Trùng Khánh - Cao Bằng Những người bảo vệ dòng Bắc Vọng

Huy Hùng | 30/03/2021, 15:24

(TN&MT) - Cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, những năm qua, đội ngũ Người có uy tín (NCUT) trên địa bàn huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu đi đầu và vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường…

Là Bí thư Chi bộ kiêm NCUT trong cộng đồng dân cư, những năm qua, ông Hoàng Văn Dỉn, phố Thông Huề, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh luôn phát huy tốt vai trò vận động bà con nhân dân tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, đặc biệt, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông Bắc Vọng không bị ô nhiễm.

Dòng Bắc Vọng đã thực sự “hồi sinh” với dòng nước trong xanh trở lại.

Những năm trước đây, dòng sông Bắc Vọng chảy qua địa bàn phố Thông Huề, được người dân nơi đây ví như “dòng sông chết”, bởi tình trạng ô nhiễm môi trường nước thường xuyên diễn ra. Do người dân chưa ý thức được công tác bảo vệ môi trường, hàng ngày, lượng rác thải sinh hoạt, rác thải từ trường học, rác thải từ các phiên chợ cứ thế mà vứt xuống sông gây ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt, còn có tình trạng xe chở động vật qua lại địa bàn rồi vứt những bao tải chứa xác động vật chết xuống dòng sông Bắc Vọng, gây mùi hôi thối nồng nặc, ruồi muỗi, rất khó chịu. Tình trạng ô nhiễm này diễn ra hơn 10 năm. Người dân đã từng ví đây là “dòng sông chết” của khu phố bởi tình trạng ô nhiễm quá nặng nề.

Trước tình hình đó, ông Hoàng Văn Dỉn đã kiên trì tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước. Ông Dỉn chia sẻ: “Để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của NCUT trong cộng đồng dân cư, trước tiên bản thân mình phải thật sự gương mẫu, từ lời nói đến việc làm đều phải nhất quán. Với phương thức tuyên truyền “mưa dầm thấm lâu”, tất cả các cuộc họp tổ dân phố, tôi chủ động tuyên truyền, kiên trì vận động, giải thích cho bà con hiểu sự ảnh hưởng khi để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Cùng với đó, tôi đến từng nhà người dân vận động không vứt rác thải sinh hoạt ra dòng sông để bảo vệ môi trường. Dần dần bà con trong khu phố cũng hiểu và tham gia ủng hộ nhiệt tình”.

Đưa chúng tôi đi dọc bờ sông Bắc Vọng chảy qua địa bàn phố Thông Huề, ông Dỉn liên tục chỉ tay ra bờ sông trong xanh và nói, đấy là thành quả của công tác tuyên truyền, vận động và sự đoàn kết của người dân trong phố Thông Huề đó. Năm 2017, khu phố thành lập tổ môi trường gồm 4 thành viên. Hàng ngày, tổ môi trường kết hợp vừa tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vừa tiến hành thu gom rác thải sinh hoạt gia đình, chợ để tránh tình trạng tái diễn ô nhiễm môi trường trên dòng sông Bắc Vọng. Đến nay, người dân trong khu phố Thông Huề đã ý thức được việc bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông Bắc Vọng, không còn tình trạng ô nhiễm môi trường nước như trước đây nữa.

Trước đây, dòng sông Bắc Vọng chảy qua địa bàn phố Thông Huề, bị ô nhiễm nghiêm trọng

Anh Đặng Văn Trọng, phố Thông Huề, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh cho hay, so với trước đây, dòng sông Bắc Vọng nay đã trở nên trong xanh, sạch đẹp hơn rất nhiều. Nhờ ông Hoàng Văn Dỉn thường xuyên đi tuyên truyền nhắc nhở, ý thức của các hộ dân đã được nâng cao rất nhiều, không còn ai vứt hay xả rác thải ra bờ sông nữa.

Ông Mã Bế Dương, Trưởng phòng Dân tộc huyện Trùng Khánh cho biết, để phát huy vai trò của NCUT trong cộng đồng dân cư, những năm qua, huyện Trùng Khánh thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới toàn thể NCUT trên địa bàn. Đồng thời, huyện luôn đảm bảo các chế độ chính sách đối với NCUT được kịp thời, đúng quy định.

“NCUT trên địa bàn huyện Trùng Khánh có vai trò rất quan trọng trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường tại vùng đồng bào các dân tộc. Họ thực sự là cầu nối quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp với quần chúng nhân dân”, Ông Mã Bế Dương, khẳng định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Khơi dậy ý chí vươn lên phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi
  Sau 3 năm triển khai, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đã và đang tạo ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để các huyện miền núi Thanh Hóa phát triển, thu hẹp dần khoảng cách với miền xuôi. Từ đó, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của 11 huyện miền núi.
 • Thừa Thiên – Huế: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách và quy định của pháp luật về bình đẳng giới cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Ngân vang những tiếng cồng chiêng
  (TN&MT) - Giữa núi rừng sâu thẳm, tiếng cồng chiêng vang vọng với những âm thanh đầy khí thế trong không gian một lớp học giữa buôn làng người Cơ Tu. Những nghệ nhân lớn tuổi say sưa “truyền lửa” cho lớp trẻ. Những người trẻ cũng đón nhận tình yêu với cồng chiêng cũng như trách nhiệm giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống của cha ông
 • Sơn La: Tạo động lực để bứt phá
  (TN&MT) - Với trên 83% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021- 2025. Qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống đồng bào các dân tộc, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.
 • Quảng Ninh: Nâng cao đời sống vùng đồng bào DTTS từ chính sách hiệu quả
  (TN&MT) - Sau gần 3 năm tích cực triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2025, tỉnh Quảng Ninh đạt nhiều kết quả khả quan. Những nỗ lực đó đã từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của vùng đồng bào DTTS, thu nhập bình quân đầu người vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh tăng từ 2 lần so với năm 2020.
 • Quảng Nam: Đặc sắc Ngày hội văn hóa-du lịch các dân tộc miền núi Quảng Nam
  (TN&MT) - Ngày hội là dịp để các dân tộc sinh sống dưới chân dãy Trường Sơn hùng vĩ thể hiện những giá trị đặc trưng độc đáo, sự đa dạng và phong phú của các loại hình văn hóa – nghệ thuật và thể thao.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Phát huy vai trò mặt trận Tổ quốc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về dân tộc thiểu số miền núi
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, thời gian qua, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phong trào thi đua yêu nước, từ đó thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ổn định và nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Giấc mơ bên dòng Nậm Cướm
  Dòng suối Nậm Cướm hiền hòa chảy dưới cái nắng gắt của tháng 7 nơi miền Tây xứ Nghệ. Từng đàn cá mát, cá láu... tung tăng bơi lượn dưới lòng suối khiến cho những vị khách lạ mê hoặc, lưu luyến chẳng muốn rời vùng đất này. Giấc mơ về một mô hình du lịch sinh thái chắc sẽ thành hiện thực nay mai...
 • Người Mông giữ hang Rồng Sảng Tủng
  (TN&MT) - Đồng bào Mông ở xã Sảng Tủng vẫn bảo nhau, dù năm nay mưa ít và mùa mưa đến muộn nhưng Sảng Tủng may mắn có thần ban cho bụng nước trong hang Rồng nên không rơi vào cảnh khan nước như các xã bên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO