Trình UNESCO công nhận ca Huế là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại

Văn Dinh | 16/11/2019, 18:42

(TN&MT) - Tỉnh Thừa Thiên Huế đang xây dựng hồ sơ để trình UNESCO đề nghị công nhận nghệ thuật ca Huế là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ca Huế đang có cơ hội để trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Ngày 16/11, trao đổi với PV, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận, đang xây dựng hồ sơ để trình UNESCO đề nghị công nhận nghệ thuật ca Huế là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Theo đó, Sở Văn hóa Thể thao đang sưu tầm các tài liệu xuất bản, chép tay, thư tịch liên quan đến di sản ca Huế ở trong và ngoài nước; ghi hình trình diễn nghệ thuật ca Huế để xây dựng sản phẩm nghe nhìn; xây dựng chương trình bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Sở cũng sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến cơ quan quản lý, nhà nghiên cứu, câu lạc bộ ca Huế, nghệ nhân, nghệ sĩ để chỉnh sửa và bổ sung hồ sơ...

“Hiện Sở đang tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng ca Huế cho hơn 350 diễn viên, nhạc công trên địa bàn từ nay đến cuối tháng 11. Việc xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận có nhiều thuận lợi, bởi ca Huế đã được công nhận là di sản cấp quốc gia. Hồ sơ tư liệu về ca Huế rất phong phú, đội ngũ nhà nghiên cứu, nhà quản lý của Huế và Việt Nam có nhiều kinh nghiệm xây dựng hồ sơ di sản...”, ông Hải chia sẻ.

Ông Hải thông tin thêm, thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các chương trình biểu diễn ca Huế, nhằm xây dựng hình ảnh ca Huế trên sông Hương thành sản phẩm du lịch đặc sắc, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương theo hướng “Di sản, văn hóa, cảnh quan, thân thiện với môi trường”. Đặc biệt từ năm 2019 đã đưa ca Huế vào các trường học, qua đó không chỉ giúp học sinh tập hát mà còn giúp các em nhận ra những giá trị nhân văn, nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản...

Biểu diễn ca Huế trên sông Hương

“Mô hình Câu lạc bộ ca Huế được hình thành tại 3 trường THCS là Nguyễn Tri Phương, Thống Nhất và Trần Cao Vân, thu hút gần 100 học sinh tham gia. Các em được giáo viên của Trường trung cấp Văn hóa Nghệ thuật trực tiếp giảng dạy những làn điệu dân ca Huế và ca Huế. Ngoài ra, các trường đã chủ động tổ chức biểu diễn hát ca Huế trong lễ chào cờ đầu tuần, diễn văn nghệ… nhằm giới thiệu, tạo sự lan tỏa...”, ông Hải cho hay.

Nghệ thuật ca Huế là một thể loại âm nhạc cổ truyền của xứ Huế, bao gồm ca và đàn, ở nhiều phương diện khá gần gũi với hát đào, nay có trên 60 tác phẩm thanh nhạc và khí nhạc. Theo các nhà nghiên cứu, cùng với ca trù miền Bắc, đờn ca tài tử Nam Bộ, ca Huế là một trong ba thể loại nhạc thính phòng đạt trình độ phát triển bậc nhất trong kho tàng âm nhạc truyền thống Việt Nam; là thể loại duy nhất ra đời trong chốn cung đình. 

Ca Huế đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 6/2015. Hiện loại hình này càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn, không chỉ trên sông Hương, mà còn được trình diễn ngay cả trong các thính phòng, khách sạn tại Huế.

Được biện hiện tại, Thừa Thiên Huế có đến 5 di sản được UNESCO vinh danh gồm Quần thể di tích Cố đô Huế, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế và một di sản văn hóa phi vật thể là Nhã nhạc cung đình Huế.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Bái: Tổ chức lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh nghệ thuật xòe Thái vào tháng 9
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi nhận "Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 dự kiến diễn ra lúc 20 giờ, ngày 24/9 tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO