Triệu Sơn (Thanh Hóa): Vì sao hàng loạt xưởng chế biến bao bì trái phép, gây ô nhiễm môi trường vẫn tồn tại?

Thu Thủy | 12/05/2022, 10:55

Tình trạng hàng loạt nhà xưởng chế biến bao bì xây dựng trái phép, xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường tại xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã hoạt động từ lâu, nhưng đến nay không hiểu vì sao vẫn chưa được xử lý triệt để.

Trước đó, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh tình trạng hàng loạt xưởng chế biến bao bì xây dựng, hoạt động trái phép tại xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn. Đa phần các xưởng chỉ tập trung sản xuất, không đầu tư bài bản về hệ thống xử lý nước thải, khí thải đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài.

Trước tình trạng trên, năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra và có kết luận số 710/KL-STNMT, với nội dung: 28 cơ sở giặt và tái chế bao bì phế liệu đóng trên địa bàn xã Thái Hòa, huyện Triệu không có hồ sơ, thủ tục về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước.

anh-1.jpg
Xưởng chế biến bao bì trái phép của hộ ông Thiều Đình Trưởng, gây ô nhiễm môi trường tại xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn

Về đất đai, hầu hết các cơ sở được kiểm tra sử dụng đất sai mục đích, UBND xã Thái Hòa đã cho một số cơ sở thuê, mượn đất để sản xuất không đúng quy định, các cơ sở tự ý sản xuất ngay trên phần diện tích đất của gia đình, đất công ích, đất lấn chiếm hành lang.

Sau khi xử phạt, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND huyện Triệu Sơn tổ chức kiểm tra việc sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất giữa UBND xã Thái Hòa với các cơ sở giặt và tái chế bao bì trên địa bàn xã, trường hợp phát hiện có vi phạm đề nghị có biện pháp xử lý theo quy định. UBND xã Thái Hòa thanh lý, chấm dứt các hợp đồng giao đất không đúng thẩm quyền, chỉ đạo các hộ gia đình, cá nhân tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên diện tích đất thầu, đất lấn chiếm.

anh-2.jpg
Nguyên liệu tập kết tràn lan

Thế nhưng, không hiểu vì sao các cơ sở sản xuất bất chấp các quy định của pháp luật, hiện nay nhiều xưởng chế biến bao bì vẫn ngang nhiên hoạt động. Điển hình như xưởng của hộ gia đình ông Trưởng, bà Dinh và ông Chính, quan sát thực tế tại các cơ sở này cho thấy, các loại bao bì đủ chủng loại được thu gom về tập kết tràn lan quanh khu chế biến. Các dây truyền sản xuất hoạt động ồn ào, kêu inh tai nhức óc.

Trong quá trình chế biến, bụi bẩn, cát, bột và nước thải sẽ được các cơ sở xả trực tiếp ra môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước. Sau khi chế biến, các chất thải khó phân hủy được các xưởng đổ trực tiếp ra hai bên đường. Bên cạnh đó, hàng ngày mỗi khi các cơ sở hoạt động đốt nguyên liệu đều thải khói ra môi trường xung quanh, bốc mùi nồng nặc rất khó chịu. Dù diễn ra trong nhiều năm, hoạt động công khai giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp ngăn chăn, xử lý quyết liệt.

anh-3.jpg
Dù đã bị xử phạt, đình chỉ… nhưng các cơ sở chế biến bao bì vẫn ngang nhiên hoạt động

Một người dân xã Thái Hòa bức xúc: Các xưởng này hoạt động cả ngày xả khói bụi kinh lắm. Mỗi khi họ đốt bao bì thì e rằng bốc mùi khét như đốt nhựa, cây cối xung quanh cũng vì vậy khó phát triển, nếu ngửi mùi khét thường xuyên e rằng chả mấy chốc mà sinh bệnh. Hiện nay, chỉ còn một số xưởng nhỏ lẻ tồn tại trong khu dân cư, nhưng vẫn còn 3 xưởng khá lớn của ông Trưởng, bà Dinh và ông Chính là hoạt động rầm rộ nhất.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trịnh Văn An, Phó chủ tịch UBND xã Thái Hòa xác nhận: Đúng là có tình trạng các cơ sở giặt, tái chế bao bì vẫn hoạt động gây ô nhiễm. Trước đó, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xử phạt, yêu cầu các cơ sở dừng hoạt động. Hiện nay, xã đã đề xuất để quy hoạch một khu vực cho các hộ tái chế bao bì tập trung vào một khu, nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt.

anh-4.jpg
Khói đen và nước thải có mùi khó chịu được xả trực tiếp ra môi trường

“Trong đó, có cơ sở của hộ gia đình ông Thiều Đình Trưởng, bà Thiều Thị Dinh là xây dựng, hoạt động trên khu đất mỏ quặng đã hết hạn, nhưng phía doanh nghiệp vẫn chưa bàn giao lại cho xã quản lý. Đối với cơ sở của hộ gia đình ông Nguyễn Công Chính, hộ xây dựng trên đất do UBND xã quản lý. Tới đây, xã sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý và có biện pháp yêu cầu các hộ dừng hoạt động”. Ông An cho biết thêm.

Theo lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Triệu Sơn, quan điểm của huyện sẽ xử lý dứt điểm các cơ sở chế biến bao bì trái phép, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Thái Hòa.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
 • Quảng Trị: Người dân “dài cổ” chờ đền bù dự án cầu sông Hiếu
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công cầu sông Hiếu (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và đường dẫn 2 đầu cầu, nhiều nhà dân đã bị ảnh hưởng, nứt toác và hư hỏng. Thế nhưng những năm qua, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.
 • Bắc Ninh: Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép
  (TN&MT) - Mặc dù xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch và sử dụng đất sai mục đích nhưng quán Bar “khủng” tại phường Đáp Cầu, Tp. Bắc Ninh vẫn ngang nhiên được hoàn thiện, thách thức dư luận và chính quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO