Trùng Khánh - Cao Bằng Những người bảo vệ dòng Bắc Vọng

Huy Hùng | 30/03/2021, 15:24

(TN&MT) - Cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, những năm qua, đội ngũ Người có uy tín (NCUT) trên địa bàn huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu đi đầu và vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường…

Là Bí thư Chi bộ kiêm NCUT trong cộng đồng dân cư, những năm qua, ông Hoàng Văn Dỉn, phố Thông Huề, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh luôn phát huy tốt vai trò vận động bà con nhân dân tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, đặc biệt, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông Bắc Vọng không bị ô nhiễm.

Dòng Bắc Vọng đã thực sự “hồi sinh” với dòng nước trong xanh trở lại.

Những năm trước đây, dòng sông Bắc Vọng chảy qua địa bàn phố Thông Huề, được người dân nơi đây ví như “dòng sông chết”, bởi tình trạng ô nhiễm môi trường nước thường xuyên diễn ra. Do người dân chưa ý thức được công tác bảo vệ môi trường, hàng ngày, lượng rác thải sinh hoạt, rác thải từ trường học, rác thải từ các phiên chợ cứ thế mà vứt xuống sông gây ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt, còn có tình trạng xe chở động vật qua lại địa bàn rồi vứt những bao tải chứa xác động vật chết xuống dòng sông Bắc Vọng, gây mùi hôi thối nồng nặc, ruồi muỗi, rất khó chịu. Tình trạng ô nhiễm này diễn ra hơn 10 năm. Người dân đã từng ví đây là “dòng sông chết” của khu phố bởi tình trạng ô nhiễm quá nặng nề.

Trước tình hình đó, ông Hoàng Văn Dỉn đã kiên trì tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước. Ông Dỉn chia sẻ: “Để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của NCUT trong cộng đồng dân cư, trước tiên bản thân mình phải thật sự gương mẫu, từ lời nói đến việc làm đều phải nhất quán. Với phương thức tuyên truyền “mưa dầm thấm lâu”, tất cả các cuộc họp tổ dân phố, tôi chủ động tuyên truyền, kiên trì vận động, giải thích cho bà con hiểu sự ảnh hưởng khi để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Cùng với đó, tôi đến từng nhà người dân vận động không vứt rác thải sinh hoạt ra dòng sông để bảo vệ môi trường. Dần dần bà con trong khu phố cũng hiểu và tham gia ủng hộ nhiệt tình”.

Đưa chúng tôi đi dọc bờ sông Bắc Vọng chảy qua địa bàn phố Thông Huề, ông Dỉn liên tục chỉ tay ra bờ sông trong xanh và nói, đấy là thành quả của công tác tuyên truyền, vận động và sự đoàn kết của người dân trong phố Thông Huề đó. Năm 2017, khu phố thành lập tổ môi trường gồm 4 thành viên. Hàng ngày, tổ môi trường kết hợp vừa tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vừa tiến hành thu gom rác thải sinh hoạt gia đình, chợ để tránh tình trạng tái diễn ô nhiễm môi trường trên dòng sông Bắc Vọng. Đến nay, người dân trong khu phố Thông Huề đã ý thức được việc bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông Bắc Vọng, không còn tình trạng ô nhiễm môi trường nước như trước đây nữa.

Trước đây, dòng sông Bắc Vọng chảy qua địa bàn phố Thông Huề, bị ô nhiễm nghiêm trọng

Anh Đặng Văn Trọng, phố Thông Huề, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh cho hay, so với trước đây, dòng sông Bắc Vọng nay đã trở nên trong xanh, sạch đẹp hơn rất nhiều. Nhờ ông Hoàng Văn Dỉn thường xuyên đi tuyên truyền nhắc nhở, ý thức của các hộ dân đã được nâng cao rất nhiều, không còn ai vứt hay xả rác thải ra bờ sông nữa.

Ông Mã Bế Dương, Trưởng phòng Dân tộc huyện Trùng Khánh cho biết, để phát huy vai trò của NCUT trong cộng đồng dân cư, những năm qua, huyện Trùng Khánh thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới toàn thể NCUT trên địa bàn. Đồng thời, huyện luôn đảm bảo các chế độ chính sách đối với NCUT được kịp thời, đúng quy định.

“NCUT trên địa bàn huyện Trùng Khánh có vai trò rất quan trọng trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường tại vùng đồng bào các dân tộc. Họ thực sự là cầu nối quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp với quần chúng nhân dân”, Ông Mã Bế Dương, khẳng định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc” – Bài 5: Huy động sức dân để bảo vệ môi trường
  Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường tại các huyện vùng cao Tây Bắc có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã tích triển khai nhiều phong trào, nhiều mô hình hay nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái là một trong những điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Chuyên đề: Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc: 
Bài 4: Tạo đột phá trong quản lý khoáng sản chưa khai thác – Nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Theo danh mục Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vạt liệu xây dựng thông thường tỉnh Sơn La đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sơn La có hơn 150 điểm mỏ đã được đưa vào quy hoạch. Những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, nhất là khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao ở các huyện: Lang Chánh, Bá Thước, Mường Lát, Quan Sơn. Với mục tiêu, từng bước ổn định đời sống cho Nhân dân, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, phát huy hiệu quả của đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và củng cố an ninh, quốc phòng.
 • Khởi sắc huyện vùng biên Sông Mã
  (TN&MT) - Tối ngày 2/3, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện (7/3/1953-7/3/2023).
 • Những hương ước ở miền Tây xứ Nghệ
  Ở miền Tây xứ Nghệ, những năm gần đây “hương ước” tại nhiều bản làng dường như đã trở thành "hiến pháp" của làng, tạo ra sự ràng buộc, áp đặt và cưỡng chế của cộng đồng đối với mỗi cá nhân. Và, những hước ước giữ rừng, hương ước bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản…đang mang lại hiệu quả ngoài mong đợi đối với các bản làng vùng cao.
 • Quảng Trị: Sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, qua đó giúp đời sống của người dân miền núi ngày một nâng lên. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị.
 • Chuyện giữ rừng của người Mông Nà Hẩu
  Với Người Mông của xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái), rừng được coi là nguồn sống, là sinh kế, là mái nhà chở che và cũng là chỗ dựa tinh thần cho 484 hộ, 2.490 con người.
 • [Infographic] – Sửa đổi chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
  Thể chế Nghị quyết 18-NQ/TW, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa và điều kiện thực tế của từng vùng. Các nội dung lấy ý kiến liên quan đến chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số, được thể hiện ở các Điều 17, Điều 52, Điều 175.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 5: Cần chấn chỉnh tình trạng lừa đảo đồng bào thiểu số bán đất
  Mặc dù, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, nhiều chính sách liên quan đến việc giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hàng trăm ngàn hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ở nhiều địa phương tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở và sản xuất.
 • Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Sử dụng hiệu quả quỹ đất ở Tây Nguyên
  Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tình trạng đất canh tác bị thu hẹp đang có xu hướng tăng do suy thoái chất lượng đất, đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường chưa được sử dụng hiệu quả, xảy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm…
 • Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 04/2023/QĐ-TTg ngày 23/2/2023 về mức hỗ trợ và cơ chế hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số xây nhà, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất.
 • Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 23/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.
 • Đa dạng hình thức truyền thông về TN&MT vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi vùng cao Tây Bắc, với trên 83% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, Sơn La luôn quan tâm chú trọng tuyên truyền, phổ biến chính sách mới về tài nguyên, môi trường, hướng tới thay đổi hành vi, ứng xử của các tổ chức, cá nhân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.
 • Cùng đồng bào đứng vững trước thiên tai
  Cuộc sống của người dân Cần Thơ nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Cần Thơ nói riêng ngày càng bền vững, an toàn trước thiên tai. Họ đã ứng phó ra sao, học cách sống chung với thiên tai thế nào, câu trả lời không phải ngày một ngày hai, mà là tổng kết một giai đoạn chính quyền, cơ quan chức năng và người dân, trong đó có đồng bào DTTS, đồng hành vượt khó, đứng vững trước thiên tai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO