giải quyết.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO