Trùng Khánh - Cao Bằng Những người bảo vệ dòng Bắc Vọng

Huy Hùng | 30/03/2021, 15:24

(TN&MT) - Cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, những năm qua, đội ngũ Người có uy tín (NCUT) trên địa bàn huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu đi đầu và vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường…

Là Bí thư Chi bộ kiêm NCUT trong cộng đồng dân cư, những năm qua, ông Hoàng Văn Dỉn, phố Thông Huề, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh luôn phát huy tốt vai trò vận động bà con nhân dân tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, đặc biệt, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông Bắc Vọng không bị ô nhiễm.

Dòng Bắc Vọng đã thực sự “hồi sinh” với dòng nước trong xanh trở lại.

Những năm trước đây, dòng sông Bắc Vọng chảy qua địa bàn phố Thông Huề, được người dân nơi đây ví như “dòng sông chết”, bởi tình trạng ô nhiễm môi trường nước thường xuyên diễn ra. Do người dân chưa ý thức được công tác bảo vệ môi trường, hàng ngày, lượng rác thải sinh hoạt, rác thải từ trường học, rác thải từ các phiên chợ cứ thế mà vứt xuống sông gây ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt, còn có tình trạng xe chở động vật qua lại địa bàn rồi vứt những bao tải chứa xác động vật chết xuống dòng sông Bắc Vọng, gây mùi hôi thối nồng nặc, ruồi muỗi, rất khó chịu. Tình trạng ô nhiễm này diễn ra hơn 10 năm. Người dân đã từng ví đây là “dòng sông chết” của khu phố bởi tình trạng ô nhiễm quá nặng nề.

Trước tình hình đó, ông Hoàng Văn Dỉn đã kiên trì tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước. Ông Dỉn chia sẻ: “Để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của NCUT trong cộng đồng dân cư, trước tiên bản thân mình phải thật sự gương mẫu, từ lời nói đến việc làm đều phải nhất quán. Với phương thức tuyên truyền “mưa dầm thấm lâu”, tất cả các cuộc họp tổ dân phố, tôi chủ động tuyên truyền, kiên trì vận động, giải thích cho bà con hiểu sự ảnh hưởng khi để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Cùng với đó, tôi đến từng nhà người dân vận động không vứt rác thải sinh hoạt ra dòng sông để bảo vệ môi trường. Dần dần bà con trong khu phố cũng hiểu và tham gia ủng hộ nhiệt tình”.

Đưa chúng tôi đi dọc bờ sông Bắc Vọng chảy qua địa bàn phố Thông Huề, ông Dỉn liên tục chỉ tay ra bờ sông trong xanh và nói, đấy là thành quả của công tác tuyên truyền, vận động và sự đoàn kết của người dân trong phố Thông Huề đó. Năm 2017, khu phố thành lập tổ môi trường gồm 4 thành viên. Hàng ngày, tổ môi trường kết hợp vừa tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vừa tiến hành thu gom rác thải sinh hoạt gia đình, chợ để tránh tình trạng tái diễn ô nhiễm môi trường trên dòng sông Bắc Vọng. Đến nay, người dân trong khu phố Thông Huề đã ý thức được việc bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông Bắc Vọng, không còn tình trạng ô nhiễm môi trường nước như trước đây nữa.

Trước đây, dòng sông Bắc Vọng chảy qua địa bàn phố Thông Huề, bị ô nhiễm nghiêm trọng

Anh Đặng Văn Trọng, phố Thông Huề, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh cho hay, so với trước đây, dòng sông Bắc Vọng nay đã trở nên trong xanh, sạch đẹp hơn rất nhiều. Nhờ ông Hoàng Văn Dỉn thường xuyên đi tuyên truyền nhắc nhở, ý thức của các hộ dân đã được nâng cao rất nhiều, không còn ai vứt hay xả rác thải ra bờ sông nữa.

Ông Mã Bế Dương, Trưởng phòng Dân tộc huyện Trùng Khánh cho biết, để phát huy vai trò của NCUT trong cộng đồng dân cư, những năm qua, huyện Trùng Khánh thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, cung cấp thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới toàn thể NCUT trên địa bàn. Đồng thời, huyện luôn đảm bảo các chế độ chính sách đối với NCUT được kịp thời, đúng quy định.

“NCUT trên địa bàn huyện Trùng Khánh có vai trò rất quan trọng trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường tại vùng đồng bào các dân tộc. Họ thực sự là cầu nối quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp với quần chúng nhân dân”, Ông Mã Bế Dương, khẳng định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
(TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
  (TN&MT) - Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW gắn với các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh là nhấn mạnh của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT/TW, của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 • Gần 70 năm sau ngày Chiến thắng, Mường Phăng vẫn có bản chưa có điện
  (TN&MT) - Xã Mường Phăng là địa danh gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, nơi Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn làm Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến chống Pháp. Sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đến nay đã gần 70 năm. Nhưng tại xã này, vẫn có bản chưa có điện.
 • Dịch vụ môi trường rừng góp phần phát triển kinh tế các dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thời gian qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng; chất lượng rừng được nâng lên, cải thiện đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Điện Biên.
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Bảo Lạc là một huyện biên giới, vùng cao nằm ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng, trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Bảo Lạc chứa đựng kho tàng văn hóa đa dạng, độc đáo. Vì vậy, những năm qua, huyện Bảo Lạc đã quan tâm, chỉ đạo việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao dân trí, giảm nghèo trên địa bàn huyện.
 • Gia Lai: Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong những năm qua, với chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã giúp hàng trăm hộ đồng bào dân tộc vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 • Đắk Lắk: Các địa phương sẵn sàng cho ngày bầu cử
  (TN&MT) - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại các địa phương của tỉnh Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành để tiến đến ngày 23/5 xứng đáng là ngày hội lớn của toàn dân. 
 • Bộ trưởng Hầu A Lềnh đánh giá cao đóng góp của Người có uy tín và người DTTS tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang
  (TN&MT) - Sáng 27/4, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín và người dân tộc thiểu số tiêu biểu lần thứ nhất
 • Tạo điều kiện tranh cử cho các ứng cử viên tiềm năng người DTTS
  (TN&MT) - Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vừa phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh là người dân tộc thiểu số (DTTS).
 • Giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc
  (TN&MT) - Tại TP. Bắc Giang, Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phía Bắc đã diễn ra với sự tham gia của 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.
 • Gặp gỡ người Mông đi đầu phong trào hiến đất ở Điện Biên
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số đất xây trường học, xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên không phải là hiếm, để có được kết quả ấy là nhờ công tác vận động tuyên truyền của cán bộ đảng viên, trong đó tấm gương phải kể là anh Vàng A Phứ, Bí thư Chi bộ bản Nậm Chim; là người đi đầu phong trào hiến đất và vận động người dân cùng tham gia hiến đất để xây dựng nông thôn mới.
 • Điện Biên: Người dân tộc thiểu số đưa gia súc ra khỏi gầm sàn
  (TN&MT) - Trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên có tập tục nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm sàn, làm ảnh hướng không tốt đến sức khỏe con người. Nhận thức được điều đó, vài năm trở lại đây, bà con đã biết làm chuồng trại cho trâu bò ở một khu riêng, không còn tình trạng nuôi nhốt dưới gầm sàn. Đây là một việc làm rất tốt, góp phần bảo sức khỏe và vệ môi trường sống của bà con.
 • Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Cao Bằng
  (TN&MT) - Chiều 19/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử Quốc gia thực hiện giám sát, kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, tại tỉnh Cao Bằng. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO