Trồng rừng ngập mặn phòng, chống lụt bão

Tuyết Chinh | 06/08/2020, 13:25

(TN&MT) - Việc phát triển hệ thống rừng ngập mặn sẽ góp phần thực hiện mục tiêu phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, tạo cảnh quan sinh thái và giảm chi phí đầu tư cho các công trình đê điều.

Trồng cây… chắn sóng

Ông Lê Hồng Đạt, Trưởng phòng Quản lý đê, Chi cục Thủy lợi Hải Phòng cho biết, đối với Hải Phòng, rừng ngập mặn càng có vai trò quan trọng trong việc phòng hộ đê biển, chống xói mòn, cố định phù sa, mở rộng bãi bồi... làm tiền đề cho việc quai đê lấn biển, phát triển kinh tế biển nói riêng và kinh tế xã hội nói chung.

Trong các năm qua, nhiều trận bão đã gây ảnh hưởng nặng nề đến tài sản, đời sống của nhân dân vùng ven biển và hệ thống đê biển Hải Phòng như: cơn bão số 2 (Washi) năm 2005, cơn bão số 7 (Damrey) năm 2005, bão số 6 (Sangsane) năm 2006, bão số 8 (Sơn Tinh) năm 2012, bão số 2 (Bebinca) năm 2013, bão số 14 (Haiyan) năm 2014, gây thiện hại hàng nghìn tỷ đồng.

Ý thức được tầm quan trọng của rừng ngập mặn, TP Hải Phòng đã chú trọng đến việc phát triển trồng rừng mới và bảo vệ rừng ngập mặn thông qua triển khai tốt các chương trình trồng rừng quốc gia cũng như các chương trình trồng rừng ngập mặn do các tổ chức phi Chính phủ tài trợ.

Trồng cây chắn sóng bảo vệ đê biển

Mở rộng hệ thống rừng phòng hộ ven biển

Theo ông Đạt, thực tế công tác trồng rừng ngập mặn nhiều năm qua đã cho thấy, ở những nơi có điều kiện lập địa thuận lợi (bãi bồi phù sa đã ổn định, cốt đất phù hợp...) thì trồng rừng ngập mặn dễ thành công, rừng sinh trưởng và phát triển tốt, sớm phát huy được chức năng phòng hộ và mọi chức năng khác của rừng. Song ở những nơi có điều kiện lập địa khó khăn, mọi biện pháp trồng rừng thông thường đều không thành công.

Hiện nay, hệ sinh thái rừng ven biển ở Hải Phòng chủ yếu là rừng ngập mặn với các loài cây chủ yếu là: Trang, Bần chua, Mắm trắng, Đâng.... loài cây ưu thế nhất là bần chua phân bố ở vùng cửa sông (Tiên Lãng, Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Đồ Sơn, Dương Kinh); Cây Đâng phân bố tập trung tại huyện Cát Hải.

Trong tổng diện tích rừng hiện có (2.761,35 ha), diện tích rừng tự nhiên ngập mặn là 689,46 ha (tập trung tại khu vực huyện Cát Hải); rừng trồng là 2.071,89 ha được trồng bởi các dự án theo Chương trình 327/CT và Dự án Trồng mới 5 triệu ha rừng của Chính phủ. Ngoài ra còn 434,27 ha rừng trồng của các dự án trồng rừng thuộc Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) đang trong giai đoạn đầu tư.

Để phát triển hệ thống rừng ngập mặn với mục tiêu phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai, tạo cảnh quan sinh thái, giảm chi phí đầu tư cho các công trình đê điều, ông Đạt cho cho rằng, cần tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học vào việc trồng rừng ngập mặn tại các vị trí có điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi; nghiên cứu các giải pháp công trình nhằm tăng cường khả năng tạo bãi trước đê để phục vụ trồng rừng.

Đồng thời, có cơ chế, chính sách, chế tài quản lý rừng ngập mặn chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa. Tăng cường sự quản lý của các cấp, các ngành trong công tác quản lý, khai thác và bảo vệ rừng ngập mặn…

Trong giai đoạn 2015 - 2020, TP. Hải Phòng đã và đang triển khai thực hiện 6 dự án phát triển rừng ven biển gồm: Phục hồi và phát triển rừng phòng hộ ven biển, ven sông thành phố Hải Phòng giai đoạn 2015 - 2020; Giảm sóng ổn định bãi và trồng cây ngập mặn bảo vệ đê biển; Trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc ứng phó với biến đổi khí hậu đảo Bạch Long Vỹ; Phục hồi và phát triển rừng ven biển tại quần đảo Cát Bà, giai đoạn 2016-2020; Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển; Công trình trồng rừng thay thế diện tích rừng chuyển sang mục đích sử dụng khác năm 2018.

Bài liên quan
 • Quảng Ninh: Tích cực trồng rừng ngập mặn
  (TN&MT) - Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương chịu sự ảnh hưởng to lớn do biến đổi khí hậu gây nên, do đó, việc xác định trồng rừng ngập mặn ven biển là...

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 5/10, Bắc Bộ ngày nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/10, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 1/10, mưa rào và dông trên cả nước
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Ngày 30/9, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 30/9, khu vực Bắc Bộ có mưa mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ, từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Cứu đê bị vỡ trong đêm ở Hưng Nguyên
  Đêm 29/9, đê kênh thấp, đoạn qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bất ngờ bị vỡ. Sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ngập lụt, chia cắt, một người bị lũ cuốn trôi
  Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, nhiều huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Nghệ An có lượng mưa rất lớn, nước lũ dâng cao đã khiến hàng nghìn hộ dân phải chạy lũ trong đêm. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nước dâng chia cắt giao thông một số địa phương.
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập cục bộ, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc
  Mưa lớn khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị chia căt, một số trường cho học sinh nghĩ học để đảm bảo an toàn. Tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu Cầu Treo cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.
 • Long An: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo điều hành ứng phó các tình huống thiên tai, sự cố phức tạp; thực hiện đầy đủ phương châm "4 tại chỗ", tránh tư tưởng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra trong những tháng cuối năm 2022, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Quảng Nam: Bão tan, người dân lại lo đối phó với lụt
  (TN&MT) - Sau khi bão số 4 đổ bộ, nước mưa từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước tại các sông ở Quảng Nam dâng nhanh làm nhiều nơi ngập sâu, người dân không kịp trở tay.
 • Nghệ An: Sơ tán khẩn cấp các hộ dân vì xuất hiện vết nứt bất thường
  Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận, trên địa bàn xã Hữu Kiệm vừa xuất hiện vết nứt kéo dài. Vì thế, địa phương này đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân ảnh hưởng và có nguy cơ mất an toàn.
 • Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều cơ sở vật chất bị hư hại
  (TN&MT) - Sáng nay (28/9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bão đã gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất tại các tỉnh thành khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên.
 • Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững
  (TN&MT) - Ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ 3 nước Việt Nam - Lào -Campuchia đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19" với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
 • Ngày 28/9, dự báo mưa lớn từ Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (28/9), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Kon Tum đã có mưa to đến rất to và có nơi có dông. Dự báo mưa lớn ở khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ; mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét gió giật mạnh ở khu vực Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Bình Định đưa 11.244 người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn
  Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Bình Định cho hay, công tác ứng phó với bão số 4 đang được tỉnh ta khẩn trương triển khai, trong đó tập trung và ưu tiên di dời những hộ dân ở những vùng nguy cơ cao.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO